ไม่ลองตอนกิ่งดูละครับ ตัดทิ้งเสียดายนะ.....ไม้ป่าหายากนะครับ
สายหยุด

ขอนำเสนอต้นไม้ในบริเวณบ้านอีกสักต้น ต้นนี้ยังไม่มีใครนำเสนอแน่นอน แม้แต่พี่กุหลาบพันปีเอง สายหยุดครับ ที่ชื่อสายหยุด เพราะดอกจะหอมเฉพาะตอนเช้า สายๆ ก็ไม่หอมแล้ว ผมเข้าใจอย่างนั้น ใครมีข้อมูลอื่นก็เล่าสู่กันฟังนะครับ สายหยุดต้นนี้อยู่ในบริเวณบ้านตั้งแต่ผมจำความได้ สมัยเด็กๆ เก็บดอกสายหยุดมาเล่นเป็นประจำ ปีนี้แล้งมากดอกสายหยุดไม่ค่อยสวยเท่าไร
พุ่มใหญ่ครับ ตัดทิ้งไปหลายรอบก็แตกใหม่
ใบสายหยุด
ใบอ่อน
- บล็อกของ sothorn
- ล็อกอิน หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น
- 2657 reads
พอเห็นสายหยุด เลยนึกถึงกลอนบทนี้ขึ้นมา
สายหยุดหยุดกลิ่นฟุ้ง ยามสาย สายบ่หยุดเสน่ห์หาย ห่างเศร้า
กี่คืนกี่วันวาย วางเทวษ ราแม่ ถวิลทุกขวบค่ำเช้า หยุดได้ฉันใด
กรมพระปรมานุชิตชิโนรส สมัยร.3
ลิลิตตะเลงพ่าย ตอนที่ ๓ พระมหาอุปราชายกทัพเข้าเมืองกาญจนบุรี
ไปทำงานก่อนนะคร้าบบบบบ
ชื่อเหมือนกันแต่ต้นไม่เหมือนกัน แล้วชื่อที่ถูกต้องว่า.....
ต้องรบกวนผู้รู้.....
บ้านผมเรียกดอก สาเหล้า ครับ ที่บ้านมีอยู่หนึ่งพุ่มใหญ่ครับ ตื่นมาตอนเช้ากลิ่นหอมชื่นใจมาก คิดว่าจะปลูกเป็นรั้วล้อมบ้านไว้เลยครับ ตื่นมาจะได้หอมสดชื่น การขยายพันธุ์ รู้สึกจะมีเมล็ด ถ้าปล่อยให้ร่วงก็จะงอกตามใต้ต้นน่ะ หรือใช้วิธีตอนกิ่งก็ได้
เราว่ารูปแรกไม่น่าจะใช่ต้นสายหยุดนะคะ
เรามีต้นนึงเหมือนกัน ร้านต้นไม้ให้มา ชื่อเราจำไม่ค่อยได้ แต่มีคำว่าแต่งงานด้วย
กลีบดอกมี 3 กลีบ
ดอกสายหยุด ดอกกระดังงา ดอกลำดวน ดอกจำปี ดอกจำปา นอกจากจะสวยแล้ว ยังมีกลิ่นหอมอีก อยู่เมืองไทย สัมผัสกับธรรมชาติ ความหอมของดอกไม้ ปลูกแล้วได้ร่มด้วย มีสรรพคุณทางยาก็ได้ สุขใจที่บ้านเราเองนะคุณ โสทร 
มันหอมแป๊บเดียวก่อนจะค่ำลงๆๆ มี่บ้านแม่ตะหลิวมันอยู่ข้างหน้าต่างห้องคอมฯ....ถ้ากลิ่นมันมาล่ะก็....แปลว่า ลุกๆๆๆ ไปทำอหารเย็นได้แล้วแม่คู๊น...5555
สายหยุด (ดอกหอมมากรึเปล่าค่ะ) ยังไม่เคยเห็น แต่ที่บ้านมี สองต้นคล้าย ๆ กัน (เรียกไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านนิ บ้านแอนเรียกดอก สาเหล้า ชื่อจริง ๆ ไม่รู้ว่าเหมือนกันรึเปล่า ดอกหอมมากในตอนเช้า......

กระดังงา (อยู่หน้าบ้านแอนตอนแรกคิดว่าจะหอม ดอกสาเหล้าอยู่ข้างบ้านพ่อหอมมากกว่าอีก (บางคนบอกว่าสาเหล้าเหม็น) หรือว่าต้องเอาลนไฟถึงจะหอม เป็นกระดังงาลนไฟ
........

สายหยุดเป็นคนละชนิดกับกระดังงาไทย และกระดังงาสงขลา กระดังงาไทยต้นสูงใหญ่มาก ดอกต้องลนไฟจึงจะหอม(เหมือนที่โบราญว่าไว้) กระดังงาสงขลาต้นเล็กกว่ากระดังงาไทย
กระดังงาลนไฟ อ่อ งี้นี่เอง
