คั่วกลิ้งหมูสับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  มาอีกแล้ว  วันนี้อยากกิน  คั่วกลิ้งหมูสับ สูตรนี้ก็ไม่เหมือนใครอีกตามเคย  ก็เริ่มที่พริกแกงเผ็ดใต้ค่ะ(พริกแห้ง ขมิ้น  ตะใคร้  เกลือ กระเทียม  พริกไทย  ข่า ผิวมะกรูด)  ต้องเน้นพริกไทย  กับกระเทียม ตำละเอียดก็ใส่กะปิ

 ต่อจากเครื่องแกง ก็เตรียยมหมูสับ  ใบมะกรูดหั่นฝอย  พริกไทยอ่อนปลิดเรียงเมล็ด ตะใคร้อ่อนซอย พริกขี้หนูสดซอย ข่าหั่นบางๆ

ตั้งกะทะไฟอ่อน ใส่น้ำมัน 1ช้อนแกง ผัดเครื่องแกง พอหอมก็ใส่หมู  ปรุงด้วยรสดี  ผัดจนสุกได้ที่ ใส่ผักที่หั่นๆซอยๆ ผัดต่อสักหน่อย ตักใส่จาน เสร็จค่ะ  สูตรนี้ เหมาะสำหรับคนชอบกินเ็ผ็ด เพราะทั้งเผ็ดทั้งร้อน(พริกไทย) กินกับผักสด  กับไข่ต้ม  ทำพริกน้ำปลา

แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ

ความเห็น

รูปภาพของ สวนสุขารมย์

ป้าเล็กใจร้าย เอามาโชว์ซะดึกเลย เห็นแล้วท้องร้องจ๊อกๆๆๆ....

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ใครชอบอาหารใต้เหมือนป้าเล็ก  ก็ลองทำนะ  ป้าเล็กทำอาหารไม่ค่อยเหมือนต้นฉบับ  ดัดแปลงมาเป็นของตัวเองหมดแหละ  อยากกินผักอะไรก็ลองๆใส่ๆไปก่อน  ถ้ามันไปด้วยกันไม่ได้ ครั้งต่อไปก็เปลี่ยน  แล้วก็ลองใหม่  2 -3ครั้ง ก็เป็นเอง แต่ไม่รู้ว่า คนอื่นเขาชอบมั้ย 

รูปภาพของ สุชญา

ป้าเล็กใจร้ายเห็นด้วยกับคุณบุ๋มคะ  เวลาทำแกงคงต้องดัดแปลงเหมือนป้าเล็กเพราะเครืองแกงบางอย่างหาไม่ได้  และเชื่อป้าเล็กด้วยว่าดัดแปลงแล้วก็ยังอร่อย

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

แต่คืนออนไลน์ อยู่กับใครล่ะ  ตีหนึ่งครึ่ง  เขานอนกันหมดแล้ว  เวลาป้าเล็กตื่นตีสี่กว่า  ยังพอได้เจอโสทร  ช่วงนี้ น้องแอน  คนนอนดึก ก็..สา..ไม่ดึกเท่าไดแล้ว   เรื่องทำแกงทำกิน  ป้าเล็กก็มั่วๆไปก่อน  หนแรกก็อย่าเพิ่งไปชวนใครกิน  ทำไปหาแลไป  ส่วนมากเข้าครัวไกลบ้าน  พึ่งพาได้จริง  สูตรที่เกี่ยวกับอาหารใต้  ครัวไกลบ้าน  มีแต่เจ๋งๆ

รูปภาพของ ann

ช่วงนี้ internet ที่บ้านช้ามากค่ะป้าเล็ก ครึ่งคืนแล้วยังอ่านความคิดเห็นได้สองหน้า อยากตอบความเห็นมากกก (อยากมีส่วนร่วม Smile.......ช่วงนี้กลางวันอากาศร้อนมากทำให้เพลีย นั่งไม่ไหวถึงเที่ยงคืน ตีหนึ่งตีสอง เหมือนเมื่อก่อน .....เห็นคั่วกลิ้งหมูสับแล้วกลืนน้ำลายเลย เรียกน้ำลายตอนดึก ถ้าได้กินตอนนี้ไม่พักนอน....เผ็ดร้อนเข้าไปอีก.....

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ช่วงนี้บ้านสวนความเห็นเยอะจริงๆ  ป้าเฝ้าทั้งวันทั้งคืน  ยังอ่านไม่หมดเลย พวกที่นครโทรมา  ถามว่า  ป้าเล็กไม่ทำอะไรเลยหรือ  เฝ้าแต่หน้าจอทั้งวัน  ก็บอกว่าไม่ใช่..ทำแบบนั้น  ก็โดนเล่นงานนะซิ งานราชการ งานบ้านอีกล่ะ  งานสวนอีก  ทำครบหมดค่ะ  ไม่ต้องห่วง

รูปภาพของ little finger

ขอแค่ชิมนะคะ กินคงไม่ไหวดูแล้วต้องพึ่งน้ำหลายลิตรSmile

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

เหมาะสำหรับคนชอบทานเผ็ดค่ะน้องก้อย  ป้าเล็ก นี่สงสัย  ลูกทุ่งอย่างแรง  ชอบเผ็ดๆ  แต่เจอส้มตำอุบล  สั่งเผ็ดสลบ   ทานไม่ได้เหมือนกันค่ะ

รูปภาพของ มาย

ป้าเล็กค่ะ..  อาหารแต่ละอย่างที่นำมาเสนอน่าทานทั้งนั้นเลยWink

 

there is a will , there is a way .

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

วันนี้ดีใจ  ได้เห็นรูปคุณมายแล้ว  ถ้าชอบเผ็ด ก็โอเคค่ะ  แต่ถ้าทานไม่ได้แบบลูกป้าเล็ก ก็กินไข่ต้มแทนค่ะ  เพราะเป็นอาหารที่ทำคู่กัน

รูปภาพของ มาย

แล้วเมื่อไหร่ป้าเล็กจะยอมโชว์รูปบ้างล่ะคะ อยากเห็นค่ะ

มายไม่ค่อยทานเผ็ดเท่าไหร่ เวลาอยากทานก็ดัดแปลงนิดหน่อย ให้พอได้รส

there is a will , there is a way .

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

หารูปอยู่ค่ะ  คุณมายรอก่อนนะ  ดูดอกไม้ไปก่อน

รูปภาพของ มาย

ค่ะป้าเล็ก...แต่อย่านานนะค่ะ คิดว่าหลายคนคงอยากเห็นรูปป้าเล็กเหมือนกัน

there is a will , there is a way .

รูปภาพของ มาย

ขอบคุณค่ะป้าเล็กที่โฟสต์รูปตามคำขอ  รู้เลยว่าป้าเล็กเป็นคนใจดี บอกได้คำเดียวว่าสวยค่ะ..Smile

there is a will , there is a way .

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

หาอยู่ ครึ่งวัน หารูปที่คิดว่า  สวยที่สุดในชีวิตนี้  เพราะปกติก็สวย100เมตรอยู่แล้ว   

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

เดี๋ยวนี้ป้าเล็กเชี่ยวชาญด้านอาหารมากเลยทำออกมาน่ากินมาก ยังงี้ต้องลองทำบ้างค่ะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

อุบล เวลา เขาทำอาหารขาย  เขาต้องเอาใจพี่น้อง  ชาวอีสานด้วย  พอเราจะกินอาหารฉบับใต้แท้ๆ  ก็น่าจะต้อง มาลงที่  ต้องทำเองค่ะ  คุณจันทร์ลองทำดูนะ  ดัดแปลงไปที่ จุดที่เราชอบ

 อาหารใต้ผมชอบหลายเมนู โดยเฉพาะสะตอผัดกุ้ง แกงไตปลา แกงส้ม และข้าวยำ เคยขอสูตรน้ำพริกแกงไตปลา แกงส้ม และคั่วกลิ้ง จากท่านประธาน แต่ยังไม่ได้ งานคงยุ่งน่ะ แต่ตอนนี้อยากถามป้าเล็กว่าปกติถ้าเป็นคั่วกลิ้งปลา เขาใช้ปลาอะไรทำจึงจะแซ่บ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

คั่วกลิ้งปลา ให้เอาปลามาย่างก่อน  ปลาย่าง  เขาก็ใช้ปลาช่อน  แต่มันอาจจะเหนียว  ใช้นี่เลย  ปลาซาบะย่าง ไ้ด้เลย  ไอ้ที่เขาย่างมาแล้วนั่น  เครื่องแกง  ก็ใช้ตามที่ป้าเล็กบอกได้เลย  เครื่องแกงนี้ใช้ได้กับ  แกงไตปลา  แกงเผ็ด  แกงกะทิ    แต่ห้ามเอาพริกแกงสูตรนี้ไปแกงส้มค่ะ กินไม่ได้  ผิดสูตร วันไหนป้าเล็กแกงส้มก็จะลงสูตรเครื่องแกงส้มให้ค่ะ

 ขอบคุณหลายๆ เอ๊ ...ใส่ปลาท่องโก๋ได้มั๊ยน้อ?

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ใครจะกล้าห้ามล่ะ  คนชอบของแปลก

รูปภาพของ amporn

ป้าเล็กยังดูไม่แก่เลยท่าทางใจดีเสียด้วย แต่เวลาโกรธเนี่ยะ น่ากลัวเลยหละ  อาหารป้าเล็กแต่ละอย่างทำเอาน้ำลายไหล อยากทานข้าวอีกรอบเสียแล้ว สูตรนี้ป้าเล็กไม่หวงใช่ไหมค่ะ ต้องหาเครื่องปรุงก่อนแล้วจะลอกสูตรนะค่ะ

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ไม่แก่หรอก  ยังไม่อยากแก่เลย   แต่เมื่อปี46  ไปเล่นน้ำที่ปากพนัง  หลานพูดเก่งมาก  เรียก ป้าเล็ก  ป้าเล็ก   ดังมากจนคนที่เล่นน้ำด้วยกัน   เรียกป้าเล็กหมดเลย  ตอนนี้หลานเป็นสาวแล้วจ๊ะ  อาหาร ลอกสูตรตามสบายเลยค่ะ  ส่วนผัก ไม่กินอะไรก็เอาออกค่ะ  สูตรอาหารใต้ที่ป้าเล็กกิน และก็ ทำได้  มีอีกเพียบ บางอย่างปีหนึ่งกินหนเดียว  บางอย่างกินบ่อยมาก แล้วคอยตามดูนะคะ

รูปภาพของ amporn

เดี๋ยวอีกหน่อยอิ๋วต้องทำอาหารได้เก่งแน่ๆ เลย ตั้งแต่เข้ามาอยู่บ้านสวน ได้เมนูอาหารเยอะเลย ( ลอกเก่งค่ะ )Embarassed

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

ป้าเล็กสวยจัง ป้าเล็กอยู่คอนตรงไหน คนคอนสวยสวยนะ 5++++++

ทำกับข้าวก็น่าหรอยเนือย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

อยู่ท่าหลา  บ้านสามแยก  ทางไปนาเหรง  แต่ตอนนี้ จำที่ไม่ค่อยได้  ต้องให้คนอื่นพาไป  ตอนปี50  ขอให้เขาพาไปแล  จุดที่บ้านทวดตั้ง เปลี่ยนเจ้าของไปแล้ว  เหลือของเดิมอยู่นิดหนึ่ง  คือข้าฝาเป็นไม้ดั้งเดิม

รูปภาพของ วังดาว

น้องตุ๊กคนยะลา  ได้สามีคนบุรีรัมย์  เขาคั่งกลิ้งให้ทานอร่อยมาก  อาหารภาคใต้ชอบแกงไตปลาเป็นชีวิตจิตลองทำเองบ้างก็ไม่ค่อยแซ่บ

รูปภาพของ สาวภูธร

:good-job: :good-job: :good-job: