ความสุขจากการขายผัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ผักผมให้ผลผลิต นอกจากการกินเอง แบ่งปันญาติพี่น้องเพื่อนบ้านแล้ว ก็ขายครับ หรือขายไปแบ่งปันไปก็แล้วแต่ วันนี้ได้ขายเป็นครั้งที่ 4 แล้ว 

ครั้งแรกไปขายในหมู่บ้านที่พี่สาวอยู่ พี่สาวช่วยขาย ได้มาประมาณ 500 บ.
ครั้งที่ 2 พ่อเอาไปขายให้ ได้มา 55 บ.
ครั้งที่ 3 พี่ๆ ที่ทำงานเก่ามาซื้อถึงบ้านได้มา 250 บ.
ครั้งที่ 4 ไปขายเองที่ทำงานที่ลาออกมาหมาดๆ ขายได้ประมาณ 800 บ.

ขายผักเองได้ 800 บ. มีความสุขมาก ดีใจ ตื่นเต้น ภูมิใจเคล้ากันไป เป็นความรู้สึกยากที่จะอธิบาย ตอนที่ได้รับเงินเดือนหลักหมื่นทำไมความรู้สึกแบบนี้ถึงไม่มี

การที่มีกิจการอะไรซักอย่างที่เรารักเราชอบเป็นของตัวเอง ชีวิตมันมีความสุขกว่าการเป็นลูกจ้างเช่นนี้เอง ผมแค่เริ่มต้นได้เงินเพียงเล็กน้อย แต่ได้ความสุขมากกว่า
สุขที่มีกิจการเป็นของตัวเองอย่างที่ตั้งใจไว้  ชีวิตเราทำไมต้องขึ้นกับคนอื่น ทำไมต้องเอาชีวิตไปฝากไว้กับคนอื่น ในเมื่อเราเลือกที่จะมีความสุขได้ สุขที่ได้อยู่กับพ่อแม่ ได้ดูแลพ่อแม่ สุขที่ได้แบ่งปัน สุขที่ได้กินผักปลอดสารพิษ สุขที่ขายของดีๆ ให้กับผู้ซื้อ สุขที่ได้เรียนรู้จากการกระทำจริง และได้แบ่งบันความรู้กับคนที่อยากรู้ 

ทุกคนเกิดมาต่างกัน รับผิดชอบต่างกัน มีหน้าที่ต่างกัน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามความจำเป็น ผมเลือกเส้นทางเดินของผมแบบนี้ได้ ด้วยเพราะนิสัยผมส่วนหนึ่ง ที่ไม่เหมาะกับสังคมที่แก่งแย่งเพื่อผลประโยชน์ ไร้ความจริงใจ  ความชอบส่วนตัวส่วนหนึ่ง ที่สำคัญผมหลายปัจจัยต่างๆ รองรับ การตัดสินใจจึงง่าย

อยากบอกว่าใครที่เบื่อระบบ เบื่อองค์กร การทำเกษตร หรือกิจการส่วนตัวอื่นใด มันเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้มีความสุขได้ แต่ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ให้ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินงาน เศรษฐกิจพอเพียงไม่ได้ห้ามรวย ไม่ได้ห้ามใช้เงิน ...

เงินเป็นสิ่งจำเป็น ผมไม่เถียง แต่เงินไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง เงินก็ไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้

บางคนทุ่มเททำงานเพื่อเงิน จนลืมอะไรบางอย่างไปหรือเปล่า

ความเห็น

รูปภาพของ วัต

มีความสุขทุกครั้งที่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต คราวก่อนนี้ไปเก็บพริกที่ปลูกไว้ เก็บอยู่ราวๆ ครึ่งวัน( 7.00-11.00) โดยประมาณ ร้อนมากๆ กลับมาบ้าน ภรรยายังแซวว่าจะกลับมาอยู่บ้านจริงๆ เหรอ เหมือนที่คุณโสธรว่า ทุกวันนี้สิ้นเดือนเงินโอนเข้าบัญชี เห็นแต่ตัวเลขในสลิบอาจจะดูมาก แต่ก็เฉยๆกับตัวเลขนั้น แต่เวลารับเงินไม่กี่ร้อยบาทจากการขายผลผลิตของเราเองกลับมีความปลาบปลื้มใจมากกว่า

รูปภาพของ sothorn

สวัสดีครับคุณวัฒ ความรู้สึกคงล้ายๆ กัน ยากที่จะอธิบายให้คนอื่นรับรู้ได้

ผมเขียนเรื่องนี้คิดว่าจะไม่มีใครเข้าใจ ดีใจครับที่มีคนเข้าใจ และมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน

รูปภาพของ maximusmx

เข้ามาเวปนี้แล้วอ่านบนทความ + เห็นรูปผัก รูปแตงทีไร มีความสุขมากเลยครับ ความฝันสูงสุดของผมเลยก็ว่าได้ อยากกลับบ้านนอกไปปลูกผัก แบบนี้แหละครับ ชีวิตลูกจ้าง ทำงานในเมืองมันน่าเบื่อเหลือเกิน

รูปภาพของ sothorn

สวัสดีครับ คุณ maximusmx วางแผนดีๆ ครับ ความสุขที่คุณเลือกได้รอคุณอยู่

รูปภาพของ PanuPoona

 ... ก็ได้ 1650 บาทอะดิ เลิศๆ ถ้ามาแถวกรุงเทพ เอามาขายได้ ผักปลอดสาร แถมอรอ่ย ด้วย เป้นกำลังใจให้น่ะ เงินไม่สำคัญเท่าความสุขเนอะ .... PanuPoOna

 

รูปภาพของ see_windmill

กระผมสมาชิคใหม่ มีที่มรดกเยอะ แต่ไม่ได้ใช้งาน คิดว่าจะปลดระวาง อีก 5 ปี ข้างหน้า ช่วงนี้ กำลังเรียนรู้ เก็บเกี่ยว ความรู้ ขอบคุณความรู้ที่มอบให้ แต่ก่อน เห็นแต่ กังหันมอร์เตอร์ ตอนนี้อยากเป็น กังหันลม :)

รูปภาพของ nattamolpav

ชอบตั้งแต่สวนลุงดำที่ชุมพรแล้ว.....

หากมีโอกาส อยากทำบ้างจัง อยากทำงานเป็นลูกจ้างตัวเองบ้างอ่ะ แต่ไม่รู้ว่าเมือ่ไหร่โอกาส นั้นจะมาถึง

รูปภาพของ santichai

บสวัสดีครับ ผมเคยอบรม linux กับอาจารย์ที่วังน้ำเขียวหลอด ครับ ผมลองเข้ามาชมเว็บของอาจารย์แล้วรู้สึกขอบครับ ผมชอบธรรมชาติ ไม่ชอบความวุ่นวายอยากใช้ชีวิตอแบบเรียบง่าย อ๋อ ลืมบอกไป ทั้งโคตรผมเป็นชาวนาครับ เกษตกรเต็มขั้นของแท้ ที่บ้านมีฐานะ(ค่อนข้างยากจน) จันทร์-ศุกร์ ผมทำงาน เสาร์-อาทิตย์ ทำนา

รูปภาพของ sothorn

สวัสดีครับ คุณ santichai
ยินดีต้อนรับเป็นสมาชิกเวบนี้นะครับ
ที่บอกว่าอิจฉาคือ ผมอยากทำนาครับ แต่ผมไม่มีนาให้ทำ
ชีวิตเรียบง่าย พอเพียง ก็มีความสุขแล้วครับ

รูปภาพของ toomy

เพิ่งปลูกผักได้หน่อยนึงค่ะ เป็นความสุขเล็กๆ ที่อยากมาอวด มาแชร์ ไม่อยากให้คิดว่าไม่มีเวลา หรือมีที่น้อย มันแฮปปี้จริงๆ นะคะเวลาเช้าๆ เห็นมันโตขึ้นๆ ว่าแต่เอารูปเข้ามาโชว์นี่ทำอย่างไร ใครช่วยบอกที (แฮะๆ มือใหม่หัดเข้าบล็อกน่ะค่ะ)

รูปภาพของ sothorn

กำลังจะเขียนคู่มือให้นะครับ อดใจรอนิดนึง

รูปภาพของ toomy
รูปภาพของ toomy

ผักที่ปลูกน่ะค่ะ โตได้ 17-18 cm. แล้ว  พอดีไปย้ายที่ คราวนี้ มีแมลงตัวเล็กมากๆ แค่พอเห็นเป็นจุดๆ สีแดง กระจายเต็มใบไปหมด พอบี้ก็เหมือนมีเลือดสีสนิม ตอนนี้เลยเอาทิชชู่ชุบน้ำส้มควันไม้ไปหมกไว้ หายไปเกือบครึ่ง อยากรู้ว่าทำอย่างไรต่อดี และมันคือตัวอะไร ถ้าล้างไม่สะอาด (เหลือนิดหน่อย) จะทานได้หรือไม่ ขอบคุณล่วงหน้า

 

รูปภาพของ phatcharee

หวัดดีคะ เราพึ้งเคยเข้ามาอ่านเว็ปไซ้นี้ รู้สึกดีมีกำลังใจในการทำงาน ตอนชีวิตคลอบครัวกำลังประสบปัญหาทางด้านเศรษฐกิจ รายได้น้อยแต่ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นจนทำให้ครอบครัวติดลบเรื่องการเงินเป็นหนี้นอกระบบ ครอบครัวเราควรทำอย่างไรดีคะ คิดไม่ตกจริง ๆ กลุ้มใจมาก เราอย่ากมีอาชีพเสริมแต่ก้อไม่รู้จะทำอะไร ช่วยแนะนำได้ไหม เรามีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สองวันนี้เราจะทำอะไรที่จะเกิดประโยชน์ได้บ้างคะ แต่ใจลึกๆ เราอยากวิ่งรถส่งผักคะแต่เราไม่มีที่ชื้อและที่ส่ง เราจะทำอย่างไรดี รบกวนตอบกลับทางเมลว์ได้ไหมคะ phatcharee_ree@hotmail.com ขอบคุณคะ

 

รูปภาพของ วันชัย

เข้ามาครั้งแรกครับ ทราบเมล์นี้มาจากเพื่อนคนหนึ่งที่รุ้จักกันทาง เกษตรพอเพียง วันนี้ครับ  ผมก็เบื่อกทม. ปีหน้าว่าจะกลับบ้านนอกแล้วครับ ไปทำเกษตร ตอนนี้หาเสาะประสบการณ์

รูปภาพของ artitaya

ใช้คอมพ์ค่อนข้างบ่อยแต่เพิ่งจะเปิดเจอเวปนี้วันนี้แหละค่ะ อ่านความคิดจากสมาชิกหลายๆ ท่านแล้วดูให้คุณค่ากับชีวิตที่เรียบง่ายมากเลย  ดิฉันก็เป็นอีกหนึ่งคนในสังคมเมืองที่ปลีกตัวเองเข้าสู่ภาคการเกษตร ร่วม 3 ปีแล้ว ตอนแรกไม่คิดว่าจะทำได้เพราะไม่เคยทำมาก่อนในชีวิต  กลัวร้อนกลัวดำ แต่เห็นจากคุณแม่ที่ท่านพยาบามมากในการสร้างอาชีพเสริมด้วยการเก็บผักขาย เพราะตอนเช้าของทุกวันแม่ดิฉันจะเดินขึ้นเขาประมาณ 2 กม. เพื่อเข้าสวนและเก็บผักอย่างละเล็กอย่างละน้อยลงมาฝากขาย ได้เงินน้อยมากวันละ 20 - 30 บาท แต่แม่ก็ภูิมิใจ เพราะเมื่อไหร่ที่เค้าถามหามะละกอที่อร่อยๆ เค้าก็จะนึกถึงแม่  เมื่อไหร่ที่ถามหากล้วยน้ำว้าผลโตเค้าก็จะนึกถึงแม่ดิฉันเช่นกัน  แทบไม่น่าเชื่อว่าที่สวนเราปลูกมะละกอแขกดำ 10 ต้น แต่เราขายผลสุกได้เงินรวมแล้วสองพันเศษๆ  คุณที่กำลังคิดจะหันหลังให้เมืองและกลับสู่ชนบทเป็นความคิดที่ดีเลยนะคะ

รูปภาพของ oon

สวัสดีค่ะ เพิ่งเข้ามา web นี้ครั้งแรกค่ะ บังเอิญเจอนะค่ะ คือ อยากจะรบกวน ผู้ที่มีความรู้ด้านการปลูกผักฯ เป็นอาชีพ หน่อยนะค่ะ เพราะว่า อยากปลูกก็ปลูก แต่ไม่รู้จะขายยังไงดี คือไม่เคยค้าขายเลย แต่อยากทำ นะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

 

 

รูปภาพของ กุ้ง

ทำในสิ่งที่ชอบ ชอบในสิ่งที่ทำ...

   ส่วนใหญ่ผักที่มาลงใน Web บ้านสวน ไม่ค่อยรู้จักเลยค่ะ ได้ความรู้ผักพื้นบ้านที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน คนพื้นที่ภาคกลางส่วนใหญ่ปลูกเฉพาะผักตลาดค่ะ

รูปภาพของ sothorn

ค่อยๆ ทำความรู้จักไปครับ เดี๋ยวก็รู้จักเอง

รูปภาพของ phensri

อยากได้ต้นกล้าสลัดแก้ว  มีขายที่ไหนช่วยแนะนำหน่อยค่ะ  เพราะซื้อทานบ่อย  ถุงละ  30  บาท   ช่วยตอยหน่อยนะค่ะ

รูปภาพของ sothorn

ผมซื้อที่ร้านค้าแถวบ้านครับ เป็นเมล็ดพันธุ์ของ บริษัท เพื่อนเกษตรกร จำกัด

รูปภาพของ อินทิรา-ตู้จินดา

ได้สมัครเป็นสมาชิกไปเรียบร้อยแล้วเมื่อสักครู่ ยังไงติดปัญหาเรื่องการปลูก จะรบกวนเรียนปรึกษานะคะ ตอนนี้ขออ่านคอลัมน์ต่างๆ เพื่อเก็บข้อมูลไว้ศึกษาและลองทำตามคำแนะนำ / ขอบคุณมากค่ะ

 

 

รูปภาพของ สตรีรัตน์ ธรรมอินทร์

อยางปลุกผักกินเองมาก เพราะเป็นคนชอบกินผักทุกอย่าง ไม่มีพื้นดินนะเพราะอยู่ กทม. เอาเป็นว่าปลูกเพื่อศึกษาเบื้องต้นก่อนและพอกินเท่านั้น ขอไอเดียด่วน

รูปภาพของ sothorn

ผักดาดฟ้า

http://www.youtube.com/watch?v=B9e3-78uipY

รูปภาพของ เริง..รมย์

สวัสดีครับ พี่โสทรและสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่านผมขอฝากเนื้อฝากตัวเป็นสมาชิกใหม่ด้วยคนนะครับ ชอบแนวคิดพี่โสทรจังเรื่องการปลูกผักกินเองตอนนี้ผมก้อใช้แนวทางนี้ในการดำเนินชีวิตครับ โดยจะทำช่วงเลิกงานประจำตอนเย็น หรือทำในช่วงเช้าถ้าวันใหนต้องทำงานตอนเย็น ไม่ทราบว่าพี่โสทรยังมาที่ศุนย์ทุ่งสงเป็นประจำหรือเปล่าครับ ผมอยู่แถวที่วังทางผ่านนี่เองครับ เผื่อว่างๆพี่ผ่านมาทางนี้จะได้แวะมาดื่มน้ำให้หายเหนื่อย..ก่อนเดินทางต่อ ว่างๆเชิญนะครับพี่

รูปภาพของ sothorn

ก็ไม่ได้ไปที่ศูนย์นานแล้วครับ ถ้ามีโอกาสได้ไปแถวนั้นจะติดต่อไปครับ
ขอบคุณมากครับ

รูปภาพของ ayde

สวสัดีค่ะคุณsothorn ดิฉันเป็นสมาชิกใหม่หมาดๆเมื่อสิบนาทีที่ผ่านมานี้เอง

ดิฉันหันหลังให้กรุงเทพกลับมาทำงานอยู่ับ้านเกิดมาราวๆ 5 ปีแล้วค่ะ  มีชีวิตอยู่กับการทำงานหนักหน้าคอมพิวเตอร์มาตลอด ๕ ปี ด้วยเงินเดือนหมื่นกว่าๆ ไม่มีหนี้สินหรือภาระอะไรทางการเงิน มีก็แต่ภาระทางการงานที่หนักอึ้งยิ่งขึ้นทุกวัน  มีโอกาสหยุดยาวอยู่บ้านพักผ่อนกับครอบครัว(ในรอบปีเลยละมั๊ง) ได้ปลูกต้นไม้ เลี้ยงหมา ตื่นแต่เช้าไปเก็บผักข้างบ้านมากิน ถางหญ้า ถางพง ไปเรื่อยๆจนเย็นไม่รู้ตัว มีความสุขมากเสียจนเกิดคำถามว่า มันจะเป็นไปได้ไหมที่ดิฉันจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ด้วยการทำการเกษตรแบบผสมเหมือนสมัยปู่ย่าตายายในยุคเงินเป็นใหญ่อย่างปัจจุบัน จะเริ่มยังไงในเมื่อไ่มีความรู้ด้านนี้มาก่อนเลยแม้แต่นิดเดียว ชีวิตนี้ใช้เป็นแต่คอมพิวเตอร์ มีปัญญาปลูกขึ้นแค่ ผักบุ้ง กับมะละกอ (๕๕๕+)

ถามกันตรงๆแบบโง่ๆเลยก็แล้วกันค่ะ ดิฉันอยากมีชีวิตสงบสุข "แบบกินเท่าที่มี" แบบนี้ ดิฉันจะต้องเิริ่มต้นอย่างไร และมันจะเป็นไปได้จริงๆหรือคะ ?

รูปภาพของ sothorn

>จะเริ่มยังไงในเมื่อไ่มีความรู้ด้านนี้มาก่อนเลยแม้แต่นิดเดียว ชีวิตนี้ใช้เป็นแต่คอมพิวเตอร์ มีปัญญาปลูกขึ้นแค่ ผักบุ้ง กับมะละกอ (๕๕๕+)

คอมพิวเตอร์ +อินเทอร์เน็ต นี่หละครับแหล่งความรู้เลย ผมว่าใครมีความรู้ทางคอมพิวเตอร์นี่แหละครับ หาความรู้ได้เพียบ ไม่เพียงแต่ความรู้ที่เป็นข้อความ ความรู้ที่เป็นวิดีโอ อย่าง youtube.com ก็เยอะแยะไป

ปลูกขึ้นแค่ผักบุ้งกับมะละกอ ปลูกอย่างอื่นก็ขึ้นครับ

 

>ถามกันตรงๆแบบโง่ๆเลยก็แล้วกันค่ะ ดิฉันอยากมีชีวิตสงบสุข "แบบกินเท่าที่มี" แบบนี้ ดิฉันจะต้องเิริ่มต้นอย่างไร และมันจะเป็นไปได้จริงๆหรือคะ ?

เริ่มต้นจากการหาวิธีการพึ่งพาตนเอง อะไรที่ลดการซื้อลดการใช้เงินได้ เช่น ด้านอาหารก็ปลูกผักกินเอง เหลือแบ่งปัน เหลือจากแบ่งปันก็ขาย 

ผมยกตัวอย่างแค่อย่างเดียวนะครับ ยังมีอื่นๆ อีกมากมาย ครับ

รูปภาพของ nam-oi_uppamato

ขอเป็นสมาชิกพอเพียงด้วยคนค่ะ  ที่บ้านเพาะเห็ดขาย  ขายดีมาก ๆ ทำเป็นอาชีพเสริมเพื่อให้สมาชิกในบ้านมีกิจกรรมดี ๆ ร่วมกันและมีรายได้เสริมไปด้วย  จะกลับไปอยู่ ตจว. ก็กลัวตัวดำ (มากกว่านี้ อิอิ) ขออยู่กรุงเทพ (รอบนอก)  แต่ใช้ชีวิตพอเพียงล่ะกัน 

รูปภาพของ kea2529

ผมเรียนจบละแต่ไม่อยากเป็นลูกน้องใครเลยคิดจะมาทำสวนเองเพราะมีที่อยู่ครับ ก็กำลังคิดว่าจะหาเงินใช้ คิดจะปลูกผัก พี่มีไรแนะนำผมไหมครับ ผมอยากทำเกษตร แบบ ปลอดสารพิษ เริ่มแรกปลูกผักอะไรดีครับ ผม ไม่รู้เริ่มตรงไหนดีมีตังอยู่3000เองตอนนี้ จะหาทางต่อทุน ครับพี่  ...ละอ่อนเมืองฝาง...

หน้า