การถนอมอาหาร ตอนที่ 1 การทำปลาส้ม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ไปตลาด  ซื้อกับข้าวมาหลายอย่างแต่ที่ชอบที่สุดก็คือ ปลา เพราะราคาถูกที่สุดในบรรดาเนื้อสัตว์ และสามารถทำอาหารได้หลายอย่าง แล้วก็เก็บไว้กินได้หลายๆวันอีกด้วย


มาดูวิธีทำปลาส้มกันนะครับ....ได้ปลาเร่ง  มา 1 ตัว น้ำหนัก 1.5 กิโล  ราคา 40 บาท  มาเพิ่มมูลค่าของปลาตัวนี้กันนะครับมาเริ่มกันเลยนะครับ


1.จัดการขูดเกล็ดและล้างทำความสะอาด ที่สำคัญปลาชนิดนี้ค่อนข้างจะคาวควรล้างหลายๆน้ำและอย่าลืมเอาเหงือกปลาออกไปให้หมด เนื่องจากปลาตัวนี้ค่อนข้างใหญ่ จึงต้องทำการตัดเป็นท่อนๆ แล้วก็ปั้งถี่ๆสักหน่อย2.เครื่องปรุง  มีเกลือ ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ  ข้าวสวย 2 ทับพี  กระเทียมบุบ  10  กลีบ(กลีบใหญ่)3.จากนั้นคลุกเคล้า คลึง นวด บีบ เนื้อปลา ไปมา
บีบคั้นเนื้อปลาไปเรื่อยๆ  
บีบ  คั้น  คลึง  จนส่วนผสมซึมเข้าไปทุกอนูของเนื้อปลา ในภาพด้านบนใกล้จะเสร็จแล้วเสร็จแล้วครับ  ใช้เวลาในการทำ 30 นาที ถึงเสร็จ4.จากนั้นใส่ไว้ในกระปุก5.กดเนื้อปลาให้แน่น...เป็นอันเสร็จกระบวนการ ละครับ  แล้ววางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง สัก 2-3 วันก็จะเริ่มมีกลิ่นหอมรสเปรี้ยว  ...ถ้ารสเปรี้ยวแล้วกลัวกินไม่ทันก็นำทั้งกระปุกใส่ไว้ในตูเย็นก็ช่วยให้เก็บได้อีกหลายวันครับ


ปล.การทำปลาส้มถ้าคนไม่เคยทำควรเริ่มทำจากปลาตัวเล็กๆก่อนนะครับ  ไม่งั้นได้เน่ากันทั้งกระปุก  ส่วนเกลือห้ามใช้เกลือไอโดดีน  นะครับเน่าแน่นอน ใช้เกลือที่เขาใช้ทำปลาร้าจะดีที่สุด  ผมเคยทำปลาจีนตัวหนึ่ง น้ำหนัก  8 กิโล  ใช้เวลา เกือบๆ 2 ชั่วโมงกว่าจะเสร็จนะครับ 


หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับสมาชิกบ้างนะครับ  ในภาวะข้าวยากหมากแพงอาจจะช่วยประหยัดได้อีกทางหนึ่งครับ บล็อกนี้พิเศษสำหรับคุณตี๋ คนรักเมีย นะครับ....ความเห็น

รูปภาพของ oddzy

ปลาส้มของโปรดเลยค่ะ ชอบทำทานเอง ไม่ไส่ผงชูรส สูตรเดียวกันเลยค่ะ อ๊อดก็ทำทานประจำ อยู่ต่างประเทศก็ใช้ปลานิลบ้าง ปลาดุกบ้าง ปลาแซลม่อนบ้าง แล้วก็เอามาทอดหรือเอามาย่าง หั่นหอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย ตะไคร้นิดนึงโรยหน้า ทานกับข้าวสวยร้อนๆ โห... หิวขึ้นมาทันทีทันใดเลย


ขอบคุณวิธีการทำนะค่ะ ละเอียดมากๆ น่าจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆคนที่ยังทำไม่เป็น เมนูนี้อยากให้สมาชิกลองทำดูบ้าง รับประกันความอร่อยจดหยดสุดท้าย

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ปลาแซลม่อนทำปลาส้ม....มันก็น่าจะทำได้อร่อย   แต่มันก็แพงน่าดูอยู่นะครับ..:shy:ผมคงไม่ได้ทำลองดู


เอาเป็น"ปลาสวายม่อน"แทนก็แล้วกันถูกกว่าเยอะแล้วก็อร่อยด้วยครับ  5555 :uhuhuh:

 

รูปภาพของ munthana

ไม่เคยทำเลยค่ะ แหม่มจะลองทำดู :bye:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

รูปภาพของ ดาวเรือง

ก็เอามาทำปลาร้าบ้าง  แจกเพื่อนๆกินซะส่วนใหญ่  เพราะไม่ค่อยได้ทำอาหารปลา  แต่ปลาส้มนี่ทำบ่อยค่ะ  แต่ไม่ได้ขยำนานเท่าของคุณวิศิษฐ์   แถมเกลือก็ยังเป็นเกลือไอโอดีนด้วย  แต่วิธีหมักต่างกันเล็กน้อย  คือจุ๋มใส่ถุงพลาสติกแล้วรีดเอาอากาศออกให้หมดใส่ถุง 2 ชั้น  ใส่ไว้ในเตาอบที่ไม่ได้เปิดนะคะแค่คืนเดียว  น้ำก็ไหลแล้ว  ชอบเปรี้ยวจัดก็ทิ้งไว้ข้างนอกอีกคืน   เก็บไว้ในตู้เย็นได้เลยค่ะ

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ปลาส้มอีกสูตร..เดี๋ยวผมจะลองทำดูนะครับ...น่าสน..ท่าทางจะง่ายด้วย:admire:

 

รูปภาพของ ข้าวหอม อุดร

หวัดดีค่ะคุณวิศิษ  อยู่ส่วนไหนของอุดรค่ะ  แล้วแถวอุดรมีที่เขาทำสวนผสมผสานรึเปล่าค่ะ  หยากไปดูน่ะค่ะ  ลูกสาวน่ารักจังเห็นพาข้าว แล้วคิดฮอดบ้าน..

รูปภาพของ วิศิษฐ์

อยู่ที่อำเภอนายูง  ครับ แล้วคุณข้าวหอมอยู่อำเภออะไรครับ ...ส่วนการทำสวนผสมพสาน ผมไม่ค่อยรู้สถานที่ครับ...ถ้าคุณข้าวหอมผ่านมาอย่าลืมแวะนะครับบ้านผมหาไม่ยากเดี๋ยวจะขุดหน่อกล้วยฝากครับ..

 

รูปภาพของ ข้าวหอม อุดร

มคุณวิศิษฐ์ค่ะ สวนยางใช้ปุ๋ยอะไรค่ะ ได้ผลดีไหม๊ แล้วสวนของคุณมียางหน้าตายบ้างรึเปล่า  นี่จะกลับไปดูแลสวนยาง หาปุ๋ยตัวที่ดีๆอยู่ พบปุ๋ยตัวหนึ่งในเน็ตน่าเชื่อถืออยู่ เพราะโทรไปถามคนที่ใช้อยู่สี่ห้าคน เขาบอกว่าเห็นผลแต่ไม่ร้อยเปอร์เซน ถ้าคุณมีประสพการณ์เรื่องปุ๋ยช่วยแนะนำด้วยค่ะ  ขอบคุณนะค่ะ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

แบบนี้ไม่กล้าทำเลยนะ  เพราะรู้ล่วงหน้าว่าเน่าแน่ๆ  

เก่งจังที่ทำได้เหมือนชำนาญ  แบบนี้ทำขายได้

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ป้าเล็กลองทำปลาส้ม ตัวเล็กๆดูนะครับ  ง่าย ใช้เวลาทำก็น้อยกว่าครับ..

 

รูปภาพของ อวยพร

ลองบอกวิธีทำปลาตัวเล็กบ้างซิคะ ท่าทางจะทำง่ายกว่า

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ปลาตัวเล็กก็ทำเหมือนกันครับ....ที่ผมเอาปลาตัวใหญ่มาทำให้ดูเพราะว่ามันทำยากที่สุดในบรรดาปลาส้ม   ยิ่งถ้าสับเนื้อปลาทำปลาส้มนั้นยิ่งง่าย..มากเลยครับ...


 

 

รูปภาพของ Tui

ชอบมาก ไม่เคยลองทำ แบบนี้เลยครับ ยังไง หัวปลา หมัก เขาไป ด้วย แล้ว ก็ ทอด ทาน เหมือน กัน นะครับ

รูปภาพของ วิศิษฐ์

หัวปลากับท้องปลาอร่อยที่สุดครับคุณตุ้ย..ลองเอาปลาแซลมอนทำดูก็ได้นะครับ..เดี๋ยววันหลังจะทำเมนู "ขี้ปลา" ส่วนที่คนส่วนใหญ่ โยนทิ้ง  ให้ดูนะครับ   ตรงนี้แหละอร่อยที่สูด....ด  ของปลาเลยแหละครับ...ทำลาภปลา  ต้มปลา  ก็มีขี้ปลานี้แหละหมดก่อนเพื่อน ทุกคนที่ได้กินชอบมากเลยครับ...

 

รูปภาพของ Tui

สนใจขี้ ปลา เหมือน กัน ครับ ถ้า ทาน ไม่ ขม เราจะ ทิ้ง ไป ก็ น่าเสีย ดาย ยังไง รอชม ครับ

รูปภาพของ ป้าจี๊ด

เก่งจังเลย  เวบนี้ทำไมพ่อบ้านเก่งกันทั้งนั้นเลย ขี้ปลาคืออะไรคะ  เครื่องในปลาหรือ?

                              :confused: :confused: :confused:

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ขี้ปลา...เครื่องในปลานั้นแหละครับ...เดี๋ยววันหลังจะทำมาให้ชมนะครับ...รอดูการถนอมอาหารตอนต่อไปนะครับป้า..

 

รูปภาพของ ตี๋ ครม.

มีโอกาสต้องลองทำให้ได้เลยครับ


เมนูปลา..ของชอบ
ตี๋บ้านสวน...(คนรักเมีย)

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ลองทำไว้ทานดูนะครับ....ที่นี้เมียรักเมียหลงเลยละครับ...5555

 

รูปภาพของ เจ้โส

ป๋าชอบกินปลาส้ม  แต่ทำไม่เป็นซื้อเค้าประจำ  เดี๋ยวต้องลอกสูตรน้องวิศิษฐ์ไว้แล้วล่ะ 

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ปลาส้มที่ซื้อเขากินระวังนะครับ..โดยเฉพาะที่เนื้อปลาสีสวยๆน่ากิน  นั้นมันอันตรายนะครับใส่ดินประสิว ผมไม่ซื้อชักกะที่..ทำไว้กินเองประหยัดกว่า อย่างที่เห็นในภาพ หมดเงินไป 50 บาท เองครับ  แถมปลอดภัยอีกต่างหาก...

 

รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก

ทอดอร่อยมากๆเลยค่ะ แต่ยังทำไม่เป็น วันหลังจะลองหัดทำตามบ้างค่ะ ไม่รู้จะสำเร็จไหม แต่ที่ซื้อเขา ก็น่ากลัวมีของแถม

 

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ลองดูนะครับน้องแก้ว...จะได้สวยครบสูตร .... แม่ศรีเรือน..แฟนพี่ทำไม่เป็นสักอย่าง  ได้แต่นั่งดูและช่วยกิน 555..แต่คนทำก็มีความสุขครับ...

 

รูปภาพของ lekonshore

แต่ทำไม่เหมือนกับแถวบ้านทางใต้ แต่เวลากินคงอร่อยเหมือนกัน นึกถึงปลาส้มแล้ว อยากกลับบ้านแม่ สงกรานต์นี้ได้กินแน่นอน...................:admire2:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

รูปภาพของ ครองขวัญ

ขวัญ เคยทำปลาส้ม แต่กลายเป็นปลาเน่า เพราะเอาสูตรมาจากเน็ต เขาบอกมายังไงก็ทำตามเขา ไม่รู้ว่าคนเขียนเคยทำสำเร็จไหม เพราะเราทำตามเขาทุกอย่างแต่ก็ไม่เป็น

เคยลองสูตรพี่ตุ้ยที่ใช้ผงแหนมสำเร็จและก็ง่ายดีค่ะ แต่จะลองสูตรนี้ดูบ้างท้าทายดีค่ะ ตอนนี้รู้เคล็ดลับแล้ว มาอ่านบล็อกคุณวิศิษฐ์ ถึงรู้ว่าต้องคั้นปลาก่อน ตอนนี้รู้แล้วว่าพลาดเพราะอะไร จะลองดูอีกครั้งค่ะ เพราะสูตรที่เอามาจากเน็ต เขาแค่แช่ปลาในน้ำแป้งข้าวเจ้า ถ้าผลเป็นอย่างไรแล้ว จะส่งการบ้านนะคะ