ว่าด้วยเรื่องอยากเพาะเห็ดครับ

ขึ้น
0 users have voted.
หมวดหมู่ของบล็อก: 

ว่าด้วยเรื่องอยากเพาะเห็ดไว้กินเองที่บ้าน


                   เมื่อต้นเดือนลูกชายเอาก้อนเห็ด ขอเพื่อนที่ ม.แม่โจ้ มาให้  เพราะก่อนหน้านี้บอกลูกไปว่าช่วยหาก้อนเชื้อเห็ดให้พ่อหน่อย จะลองมาเพาะดูว่า มันจะออกดอกให้กินรึเปล่า  ถ้าได้ผลคิดว่าจะเพิ่มจำนวนมากขึ้น เช้า 10 ส.ค.54 พบว่า เห็ดเริ่มแทงดอกออกมาให้เห็น  หลังจากเราเปิดปากถุงก้อนเห็ด พรมน้ำทุกวันได้ 1 สัปดาห์ มันเริ่มทยอยออกดอกทุกวัน สงสัยต่อไปแม่ค้าขายเห็ดในตลาด คงไม่ได้เงินเราแล้ว มีงานเข้าครับงานนี้ คือ ต้องกินเห็ดทุกวัน จำเป็นต้องค้นคว้าหาตำราทำอาหารเห็ดในเว็บมาทำเป็นอาหารในแต่ละวัน  เลยเอารูปและข้อมูลที่น่าจะเป็นประโยชน์มาลงให้ชมครับ


             


                


                                                                   ประโยชน์ของเห็ดนานาชนิ                                        

    เห็ด เป็นแหล่งอาหารโปรตีนจากธรรมชาติ ที่มีวิวัฒนาการมาจากการประสานเส้นใยจำนวนมากของเชื้อราชั้นสูง และถึงแม้เห็ดจะขาดกรดอะมิโนบางตัวไปบ้าง แต่ในเรื่องของรสชาติและเนื้อสัมผัสนั้น รับรองว่า เห็ดไม่เป็นรองใครในยุทธจักรอาหารอย่างแน่นอน ที่สำคัญเห็ดยังให้คุณค่าทางโภชนาการและมีสรรพคุณทางยา ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยลดอัตราความเสี่ยงจากโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง เบาหวาน อัลไซเมอร์ หลอดเลือดหัวใจอุดตัน และความดันโลหิตสูง เป็นต้น เห็ดจัดเป็นอาหารประเภทผักที่ปราศจากไขมัน มีปริมาณน้ำตาลและเกลือค่อนข้างต่ำ และยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี เมื่อเทียบกับผักอีกหลายชนิด อีกทั้งยังมีรสชาติและกลิ่นที่ชวนรับประทาน ซึ่งรสชาติที่โดดเด่นนี้ มาจากการที่เห็ดมีกรดอะมิโนกลูตามิคเป็นองค์ประกอบ โดยกรดอะมิโนตัวนี้ จะทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรู้รสอาหารของลิ้นให้ ไวกว่าปกติ และทำให้มีรสชาติคล้ายกับเนื้อสัตว์ นอกจากนี้เห็ดยังอุดมไปด้วยวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินบีรวม (ไรโบฟลาวิน) และไนอาซิน ซึ่งจะช่วยควบคุมการทำงานของระบบย่อยอาหาร
     ในส่วนของเกลือแร่ เห็ดจัดเป็นแหล่งเกลือแร่ที่สำคัญ  โดยมีเกลือแร่ต่างๆ เช่น ซิลิเนียม ทำหน้าที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โปแตสเซียม ทำหน้าที่ควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ สมดุลของน้ำในร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาทต่างๆ ลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง อัมพฤกษ์ และอัมพาต ส่วนทองแดง ทำหน้าที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของธาตุเหล็ก และที่สำคัญ เห็ดมีองค์ประกอบของพฤกษเคมีที่ชื่อว่า โพลีแซคคาไรด์(Polysaccharide)จะทำงานร่วมกับ แมคโครฟากจ์macrophage ซึ่งเป็นเซลล์คุ้มกันขนาดใหญ่ ที่ออกจากหลอดเลือดเข้าสู่เนื้อเยื่อและจะไป จับกับ โพลีแซคคาไรด์  ที่บริเวณกระเพาะอาหาร และนำไปส่งยังเซลล์คุ้มกันตัวอื่นๆ โดยจะช่วยกระตุ้นวงจรการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เสริมและช่วยเพิ่มปริมาณและประสิทธิภาพของเซลล์คุ้มกันธรรมชาติ ให้ทำหน้าที่ทำลายเซลล์แปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย รวมถึงพวกไวรัสและแบคทีเรียอื่นๆ ด้วย เห็ดที่มีปริมาณสารโพลีแซคคาไรด์สูง คือ เห็ดหอมหรือเห็ดชิตาเกะ เห็ดนางรม เห็ดหูช้าง และเห็ดกระดุม เป็นต้น และเห็ดอื่นๆ ที่นิยมนำมารับประทาน ได้แก่ เห็ดหลินจือ เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เห็ดกระดุมหรือแชมปิญอง เห็ดโคน และเห็ดเข็มทอง เป็นต้น
         นอกจากนี้ยังสามารถใช้เห็ดเป็นยาได้อีกด้วย ซึ่งสรรพคุณทางยาของเห็ดมีมากมายเช่น ช่วยควบคุมการทำงานของอวัยวะสำคัญต่างๆ เช่น สมอง หัวใจ ปอด ตับ และระบบไหลเวียนของโลหิต เนื่องจากชาวจีนจัดเห็ดเป็นยาเย็น เพราะมีสรรพคุณช่วยลดไข้ เพิ่มพลังชีวิต ดับร้อนใน แก้ช้ำใน บำรุงร่างกาย ลดระดับน้ำตาล และคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ลดความดัน ขับปัสสาวะ ช่วยให้หายหงุดหงิด บำรุงเซลล์ประสาท รักษาอาการอัลไซเมอร์ และที่สำคัญ คือ ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งประโยชน์ทางการแพทย์ของเห็ดชนิดต่างๆ มีดังนี้
1. เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ
         เป็นยาอายุวัฒนะ เพราะช่วยลดไขมันในเส้นเลือด อีกทั้งยังเพิ่มภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสและมะเร็งด้วย และมีกรดอะมิโนถึง 21 ชนิด มีวิตามิน บี 1 บี 2 สูง พอๆ กับยีสต์ มีวิตามินดีสูงช่วยบำรุงกระดูกและมีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคไต นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ช่วยลดความเป็นกรดในกระเพาะอาหาร ช่วยบำรุงกำลัง บรรเทาอาการไข้หวัด ชาวจีนยกให้เห็ดหอมเป็นอาหารต้นตำรับ “อมตะ”
2. เห็ดหูหนู
เป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรต สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้เม็ดเลือดขาวในผู้สูงอายุ ทำให้ภูมิต้านทานร่างกายดีขึ้น รวมทั้งช่วยรักษาโรคกระเพาะและริดสีดวง เห็ดหูหนูขาว ช่วยบำรุงปอดและไต
3. เห็ดหลินจือ มีสารสำคัญ เบต้ากลูแคน ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็ง คนญี่ปุ่นมักใช้ควบคู่กับการรักษาโรคมะเร็งและโรคผู้สูงอายุ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง และโรคความดันโลหิตสูง
4. เห็ดกระดุมหรือเห็ดแชมปิญอง รูปร่างกลมมน คล้ายกระดุมที่มีขนาดใหญ่ ผิวเนื้อนวล มีให้เลือกทั้งแบบสดหรือบรรจุกระป๋อง มีบทบาทในการรักษาและป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมมากที่สุด โดยสารบางอย่างในเห็ดนี้ไปช่วยยับยั้งเอนไซม์อะโรมาเตส (aromatase) ทำให้เกิดการยับยั้งการเปลี่ยนฮอร์โมนเอนโดรเจนเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนใน ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน เมื่อร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนได้น้อยลงก็ลดโอกาสการเจริญเติบโตของเซลล์ มะเร็งเต้านมให้น้อยลงตามไปด้วย
5. เห็ดนางรม เห็ดนางฟ้า และเห็ดเป๋าฮื้อ
เห็ดสามอย่างนี้อยู่ตระกูลเดียวกัน เจริญเติบโตเป็นช่อๆ คล้ายพัด เห็ดนางรมมีสีขาวอมเทา เห็ดนางฟ้ามีสีขาวอมน้ำตาล ขณะที่เห็ดเป๋าฮื้อ จะมีสีคล้ำและเนื้อเหนียวหนาและนุ่มอร่อยคล้ายเนื้อสัตว์ มากกว่า เชื่อว่าสามารถป้องกันโรคหวัด ช่วยการไหลเวียนเลือด และโรคกระเพาะ
6. เห็ดฟาง เป็นเห็ดยอดนิยมของคนไทย
นิยมเพาะกันบนกองฟางข้าวชื้นๆ โคนมีสีขาว ส่วนหมวกสีน้ำตาลอมเทา หาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด ให้วิตามินซีสูง และมีกรดอะมิโนสำคัญอยู่หลายชนิด หากรับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันการติดเชื้อต่างๆอีกทั้งยังช่วยลดความดันโลหิตและเร่งการสมานแผล
7. เห็ดหลินจือ
นอกจากใช้รับประทานแล้ว ปัจจุบันยังมีการนำไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางค์อีกด้วย เพราะมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้อร้าย รวมทั้งกระตุ้นภูมิคุ้มกันไวรัส
8. เห็ดเข็มทอง เป็นเห็ดสีขาว หัวเล็กๆ ขึ้นติดกันเป็นแพ รสชาติเหนียวนุ่ม นำมารับประทานแบบสดๆ ใส่กับสลัดผักก็ได้ ถ้าชอบสุกก็นำไปย่าง ผัดหรือลวกแบบสุกี้ ถ้ากินเป็นประจำจะช่วยรักษาโรคตับ กระเพาะ และลำไส้อักเสบเรื้อรัง
9. เห็ดโคน
ช่วยเจริญอาหาร บำรุงกำลัง แก้บิด แก้คลื่นไส้ อาเจียน แก้ไอ ละลายเสมหะ การทดลองทางเภสัชศาสตร์พบว่า น้ำที่สกัดจากเห็ดโคนสามารถยับยั้งเชื้อโรคบาง ชนิด เช่น เชื้อไทฟอยด์
ที่มาของข้อมูล
โดย ชฎาพร นุชจังหรีด
จาก http://www.uniserv.buu.ac.th/forum2/topic.asp?TOPIC_ID=1393
ภาพจาก http://tippinthescales.wordpress.com/2008/08/10/post-555/


 


 

9att
รูปภาพของ 9att
Offline
Last seen: 2 ปี 8 เดือน ก่อน
Joined: เสาร์, 4 ธันวาคม, 2010 - 19:25
น่าสนใจครับ

 ผมก็หาโอกาสจะลองบ้างเหมือนกันครับ ถ้ามีโอกาส  :cheer3:

ขอบคุณครับ

ขึ้น
0 users have voted.
สายพิน
รูปภาพของ สายพิน
Offline
Last seen: 1 เดือน 1 สัปดาห์ ก่อน
Joined: พุธ, 4 สิงหาคม, 2010 - 20:06
ขอบคุณลุงศักดิ์

ขอบคุณลุงศักดิ์ ที่นำความรู้เรื่องเห็ดและการเพาะเห็ดมาฝากกันนะคะ

ขึ้น
0 users have voted.
ป้าเล็ก..อุบล
รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล
Offline
Last seen: 2 วัน 15 ชั่วโมง ก่อน
Joined: พฤหัสบดี, 7 มกราคม, 2010 - 17:09
ลุงศักดิ์

เก่งหลายอย่างนะ   ป้าเล็กไปซื้อ  อินเวอร์เตอร์มาแล้วนะ   จะส่งให้วัดวันจันทร์  ขอบคุณที่แนะนำ

ขึ้น
0 users have voted.
sak92
รูปภาพของ sak92
Offline
Last seen: 3 ปี 9 เดือน ก่อน
Joined: ศุกร์, 29 กรกฎาคม, 2011 - 08:31
ถ้าส่งไปให้แล้วได้ผลหรือมีปัญ

ถ้าส่งไปให้แล้วได้ผลหรือมีปัญหาอย่างไร แจ้งให้ทราบด้วยครับ

ขึ้น
0 users have voted.

ไม่ลองไม่รู้ ไม่ดูไม่เห็น เอาบทเรียนในสิ่งที่ทำผิดพลาดในอดีตมาแก้ไข เพื่อสู้ต่อในอนาคต แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นเอง

เจ้โส
รูปภาพของ เจ้โส
Offline
Last seen: 11 เดือน 3 วัน ก่อน
Joined: อังคาร, 16 มีนาคม, 2010 - 12:16
ลุงศักดิ์

กำลังเล็ง ๆ อยู่ว่าจะเพาะเห็ดกินเอง  เพราะเลิกกินเนื้อทุกชนิดกลัวว่าจะขาดสารอาหารเลยกินเห็ดแทน  วันก่อนเค้าให้มาเยอะมาก   เค้าแนะนำว่าถ้ากินไม่ทันก็ต้มให้สุกรอให้เย็นแล้วใส่ถุงเล็ก ๆ ขนาดพอมื้อนำใส่ช่องแช่แข็งเก็บไว้กินได้นาน  

ขึ้น
0 users have voted.
TANTITA
รูปภาพของ TANTITA
Offline
Last seen: 2 ปี 4 เดือน ก่อน
Joined: จันทร์, 6 มิถุนายน, 2011 - 10:57
คุณ ลุงศักดิ์

ลองเพาะดูเหมือนกันค่ะ  2เดือนแล้วมันไม่ออกดอกเลยค่ะ ทำยังไงดี มีแต่เชื้อราดำๆขึ้นนอกถุง แห้วแล้วล่ะค่ะ

ขึ้น
0 users have voted.
RUT2518
รูปภาพของ RUT2518
Offline
Last seen: 3 ปี 9 เดือน ก่อน
Joined: พุธ, 19 มกราคม, 2011 - 16:05
ลุงศักดิ์ครับ

ของผมก็รุ่นทดลองครับ 15 ก้อนเท่ากันเลย ตอนนี้ไม่ต้องซื้อเขากินแล้วครับ   เอาใจช่วยนะครับลุง

ขึ้น
0 users have voted.
หนุ่มชาวสวน
รูปภาพของ หนุ่มชาวสวน
Offline
Last seen: 2 ปี 11 เดือน ก่อน
Joined: พฤหัสบดี, 9 ธันวาคม, 2010 - 22:17
เห็ด

ข้อมูลเห็ดเพียบเลยครับ ขอบคุณครับสำหรับข้อมูล

ขึ้น
0 users have voted.
แม่ใบตอง
รูปภาพของ แม่ใบตอง
Offline
Last seen: 2 ปี 9 เดือน ก่อน
Joined: พฤหัสบดี, 4 สิงหาคม, 2011 - 13:19
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากคะ

ข้อมูลเป็นประโยชน์มากคะ ลุงศักดิ์ ...แมใบตองกำลังสนใจอยากเพาะเห็ดไว้กินเองในบ้านอยู่เชียวแต่ตอนนี้ยังหาก้อนหัวเชื้อเห็ดไม่ได้เลย

ขึ้น
0 users have voted.
pa-tew
รูปภาพของ pa-tew
Offline
Last seen: 4 เดือน 2 สัปดาห์ ก่อน
Joined: พุธ, 20 กรกฎาคม, 2011 - 13:34
Re: ว่าด้วยเรื่องอยากเพาะเห็ดครับ

น่าสนใจเหมือนกัน  ป้าติ๋วอยากลองเพาะดูมั่ง  จะหาซื้อได้ที่ไหน

ช่วยบอกมั่งนะคะ อยากมีเห็ดสดๆ ไว้ทานมั่งค่ะ

ขึ้น
0 users have voted.