แอ้ม ๆๆ... ในฐานะประธานหมู่บ้าน ยังไม่ได้ทำหน้าที่เลย วันนี้ฤกษ์ดี เป็นวันพระ... มีประธานหมู่บ้านพร้อมกับคณะกรรมการหมู่บ้านแล้ว อันที่จริงประธานก็ไม่เป็นงานเท่าที่ควร มาถึงเวลานี้แล้ว สมาชิกในบ้านสวนมีแนวทางอะไรที่จะอยากเสนอ เพื่อที่จะให้หมู่บ้านแห่งความพอเพียง ชุมชนแห่งความพอเพียง หมู่บ้านบนโลกอินเตอร์เน็ตของเราดำเนินไปในแนวทางไหน หรืออยากทำอะไร ขอเชิญชวนเสนอแนวคิดเข้ามาค่ะ
เชิญชวนเสนอแนวทาง
เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ในประเทศ ต่างประเทศ มีภูมิปัญญาชาวบ้านที่แตกต่างกัน เปิด ศาลา ภูมิปัญญาชาวบ้านดีมั๊ยคะ
เรื่องภูมิปัญญาชาวบ้าน ก็เกี่ยวกับการอยู่อาศัย การทำมาหากิน การพึ่งพาตนเองโดยใช้สิ่งของที่คิดประดิษฐ์ขึ้นเอง ผมเลยคิดว่าน่าจะมีพิพิธภัณฑ์แสดง เครื่องไม้ เครื่องมือ อุปกรณ์ในการดำรงชีพ เครื่องใช้ไม้สอยในครัวเรือน ของคนร่นปู่ย่า รุ่นพ่อแม่ เช่น ไฟตบ เตารีด เครื่องสีข้าว แห กัด มีด พร้าแต่ละชนิด ไถ คราด จอบ เสียม และอื่นๆ
เจตนาของผม คือ 1. ให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก 2. รื้อฟื้น พัฒนา ปรับปรุง นำกลับมาใช้เพื่อที่จะได้ไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยี่มากเกินไป (ถึงอย่างไรเราก็ต้องเดินคู่กันไปกับเทคโนโลยี)
ไม่รู้ว่าจะยากไปมั๊ยครับ โดยส่วนตัวผมเสียดายที่เมื่อก่อนไม่รู้จักเก็บรักษา มีโม่หินของยาย ไฟตบของตา เตารีดถ่าน เครื่องใช้ในครัวสำหรับทำขนมของยาย ที่เดี๋ยวนี้หาดูได้ยากแล้ว นึกแล้วเสียดายครับ
แต่จัดให้เป็นหมวดหมู่ในการเขียนบล็อก จะดีกว่าเวบบอร์ดครับเนื่องจากน้ำหนักในการค้นหาจาก google จะมากกว่า
อีกอย่างถ้าสมาชิกนำเสนอแล้วมันจะขึ้นในหน้าแรกด้วย

ถ้าหากสมาชิกต้องการให้มีหมวดหมู่ใดๆ เพิ่มก็สามารถแจ้งมาได้ครับ
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ และจัดเป็นหมวดหมู่ เหนือ อีสาน กลาง ใต้ ตะวันออก ตะวันตก สิ่งนี้จะเป็นอีกหนึ่งข้อมูลความรู้ที่มีคุณค่ามากสำหรับทุกคน
จากการแจก แลก ชิงรางวัล ประกวด หรืออะไรก็แล้วแต่ บางครั้งมีการส่งของกัน อยากให้สมาชิกได้แจ้งชื่อจริง พร้อมที่อยู่ที่สามารถส่งจดหมายถึงท่านได้สะดวก ผญ.บ้าน (โสทร) น่าจะจัดไว้สักแห่งหนึ่ง ดีม้าย
เห็นด้วยกับคุณแจ้วว่าควรมีที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้สะดวกของสมาชิก จะได้ไม่ต้องถามกันอยู่เรื่อยๆ แต่ที่อยู่นี้จะดูได้เฉพาะสมาชิกเท่านั้น หมายถึง ต้องล็อกอิน จึงจะดูได้ ดีมั๊ย และผมมีเรื่องที่จะเสนอท่านประธานอีกเรื่อง คือ รวบรวมรูปที่โพสในเวบนี้ ทำเป็นหมวดหมู่ เช่น สถานที่ สัตว์ พืช(แยกเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ผักทั่วไป ผักพื้นบ้าน ผลไม้) และรูปอื่นๆ อะไรทำนองนี้ อันนี้ให้คนทั่วไปดูได้ด้วย ผมเสนอประธาน แต่คนทำคงไม่พ้น ผู้ใหญ่บ้านแน่ๆ
เรียน ท่านประธานที่น่ารัก
1. พี่จันทร์ เป็นเสือปืนไว เปลี่ยนรูปแล้วเด้อ
2. ขอให้เพิ่ม INdex สำหรับเลือกหน้าที่ด้านบนเพิ่ม คือ.....ตอนนี้พอไปที่หน้าโชว์Blog แต่ละเดือน ด้านล่างจะขึ้นหน้า 1, 2 ,3 หน้าถัดไป แต่ข้างบนไม่มี เลยดูลำบาก (งงไม๊คะ...อธิบายไม่ค่อยถูกค่ะ)
จบข่าว
ยังหาวิธีการทำไม่ได้ คิดว่าไม่น่าจะได้ครับ
- 1
- 2
- 3
- 4
- ถัดไป ›
- หน้าสุดท้าย »

