ทบทวนเศรษฐกิจพอเพียงกันอีกครั้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เป็นศาสตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว หลายคนเข้าใจผิดว่าเศรษฐกิจพอเพียงแล้วต้องเอาไปใช้กับการเกษตร ซึ่งจริงๆแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้น เศรษฐกิจพอเพียงสามารถนำไปใช้กับทุกๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกิจ การทำเกษตร การใช้ชีวิตประจำวัน หรืออื่นๆ นักธุรกิจพอเห็นคำว่าพอเพียงอาจจะรีบปฏิเสธทันทีเพราะเป้าหมายของธุรกิจคือ แข่งขัน กำไร รวย แต่หากศึกษาอย่างถ้วนถี่เศรษฐกิจพอเพียงก็ทำให้ธุรกิจราบรื่น และรวยได้เช่นกัน

ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

   ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มีหลักอย่างที่เราได้ยินกันอยู่เป็นประจำคือ สามห่วง สองเงื่อนไข
ความพอประมาณ หมายถึง ความพอดี ที่ไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป ไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น เช่น การผลิตและการบริโภคที่พอประมาณ  
ความมีเหตุผล หมายถึง การใช้หลักเหตุผลในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ โดยพิจารณาจากเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนผลที่คาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างรอบคอบ
การมีภูมิคุ้มกันที่ดี หมายถึง การเตรียมตัวให้พร้อมรับต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงรอบตัว ปัจจัยเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้นั้น จะต้องอาศัยความรู้ และคุณธรรม เป็นเงื่อนไขพื้นฐาน

เงื่อนไขความรู้ หมายถึง ความรอบรู้ ความรอบคอบ และความระมัดระวังในการดำเนินชีวิตและการประกอบการงาน

เงื่อนไขคุณธรรม คือ การยึดถือคุณธรรมต่างๆ อาทิ ความซื่อสัตย์สุจริต ความอดทน ความเพียร การมุ่งต่อประโยชน์ส่วนรวมและการแบ่งปัน ฯลฯ ตลอดเวลาที่ประยุกต์ใช้ปรัชญา

     เพราะฉะนั้นถ้าทำการใดก็ตาม ถ้าทำเกินตัว ไม่มีแผนรองรับความเสี่ยง ขาดความรู้ในการดำเนินการ เอาเปรียบ อย่างนี้ก็ไม่พอเพียง 

    ที่กล่าวมาข้างต้นอาจจะเข้าใจยาก มาทำความเข้าใจง่ายๆ จากหนังสือปราชญ์เดินดิน วิถีคนกล้า ท้าเปลี่ยนโลก ตอน วิวัฒน์    ศัลยกำธร ครูยักษ์หัวใจใหญ่แห่งมหาวิทยาลัยคอกหมู  ที่นายไข่ถาม อ.ยักษ์ ว่า

อาจารย์ครับ เรื่องเศรษฐกิจพอเพียงนี่ ผมเคยฟังคนนั้นพูดทีคนนี้พูดที แต่ยังไม่เข้าใจครับว่า เศรษฐกิจพอเพียงหมายถึงอะไร

    มาดูคำตอบจาก อ.ยักษ์นะครับ อาจช่วยให้เราเข้าใจเศรษฐกิจพอเพียงมากขึ้น

    เศรษฐกิจพอเพียง คือการรู้จักตัวเอง แล้วก็ทำให้พอกับตัวเอง เลี้ยงชีวิตให้ได้ อุ้มชูตัวเองให้ได้

จะอยู่อย่างไร...ก็หาที่อยู่ให้พอ
จะกินอะไร...ก็หากินให้พอ
จะใช้อะไร...ก็ทำใช้ให้พอ


     แม้จะหาเงินไม่ได้หรือเป็นหนี้เป็นสิน แต่ก็ยังพออยู่ พอกิน พอใช้ จะอาชีพอะไรก็เหมือนกันหมด การพึ่งตนเองให้ได้ คือพื้นฐานของเศรษฐกิจพอเพียง ถ้าพอมีเหลือก็เอาไปทำบุญทำทานเสียก่อน จากนั้นค่อยไปสู่ขั้นก้าวหน้า คือนำไปค้าขายแข่งขันกับใครก็ว่ากันไป แต่ทุกอย่างให้เริ่มต้นที่คำว่า "พอ"
 

มาดูอีกคำถามจากนายไข่ อีกคำถาม

จำเป็นไหมครับว่า คนที่ใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง ต้องเป็นคนยากจน

อ.ยักษ์ตอบว่า

     ไม่เกี่ยว เศรษฐกิจพอเพียงรวยได้ แต่เราพอเพียงขั้นพื้นฐาน ใช้หลักว่า ทำให้พออยู่ พอกิน พอใช้
    วันหนึ่งถ้าไม่มีเงิน หรือค้าขายแล้วเจ๊ง กลับมาบ้านต้องไม่อด ไม่ใช่ค้าขายเจ๊งแล้วกลับมาบ้านก็ไม่มีเงิน ไปลักขโมยถูกจับติดคุกติดตะราง อย่างนี้ก็ไม่พอ เราเอาแค่พอ

 

 

ความพอเพียงของแต่ละคนไม่เท่ากัน

      อีกคำถามที่นายไข่ถาม อ.ยักษ์ ซึ่งหลายคนอาจกำลังสงสัยอยู่เช่นกันว่า แบบนี้ แบบนั้น พอเพียงหรือไม่

ถ้าผมมีเงินเยอะแล้วจำเป็นต้องใช้รถยนต์หลายคัน คันนี้เอาไว้ส่งลูก คันนี้เอาไว้ซื้อกับข้าว คันโน้นใช้ทำธุระ อีกคันเอาไว้ขับขึ้นป่าขึ้นดอย อย่างนี้ถือว่า "ฟุ่มเฟือย" หรือว่า "พอเพียง" ครับ อาจารย์

คำตอบที่ได้จาก อ.ยักษ์ คือ


     ถ้าคุณไข่มีเหลือเฟือ แจกจ่ายให้ทานแล้วยังเหลือ คุณอยากซื้ออะไรก็ซื้อไปเถอะ ไม่มีใครเขาว่าหรอก เอาให้มันพอดีๆ อย่าไปเบียดเบียนใครเขาเท่านั้นพอ


    จากที่ผมเขียนมา จะพอเพียงได้มีหลายองค์ประกอบจะขาดส่วนหนึ่งส่วนใดไม่ได้ แต่ส่วนตัวแล้วก็ยังมองว่าจุดเด่นอีกอย่างของเศรษฐกิจพอเพียงคือเรื่องของคุณธรรม อย่างที่ อ.ยักษ์ บอกว่าถ้ามีเหลือก็ให้แบ่งปันทำบุญก่อน แล้วค่อยขาย อย่างไรก็ตามจะพอเพียงได้ ก็ต้องมีการพึ่งพาตนเอง

อ้างอิง
ความเห็น

รูปภาพของ ann

:cheer3: ......

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ สาวน้อย

เมื่อวันก่อนมีน้องมาปรึกษาโครงการเนื่องจากไปสอนผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน...ตอนสอนก็พยายามเน้นให้ทำเองใช้เองซึ่งกลุ่มที่สอนก็ตกลงกันว่าจะลงทุนคนละ 10 บาท 20บาท ค่า หัวแชมพู ส่วนน้ำมะกรูดจะลองหมักเอง..แต่มีกลุ่มผู้นำหัวใส..คิดจะทำขายจึงมาปรึกษา..เลยบอกไปว่า..ที่สอนไม่ได้เน้นให้ขาย...ทำไมไม่เน้นให้ชาวบ้านดูแลตัวเองให้ได้...เมื่อก่อนก็ไม่เข้า คำว่าเศรษกิจพอเพียงมาก...เมื่อลงมือเอง..จึงบอกต่อคนอื่นได้เต็มปากขึ้น...แต่คงยากที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดของแต่ละคน...หากตัวเขาไม่ประสบเองนะคะ.. รู้สึกอิจฉาผู้ใหญ่เล็กๆ กับชีวิตที่เลือก...หลายครั้งที่เจอปัญหาที่ทำงาน..อยากตัดสินใจทำงานส่วนตัวเต็มที่บ้าง...แต่ไม่กล้าพอ...ตอนนี้เลยคิดว่าทำหน้าที่ที่รับผิดชอบให้ดีที่สุดและทำสิ่งที่เรารักไปด้วย...ขอบคุณผู้ใหญ่ที่นำสิ่งดีๆมาฝากเสมอๆค่ะ

รูปภาพของ ชวิน

  กับคำพูดที่ว่า  ถ้ามีเหลือก็ให้แบ่งปันทำบุญก่อน แล้วค่อยขาย


 เหลือกินเหลือแบ่งปันแล้วจึงขาย ตามความพอเพียง พออยู่พอกินพอใช้

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ให้มากกว่านี้ต้องทำความเข้าใจอีดหน่อย  ขอบคุณค่ะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ ดวงหทัย

ขอบคุณค่ะพี่โส

Laughing

รูปภาพของ sam k.

ส่วนใหญ่แล้วคนจะเข้าใจไขว้เขว...คิดไปเอง..ความจริงก็คือ..เดินทางสายกลาง..ขององพระศาสดาของเรานั่นเอง..ไม่มาก ไม่น้อย เผื่อแผ่ เผยแพ่ร พอเพียง ...

เข้าใจ ความพอเพียง

และเพียงพอ

เพราะชีวิต...คนเรา  เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง
รูปภาพของ บุญพา

คิดว่าตัวเอง มีความพอเพียงในระดับหนึ่งนะ(อาจจะไม่เต็มร้อย) มีกิน มีใช้ พออยู่พอกิน ได้น้อยก็จ่ายน้อย ได้มากก็ให้รางวัลกับชีวิตบ้าง คนรอบข้างมักจะเข้าใจผิด คิดว่าคงจะมีเงินมากเพราะเราอยู่แบบสบายๆไม่เดือดร้อน


ยังมีคนอีกมากมาย ที่ยังไม่เข้าใจความหมายของคำๆนี้...

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

รูปภาพของ ครองขวัญ

พยายามพอเพียงค่ะ พอมาประเมินตัวเอง ด้วยความซื่อสัตย์ คิดว่าก็ทำได้ประมาณ เจ็ดสิบ เปอร์เซ็นค่ะ ที่เหลือก็มีหลงไปกับกิเลสบ้าง รู้สึกตัว ก็พากันฉุดกลับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ขอแค่กินดีอยู่ดี  ชีวีมีสุข

รูปภาพของ lekonshore

:crying2: ขอบคุณสำหรับการให้ทบทวนอีกครั้งค่ะ....พอเพียง พออยู่ พอกิน พอใช้.....:love:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

รูปภาพของ เจ้โส

บางคนตีความผิดคิดว่า  พอเพียง  คือ  จะต้องปลูกผักกินเองเท่านั้น จริง ๆ ไม่ใช่  ต้องพอเพียงทุกอาชีพทุกระดับ  ไม่ใช่เฉพาะอาชีพใดอาชีพหนึ่ง

รูปภาพของ กุ้งบางบัวทอง

ดีมากเลยที่น้องผู้ใหญ่มาเน้นย้ำให้กลับมาย้อนดูคำว่า "พอเพียง" อีกครั้ง ...เพราะบางครั้งเรารู้อยู่แก่ใจว่า "พอเพียง"ดีอย่างไรทำอย่างไรถึงจะพอเพียง     พอนาน ๆ ไปเจอกิเลสและปัจจัยภายนอกรุมเร้าให้หลงระเริงจนลืมเราก็จะลืมคำว่า "พอเพียง"  ขอบคุณน้องผู้ใหญ่มากค่ะ.... 

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

รูปภาพของ ครูพอเพียง

:info: :info: พอเพียงแบบเพียงพอต้องเตือนตัวเองและข่มใจไม่จับจ่ายใช้สอยเหมือนในอดีต  การได้ศึกษาธรรมทำให้ชีวิต เรียบง่าย  คือ กินอยู่ง่าย ใช้ชีวิตแบบสบายๆไม่เคร่งเครียดไม่เคร่งครัดกับตัวเองมากเกินไปรวมถึงคนในครอบครัว  มีมากเราก็แบ่งปันถ้าขายได้ก็ขายไม่มุ่งหวังกำไรมากมาย ลงทุนแต่พอดี พึ่งตัวเองให้ได้  พอใจในส่ิงที่เรามีและเราเป็น ไม่ดิ้นรนแสวงหามากมาย  มีเพ่ือนฝูงบ้างธรรมดา ไม่เฮฮาจนเกินพอดี มีความสุขกับการอยู่กับตัวเอง ครอบครัว  อ่านหนังสือ  ดูแลต้นไม้  ทั้งหมดทั้งมวลนี้  คือความสุขใจ  มีปัญหาก็แก้กันไปอย่างมีสติ   ใช้ความผิดพลาดในอดีตเป็นเคร่ืองเตือนใจ  ดำเนินชีวิตเป็นแนวทางให้ลูกหลานเห็น นำมาปรับใช้ในที่ทำงาน  สำหรับครูพอเพียงจ้า.........................


:info:

รูปภาพของ แดง อุบล

เรารักในหลวง

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

รูปภาพของ ดงดม

อ่านอีกรอบๆก็ชอบเหมือนเดิม พอเพียงๆๆๆๆๆ

รูปภาพของ BeeFuu

พอเพียง และเพียงพอ ค่ะ พออยู่พอกิน ไม่เป็นหนี้เป็นสิน ชีวิตก็มีความสุข ไม่ต้องมีบ้านโต ไม่ต้องมีรถคันใหญ่ ฯลฯ

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

รูปภาพของ tantawan-ตะวัน

พอเพียงและเพียงพอ ^_^

รูปภาพของ เปรี้ยว_ส้ม

ได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว  ดีมาก ได้ข้อคิดอะไรหลายอย่าง พอเพียง ไม่ใช่ทำแค่พอกิน แต่ทำพอประมาณกำลังตน ทั้งกำลังกาย กำลังทรัพย์ กำลังปัญญา และพอเพียงและฟุ่มเฟือยของแต่ยอมคนต่างกัน


การกินข้าวนอกบ้านอาจเป็นสิ่งฟุ่มเฟื่อยสำหรับคนเงินเดือนหมืนกว่า แต่อาจเป็นเรื่องธรรมดาของคนเงินเดือน ห้าหมื่น เพราะแต่ละคนมีฐานที่ต่างกัน เพราะฉะนั้นความพอเพียงคือการรู้จักตนเอง

รูปภาพของ อารีย์_กำแพงเพชร

นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน แล้วมีความสุข:admire2:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ ที่ได้เอาเรื่องนี้มากล่าวถึง เพราะว่าความเข้าใจในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ไม่เท่ากัน ต่อไปนี้คงไมีมีใครต่อว่ากันอีกนะครับ

รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก

:shy:

 

 

รูปภาพของ 2s

ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ มาหลายปีแล้ว สื่อไปถึงหลายๆท่าน ที่อาจจะอยากบอกเล่า เศรษฐกิจพอเพียงให้เพื่อนๆในต่างแดนนะครับ

เริ่มตั้งแต่ ที่พระองค์ขึ้นครองราชย์ฯ

 1. His Majesty is fulfilling the promise he has pledged at his coronation, "We shall reign righteousness for the benefits and happiness of the Siamese people."
 2. In the launching of more than 4,000 royal-initiated projects, His Majesty has encouraged the people to be "self-reliant" through the use of technology and in their economy.
 3. Especially they must basically have food for consumption, access to natural resources, and strong society.
 4. His Majesty has expounded in his speeches is the application of the "Philosophy of Sufficiency Economy" to the lives of people at all levels and development of the country.
 5. When Thailand was facing a crisis in 1997, His Majesty gave more frequent and plain speeches on the application of the Philosophy of Sufficiency Economy in 1998 and 1999.
 6. They all have applied the Philosophy of Sufficiency Economy to their living, occupation, and businesses to a greater degree.
 7. Their lives have become better and so have their communities.
 8. In order to assess the success of the Philosophy of Sufficiency Economy, the Office of the Royal Development Project Board held a contest in 2009 for those who have put it to work.
 9. There were 1,489 entries from all categories in operation in all provinces. The four categories comprised 818 individuals including farmers; 395 communities, 162 central and regional government units; and 114 SME enterprises.
 10. These numbers proved that people have extensively and successfully applied the PHILOSOPHY of SUFFICIENCY ECONOMY.
 11. บ้านสวนพอเพียง ใครจะทำ และเข้าร่วมโครงการ(หรือ ประกวด) เป็น คนแรก ทีมแรก หรือชุมชนแรกๆ หรือ จะเพียง ....

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ oddzy

รับทราบและจะพยายามทำตามจ้า แต่แต่คนไทยเราสิ่งยั่วยุกิเลสรอบข้างมันเยอะเหลือเกิน บางครั้งก็ออกนอกลู่นอกทางไปนิด แต่พอนึกขึ้นมาได้ แล้วก็กลับมาเริ่มคิดใหม่อีกถึงคำว่าพอเพียง เพียงพอ เป็นอยู่แบบนี้มานานนนน


ขอบคุณที่มาย้ำมาเน้นกันอีก 

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

รูปภาพของ Tui

Thanks for the good information!

รูปภาพของ อวยพร

จะพยายามเพียงพอ จะได้พอเพียง :cheer3:

รูปภาพของ สาวภูธร

:victory: ความพอเพียง ที่เพียงพอ เดินทางสายกลาง อยู่ในความพอดี ไม่ฟุ้งเฟื้อเกินไป หรือตระหนี่ ชีวิตก็มีความสุขได้ อยู่ที่ใจของแต่ละคนว่าจะเพียงพอแค่ไหน ไม่มีหน่วยนับได้ "มันอยู่ที่ใจ" :cheer3:

รูปภาพของ Patrlada

ฟังแล้วสุขใจยังไงก็ไม่รู้  กับคำนี้  "พอเพียง"

รูปภาพของ chitsanu

เดินทีละก้าว  กินข้าวทีละคำ  ทำทีละอย่าง.....ครับ

เดินทีละก้าว  กินข้าวทีคำ  ทำทีละอย่า่ง

รูปภาพของ peungrama2

ถ้าทำได้ชีวิตมีความสุแน่ ไม่ต้องรวยเงินทอง ก็มีความสุขได้ :embarrassed:

พอเพียงและยั่งยืน

หน้า