จุดอ่อน จุดแข็ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          งานฝึกอบรมผู้นำชุมชน ทำกันทุกปี ปีละหลายโครงการ มีอะไรดีขึ้นบ้าง ไม่ค่อยได้วัดผล งานในระบบราชการน่าเบื่อเพิ่มขึ้นทุกวัน ๆ แต่ก็พยายามทำ เท่าที่คนตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งจะทำได้งานนี้ค่อนข้างถนัด ถอดความคิด ของผู้นำออกมาเป็นแผนผัง วิเคราะห์จุดอ่อน จุดแข็ง ถ้าคนเราสามารถวิเคราะห์ตนเองและชุมชนได้ การวางแผนจะทำอะไรก็จะง่ายขึ้น คนส่วนใหญ่จะรู้เขา แต่ไม่ค่อยรู้เรา(ไม่รู้จักตนเองดีพอ)โดยส่วนตัวแล้ว เว็บนี้ จะช่วยสะท้อนให้เห็นจุดแข็งของตนเองค่อนข้างมาก เช่น ครั้งหนึ่งเห็นคุณแก้ว นำดินที่ไม่ค่อยดี ไปตาก จนแห้ง แล้วมาตำ จนละเอียด ก่อนจะไปผสมกับอาหารของพืช ก่อนการเพาะปลูก ทำให้ทราบว่าตนเอง มีจุดแข็งมาก ๆ ข้อหนึ่งคือ มีดินดีเหมาะแก่การเพาะปลูก และอีกหลาย ๆ อย่าง ที่ทำให้ทราบทั้งจุดอ่อนและจุดแข็งของตนเอง ท่านล่ะ...รู้สึกอย่างไร....ขอบคุณที่ติดตาม คิดถึงทุกคนค่ะ


 

ความเห็น

รูปภาพของ สาวภูธร

:cheer3: เป็นข้าราชการต้องอดทนคะ ถึงแม้ว่าบางครั้งสิ่งที่เราทำไป บางคนอาจไม่ให้ความสำคัญ หรือไม่รู้ถึงความจำเป็นของงานที่เราทำ ข้าราชการก็ต้องทำไปตามระเบียบ ทำตามหน้าที่แต่ชาวบ้านอาจไม่เข้าใจเหมือนที่เราเข้าใจ ต้องใจเย็น ๆและอดทนคะ

รูปภาพของ สร

ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ...สาวภูธร ช่วงนี้ ไม่ค่อยได้เขียนบล๊อก กลัว สมช.มาใหม่ไม่รู้จัก เลยต้องแว๊บเข้ามาบ้าง ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ ตอนนี้อยากลาออกมาก ๆ แต่ถ้าออกไป ต้องไปเป็นลูกน้องสามีอีก...:sweating:

รูปภาพของ แดง อุบล

อดทน อดกลั้นให้มาก ๆ :admire:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

รูปภาพของ สร

จัดงานสงกรานต์ เล่นกันหนุกจังนะ...ตอนนี้ซาบซึ้งกับคำว่าอดทนมากเลยจ๊ะ...

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

มายแม็บปิ้ง

รูปภาพของ สร

ที่เห็นวาดแบบธรรมดา ๆ ไม่ได้เล่นสี สรชอบเขียนเองมากกว่าเขียนกับโปรแกรมฯ อยากไปอบรมการเขียนจาก สถาบันหนึ่ง ที่กทม.

รูปภาพของ lekonshore

งานราชการไม่ดีเหรอพี่ เห็นแต่ก่อนคนเฒ่าคนแก่บอกว่า ลูกเห้อใหญ่ขึ้นให้ทำงานราชการแหละน๊าลูกน๊าได้เป็นเจ้าคนนายคน นั่งห้องแอร์บาย ๆ ไม่ต้องทำไหร...............:uhuhuh:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

รูปภาพของ สร

:uhuhuh: งานราชการก็เหมือนการแต่งงานแหละ...น้องเล็กเหอ คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า เป็นนายตัวเองดีที่สุด

รูปภาพของ อัญชณา

งานพี่สรยังดีค่ะ...อัญทำงานกะนักการเมืองท้องถิ่น...!!!

รูปภาพของ สร

แสดงว่า ยังโชคดีที่ไม่ต้อง เดินตามหลังนักการเมืองท้องถิ่น แต่เขาว่าถ้าเดินตามบ่อย ๆ ดีนะ ยิ่งระดับประเทศ ไม่ต้องพูดถึง ได้ดีชัวร์

รูปภาพของ จารึก จันทร์เกตุ

ต้องอดทนครับ..บางครั้งต้องทำตัวเป็นคนพิการ หูหนวก ตาบอดเสียบ้าง หรือฟังหูเดียว มองตาเดียว ครับ


  ถ้าคิดจะลาออกกันหมด แล้วใครจะมาทำงานราชการครับ...สู้ๆๆนะครับ

"จะปลูกทุกอย่างที่กิน จะกินทุกอย่างที่ปลูก"

รูปภาพของ สร

โห...ดีเลย ต้องพยายาม ยิ่งเป็นคนเชื่อคนง่ายอยู่แล้ว ขอบคุณนะคะ...เจ้าของร้านแว่นใช่ป่าว...คนที่บ้านก็ค้าขายเหมือนกัน เมื่อก่อนเปิดร้านขายเฟอร์นิเจอร์ เดี๋ยวนี้...เริ่มจับงานใหญ่ขึ้น สร้างอาคารพานิชย์ขาย

รูปภาพของ วิศิษฐ์

แผนภูมิก้างปลา..ผมเจอบ่อย  ปัจจัยภายนอกภายใน...อบรมซ้ำไปมา  จนชาวบ้านเขาเบื่อโดย


เฉพราะผมเบื่อมากครับ...เอาไปเอามาก็เหมือนให้หมดงบไปงั้นๆ เดี๋ยวก็อบรมบัญชีฯ อบรมเศรษฐกิจพอเพียง..แต่ตอนเย็นหลังอบรมเจ้าหน้าที่ตั้งวงกินเหล้าร้องเพลงกันอย่างสนุกสนานเดี๋ยวก็ไปดูงานนอกสถานที่  กว่าจะถึงสถานที่ดูงานก็เมากันหัวลาน้ำ ไม่รู้ว่าจะได้ความรู้อะไร


ที่ผมบ่นไปพี่สร อย่าพึ่งท้อนะครับ  มันเป็นความจริงของระบบราชการ เดี๋ยวนี้เจ้าหน้าที่ดีๆหายากครับ...อย่างพี่เป็น พช. ก็คงจะเข้าใจดี บางครั้งเราตั้งใจทำงานอย่างเต็มที่มันก็ไม่ได้มาดังใจที่เราคิด ยิ่งสมัยนี้ชาวบ้านเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิตจากชุมชน ชนบทเป็นกึ่งชนบท ใช้เงินเป็นตัวแปรการเข้าถึงชุมชนก็ยิ่งยากยิ่งขึ้นครับ..ผมทำงาน ตั้งแต่บัญฑิตอาสา บัญฑิตกองทุนฯ ทำงานร่วมกับ พช.มา ก็ 10 ปี เปลี่ยน พัฒนาการอำเภอไป 6 -7 คน ก็พอจะเข้าใจดีครับ ส่วนมากอำเภอผมเป็นทางผ่านของตำแหน่งมากกว่าครับก็เลยขาดการพัฒนาให้ดีไม่ได้สักทีครับ..


ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ พี่สร พช.ตัวน้อยๆ มีกำลังใจทำงานและทำเท่าที่พี่ทำได้ครับแล้วกันนะครับ

 

รูปภาพของ สร

พี่อยู่ข้างผู้นำชุมชน(ขอเหมารวมผู้นำทุก ๆ ด้าน)และพี่ๆน้องๆ ในพื้นที่เสมอ การทำงานกับชุมชนมานาน ประกอบกับการเป็นคนในพื้นที่ ทำให้เข้าใจทุกอย่างค่อนข้างดี นโยบายของรัฐ ก็ทำตามบ้าง ไม่ทำบ้าง ถ้าเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์ ก็ทำเฉย ๆ ตามกระแสไม่ค่อยทัน เดี๋ยวจะทำโน่น ทำนี่ บางครั้งก็หาความจริงใจไม่ได้ อ้างแต่ประชาชน นักการเหมืองที่มีโอกาสไปบริหารฯ ก็เหมือน ๆ กันทุกระดับ เอาอกเอาใจ ฐานเสียง จนเคยตัว(บางคน)

รูปภาพของ วิศิษฐ์

ดีจังครับ..พี่..แต่ที่บ้านผมข้าราชการก็มีแต่หวังผลประโยชน์ทั้งนั้นครับ...โครงการอะไรก็ขอ 5-10 เปอร์เซนต์ตลอดครับ..ข้าราชการนำดีเดี๋ยวนี้หายากนะครับ  ยังงัยก็ขอให้เป็นกำลังใจให้นะครับ ที่ผมบ่นไปคงเพราะไม่ค่อยเจอคนที่มีความตั้งใจอย่างพี่ก็เป็นได้ครับ...สู้ๆๆๆนะครับ พีสร พช.ในอุดมคติ ของผม...

 

รูปภาพของ mae_hong

...ขอให้เข้มแข็งและอดทนน่ะค่ะ เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็มาถึง...แม่น้องหงส์ก็บอกตัวเองทุกวันเช่นกัน(โดยเฉพาะเวรดึก)...อิอิ.:sweating:

รูปภาพของ สร

แสดงว่ายังโชคดี ที่ไม่ต้องเข้าเวร ทำงานรอบค่ำ ขอเป็นกำลังใจให้แม่น้องหงษ์เช่นกันค่ะ

รูปภาพของ คนยอง

จุดอ่อน จุดแข็ง

ของผม

จุดอ่อน คือใจ ใจอ่อน

จุดแข็ง คือ หัวแข็ง :sweating:

รูปภาพของ สร

บางครั้งก็ต้องทำใจให้แข็ง และทำหัวให้อ่อนลงบ้างนะพ่อหนุ่ม555

รูปภาพของ ธารน้ำใส

แผนยุทธศาสตร์ ต้องมานั่งวิเคราะห์กันอยู่แบบนี้แหละค่ะ

e-mail. puangpech_@hotmail.com

 

รูปภาพของ สร

สำหรับพี่แล้ว แผนคือเครื่องมือการทำงาน เพียงแต่ความเป็นองค์กรทำให้เราต้องทำแผนเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ถ้าเป็นบุคคล หลายคนที่สำเร็จโดยการทำไปวางแผนไป ก้าวหน้าไปตามละดับ สำหรับชุมชนแล้วหน้าตาของแผนเป็นแบบไหนก็ได้ ให้ดูแล้วเข้าใจ จะเป็นแผนภาพ แผนผังก็ได้(ความเห็นส่วนตัว) แต่ผู้นำสมัยนี้เข้ามาเอาตำแหน่งอย่างเดียวก็มีให้เห็นเยอะแยะ

รูปภาพของ เปรี้ยว_ส้ม

 พี่สร เปรี้ยวว่าถ้าเราทำ swot แล้วเอาผลจากการทำไปปฏิบัติตามแผนจริงจะเป็นประโยชน์ต่องานเรามากๆ อย่างน้อยเราก็พัฒนางานเราได้ถูกทางฉะนั้นแผนกลยุทธ์จึงมีความสำคัญต่อการพัฒนางานอย่างยิ่ง

รูปภาพของ สร

ในชีวิตประจำวันก็สามารถนำไปใช้ได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่จะนำไปใช้โดยไม่รู้ตัว

รูปภาพของ อ้วน

อย่าลาออกเลยครับ เอาความรู้ความสามารถไปถ่ายทอดให้ชาวบ้าน จะได้ปรับพื้นฐานวิธีคิด ยกระดับชุมชนให้เข้มแข็ง จะได้มีภูมิคุ้มกันต่อโลกภายนอกครับ อุตส่าห์ทำswot แล้ว ต้องไปแนะนำชาวบ้านอีกอัน คือ พวก

พ : พึ่งพา พึ่งพิงได้, ว : ไว้วางใจ , ก : เกรงใจกัน ความรู้ถ่ายทอดกันได้ไม่รู้จบครับ การเรียนรู้ยังต้องเรียนรู้ตลอดชีวิตเลย ใช่ป่าวครับ คุณสร

 

ชีวิตที่เพียงพอ ย่อมมาจากชีวิตที่พอเพียง

รูปภาพของ สร

วิชาการกับการปฏิบัติจริง ยังไม่ค่อยสอดคล้องกันเลยค่ะคุณอ้วน สรเชื่อมั่นในภูมิปัญญาของชาวบ้านมากกว่านักวิชาการที่ยังไม่เคยลงมือปฏิบัติจริง แต่เจอเด็ด ๆ มาก็มาก ผู้นำบางคน นำวิชาการไปใช้ผสมผสานกับการปฏิบัติจริง จนประสบผลสำเร็จ จนสุดท้ายกลับเป็นวิทยากรให้นักวิชาการฟัง เยี่ยมมาก ๆ สนิทกันก็มีหลายคน

แลกวาไปประชุมแล้วกัน ว่าชุมชนเรามีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไร ต้องการให้แก้ไขอะไร  

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง
รูปภาพของ สร

มองจุดแข็งของตนเอง ชุมชน ให้ออก เพื่อพัฒนาตนเอง ไม่ใช่รอคอยความช่วยเหลืออย่างเดียว


มีหมู่บ้าน ๆ หนึ่ง ที่พี่คุ้นเคยดี ย้อนไปเมื่อประมาณ 10 กว่าปีที่แล้ว มีผู้นำ(ธรรมชาติ)ท่านหนึ่ง ได้เรี่ยไรเงินเพื่อซื้อที่ดิน ใกล้ ๆ กับศาลาประชุมหมู่บ้าน ปัจจุบัน หมู่บ้านนี้มีตลาดนัด มีรายได้จากการเช่าพื้นที่เดือนละหลายพันบาท มีรายได้จากการบริหารจัดการ ประปาหมู่บ้าน มีเครื่องเสียงให้เช่า สามารถจ้างเด็กมาทำงานบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ได้ 1 คน ผู้นำมีหลายฝ่าย แตกแยกกันทางความคิดกันไปบ้าง แต่แข่งขันกันทำงาน ในวันสำคัญ หมู่บ้านนี้จัดงานพิธีเอง มีชาวบ้านมาร่วมพอ ๆ กับที่ทางอำเภอจัด ฯลฯ

รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก

ยุคนี้ เป็นยุคของการวิเคราะห์ และวิจารณ์ เหมือนที่พี่สรบอกเปี๊ยบ พอทำเสร็จแล้ว ก็ไม่ได้ปรับปรุงกันจริงจัง

อย่าว่าแต่ราชการเลยค่ะ  แม้แต่เอกชน ก็เหมือนกัน ถ้าองต์กรใหญ่หน่อย ปัญหาเดียวๆกันเลยค่ะ ไม่แตกต่าง

อยู่ตรงนี้ก็ดีแล้วค่ะ  ดีตรงที่ว่า  เรารู้ปัญหาแล้ว  ไปตรงไหนก็ไปเจอปัญหาใหม่อยู่ดีนะคะ


 

รูปภาพของ สร

ใช่แล้วค่ะน้องแก้ว...แต่ถ้าคนเราได้มีโอกาส ได้ทำในสิ่งที่ชอบบ้าง เชื่อว่าเราจะสนุกกับการแก้ปัญหาใหม่ ๆ ได้เหมือนกัน

รูปภาพของ นาธาร

key performance index ดัชนีชี้วัดความสำเร็จ หรืออะไรสักอย่างนี้แหละ จำไม่ได้ครับ ก่อนออกจากงานทำมา สี่ปี พรีเซ้นเอง รวบรวมข้อมูลเองทุกอย่าง เอกชนที่มี kpi ถือว่าสุดยอดครับ ทำยากมาก ครับเป็นภาระคนเป็นลูกจ้างอย่างแท้จริง แต่วัดทุกระดับงานครับ (ปลูกกล้วยไข่ ตัดยาง รู้กะเขาด้วย) เว่อร์ไปหรือเปล่า พอดี ติดใจกับ ไอ้เจ้า KPI มาก ก่อนออกจากงาน แต่บ่นมานานไม่รู้ตัวเดียวกันหรือเปล่า 5555

เรียกไก่  ก็ได้ครับ(นาธารชื่อลูกชายครับ)

หน้า