หมอน้อย & หมาน้อย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หมาน้อย...แอบปลื้มเค้ามาตั้งแต่สมัยเรียน...ด้วยครูบอกว่าถ้านำมาทำมาร์คพอกหน้า หน้าจะสดใส เต่งตึง...แต่ไม่เคยเห็นต้นจริง..สักที  หรือเห็นแล้วแต่ไม่ได้สนใจ...จนวันหนึ่ง..เห็นหมาน้อยเดินทางจากกทม..มาใต้..แถวพัทลุง...ตอนนั้นเข้าบ้านใหม่ ๆ ยังไม่กล้ามุดหลังบ้าน..ได้แต่แอบมอง...จนวันหนึ่ง...เห็นพี่ชายสุดหล่อ (คิดเอง) นำน้ำหมาน้อยผสมย่านาง..มาอวดให้น้ำลายหก...เลยแกล้งตีซี้ว่าอยากกินมั่ง...แถมเอาหญ้าหวานไปล่อพี่เค้าอีกต่างหาก...ได้ผลสำเร็จ...พี่ชายบอกว่า..ถ้า(รอ)ก่อน ตอนนี้เค้าฟันทิ้งไปเสียแล้ว...


1 เดือนต่อมา ได้มีเวลาคุยกับพี่สาวใจดี...ที่ส่งหมาน้อยมาใต้...แต่...พี่สาวบอกว่า...ตอนนี้ไม่มีแล้ว...เพราะพี่สาวได้รับแจกมาเช่นกัน..อย่าเพิ่งหมดหวังนะ...พี่สาวบอก...ยังมีน้องชายคนขยัน...เคยบอกว่า..ในสวนยางยังพอมี...ไม่รอช้า...มุดหลังบ้านน้องชาย...ซึ่งสัญญาว่าจะดูให้แต่จะส่งยังไงหนอ...เพราะท่าทางจะบอบบาง....เห้อ..สงสัยหมดหวังจะได้หมาน้อยมาดูแลแล้วสิเรา...


2 วันก่อน...พี่ชายคนเดิม...ส่งข้อความผ่าน Fb ว่า..ตอเช้า..ส่งไหรโฉ้มาให้...ถามกลับไป...ไหรชื่อ...ก็ไม่บอก...เมื่อวานพี่ชายถามว่าของถึงยัง...หม้ายทีพี่เห้อ....เอ้าเน่าเหม็ด....ฮา...พี่บ้าวส่งไปไหไหรมานิ.....วั้นนี้เลยรีบเช็คว่าพัสดุ EMS...มาถึงแล้ว...


มาเปิดดูพร้อมกันเลยนะคะ.....ว้าว........มีจดหมายรัก....เอ๋ย...จดหมายลับมาด้วย... รับทราบแล้วค่ะ...คุณครู...จะเริ่มปฏิบัติแล้วนะคะเอาละ....เลือกใบหมาน้อยและย่านางที่เสีย ๆออกก่อน...แล้วล้างน้ำให้สะอาดผสมกับน้ำตัมสุก(เย็น) แล้วก็ หยำ  หยำ หยำ...ครูสั่งว่า...อย่าให้เป็นฟองได้แล้วยังคะ..ครู  แยกเอากากออกมา..น่าจะใช้ได้อีก ดูจากใบที่เขียวอยู่สงสัยหยำแรงไปหน่อย....เลยเป็นฟอง...ข้าน้อยผิดไปแล้วที่นี้ก็มากรองเอากากออกกันเลยค่ะแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เป็นวุ้นเร็วขึ้นและเย็นชื่นใจ...


ไปนวดคนไข้ก่อนนะคะ...เดี๊ยวมาชิมด้วยกันนะคะมาแล้ว...น้ำสมุนไพรเครือหมาน้อยผสมย่างนาง แช่จนเป็นวุ้น...ขอเป็นหน่อยกล้าตายชิมก่อนนะคะ....


อื้อหือ...หรอยจังหู้เลย..รส..เย็นจืด...รู้สึกสดชื่นทันใด...ไม่เชื่อลองดูสิคะดูใกล้ ๆนะคะ... เป็นวุ้นปนเกล็ดน้ำแข็ง...เหมาะสำหรับวันอากาศร้อนอบอ้าว ไม่เลวเลยค่ะ


ไหน ๆก็ส่งการบ้านแล้ว...ขอค้นข้อมูลประโยชน์ของเจ้าหมาน้อยน่ารัก...มาฝากด้วยนะคะ


หมาน้อย หรือชื่ออื่น คือ กรุงเขมา เครือหมาน้อยรูปจาก http://www.baanmaha.com/community/thread34279.html


เครือหมาน้อยเป็นสมุนไพรรสเย็น สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งหวานและคาว  สรรคุณ แก้ร้อนใน ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้  ในใบเครือหมาน้อยมีสารเพคตินที่มีคุณสมบัติในการพองตัว อุ้มน้ำ เป็นการเพิ่มกากอาหารใหกับลำไส้ จึงช่วยในการขับถ่าย และช่วยดูดสารพิษที่ตกค้างในลำไส้ และลดปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่  ทั้งยังลดการดูดซึมของน้ำตาลและไขมัน จึงน่าจะใช้ในผู้ป่วยเบาหวานและไขมันในเลือดสูงได้  หมอพื้นบ้านได้มีการใช้เครือหมาน้อยแก้ปวดเมื่อยตามตัว แก้ไข้ด้วยวิธี ต้มใบและเถาเครือหมาน้อย 


นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณอีกมายมายลองศึดษาเพิ่มเติมาจาก ที่นี่นะคะ..http://www.kroobannok.com/9037..


สาเหตุที่น้อยสนใจเครือหมาน้อยเพราะว่า...อยากนำมาทดลองในเรื่องการใช้พอกหน้าบำรุงผิวพรรณ เพราะ เคยศึกษาว่ามีการนำหมาน้อยตากแห้งมาบดเป็นผงแล้วใช้พอกหน้า ทำให้ผิวพรรณเต่งตึง....หากสำเร็จ...จะได้ทำให้สาว ๆบ้านเรา เป็นสาวสองพันปีกันทั้งบ้านเลย..


วันนี้ยังไม่มีต้นเครือหมาน้อย....แต่ได้ชิมหมาน้อย...ที่แสนอร่อยแล้ว...เป็นครั้งแรกนะคะ... และจากน้ำใจครั้งนี้...ทำให้คุ้น ๆว่า น่าจะมีสมุนไพรต้นนี้แถว บ้าน ...แล้วเราคงมองผ่านไป...คราวนี้คงต้องหันกลับมาดูต้นไม้ใบหญ้าข้าง ๆตัวให้ละเอียดมากขึ้น...


ขอบคุณมากนะคะ...พี่ชายสุดหล่อ..*-*...พี่สาวใจดี....น้องชายคนขยัน...ตอนนี้จะลองหาต้นแถว ๆบ้านดูก่อน...เพราะรู้ว่า..หมาน้อยต้นนี้ขี้งองแง...ขี้น้อยใจ...ย้ายที่ไม่ค่อยได้....ถ้าไม่ได้จริง ๆ จะไปขุดเองที่บ้านเลยแหละค่ะ...


 

ความเห็น

รูปภาพของ พรพรรณ สาระภี

:uhuhuh: อยากได้บ้าง(หมาน้อย) น้ำท่วมรู้สึกหน้าเหยี่ยวๆลงแฮะ!มีเม็ดพันธุ์ขายบ้างไหม?คุณหมอ

รูปภาพของ สาวน้อย

 ไม่เคยเห็นเมล็ดเหมือนกันค่ะ...ไว้น้ยสำรวจเจอะแล้วจะเก็บไวให้นะคะ

รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก

ใบมันเหมือนวัชพิชที่บ้านเลย จะดูรู้ได้ยังไงคะเนี่ย พี่น้อยบอกได้ไหม

 

รูปภาพของ สาวน้อย

พี่ก็ดูในเวบลักษณะเถา ที่ได้มาเป็นใบ เป็นรูปหัวใจ ใบมีขนด้วจ้า เค้าบอกว่า จะทดสอยว่าหมาน้อยหรือไม่ให้ขยำทิ้งไว้ถ้าเป็นหมาน้อยจะเป็นวุ้นจ้า

รูปภาพของ เกิดกับหมอตำแย

รู้จักแต่หมอน้อย  แต่ทำไมไม่รู้จักหมาน้อย :confused: :confused:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

รูปภาพของ สาวน้อย

รู้จักหมอน้อยคนน่ารักหมันหม้ายคะ...แต่ หมาน้อยหรอยจริง ๆนะคะ

รูปภาพของ RUT2518

หมอน้อยรู้จักครับ หมาน้อยแถวบ้านเคยเห็นอยู่ครับ สรรพคุณมากมายจริงๆ ขอบคุณครับพี่


รูปภาพของ สาวน้อย

อย่าลืมเก็บมาให้ชมบ้างนะคะ

รูปภาพของ สายพิน

น้องน้อย ชิมมั่งนิ อิอิ ... เห็นบล็อกนี้รีบเปิดอ่านและตามให้กำลังใจในทันทีเลย ...


วันนี้เป็นว่าขอฝาก "หมาน้อย...ไม่เห่า" แทนนะ กับอีกหนึ่งเรื่อง คือ "แต่งตัวน้องหมา เตรียมเหิรฟ้าตามหาเจ้าของ"


แต่พี่ก็ว่าคล้าย ๆ กับหมาน้อยกำลังตามหาเจ้าของด้วยอีกต่างหาก  ที่เคยทำเอาน้องหมาที่ชำใส่ถุงไว้เมื่อแข็งแรงแล้ว บรรจุใส่กล่องไปรษณีย์พาเดินทางถึงที่ได้อย่างปลอดภัย ใบอาจบอบช้ำบ้างที่ผ่านมาส่งสามรายรอดสามรายเลยละค่ะ ... เอาใจช่วยนะคะ เอาใจช่วยให้น้องน้อยได้หมาน้อยจากเจ้าของฟาร์มน้องหมาด้วยในเร็ววัน

รูปภาพของ แจ้ว

ไม่ช้ำค่ะพี่สายพิน  สวยงามมาก ต้นนั้นแจ้วให้พี่เสินไปแล้ว.... พอรู้จักหมาน้อยจากพี่สายพินแล้ว ไปบนควน มีเยอะเลยค่ะพี่.... แต่ต้นจะคล้ายกับตับเต่ามากเลยค่ะ แจ้วเอามาใส่ถุงชำไว้ข้างบ้าน ชาวบ้านมองเชิงแปลก ๆ ว่า "บ๊ะ เดี่ยวนี้ตับเต่าก็เอามาปลูกนะ"


:uhuhuh:

รูปภาพของ สายพิน

อิอิ คุณแจ้ว ขอบคุณมากเลยค่ะ ที่ส่งข่าว ว้าววว... คุณแจ้วได้ทำฟาร์มน้องหมาแล้วนะคะ ดีจังเลยค่ะ ทราบข่าวข้อมูลจากคุณแจ้วเพิ่มเติมจากเดิมก็พลอยยินดีไปด้วย ... ได้อ่านแล้วมีกำลังใจเยอะเลยค่ะ ว่าได้ร่วมกันรณรงค์สมุนไพรในบ้านเรา เป็นที่รู้จักกันมากขึ้น ใช้ประโยชน์กันได้มากขึ้น ยังอีกมากมายเลยนะคะ ที่ไม่รู้จัก ส่วนพี่เองนี้ก็ยังไม่รู้จักต้นตับเต่าเลย อิอิ ... พอเห็นหมาน้อยกับตับเต่าอยู่ใกล้กัน คงจะต้องพิจารณากันว่าต้นไหนคือหมาน้อยต้นไหนคือต้นตับเต่า Smile

รูปภาพของ สาวน้อย

พี่สาวใจดีออกมาแสดงตัวแล้ว....กำลังหาอยู่เลยค่ะพี่สายพิน... พี่สายลมลอยบอกว่า เพาะให้แล้วแต่ไม่รอด...หมาน้อยใจเสาะ...จะเพาะให้อีกทีค่ะ

รูปภาพของ แจ้ว

น้อย มาควนบ้านพี่สักวันตะ  กะลุยนิ....เป็นต้นเล็ก ๆ เพราะถากทิ้งไป....คนแถวบ้านไม่รู้จัก พี่กะเพิ่งรู้จักกับพี่สายพินผู้ใจดีนี่แหละ อยู่ใกล้ตัวแท้ ๆ แต่ยังไม่เคยกิน เมื่อไหร่ว่างมาขุดไปปลูกตะ

รูปภาพของ สาวน้อย

แต่ไม่โร้อิได้ไปเมื่อไหร่ หวางนี้คนขับรถ (เปี้ยว ) ยุ่งนักแล ไหนจะเรียนไหนจะสอน

รูปภาพของ Sopha B'

หมาน้อย ใบมันคาย ๆ ใช่มั้ยพี่น้อย   เพิ่งรู้ว่ากินได้  :confused:

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง
รูปภาพของ สาวน้อย

แสดงว่าในสวนมีละสิคะ หมันแหละ ใบเป็นขน ๆ คล้ายรูปหัวใจ พี่ก็ว่าจะไปแลตามสวนยางเพื่อนมั่งแล้ว

รูปภาพของ jo korakod

เดี๋ยววันนี้จะเดินไปส่องแลว่าสวนเรามีหมาน้อยหม้ายย

แต่ที่แน่ๆๆ หมาใหญ่มีเป็นฝูง..

:uhuhuh:

รูปภาพของ สาวน้อย

พี่โจหาเจอหม้ายหมาน้อย...เอามาตากแห้ง บดผสมกับผงถั่วเขียวหน้าผ่องนักแล แหละพี่เห้อ

รูปภาพของ วิศิษฐ์

พี่น้อยครับ....สรุปว่าได้ยังพี่หมาน้อยนะครับ..:confused:

 

รูปภาพของ สาวน้อย

 แต่เดี๊ยวลองหาดูก่อนนะจ๊ะน้องชาย พอเห็นของจริงจากพี่สายลมลอย  รู้สึกว่าคุ้นๆ อ่ะ

รูปภาพของ Tui

เห็น แล้ว น่าทาน ดีครับ พี่น้อย

รูปภาพของ สาวน้อย

เหมาะสำหรับปรับสมดุลให้ร่างกายเวลาเหนื่อยล้า จริงๆจ๊ะตุ้ย

รูปภาพของ KASETMCOT

รสชาดดีไหมครับน้องสาวน้อย

รูปภาพของ สาวน้อย

หรอยดีค่ะ...เย็น ๆจืดๆ

รูปภาพของ สาวภูธร

ขอสักแก้ว :uhuhuh: :uhuhuh:

รูปภาพของ สาวน้อย

ได้เลยค่ะ...เหมาะสำหรับคนป่วย จะได้แข็งแรงไว ๆ

รูปภาพของ คนยอง

สีสัน เหมือนน้ำใบบัวบกเลยเนอะพี่น้อย

....ต้องหามาปลูกบ้างซะแล้ว Laughing

รูปภาพของ สาวน้อย

 งั้นรอดูว่าใครจะหามาปลูกได้ก่อนนะจ๊ะ

รูปภาพของ ann

ขอชิม ซักแก้ว นะคะ...:admire2:

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ สาวน้อย

ให้ 2 แก้วเลย...แต่ไว้รอบหน้านะคะ..รอบนี้ชิมเองหมดแล้ว

หน้า