ยายอิ๊ดงงงงงงนะจันทร์เจ้า ดอกอะไรกันแน่นี่ ทานตะวันพันธุ์ใหม่
จันทร์เจ้า จันทร์เจ้า ตื่น ตื่น

เมื่อวานเย็นไปรับผ้าประจำสัปดาห์ บ้านยายจั่น แกดูแลให้ป้าเล็กมาหลายปีแล้วค่ะ บ้านแกทำหลายอย่างค่ะ แกชวนไปดูทุ่งดาวเรือง แต่พอเดินไปก็เจอ คอกหมู เป็น หมูป่าเลี้ยงค่ะ อุบลนิยมเลี้ยงเพราะว่าได้ราคาดี เขาว่างั้น ทำคล้ายๆหมูหลุมค่ะแต่ ไม่ได้ใส่อะไรลงในคอก ก็ถามว่าได้ขายขี้หมูมั้ย ไม่ได้ขาย ขายแต่ขี้วัว อันนี้รู้เพราะ อุดหนุนบ่อยค่ะ 5 กระสอบ 100 บาท ก็เลยแนะนำค่ะ ให้หาแกลบมาใส่ จะได้ขายปุ๋ยขี้หมู เขาก็บอกว่า จะไปหาโรงสีใกล้ๆค่ะ บ้านนี้เขาเชื่อป้าเล็กค่ะ เพราะ คิดว่า แนะนำไปแล้ว ยังไงป้าเล็กก็จะไปอุดหนุนค่ะ

แม่หมูป่าเพิ่งออกลูกให้ยายตั้ง 11 ตัว

ทุ่งดาวเรือง พันธุ์เหลือง...(จำไม่ได้) ซื้อมาต้นละ 2 บาท 2000.-ตัดขายแล้ว3 ครั้ง ได้ครั้งละ 500.- ใช้ปุ๋ยขี้วัวบ้านตัวเอง รดน้ำเช้าเย็น 1เดือน กว่าๆ ก็เป็นทุ่งแบบนี้ค่ะ เมล็ดขยายพันธุ์ไม่ได้ ได้บอกให้เขาลองชำยอด แล้วค่อยไปดูอีกที เพราะเขาบอกว่าจะลองทำ
2ภาพ บน ล่าง เป็นพันธุ์พื้นเมือง ขยายพันธุ์ได้ ป้าเล็กขอได้สบาย ยายจั่นใจดีกับป้าเล็ก แกปลูกตลอด เพราะร้อยมาลัยขายค่ะ
ยายอิ๊ดงงงงงงนะจันทร์เจ้า ดอกอะไรกันแน่นี่ ทานตะวันพันธุ์ใหม่
จันทร์เจ้า จันทร์เจ้า ตื่น ตื่น
ดอกดาวเรืองสวยมากเลยคะ เขาปลูกเยอะมากเลยเขาปลูกเพื่อขายใช่ไหมคะ
เขาเรื่มปีแรก ลูกกับลูกเขยของยายจั่น ลองทำดู ขายอีกครั้เดียว ก็หลุดทุนแล้วค่ะ ตัดดอกขาย ดอกละ 50สตางค์ ส่งเป็นมัดๆ ปกติพันธุ์นี้ เขาปลูกใส่ถุงดำ ใช้ประดับ ต้นละ 20 .- ความเด่นอยู่ที่ ดอกใหญ่ ก้านแข็งแรง ป้าเล็ก เอามาปลูกใส่กระถาง สวยเหมือนกันนะ แต่เมล็ดขยายพันธุ์ไม่ได้
น้องหมู อู๊ด ๆ น่าจับเล่นจัง ตัวเล็กนิดเดียว......แม่หมูดุมั๊ยป้าเล็ก?
ลูกมากจะยากจนไม่ใช่ซิ ลูกมากจะร่ำรวย ลูกหมูตั้ง 10 ตัว .......
หมูนี้ แม่มันน่ากลัว น้องแอนเห้อ ตัวใหญ่มาก ป้าขี้ขลาด แต่ตอนถ่ายรูปตบแฟลช มัก็ไม่ร้องนะ มันก็คุ้นอยู่
กุ้งกลับจากสวิสกลางเดือนนี้จะเอาพันธุ์ดอกดาวเรืองใหญ่ไปฝากเน้อ ป้าเล็ก ปล.ตอบแทนที่ป้าเล็กจะส่งเมล็ดผักชีมาให้
ขอบคุณมากๆค่ะ ได้รับแล้วจะปลูกมาโชว์นะจ๊ะ
ยายแกขยันปลูกดอกดาวเรืองนะคะ สวนกว้างมาก ปลูกขายด้วย ใช้ร้อยมาลัยได้ด้วยนะคะ เลี้ยงหมู ซักผ้าให้ป้าเล็ก ทำทุกอย่าง
ที่ญี่ปุ่นนี่ เขาเอาดาวเรืองดอกใหญ่ๆจากไทยมามีส่วนผสมของยาเพื่อถนอมสายตาด้วยค่ะ
เข้าเวบบ้านสวนกันบ่อยๆ ช่วงนี้ ต้องใช้ยาถนอมสายตากันนะค่ะ น้องมายแนะนำด้วยดอกดาวเรืองใช้ถนอมสายตาัยังไงบ้างค่ะ พี่ปนัดดา ปลูกพันธ์พื้นเมือง กำลังขึ้นต้นกล้าเล็กๆ อยู่นะคะ