กล้วย กล้วยๆนะ อย่างนี้ต้องมีวิธีการ(ตอนวิธีการจัดการอย่างกล้วยๆ)

หมวดหมู่ของบล็อก: 


 กล้วย กล้วยๆนะ อย่างนี้ต้องมีวิธีการ(ตอนวิธีการจัดการอย่างกล้วยๆ)


....สิ่งที่ได้จากต้นกล้วยล่าสุดคือได้เขียนบันทึกกล้วย ....ยังมีอีกค่ะ กับกล้วยที่เหลือสามในสี่ต้นใหญ่ๆ สุดท้ายจำต้องเอาต้นที่เอียงไปนอกกำแพงรั้วออก กันว่าเมื่อออกเครือแล้วหากมีพายุมาจะได้ไม่หนักล้มทับกำแพง ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ไม่กล้วยอย่างที่คิด


...รวมตัดกล้วยมาสองต้น ....เมืองไทยมีแสงแดด ใบไม้เปลี่ยนรูปแสงแดดให้เป็นต้น ใบ ดอก ผล พร้อมๆไปกับการที่ได้อาหาร น้ำ อากาศที่เหมาะสม...


ได้เครือกล้วยแล้วหนึ่งเครือ ลำต้น ก้าน ใบ ก็ได้ด้วย ... ได้จากกล้วยมาหลายอย่างเชือกกล้วยอย่างยาวจากกาบกล้วยเชือกกล้วยที่สั้นหน่อยก้านกล้วย ไว้กรีดทำเชือกกล้วยมัดหยาบๆเชือกจากกาบกล้วยที่แห้งแล้ว ไม่ตากแดดนานเกินจะกรอบ เวลาใช้เอาชุบน้ำให้เปียกชุ่มแล้วบีบให้แห้ง เชือกก็จะเหนียว  ไว้แม่ทำขนมบะจ่าง


ใบตองส่วนหนึ่งเช็ดสะอาดผึ่งแดดลมให้แห้งไว้ทำขนม


 


...บางส่วนเอามาทำเป็นถ้วยเพาะเมล็ดพันธุ์จากใบตอง...ถ้วยหนาไป...ดูท่าแล้วน่าจะไว้ใส่ขนมแทน ถ้วยเพาะและปลูกเมล็ดพันธุ์พืชผักจากกาบกล้วยที่เหลือๆ


 ...จากกาบกล้วยสู่(นวัตกรรม)ภาชนะเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์และพืชผักกระบะปลูกผัก ....ระยะเวลาสักสี่สิบห้าวันคงทันก่อนที่กาบกล้วยจะย่อยสลาย....ต้นงาขี้ม้อน แยกมาลงในกระบะ  บ่ายนี้ฝนหนักเลยพาหลบเข้าข้างกำแพงสามกระบะนี้ต้นร้อคเก้ต กะว่าสามสิบวันได้กิน หมายตาไว้ว่าชุดนี้ไว้ "กิน กิน กิน...." อย่างเดียวส่วนในกระถาง  ต้นใบสวยงามนี้ไว้เก็บเมล็ดพันธุ์เข้าเฝือกแตงที่กำลังตอนกิ่ง(ทดลองทำ) แต่กิ่งเกิดหักก่อนจะตอนเสร็จสมบูรณ์ เลยโชคดีไปไม่ต้องหาอัลกอฮอล์ลเช็ดใบมีดก่อนทำการ(ผ่าตัด)ตอนภายใต้เฝือกกล้วย(ที่จริงไว้กันน้ำระเหย) เป็นใบตองห่อมัดด้วยเชือกกล้วยปิดทับดินที่พอกไว้ตรงข้อลำต้นแตงจุดที่ลำต้น(เกิดอุบัติเหตุ)หัก ยังมีบางส่วนของลำต้นเชื่อมต่อให้ยอดแตงได้อาหารอยู่บ้าง


...ลาไปสองสัปดาห์ได้สองงาน ทั้งงานใหม่ที่ต้องปรับตัว งานกล้วยๆที่เห็นในวันนี้....คงพอทำให้ทุกๆส่วนทุกๆอย่างของกล้วยได้ประโยชน์คุ้มค่ากับคุณค่าที่มีอยู่ "...ผลเป็นอย่างไรคงได้ดูกัน..." บางครั้งชีวิตที่แตกต่าง ก็มีสิ่งใหม่ๆงอกแขนงให้เห็น...


 


ความเห็น

รูปภาพของ อวยพร

วิธีทำเชือกกล้วยทำอย่างไรคะ แล้วเก็บไว้ได้นานแค่ไหน สนใจจะลองทำบ้าง

คุณอวยพร ขอบคุณมากค่ะ ...วิธีการที่ทำได้จากกาบกล้วย เอามาตัดกรีดให้ยาวความกว้างเท่าๆกัน อย่าให้แตกหัก ตากแดดให้พอแห้ง หากตากนานจะกรอบค่ะ มีลมพัดผ่านก็จะดี ที่ตากไว้สองสามแดดค่ะ แล้วเอาเข้าร่มผึ่งลมต่อให้แห้งได้ไม่ขึ้นรา เวลาจะใช้เอาแช่น้ำให้ชุ่มแล้วบีบออกให้ออกแห้งเชือกจะเหนียวค่ะ


ส่วนก้านจะมีความแข็ง แห้งแล้วกรอบแตกง่ายก็ไว้ใช้ได้เหมือนกันค่ะ แต่ว่าจะไม่นุ่มมือเท่ากับส่วนเชือกกล้วยที่ทำจากกาบกล้วย


จำได้ว่าสมัยเด็ก ยังได้ซื้อก๋วยเตี๋ยวราดหน้าห่อใบตองรองบนกระดาษ แล้วใช้เชือกกล้วยมัดสวยงามน่ะค่ะ ...ที่ทำเรียนรู้ลองทำน่ะค่ะ ...คิดว่าในชนบทจะยังมีผู้เฒ่าหลายๆท่านที่ท่านสามารถทำได้ดี คิดอยู่เหมือนกันว่าหากได้เรียนรู้เพิ่มเติมจากท่านผู้รู้อื่นๆด้วยก็ได้ทำถูกวิธีด้วย

รูปภาพของ โอ๋ กาฬสินธุ์

ต้นกล้วย ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน  คุณสายพิณช่างสรรสร้าง ไอเดียดีจริงๆค่ะ

คุณโอ๋ ขอบคุณมากค่ะ ...คือว่าเวลาอยู่ กทม.จะทิ้งอะไรก็หาที่ทิ้งลำบากด้วยค่ะ อีกอย่างก็คิดว่าต้องลองทำใช้ประโยชน์ให้เต็มๆกับที่เขาโตมาให้เราใช้งานค่ะคุณโอ๋

รูปภาพของ แจ้ว

ขนาดนี้เลยเหรอพี่


เยี่ยม


:love:

คุณแจ้ว...ขอบคุณมากค่ะ ...ด้วยความจำเป็นก่อนที่เขาจะเปื่อยค่ะ ที่จริงยังใช้ไม่หมดเลยน่ะค่ะ โคนต้นกล้วยสูงอีกเกือบสองฟุต หมดแรงขุดค่ะ ...เลยต้องปล่อยไว้อย่างนั้น

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ใช้ประโยชน์ได้เยอะจริงๆ  บางอย่าง  นึกไม่ถึงว่าจะเอามาทำ  เชือกนี่ไม่เคยทำเลย    แต่้ต้นกล้วยนี่ใหญ่จริงๆ  ที่บ้านตัดทิ้ง  อย่างดีก็เอาวางที่โคนต้นไม้เอาความชุ่มชื้น  แต่อยากบอกว่า  ใครมีกล้วยสายพันธุ์นี้นะ  เลี้ยหมูหลุมค่ะ  สบายๆ  มัน สูง อวบ  ใหญ่

คุณป้าเล็ก เมื่ออยู่บ้านเดิมเป็นกล้วยพันธุ์เดียวกันนี้น่ะค่ะ คุณแม่นำมาจากต่างจังหวัด  แล้วเลยได้หน่อมาโตเอาที่บ้านนี้ต่อ ...อยู่บ้านเดิมตัดบ่อยๆมากเอามาสับแล้วเอาดินกลบได้ดินดีๆมีไส้เดือนตัวโตๆเยอะเลยค่ะ บ้านเดิมมีดินอยู่สักห้าตารางเมตรมังคะ ... เวลาทำเชือกกล้วยก็ทำเล็กๆน้อยๆ ...เป็นความคิดที่เยี่ยมเลยค่ะ ได้เอาไปเป็นอาหารหมูได้อีกต่างหาก

รูปภาพของ สร

ชอบเชือกกล้วย ตอนเด็กเคยเห็นแม่เฒ่า(ยาย)ทำ คิดอยากลองเหมือนกัน แต่ที่ทำแล้ว ทำจากกาบหมาก ถ้าแห้งจนกรอบ ก็เอามาตากน้ำค้างจะนิ่ม เหมาะที่จะเอาไปผูกค้างผัก

คุณสร  ขอบคุณมาก ดีเลยค่ะ วันไหนที่เชือกกล้วยออกจะแห้งๆหน่อยจะได้ไปไว้กลางแจ้งให้ตากน้ำค้างไว้ใช้งานต่อได้ ...เรืองกาบหมาก จำได้ว่าเมื่อวัยเด็กเวลามีกาบหมากหรือกาบมะพร้าวก็ไม่ทราบนะคะ นานมากจนเลือนๆไปเหมือนกัน ...เวลาได้มา พวกเด็กๆสนุกกันมากเอามาทำเป็นเหมือนรถเลื่อน นั่งบนกาบนั้นล่ะค่ะ อีกคนก็ลากไปไกลๆ ...ของเล่นที่ไม่เสียกะตังค์แต่ได้ออกแรงได้ความสนุกกัน เสียดายว่าไม่ทันได้เห็นว่าผู้ใหญ่เขาเอาไปทำเชือกอย่างไร

รูปภาพของ thawron2001

เป็นภูมิปัญญาจริงๆ สุดยอดครับ

(ถาวร)

คุณถาวร ขอบคุณมากค่ะ จำได้ว่าสมัยเด็กๆเคยช่วยขายของ เราจะใช้ถุงกระดาษสีน้ำตาลบรรจุของแล้วเอาเชือกกล้วยผูกค่ะ ...เป็นอะไรที่หากว่ายุคสมัยนี้เราต่างมีโอกาสกลับมาใช้อีกนี่น่าจะรับได้ถึงธรรมชาติที่มอบหลายสิ่งหลายอย่างอย่างลงตัวมากเลยนะคะ

รูปภาพของ ย่าวรรณ

ขยันจังเลยค่ะ ไม่ได้เข้ามาทักทาย ไปอยู่บ้านสวนไม่มีเน็ตค่ะ

 

 

คุณย่าวรรณ ขอบคุณมากค่ะ คิดอยู่เหมือนกันว่าไม่ค่อยได้เจอกัน นี่ก็ลาไปเพิ่งกลับมาน่ะค่ะ ที่บ้านสวนอากาศดีมากเลยนะคะ ได้อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ฟังเสียงลมพัดใบไม้ไกว เสียงนก เสียงสัตว์ตัวน้อยๆ แม้กระทั่งใบไม้กระทบผิวดิน...ดีจังค่ะ ว่างเมื่อไร มีโอกาสใช้อินเตอร์เน็ตได้ คงได้พบกันอีกนะคะ

รูปภาพของ วันเพ็ญ ถือทอง

สุดยอดความคิดค่ะ ขอนุญาตนำไปใช้ที่โรงเรียนได้ไหมคะ

คุณครูวันเพ็ญ หากว่าได้ประโยชน์ ยินดีอย่างมากเลยค่ะ เป็นสิ่งที่จำมาจากวัยเด็กว่ามีเชือกกล้วย ส่วนวิธีการทำนั้น ลองปรับเอา เคยได้ยินคุณแม่เล่าถึง "เชือกเค็ม หรือเชือกผูกกับข้าว"(แปลเอาเองมาจากจีนแต้จิ๋ว ไม่ทราบว่าถูกหรือไม่นะคะ ที่เรียกว่า เกี่ยมเช่า อาจจะแปลว่าเชือกหรือหญ้าที่คงจะเหนียวๆไว้ผูกกับข้าวหรือเปล่านี่ล่ะค่ะ)ที่จากเมืองจีน พอพูดถึงตรงนี้เลยนึกถึงสมัยเด็กไปตลาดสด ซื้อหมูสามชั้นสองบาทไม่เกินห้าบาท(ไม่เยอะนะคะ นิดเดียว ตอนหลังก็ราคาเพิ่มมาเรื่อยๆจนน่าตกใจอย่างในวันนี้) อาเจ็กที่ขายก็จะแล่เนื้อหมูแล้วก็เอาใบตองห่อนิดหน่อย ตามด้วยเชือกกล้วยผูกให้หิ้วกลับบ้านได้ ต้องหิ้วดีๆไม่อย่างนั้นสุนัขไล่งับน่ะค่ะ ...เลยคุยยาวค่ะ คุณครูวันเพ็ญ ดีใจค่ะ ที่ได้นึกเห็นภาพในอนาคตที่เด็กๆรุ่นใหม่จะใช้ประโยชน์ของกล้วยได้ หากว่าปลูกกล้วยกันบ้านละต้นนี้ละก้อ เยี่ยมเลยค่ะ  ...คุณครูวันเพ็ญได้เป็นสองมือครูที่สร้างโลกนี้ด้วย...ยินดีที่ได้รู้จักและได้ทักทายแลกเปลี่ยนกันในวันนี้ค่ะ

เชือกกล้วย ผมเห็นมีขายที่ตลาดเทศบาลเมืองตรังครับ มีสักเจ้าเดียว อีกอย่างคือไม้กวาดจาก พดมะพร้าว ตอนนี้หาซื้อไม่ได้แล้วครับ

คุณลุงพูน ...ดีจังค่ะ ที่ยังมีเชือกกล้วยขายแม้ร้านเดียวก็ยังดี อนาคตข้างหน้าหากว่าหันมาใช้เชือกกล้วยกันเยอะๆได้น่าจะดีมากเลยนะคะ ส่วนไม้กวาดจากพดมะพร้าว เรียนว่าเสียดายค่ะที่ไม่รู้จักเอาซะเลย  ...

รูปภาพของ นายตาโก มารศรี

กล้วยเป็นได้มากกว่าทีคิด ขอบคุณครับ

หัวใจสีเขียว

ขอบคุณมากค่ะ คุณตาโก ที่แวะเยี่ยมชมค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ ว่ากล้วยเป็นมากกว่าที่คิด...ยังเคยได้นอนเสื่อที่ทอมาจากเชือกกล้วยด้วยค่ะ กลิ่นหอมไปอีกแบบ

รูปภาพของ oddzy

ยอดเยี่ยมและเยี่ยมยอดไปเลยค่ะ เชือกกล้วยอ๊อดใช้มัดอะไรต่ออะไรเป็นประจำเลยค่ะ มาอยู่อเมกาก้ยังใช้อยู่นะค่ะ ขอบอกกกกก อิอิ ยังไม่ลืมภูมิปัญญาชาวบ้านนะค่ะ เคยเห็นพ่อใช้เชือกกล้วยค่ะ ตอนเด็กๆจะชอบไปนั่งดูพ่อทำโน้นทำนี่ พอดูบ่อยๆ เห็นบ่อยๆก็เลยจำได้


เมื่อวานก่อนอ๊อดยังเอามามัดต้นมะเขือเทศอยู่เลยค่ะ


กระถางเพาะต้นไม้จากกาบกล้วย เมื่อวานก่อนก็เห็นที่บล๊อกของคุณประเทือง วันนี้เห็นที่บล๊อกคุณสายพิน ใจตรงกันจังเลยค่ะ ขอบคุณนะค่ะสำหรับข้อมูล


 

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

โอ้โฮ คุณอ๊อด ชื่นชมมากๆเลยค่ะ แล้วทางโน้นมีผู้ให้ความเห็นอย่างไรบ้างไหมคะ ต้องตื่นตาตื่นใจกันไม่น้อยเลยนะคะ ภาพวัยเด็กทำให้เกิดภาพต่อเนื่องในยามที่โตเป็นผู้ใหญ่ ...คุณพ่อคุณอ๊อดสอนด้วยการให้เห็นภาพที่จดจำกันไม่ลืมเลือนเลยนะคะ คุณอ๊อดจึงได้ปฏิบัติมาจนถึงวันนี้ ขอชื่นชมมากๆเลยค่ะ


...อ้าว...บล็อกคุณประเทืองนะคะ ยังไม่ทันอ่านแต่ใจตรงกันจริงอย่างคุณอ๊อดว่า ช่วงที่ทำๆอยู่ก็นึกถึงคุณประเทืองเหมือนกันว่าช่างคิดช่างประยุกต์ เป็น สมช.บ้านสวนฯอีกท่านที่ปรับประยุกต์หลายอย่างที่ส่วนตัวเองก็เคยได้นำมาใช้ ดีมากๆเลยค่ะ ...

รูปภาพของ Tui

น้า ใช้ ประโยชน์ คุ้ม เลย ทำ กระ ทงนี่ เขาทำ ตอนใบตองสด แล้ว เอามาตาก แห้ง เอา นะครับ ไม่ทราบเลย ขอบ คุณ สำ หรับ ความรู้ ครับ น้า

ตุ้ย ทำกระทง(ไว้ลอยกระทง)นี้น้าไม่มีฝีมือเอาเลยล่ะค่ะ ทราบแต่ว่าน่าจะเอาใบตองสดมาตากแดดนิดหน่อยพอให้ใบตองไม่สดกรอบแตกง่ายนะคะ ...ส่วนทำกระทงใส่ขนมเข่งก็ไม่ทราบวฺธีการเหมือนกัน ต้องเรียนรู้อีกเยอะเลย ...ไว้จะลองผิดลองถูกเอาอีกทีนะคะ

รูปภาพของ ป้าจี๊ด

เก่งจังเลยค่ะ  ใช้ประโยชน์ทุกเม็ดเลย  เวลาตัดกล้วยป้าจี๊ดก็รู้ว่าเขาทำ

เชือกกล้วยได้แต่ความขี้เกียจเยอะจัง..ทิ้งไปเสียเปล่าๆ  แต่คุณสายพิน

ทำทุกอย่างจนไม่เหลือของใ้ห้เน่าเสียเลย  กล้วยพอย่อยสลายก็เป็นปุ๋ยอีก

ต่างหาก..ผลงานเยี่ยมเลยค่ะ

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

คุณป้าจี๊ด ขอบคุณมากนะคะ ...กว่าจะลงมือทำเอาจริงจังก็รอบนี้ล่ะค่ะ รอบก่อนหน้านี้ทำนิดๆหน่อยๆ กะมีพอใช้บ้าง อีกอย่างต้องใช้เวลาในการทำสักหน่อยล่ะค่ะ แต่รู้สึกได้ฝึกใจดี คงได้เชือกกล้วยไว้ใช้อีกสักครึ่งปีเลยทีเดียว พอรอบหน้าตัดเครือคงได้อีก (หากว่ายังมีแรงทำนะคะ) ครั้งนี้ได้เข้าใจมากขึ้นว่า ธรรมชาติสร้างให้มีต้นกล้วย แต่เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์เต็มๆได้ เป็นโชคดีที่ได้เกิดบนแผ่นดินไทยให้มีข้าวมีกล้วยปลูกได้ทั้งปี วันนี้น้องเล่าว่าในรายการโทรทัศน์เคยถ่ายทอดผู้นำเชือกกล้วยมาทำค้างให้บวบยึดเกาะค่ะ ฟังแล้วก็ว่าได้อีกหนึ่งวิธีการจากกล้วย ...

รูปภาพของ sweet_pea

สวัสดีค่ะพี่สายพิณขา คิดถึงจังเลย


พี่กลับมาพร้อมสิ่งแปลกใหม่น่าชื่นชมมากๆค่ะ


เสียดายต้นกล้วยที่บ้านมีแค่ 2 ต้นไม่เคยให้ผลผลิตตลอด 2 ปีที่ผ่านมาสงสัยตัวเองไม่มีฝีมือแน่ๆเลยค่ะ


 

***Sweet pea***

คุณสวีทพี ขอบคุณมากค่ะ ยังคิดอยู่ว่าคุณสวีทพีเป็นอย่างไรบ้างกับอากาศที่บ้านเปลี่ยนแปลง คิดถึงด้วยเหมือนกันคะ ยิ่งทราบว่าคุณสวีทพีคิดถึงกันอย่างนี้อดไม่ได้ที่ต้องรีบบอกด้วย...เรื่องต้นกล้วยถือว่าเป็นความโชคดีมากค่ะ คุณสวีทพี เช้ามือนี้ได้ชมและฟังรายการจากโทรทัศน์แนะนำกรณีเดียวกับคุณสวีทพีเรื่องกล้วยว่าให้ขุดหลุมไว้ใกล้ๆต้นกล้วย มีเศษอาหารให้เทลงในหลุม คอยเอาดินกลบเป็นชั้นๆ พอเต็มปากหลุมก็เอาต้นไม้ลงปลูกได้เลย น่าทดลองนะคะ...เอาใจช่วยให้ได้กินกล้วยที่ปลูกเร็วๆเลยค่ะ

รูปภาพของ เจ้โส

เจ้สายย้อนยุคเอาเชือกกล้วยมาให้ดู  สุดยอดเลย   สมัยนี้ใช้เชือกกล้วยไม่เป็นกันแล้ว   เอาสะดวกเข้าใว้ใช้เชือกฟางมัดกันทุกอย่าง

คุณเจ๊โส ได้ย้อนยุคกันเลยค่ะ เวลาทำนึกว่าอายุถอยลงไปอีกหลายๆปี นึกถึงสมัยนี้หากว่าได้ใช้เชือกกล้วยอย่างสมัยโน้นด้วย ...โลกคงร้อนน้อยลงไปเยอะนะคะ ...ต้องเรียนรู้จากคุณเจ๊โสด้วย เชื่อว่าคุณเจ๊โสอยู่ที่บ้านทางใต้(นว.)ต้องได้ใช้หลากหลายอย่างกับชีวิตธรรมชาติ ส่วนตัวเองด้วยเหตุหลากหลายได้เกิดเป็นคนเมือง พอจะได้ชีวิตสวนๆแบบในเมืองเมื่อวัยเด็กบ้างก็นิดหน่อยน่ะค่ะ ...

หน้า