สระบัว หลังที่ทำงาน

พื้นที่หลังที่ทำงานผม เดิมทีเป็นทุ่งนา น่าจะเป็นนาของกรมการข้าวตั้งแต่สมัยโบร่ำโบราณ ที่บอกว่าโบร่ำโบราณ เพราะกรมการข้าวมีมานานมากแล้ว อาจจะนานกว่ากรมวิชาการเกษตรหรือเปล่า อันนี้ผมไม่รู้ และกรมการข้าวก็ถูกยุบมาสังกัดกรมวิชาการเกษตร คนที่ยุบไม่รู้เขาคิดอะไร ทั้งๆที่ข้าวเป็นพืชที่สำคัญที่สุดของคนไทยก็ว่าได้ ปัจจุบันกรมการข้าวได้กลับคืนสถานะเป็นกรมเช่นในอดีตแล้ว ที่นาที่ผมบอกนี้น่าจะเป็นของสถานีทดลองข้าวบางเขน ปัจจุบันไม่ได้ใช้ทดลองข้าวแล้ว ถูกทิ้งให้เป็นที่ว่างเปล่า ที่ทำงานของผมอยู่ติดกับทุ่งนาแห่งนี้ เลยขอพื้นที่มาใช้ประโยชน์ อนาคตจะสร้างอาคารที่ทำงานเพิ่ม แต่พื้นที่ส่วนหนึ่งทำเป็นสระน้ำ ให้ดูสดชื่นมีชีวิตชีวาหน่อย และพื้นที่ส่วนที่เหลือส่วนใหญ่กรมวิชาการเกษตรได้พัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้ตามทฤษฎีเกษตรพอเพียง ขณะนี้ใกล้เสร็จแล้วคงเปิดให้ประชาชนได้เข้าไปศึกษาเรียนรู้ได้ เร็วๆนี้

สระบัวแห่งนี้ปลูกบัวมาได้ประมาณ 1 ปี
ด้านหลังคือพื้นที่ที่กรมวิชาการเกษตรทำเป็นแหล่งเรียนรู้ตามแนวทฤษฎีเกษตรพอเพียง

บัวหลวงสีชมพู เมื่อแรกแย้ม

เบ่งบานเต็มที่ รอหมู่ภมร มาเชยชม

ติดฝักแล้ว รอเราไปเก็บกิน
ถึงแม้ลักษณะไม่เป็นฝักเหมือนพืชชนิดอื่น แต่เราก็เรียกว่าฝักบัว
- กุหลาบพันปี's blog
- ล็อกอิน หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น
ส่งเมลเรื่องนี้ให้เพื่อน- 616 อ่าน
ในฝักบัวจะมีเม็ดบัวอยู่ข้างในหลายเม็ด ที่เรียกเม็ดก็เพราะว่าเป็นชื่อที่คนทั่วไปเรียกกัน เม็ดบัวที่ยังไม่แก่เปลือกยังเป็นสีเขียว นำมาแกะเปลือกนอกออก และแกะเอาไส้ตรงกลางสีเขียวๆออกเพราะขม ไส้ตรงกลางที่ว่านี้ มันคือต้นอ่อนของบัว หรือ embryo นั่นเอง (เอาศัพท์วิทยาศาสตร์ไป 1 คำ embryo=ตัวอ่อนของสิ่งมีชีวิต) ส่วนที่เรากินคือเนื้อใน ซึ่งมี 2 ซีก เกี่ยวกับบัวหลวงนี้ มีบางพื้นที่ปลูกขาย เก็บดอกขาย เก็บฝักอ่อนขาย เก็บเม็ดแก่ขาย หรืแม้แต่ เหง้าบัวก็ขายได้ เม็ดบัวแก่กระเทาะเปลือกแล้วนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวหวาน เหง้าบัวก็เช่นกัน เหง้าบัวคนส่วนใหญ่จะเรียกว่า"หัวบัว" หัวบัวบ้านเราจะไม่โตนัก แต่ถ้าเป็นของจีน โอ้ ใหญ่มากๆ แล้วจะถ่ายรูปมาให้ดู อธิบายเสียยึดยาวเลย อ้อ..ลืมตอบไป เม็ดบัวที่แก่แล้วสีน้ำตาลและแห้งแล้ว นำมาเพาะขยายพันธุ์ได้ โดยเพาะในกระถางบัวเล็กๆก่อน กระถางบัวคือกระถางตัน ขังน้ำได้ ใส่ดินเหนียวเข้าไป ใส่น้ำให้ท่วมขัง เอาเม็ดบัวที่แก่แล้ว หุ้มด้วยดินเหนียวหย่อนลงไป หรือจับเม็ดบัวฝังลงไปในดินไม่ต้องลึก แล้วก็รอจนงอกเป็นต้นครับ
ขอบคุณค่ะ คุณกุหลาบพันปี แอนจะได้ปลูกบัวกับเม็ดแล้ว (ปกติจะถอนต้นเลย) คุณกุหลาบพันปี สนใจจะรับเม็ดบัวมั๊ยค่ะ? เป็นบัวหลวงสีชมพูค่ะ (หรือว่าคุณกุหลาบพันปีจองฝักนี้ไว้แล้ว
)..ยินดีส่งให้ค่ะ....
วันนี้...แอนได้รับ เม็ดชะเอมกับหิรัญญิการ์ แล้วค่ะ ขอบคุณอีกรอบ....
ไม่เอาหรอกน้องแอน พี่ไม่มีที่จะปลูก ปลูกในอ่างเล็กๆ แป๊บเดียวก็หมดสวยแล้วเพราะพื้นที่จำกัด ไม่เหมือนปลูกในบ่อ หรือในสระ ที่บัวจะเจริญงอกงามได้ดีกว่าสวยกว่า ขอบคุณครับ
บรรยากาศสดชื่น สวยงามด้วยสระดอกบัว
ดูแล้วเพลินตาดีนะคะ
คุณสุรพล เข้าใจหาข้อมูลต่างๆ มาให้สมาชิกได้รับรู้อย่างทั่วถึงดีนะคะ
ถ้าเกศไม่ได้เข้ามาคงจะตามไม่ทันแน่ วันนี้เป็นวันปลอดนาย จึงมีเวลาอู้งานมาบ้านสวนของเรา
เกษรข้างในสีเหลืองๆ มีประโยนช์มาก ก เลยละคะ ลองนำไปชงเป็นชาดูนะคะ
ได้ผลอย่างไรก็มาแชร์กันใหม่
สวยค่ะ ถ่ายรูปได้สวยเหมือนเดิม เอาทุ่งทานตะวันของเกษตร มาลงหน่อย ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
ป้าเล็กนี่สายตายาวไกลจริงๆ สังเกตุเห็นดอกทานตะวันด้านหลังด้วย ไม่ได้ปลูกเป็นทุ่งหรอกครับ เขาปลูกเป็นแนวยาว ถัดจากทานตะวันจะเป็นแปลงพืชสาธิตชนิดต่างๆแล้วจะถ่ายรูปมาให้ดูนะ ตอนที่เขาทำเสร็จแล้ว
นอกเรื่องหน่อยนะครับ ไม่ทราบว่ากรมส่งเสริมการเกษตรเค้ามีดิน แร่ธาตุอาหารพีชแจกไหมครับ
คำถามนี้ถือว่าไม่นอกเรื่อง ในเรื่องเชียวแหล่ะ เดี๋ยวจะโทรถามเพื่อนให้
หลังที่ทำงานคุณสรพลวิวสวยมากคะ
ชอบดอกบัวค่ะ เวลามองแล้วมันสดชื่นมาก ในไร่ก็มี แต่เป็นบัวที่กลีบดอกเรียวๆ สีชมพูเข้มๆค่ะ
กลีบบัวเคยเห็นคนแก่เอามาตากแห้ง แล้วก็รีดด้วยเตารีด แล้วตัดหัว-ท้ายออก เอาไปมวนยาเส้น เขาบอกว่ามันหอมดี
พี่สุรพลคะขอเป็นภมรเชยชมคนแรกค่ะ และนี่บัวบ้านยายอิ๊ดคะ ไม่แน่ใจว่าเป็นบัวจมอยู่ในโคลน หรือใต้น้ำ แต่คิดว่ายังไม่โผล่จากน้ำนะ









ดอกบัวสวยจัง สงสัยอีก....รูปสุดท้าย ที่ติดฟักแล้ว รอเก็บไปกิน กินตรงไหน ค่ะ
ที่เป็นเม็ด ๆ ปลูกได้รึเปล่าค่ะ (ที่บ้านเป็นฟักอย่างนั้นพอดี วันนี้สงสัยมากจัง :D)
....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....