มาดูการเกษตรที่ประเทศไต้หวันกันครับ

21 posts / 0 new
กระทู้ล่าสุด
boomcup
รูปภาพของ boomcup
Offline
Last seen: 1 ปี 9 เดือน ก่อน
Joined: จันทร์, 23 พฤษภาคม, 2011 - 14:34
มาดูการเกษตรที่ประเทศไต้หวันกันครับ
ขึ้น
1 user has voted.

ผมได้มีโอกาสไปโครงการแลกเปลี่ยนของมหาลัยทางด้านพืชสวนเป็นโครงการโคระหว่างม.จงชิงกับม.เกษตร ไปทั้งคณะ17คน เป็นเวลา 20 วัน  เลยนำมาให้พี่ๆชมกันครับ   อยู่20วันไม่ค่อยได้หยุดดูงานตามศูนย์วิจัยต่างๆ บ้านเกษตรกร  ซึ่งเด็กเขายังไม่ได้ชมสิ่งดีๆแบบนี้เท่าเราเลย  ผมไม่ค่อยเก่งภาษาสักเท่าไหร่ ถ้าสงสัยอะไรผมจะถามอาจารย์มาให้ครับ แบบทางเทคกะนิคอะครับ มีบางอย่างผิดพลาดก็ขออภัยด้วยครับ

การเกษตรที่ไต้หวันส่วนใหญ่เป็นของคนรวยเพราะมีที่ดิน เขาจึงสนใจในด้านเกษตรมาก ๆ ลงทุนสูง ได้ผลผลิตดี คุณภาพดี ราคาดี ข้าวบ้านเขาเป้นข้าวเมล็ดสั้น เหนียว เขาใช้เครื่องปลูกเป็นแถว แปลงนี้เป็นแปลงอินทรีย์ ประเทศเขาเป้นประเทศส่งออกสิ่งต่างๆเป็นอันดับ6ของโลก มีประชากร23ล้านคน ขับรถจากเหนือลงใต้ใช้เวลา5ชม. ค่าเงินพอๆกับบ้านเรา มีคนไทยไปทำงานแสนคน ส่วนใหญ่ทำภาคอุตสาหกรรม

น้ำใสสะอาดมาก มีการปล่อยเป็ดลงแปลงกินหอย ใส่น้ำจุลลินทรีย์เขาใช้น้ำนมเปรียวนำมาหมัก ปลูกพวกตะไคร้ไล่แมลงรอบแปลง ไม่เผาตอซัง ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ขี้ไก่(เหมือนคน ค้นคนเลยที่อยู่บางปลาม้ามีที่ทำนา100ไร่)   การใส่ปุ๋ยเคมีถ้าใส่มากไปเกินความจำเป็นจะทำให้ต้นข้าวอ่อนแอได้ครับ  เคยได้ยินโครงการปุ๋ยสั่งตัดไหมครับ ที่อ.ดร ทัศนีย์ ทำไว้ ผมเคยไปติดตามท่านไปแนะนำชาวบ้านของโครงการพระดาบฏ ท่านให้วิเคราะห์ค่าดิน และ ค่าปุ๋ยเคมี ให้เหมาะสมกับความต้องการของพืช เหมือนการตัดเสื้อครับ ที่ขายๆสูตรต่างๆท้องตลาดจะเป็นเสื้อโหล   เราต้องนำมาแก้ให้เราใส่ให้ได้พอดี ไม่ให้หลวมหรือคับ 

รูปนี้เป็นแปลงสวนสาธารณะบ้านเขาให้คนเช่าปลูกผัก ไว้ขาย ไว้ทานในครอบครัว

ส่วนใหญ่ทุกอย่างจะเป็นอินทรีย์หมด

มาชมไม้ผลกันบ้างครับนี้คือพุทรา เขาตัดแต่งแก่งแล้วเทรนให้เลื่อยไปตามลวดทำแบบองุ่น  บ้านเราเริ่มทำกันแล้ว  ลูกใหญ่สู้บ้านเราไม่ได้(พันธุ์นมสด)

แก้วมังกรคุมฟาง เปิดไฟ น้ำหยด บ้านเขาราคาแพงคนนิยมทานเพราะคนจีนชอบอะไรที่เป็นสีแดงๆ ดูแลอย่างดี

 

กีวี้กำลังติดผลปลูกโดยมีพลาสติกคลุม ป้องกันฝนสาเหตุของการเกิดโรค ช่วยคุมอุณหภูมิ

อันนี้เป้นแปลงองุ่นพันธุ์เคียวหก เขาปล่อยให้หญ้าคลุมดิน(อินทรีย์) ส่งขายญี่ปุ่น 

รสชาติดีครับหวานนุ่ม ยังสุกแกไม่เต็มที่ องุ่นที่สุกดูที่ก้านจะมีสีน้ำตาล ส่วนเกษตรกรเขาปลูกองุ่นทำไวน์ซึ่งมีการสนับสนุนจากรัฐให้เงินลงทุนเรื่อง เครื่องจักรอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ ซึ่งต่างจากบ้านเรางบทั้งประเทศ100บาท ภาคเกษตรได้มา3.3บาท บ้านเราเป็นประเทศอุตสาหกรรมนะครับ (ฟังเขามา T T )

อัน นี้เป็นห้องวินิจฉัยโรคพืชบริการให้เกษตรกรฟรี หรือส่งรูปเข้าเมลถามได้  ถ้าเป็นบ้านเราก็เด็ดใบเป็นโรคแล้วไปถามร้านค้าขายยา หรือเซลแมน พี่ๆเป็นโรคไร เอ๊าเอานี่ไป500บาท อ่านตามฉลาก  

 

 

 

 

ศูนย์ วิจัยสารเคมีซึ่งที่นี่ทันสมัยเป็นเงินของรัฐครึ่งเอกชนครึ่ง ผ่านมาตรา ฐานTAP GAP ออกานิค เครื่องที่เห็นมีประมาณ 40 ล้านบาท ทั้งตึกมูลค่าไม่ต่ำกว่า4พันล้าน ตรวจจำแนกสารได้กว่า100ชนิด มีเครื่องLC 8 เครื่อง GCMS 12 เครื่อง และมีกระจายไปตามมหาลัยต่างๆอีก 5 เครื่อง เขาตรวจให้เกษตรกรฟรีครับถ้าบ้านเราจะคิดอยู่ที่ประมาณตัวอย่างละ4พันบาท มีไว้สู้กับมาตราฐานและการกีดกันทางตลาด

 

 

มาดูผลไม้ที่ตลาดกลางกันบ้าง น้อยหน่าที่นี้หวานคล้ายน้อยหน่าหนังบ้านเรา แตงโมลูกใหญ่หวาน  และผลไม้เขตกึ่งหนาว ราคาแพงดีครับมีทั้งนำเขาและภายในประเทศ ส่วนไม้ผลเขตร้อนแพงมากๆ มะพร้าวลูกละ 40 บาท  เราคงสงสัยว่าทำไมผลไม้บ้านเขาถึงสู้กับผลไม้นำเข้าได้เพราะคนเขา มี40%อนุรักษ์กินผลไม้ผลิตในประเทศอีก60%ชอบผลไม้ต่างประเทศ ซึ่งทำให้ผลไม้ที่ผลิตออกมาจะหมดก่อน เรามากินผลไม้ไทยกันเถอะครับญี่ปุ่นมังคุดลูกละ100 บาท เงาะ 3 ลูกร้อยเชียวนะ

 

 

 

 

 

 

 

มะม่วงพันธุ์เออร์วินครับสีแดงลุกใหญ่ส่งออกดีต่างประเทศชอบทาน และก็อีกพันธุ์นวลคำ บ้านเราไม่ค่อยนิยมรสชาติไม่ดีอกร่องอร่อยกว่าเยอะๆ^^

 

 

ทุเรียน บ้านเราส่งไปขายที่ไต้หวัน ถามเด็กไต้หวันว่าชอบกินป่าวเขาบอกเหม็นกลิ่นแรง ผมว่าคนแกะเขาแกะไม่เป็นมีรอยช้ำ หรืออาจไว้นาน สุกบ้างดิบบางปนๆกันไปราคาก็แพง 

 

เป็นแปลงหน่อไม้น้ำ ซึ่งรสคล้ายๆเมล็ดบัวบ้านเรา หมู่บ้านนี้มีกลุ่มสหกรณ์21 คนมีหน่วยงานสนับสนุน ได้เงินมูลค่า15000ล้านบาท ในพื้นที่1500 เฮกตาร์ปลุกคล้ายข้าวมีการเปิดไฟให้น้ำอุ่นเต็มน้ำอุ่นเวลาน้ำเย็น  หน่อไม้น้ำที่ดีต้องมีน้ำที่สะอาด  ซึ่งมีถึ่นกำเนิดมาจากประเทศเราและแถวอินโดเราน่าจะปลูกเป็นการค้าได้    ราคา5หน่อ100บาท

 

 

 

 

 

(ยายคนนี้ปลูกผักทานเองถึงได้อายุยืน อยู่อย่างพอเพียง) ที่ไต้หวันก็มีปัญหาเหหมือนบ้านเราคือเด็กวัยรุ่นไม่ค่อยสนใจทำการเกษตร

 

 

หม่อนครับหรือมัลเบอร์รี่เป้นยาระบายอย่างดี ที่นี้มีการรวบรวมพันธุ์และส่งเสริมเกษตร ที่โครงการหลวงบ้านเราก็มีหลายพันธุ์

บ้านเรามีพันธุ์เชียงใหม่ บุรีรัม (แบล็ค หวานไม่มีขน)

ต้นนี้องุ่นต้น รสชาติเหมือนน้อยหน่าหวานนิดๆลักษณะคล้ายองุ่น

 

 

หมู่บ้านนี้ปลูกเสาวรสเป็นสหกรณ์ปลูกได้ดีเพราะบริเวณเป็นแอ่งกะทะของภูเขาทำให้ เชื้อโรคต่างๆเขามาได้น้อย บ้านเขาปลูก1ปีเก็บผลแล้วตัดทิ้งเลย เกษตรกรเขามีการวางแผนกันดีทำอย่างไรไม่ให้ล้นตลาด แต่ละจังหวัดก็มีแต่ละอย่างที่ขึ้นชื่อ  เสาวรสบ้านเรามีน้ำขายแล้วครับกล่องละ10บาท ของดอยคำโครงการหลวง วิตามินซีสูงดี

  

 

กล้วยไข่เขาเอาพันธุ์บ้านเราไปผสม 

 

 

กล้วยหอมส่งออกญี่ปุ่นบ้านเขาต้องเอาเสามาปักกันพายุ  (สหกรณ์บ้านลาดเราลูกใหญ่กว่า)

 

ชมพู่เขา ซึ่งเขาได้นำพันธุ์ทับทิมจันทร์เราไปปลูกซึ่งเป้นที่นิยมอย่างมาก

มาต่อไม้ดอกกันบ้างนะครับ ได้มีโอกาศไปงาน ฟลอล่าเอ็กโปร 2010 อินไต้หวัน ก่อนงานหมดสิบวัน เขาทุ่มทุนสร้างร่วม4พันล้าน

 

ถ่ายไม่ค่อยเก่ง อยากให้ชมกันครับ เพื่อเอามาประดับบ้านเราได้บ้าง

 

ฟาแลนนอฟซีป เป็นกล้วยไม้อันดับ1ของประเทศเขาครับส่งออกเป็นอันดับต้นๆของโลก  บ้านเราก็พวกหวายครับที่ส่งไปไต้หวันและต่างประเทศ หวายที่ไต้หวันราคาแพงมากครับ

คนเยอะมาก

 

 

ถนนสวยกว่าสุพรรณบ้านผมนิดหน่อย ผังเมืองเขาเป็นระเบียบมากเนื่องจากเคยโดนปกครองโดยสหรัฐและญี่ปุ่นและมาจีน บ้านเขารถน้อยครับส่วนใหญ่ขับมอไซด์กะจักรยาน เพราะค่าที่จอดรถมันแพง กฎหมายบ้านเขาทำผิดปรับตังอย่างเดียวและปรับแพงมากคนไทยเคยไม่ใส่หมวกกัน น็อคโดนไป2หมื่น เงินเดือนแทบหมด

 

อนุสาวรีย์เจียงไทเช็ค สวยมากๆ

 

 

คนจริงครับยืนเฝ้าท่านเจียง ห้ามกระพริบตา

 

 

 

แมลงในนาข้าวครับว่างๆลองจับมาดูตัวไหนอารักข้าวอันไหนควรกำจัด ถ้าเราฉีดยาฆ่าแมลงหมด ตัวห้ำตัวเบียนก็จะตายหมด ระบบทุกอย่างก็จะเปลี่ยนไปหมดสารพิษตกค้างเกือบ10ปีครับ

 

ชบาเป็นที่ฮิตอยู่ตอนนี้ในไต้หวัน เขาพัฒนาพันธุ์อย่างไม่หยุด ส่งขายญี่ปุ่นและจีน บ้านเราก็ไม่คึกครื้นเท่าไหร่แล้วอาจเพราะบ้านเรามีพันธุ์ไม้เขตร้อยที่น่า สนใจเยอะกว่า

 

โป้ยเซียนไล้หนามเขาบอกว่าแพงพันธุ์ใหม่  คนจีนชอบมากๆเป็นพืชมงคลของเขา ประเทศเขาเลี้ยงนักวิจัยไว้เยอะมากครับ โดยส่งเด็กเขาไปเรียนต่างประเทศ พอจบแล้วดึงกลับมาพัฒนาประเทศเขาโดยเปิดโอกาสให้อยู่ไต้หวัน8เดือน อีก4เดือนกลับต่างประเทศ(ฟังพี่คนไทยที่ไต้หวันมา) ส่วนนักวิจัยในไทยเก่งๆเยอะครับตามหลักศาสนาพุทธกับวิทยาศาสตร์ ได้การสนับสนุนหรือปล่าวก็ไม่แน่ใจ

 

 

 

โรงเรือนปลูกฟาแลนด์ ปลูกแล้วก็มีร้านจำหน่าย ครบวงจร

 

 

อากาศดีขึ้นได้กับต้นมะม่วง

 

 

ร้านขายดอกไม้ทั้งขายภายในประเทศและส่งออกนอก ราคาไม่แพงประมาณ300-1500บาท

 

 

แปลงลิลลี่ครับ ไปตอนช่วงไม่ติดดอก ไม้ผลก็ไม่ติดผลเลยไม่มีกรรมวิธีการเก็บเกี่ยวมาฝากเลยครับ  ลิลลี่แปลงนี้ขายกันแบบประมูลครับ ราคาขั้นต่ำเป็นแสนขึ้นไม่งั้นไม่ขาย

 

 

ต้นนี้ลืม

 

ยูสโตม่าครับ ปลูกในโรงเรือน ญี่ปุนชอบดอกซ้อนส่วนไต้หวันชอบดอกเดียว  พันธุ์ไทนาน 1

 

 

สีนี้สวยมากครับเขาปรับปรุงพันธุ์ได้ดอกสีสวยๆ

 

 

อันนี้ สแตติสครับ ดอกคล้ายกระดาษชอบอากาศหนาว

 

 

 

 

 

 ขึ้น มาที่สูงกันบ้างครับ สูงกว่าระดับน้ำทะเล3600 กมทะเล อุณหภูมิที่ไปตอนเที่ยงหน้าร้อน 11 องศา  อันนี้เป็นสวนแอปเปิ้ลครับ  ดูการแทรนเกิ่งครับ โน้มลงมา

เห็นเป็นเสาคือที่พ่นยากันโรค  ไปช่วงไม่มีผลผลิตแต่ได้กินแอปเปิ้ลกับสาลี่ อบกรอบ และจิบกาแฟร้อน อร่อยมากๆครับ ประมาณทุเรียนอบกรอบบ้านเรา

 

ที่นี่ศูนย์วิจัยทางตอนใต้(เขตร้อน)ของบ้านเขาผมเดินนับโรงเรือนอีเแวบศูนย์วิจัยนี้มี  20 กว่าเรือนส่วนใหญ่ปลูกกล้วยไม้ซึ่งถือว่าเยอะมากครับ  ราคาที่บ้านเราประมาณเรือนละ1.6 ล้านที่ปางดะปลูกดอกกุหลาบถามพี่ที่โครงการหลวงพี่เขาบอกว่า4ปีคุ้มทุนครับ  (ก่อนไปผมได้ไปฝึกงานโครงการหลวงปางดะ)

อันนี้ลิ้นจี่ครับเขาได้รวบรวมพันธุ์ พันธุ์จักรพรรดิ์ และก็มีพันธุ์ค่อมบ้านเราด้วย ต้นเตี้ยดีเก็บง่าย

 

 

 

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์หยาง ซึ่งอาจารย์ที่จงชิง ท่านมีคุณกับคนไทยมากท่านเป็นที่ปรึกษาให้กับโครงการหลวงไม้ผลเขตหนาว และให้การต้อนรับการไปดูงานในครั้งนี้อย่างดีมากๆๆๆๆครับท่านสุดยอดจริงๆ และขอบคุณพี่ๆที่ศึกษาอยู่ที่จงชิงทุกๆคนที่ค่อยช่วยเหลือดูแลเป็นอย่างดี เป็นคนแปรภาษาจีนให้ขอให้พี่ๆจบดร.กันเร็วๆนะครับ

 

 

 

 

สุดท้ายนี้ก็ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านหวังว่าได้ความรู้ไม่มากก็น้อย

ความรู้ที่พิมพ์ได้จาก การฝึกงานโครงการหลวงที่ปางดะ ไต้หวัน และการประชุมวิชาการพืชสวนครั้งที่10 และความรู้งูๆปลาๆของผม   ประเทศต้องพัฒนาครับความจริงเกษตรกรบ้านเราโครตเก่งทั้งปราศและภูมิปัญญา และพันธุ์พืชที่เรามีอยู่หลากหลายมากๆ ทั้งดินและน้ำอุดมสมบูรณ์ปลูกอะไรก็ขึ้น ถ้าประยุกต์กับเทคโนโลยี และศาสตร์ต่างๆ จะสุดยอดมากๆครับ

 

Panya  (Boom) KU68  ag-sci7 

หมวดหมู่ของเวบบอร์ด: 
ทราย
รูปภาพของ ทราย
Offline
Last seen: 11 ชั่วโมง 31 นาที ก่อน
Joined: อาทิตย์, 15 พฤศจิกายน, 2009 - 19:10
สมัยใหม่

ทำเกษตรแบบสมัยใหม่ ต้นทุนสูงมาก บ้านเราคงตามใต้หวันไม่ทัน

ดูแล้วเอามาประยุกต์ใช้ได้เป็นบางอย่าง

ขอบคุณค่ะที่นำมาแบ่งปัน

ขึ้น
0 users have voted.
นายลำใย ศรีษะแก้ว
รูปภาพของ นายลำใย ศรีษะแก้ว
Offline
Last seen: 3 สัปดาห์ 1 วัน ก่อน
Joined: อาทิตย์, 1 พฤษภาคม, 2011 - 23:44
ขอบคุณครับ..

ขอบคุณครับ..ที่นำมาแบ่งปัน...คงได้แต่ชื่นชม..เพราะเงินทุนน้อย..ทำแบบเขาคงลำบาก..ขอปลูกแบบบ้านๆนี่แหละครับสนุกดี...

ขึ้น
0 users have voted.
นู๋หวึ่ง
รูปภาพของ นู๋หวึ่ง
Offline
Last seen: 2 ปี 4 เดือน ก่อน
Joined: อังคาร, 8 กุมภาพันธ์, 2011 - 17:05
คุณ บอม

ขอบคุณค่ะ ที่นำภาพมาให้ชม เพิ่งเคยเห็น เคยแต่ซื้อกิน:admire2:

ขึ้น
0 users have voted.

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

ย่าตอน
รูปภาพของ ย่าตอน
Offline
Last seen: 3 ปี 10 เดือน ก่อน
Joined: พฤหัสบดี, 17 กุมภาพันธ์, 2011 - 11:11
ดีค่ะ

ขอบคุณที่นำข้อมูลเกี่ยวกับการเกษตรของเพื่อนบ้านมาแบ่งปันกัน  บางอย่างเราทำแบบเขาไม่ได้


แต่ก็ได้รู้ว่าเขาทำการเกษตรอย่างไรค่ะ

ขึ้น
0 users have voted.
RUT2518
รูปภาพของ RUT2518
Offline
Last seen: 3 ปี 10 เดือน ก่อน
Joined: พุธ, 19 มกราคม, 2011 - 16:05
ขอบคุณมากครับ

ขอบคุณมากครับ สำหรับข้อมูลดีๆ

ขึ้น
0 users have voted.
guys ka
รูปภาพของ guys ka
Offline
Last seen: 2 ปี 1 สัปดาห์ ก่อน
Joined: อังคาร, 10 พฤษภาคม, 2011 - 10:19
คุณ Boomcup

หวังไว้สักวันจะได้ไปดูของจริงที่นั่นบ้าง.. :admire2:

ขึ้น
0 users have voted.

.................

ต้นกล้าน้อย
รูปภาพของ ต้นกล้าน้อย
Offline
Last seen: 3 ปี 10 เดือน ก่อน
Joined: อังคาร, 17 พฤษภาคม, 2011 - 22:56
สุดยอด

:uhuhuh: ดีมากเลย ของเราไม่ใช้เคมีก็ดีแล้วครับ

ขึ้น
0 users have voted.
แก้ว กุ๊ก กิ๊ก
รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก
Offline
Last seen: 3 ปี 10 เดือน ก่อน
Joined: จันทร์, 22 มีนาคม, 2010 - 20:35
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปัน

พรุ่งนี้เขียนเป็นบล็อก จะดีกว่าเป็นกระทู้ค่ะ จะได้หาอ่านง่ายๆ เพื่อนๆสามารถกลับมาค้นคว้าดูต่อ

โชคดีจังเลย ที่ได้ไปดูงานแบบนี้ จะได้เอาส่วนดีๆ กลับมาพัฒนาของเราให้ดีขึ้น

ขึ้น
0 users have voted.

 

boomcup
รูปภาพของ boomcup
Offline
Last seen: 1 ปี 9 เดือน ก่อน
Joined: จันทร์, 23 พฤษภาคม, 2011 - 14:34
พี่ แก้ว กุ๊ก

พี่ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก สร้างบล็อกอย่างไงครับผมทำไม่เป็น สมาชิกใหม่^^

ขึ้น
0 users have voted.
แก้ว กุ๊ก กิ๊ก
รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก
Offline
Last seen: 3 ปี 10 เดือน ก่อน
Joined: จันทร์, 22 มีนาคม, 2010 - 20:35
ตอบคุณบูม

เวลาจะสร้างกระทู้ หรือบล็อก

ตอนแรก ที่เราเลือก สร้างเนื้อหาใหม่ เขาจะเปิดหน้ามา มีให้เลือก กระทู้ ,บล็อก ,event  ให้เลือกที่คำว่า บล็อก

แล้ววิธีเขียนทำเหมือนกันเลยค่ะ

ขึ้น
0 users have voted.

 

prathong
รูปภาพของ prathong
Offline
Last seen: 5 ปี 3 เดือน ก่อน
Joined: เสาร์, 4 มิถุนายน, 2011 - 16:23
ทันสมัยจริงๆๆอะ

ถ้าทำแบบนี้ำด้ก็คงจะปลอดภัยขึ้นและสามารควบคุมอะไรอีกหลายๆๆอย่างได้สบายเลยดีเน้อครับ

ขึ้น
0 users have voted.
สร
รูปภาพของ สร
Offline
Last seen: 3 ปี 10 เดือน ก่อน
Joined: ศุกร์, 1 ตุลาคม, 2010 - 14:12
การเกษตรที่ไต้หวัน

เสียดายที่บ้านเรา ขาดการส่งเสริมแบบยั่งยืน ถ้าพี่เป็น นายก อบต.จะซื้อที่ดินไว้สัก 1 แปลง เพื่อให้ผู้ที่สนใจเข้ามาทำเกษตรอินทรีย์  ถ้ามีเงินและอำนาจ จะทำแบบเขาได้ ตอนนี้ก็ทำบ้านใครบ้านมัน แล้วมาแลกปลี่ยนประสบการณ์ แบ่งปันเมล็ดพันธุ์กันเหมือนเดิม ดีที่สุดแล้ว

ขึ้น
0 users have voted.
อวยพร
รูปภาพของ อวยพร
Offline
Last seen: 1 ปี 1 เดือน ก่อน
Joined: พุธ, 5 มกราคม, 2011 - 19:30
เกษตรที่ไต้หวัน

ขอบคุณความรู้ดีๆ ชอบมากค่ะ

ขึ้น
0 users have voted.
เกษตรมือใหม่
รูปภาพของ เกษตรมือใหม่
Offline
Last seen: 4 ปี 2 เดือน ก่อน
Joined: พฤหัสบดี, 7 กรกฎาคม, 2011 - 16:21
เพิ่งเข้ามาดูครับ

เพิ่งเข้ามาดูครับ ได้ความรู้ดีครับ ที่บ้านเรารัฐเขาไม่ค่อยส่งเสริมเกษรอินทรีย์มันคงเป็นเหตผลทางธุรกิจ ผู้บริหารประเทศก็เป็นนักธุรกิจกันทั้งนั้น(แรงใปใหมเนี่ย) :sweating:

ขึ้น
0 users have voted.
NW-Noi
รูปภาพของ NW-Noi
Offline
Last seen: 2 ปี 1 เดือน ก่อน
Joined: อังคาร, 15 พฤศจิกายน, 2011 - 16:07
Re: มาดูการเกษตรที่ประเทศไต้หวันกันครับ

เราก็ค่อยๆ ทำกันไปแชร์ความรู้กัน ใครมีความรู้หรือเทคนิคอะไรก็เอามาแบ่งปันกัน  รัฐไม่ส่งเสริมไม่เป็นไรเราช่วยกันเองโตช้าแต่ยั่งยืน เราเริ่มจากกลุ่มเล็กๆ นี่หละ

ขึ้น
0 users have voted.
pantipit
รูปภาพของ pantipit
Offline
Last seen: 3 ปี 10 เดือน ก่อน
Joined: เสาร์, 18 กุมภาพันธ์, 2012 - 09:14
Re: มาดูการเกษตรที่ประเทศไต้หวันกันครับ

ขอคุณมาก ที่นำความรู้  เเละภาพทีสวยงามมาฝาก

ขึ้น
0 users have voted.
Tug Lerk
รูปภาพของ Tug Lerk
Offline
Last seen: 4 เดือน 1 สัปดาห์ ก่อน
Joined: อังคาร, 13 กันยายน, 2011 - 14:05
โชดดีค่ะที่ได้เข้ามาหาความรู้

โชดดีค่ะที่ได้เข้ามาหาความรู้ ขอบคุณค่ะ

ขึ้น
0 users have voted.
mutita.co.uk
รูปภาพของ mutita.co.uk
Offline
Last seen: 3 ปี 3 เดือน ก่อน
Joined: พุธ, 17 ตุลาคม, 2012 - 17:35
ชอบมากๆเลยค่ะดูไปก็ชื่นชมไปที

ชอบมากๆเลยค่ะดูไปก็ชื่นชมไปที่เค๊าให้ความสำคัญและพัฒนาเพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีขึ้นกันจริงจังแบบนี้ บ้านเรามีอะไรดีๆมากมายขาดแต่การให้ความรู้ความช่วยเหลือที่จริงจังเท่านั้นเองน่าเสียดายค่ะ

ขึ้น
0 users have voted.
mana
รูปภาพของ mana
Offline
Last seen: 1 ปี 6 เดือน ก่อน
Joined: จันทร์, 22 ธันวาคม, 2014 - 15:13
Re: มาดูการเกษตรที่ประเทศไต้หวันกันครับ

ชอบมากครับกับสาระความรู้ใหม่ทางการเกษตร

https://www.viva168.com

 

ขึ้น
0 users have voted.
หำน้อย
รูปภาพของ หำน้อย
Offline
Last seen: 1 ปี 7 เดือน ก่อน
Joined: พฤหัสบดี, 20 กุมภาพันธ์, 2014 - 06:27
Re: มาดูการเกษตรที่ประเทศไต้หวันกันครับ

เพิ่งได้เข้ามาครับ ได้สาระดี บรรยากาศย้อนคืนไม่ได้  ผมเข้าใจนะครับเวลาไปชมงานของคนชอบแบ่งปัน จะใช้เวลามาก ทั้งสังเกต สอบถาม และถ่ายรูป แต่ก็ยังมีน้ำใจนำมาแบ่งปัน ขอบคุณจริงๆ ครับ 

ขึ้น
0 users have voted.