น้ำหมักมะขามป้อม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อ่านบล็อกของหมอน้อยเรื่องขอสูตรทำน้ำหมักมะขามป้อม นึกขึ้นมาได้ว่าตอนเด็กๆเคยเป็นลูกมือให้ยายทำน้ำสมุนไพรตรีผลาที่ต้องใช้มะขามป้อม สมอไทยและสมอพิเภก จึงได้เข้าไปให้คำแนะนำว่า

     ผมแนะนำให้ทำแบบของตุ้ยนะครับ อัตราส่วนก็คล้ายๆของพี่สายพิณคือ "น้ำตาลหนึ่งส่วนต่อมะขามป้อมสามส่วน" ..................................... .......................................... ปีนี้ลุงก็ว่าจะทำเหมือนกันครับน้อย

ตอนนี้กำลังเป็นหน้าของมะขามป้อมกับสมอไทยพอดี เลยไปหาซื้อมาหมักเตรียมไว้ก่อน ต้นปีหน้าค่อยหาซื้อสมอพิเภกมาเป็นส่วนผสมสุดท้าย ถึงตอนนั้นจะเอาน้ำหมักของ มะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก ที่อัตราส่วน 4:2:1 แล้วผสมน้ำ น้ำผึ้ง เพื่อรสชาติที่เหมาะสมในการดื่ม

งานนี้ให้หมอน้อยเป็นครูเพราะได้ลองทำก่อน ผมไปซื้อโหลแก้วขนาด 9นิ้ว สูงหนึ่งฟุต มาในราคาใบละ 350บาท (นี่ขนาดลดจากราคาที่ติดไว้ 390บาท แพงเกินไปผมว่าราคาจริงไม่น่าจะถึงสามร้อยนะ)

นำมะขามป้อม(ผมได้มาสามกิโลในราคาเก้าสิบบาท)มาล้างให้สะอาด เลือกลูกที่เสียมีรอยช้ำมากๆทิ้ง ที่มีนิดหน่อยใช้มีดปลายแหลมแงะส่วนที่เสียทิ้ง เด็ดขั้วทิ้งทั้งหมด ผมเอามาวางแบบนี้แล้วใช้น้ำเดือดราดทีเดียวลวกทั้งมะขามป้อมและโหลไปพร้อมๆกัน

นี่เป็นอุปกรณ์ทั้งหมดครับ ผมใช้น้ำตาลทรายหนึ่งกิโล นำ้ตาลกรวดครึ่งกิโล (ซื้อมาจากร้านขายเครื่องก๊วยเตี๋ยวในตลาดสดที่เค้าเอาไปต้มน้ำซุปถุงละ 40บาท อาทิตย์ก่อนไปพบว่าที่ห้างแถวบ้าน มียี่ห้อที่เราคุ้นเคยขายถุงละ 35บาทเท่านั้นเอง) การทำโหลนี้ยังแก้ไขจากที่เคยแนะนำหมอน้อยไปว่าให้ใส่น้ำตาลทรายแดง(ตั้งใจจะบอกว่าน้ำตาลทรายไม่ฟอกสีแต่เรียกผิด ลุงพูนเรียกว่าน้ำตาลสีรำ) พอทำเองนึกขึ้นได้ว่ายายใช้น้ำตาลกรวด แต่ก็ยังไม่มั่นใจ ยังแอบใช้น้ำตาลทรายไม่ฟอกสีหนึ่งกิโล ตอนหลังไปค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ทดูจึงได้ทราบว่า คนโบราณเค้าใช้น้ำตาลกรวดในการดองยาเพราะมีฤทธิ์เย็น โดยเฉพาะน้ำสมุนไพรตรีผลาซึ่งใช้ดื่มเพื่อปรับธาตุในช่วงฤดูร้อน อีกโหลต่อมาผมจึงใช้เฉพาะน้ำตาลกรวดครับ ผ้าและสากกะเบือเอามาใช้ทุบมะขามป้อมให้พอแตก ตอนเด็กๆยายให้ผมใช้ผ้าขาวม้าห่อแล้วฟาดกับเสาเรือน อิอิ

แบ่งมาทุบเบา แล้วใส่ในโหลเป็นชั้นๆสลับกับน้ำตาลกรวด

น้ำตาลกรวดใส่ไปเลยนะครับ ไม่ต้องทุบให้ละเอียด แบบที่ซื้อจากห้างก้อนจะไม่ใหญ่ขนาดนี้

เสร็จแล้วปิดฝาทิ้งไว้หลวมๆกันแมลงและจุลินทรีย์จากภายนอกเข้าไป (ปรกติภายในโหลจะเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ที่หยุดการเจริญของเชื้อแบคทีเรียบางชนิดได้ ชนิดที่อยู่ได้จะช่วยในการย่อยสลายผลมะขามป้อม) สักสองสามวันจะมีน้ำออกมาจากผลมะขามป้อมละลายน้ำตาลท่วมเนื้อมะขาม

ที่สำคัญในระหว่างการทำนี้ คนโบราณห้ามพูดจาใดๆจนกว่าจะปิดฝาโหล คงเป็นกุศโลบายเรื่องความสะอาดเพราะในน้ำลายเรามีแบคทีเรียมากมายหลายชนิด

สภาพภายในโหลเมื่อเวลาผ่านไปสามวัน

วันรุ่งขึ้นจะเห็นน้ำตาลกรวดเริ่มละลายและมีน้ำจากผลมะขามป้อมออกมา จากนั้นทุกอาทิตย์หมั่นเอียงโหลแก้ว ให้น้ำหมักไหลท่วมเนื้อผลมะขามป้อมและน้ำตาลกรวดที่อยู่ด้านบน (เนื้อหาเพิ่มเติม เนื่องจากสมาชิกบางท่านไปทำแล้วปรากฏว่าผลมะขามป้อมด้านบนเป็นรา)

ช่วงนี้เป็นฤดูที่มะขามป้อม(โลละสามสิบ) สมอ(โลละยี่สิบห้า) สดๆมีขายทั่วไปสมาชิกท่านใดพอมีเวลามีอุปกรณ์ ก็ลองๆทำไว้บริโภคเองและแจกจ่ายญาติพี่น้องเพื่อนฝูงก็ดีนะครับ ไม่อยากที่จะบอกว่าผมไม่ค่อยไว้ใจผลิตภัณฑ์ที่เค้าทำมาขายเรื่องกรรมวิธีในการทำ ความสะอาดและส่วนผสมน่ะครับทำเองรวมค่าเสียเวลา(ในอัตราค่าจ้างวันละสามร้อย) ผมว่ายังประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะเชียวครับ

ความเห็น

รูปภาพของ eve_chanida

:confused: แล้วจะกินได้ตอนไหนคะลุง

แบบว่าอยากชิมแล้ว :admire2:

"ผู้ใด ไม่โกรธ ไม่สะดุ้ง ไม่โอ้อวด ไม่รำคาญ พูดด้วยปัญญา ไม่ฟุ้งซ่าน 
ผู้นั้นแลชื่อว่า เป็นมุนี มีวาจาสำรวมแล้ว"

 

ทิ้งไว้เดือนนึงก็นำมาผสมน้ำ และน้ำผึ้งดื่มเป็นน้ำ้มะขามป้อมได้ครับ แต่ผมตั้งใจทำน้ำสมุนไพรตรีผลาสำหรับหน้าร้อนปีหน้าครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ boston

ถามต่อจากอีพค่ะลุงพี


อยากทราบอัตราส่วนน้ำหมักกับน้ำ สรรพคุณของน้ำหมักหนึ่งเดือน หากทิ้งไว้นานล่ะ


น้ำหมักสมอ พิเภก และสุดท้ายที่ลุงจะทำมีสรรพคุณอย่างไร หมักใช้อตราส่วนเท่ามะขามป้มหรือปล่าว:confused: :confused:


คุ้นๆเฉพาะน้ำหมักลูกยอว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ขอบคุณค่ะ


 

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

ผมหมัก มะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภกแยกกันครับ อัตราส่วนผลไม้ต่อน้ำตาลกรวดเหมือนกันคือ 3:1 ครับ แต่ที่ผมจำได้ลางๆว่า สมอพิเภกนั้นยายผมหมักด้วยน้ำ้ตาลทรายแดง ยังไงขอคำยืนยันจากผู้รู้ด้วยครับ ส่วนอัตราส่วนของน้ำหมักกับน้ำที่ผสมตอนดื่มนั้นแล้วแต่ความชอบของผู้ดื่มครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ sert

ลุงผมขอซื้อ สัก 10  กก ได้ไหม  เอามาทำน้ำมะขามไว้ทานเอง  ผมสมาชิกใหม่

กินอยู่แบบพอเพียง

ช่วงนี้เป็นฤดูกาลของมะขามป้อมกับสมอครับ ตามตลาดสดต่างจังหวัดทั่วประเทศจะมีแม่ค้านำมาขาย (หนูมะบอกว่าแถวอนุเสาวรย์ชัยฯ หน้าร.พ.รามาฯ ยังมีแม่ค้านำมาวางขาย แต่แพงหน่อย) ไม่น่าจะหายากนะครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ เจ้โส

คอเดียวกัน .... ตอนนี้ได้มะขามป้อม 1 ถัง  สมอไทย 1 ถัง  ขาดสมอพิเภกหาไม่ได้แถมไม่รู้จักอีกต่างหาก   เมื่อเดือนกุมภาที่ผ่านมาหามะขามป้อมได้  2 กก.  ใส่โหลแบบของลุงพีตอนนี้น้ำใสสีสวยจังเลยลุง   ถ้าถึงหน้าสมอพิเภกออกลุงพีส่งข่าวด้วยเด้อ   เพราะเจ้ไม่รู้จักสมอพิเภก  

จำง่ายๆสมอไทยกับมะขามป้อมซื้อตอนออกพรรษา สมอพิเภกซื้อตอนตรุษจีนครับ แต่ปีนี้เห็นวางขายเร็วและก็ลูกยังไม่โตเต็มที่ด้วย แม่ค้าบอกขืนปล่อยให้ลูกโต คนอื่นก็ไปฟาดมาขายหมด อ้อที่สำคัญผลที่แก่จัด สุกแล้วไม่เอานะครับ แบบนั้นเอาไปทำแช่อิ่ม

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ nusita_angel

เหลือเชื่อเลยค่ะ ส่วนผสมแค่นี้ มีน้ำเกิดขึ้นมาเองจริงๆด้วย ดูจากรูปก็ทำง่ายดีนะคะ วัสดุก็หาง่าย แต่อยากรู้สรรพคุณเหมือนกันค่ะ มารอคำตอบด้วยคนค่ะ คุณลุง ขอบคุณค่ะ :hi:

รูปภาพของ แผน รณรงค์

โอกาสดีๆ จะขอลอกมั่งครับ

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

รูปภาพของ RUT2518

มีโอกาสต้องลองแล้วครับลุง มะขามป้อมทางนี้เห็นเขาเอามาขายเยอะเหมือนกันครับ


รูปภาพของ ป้าต่าย

มะขามป้อมบ้านเราหายากจัง...

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

รูปภาพของ เกิดกับหมอตำแย

:wait: แวะมาดู แต่ไม่เค๊ย ไม่เคยกินน้ำหมัก :sweating:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

น้ำองุ่นหมักล่ะ เคยม้าย

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ เปรี้ยว_ส้ม

ลุงพี เปรี้ยวอยากเห็นลุงพีทำไวน์มะขามป้อมจัง ท่าจะอร่อยแน่เลย

ตอนนี้ผมยังหามะขามป้อมลูกใหญ่ขนาดเหรียญสิบไม่ได้เรยครับ แต่คิดว่าเดือนหน้าคงมีออกมาแน่นอนครับ ลูกใหญ่ๆจะฝาดน้อยกว่าเวลาหมักจะมีกลิ่นหอมเหมาะในการทำไวน์ครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ เกษตรมือใหม่

ขอบคุณนะครับ ขอคั่นหน้าเวปใว้เลยต้องลองหาอุปกรณ์ก่อนจะลองทำดูครับ

รูปภาพของ guys ka

:admire2:โทษฐานทำให้นู๋กายส์น้ำลายไหล  เห็นมะขามป้อมเป็นไม่ได้อ่ะเจ้า..  :uhuhuh:

.................

รูปภาพของ เสิน

ไม่มีมะขามป้อมเลย ทำไหรกะไม่ได้ น้ำหมักมะขามป้อม กินแก้ไหรครับลุงพี

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ สมศักดิ์ชาประเสริฐ

ผมซื้อน้ำตาลทรายแดง(เรียกไม่เหมือนกัน)กิโละละ 30 บาท มะขามป้อมตามตลาดนัดเริ่มโปรโมชั่นแล้ว กลัวปั่นราคา

มะขามป้อมเก็บมาแล้วต้องรีบขายครับ เก็บไว้นานไม่ได้ ราคาจะถูกถ้าซื้อตามชนบท ในเมืองใหญ่ๆที่แม่ค้ามาแบ่งขายลูกละสองบาทก็มี (แม่ค้ารับมาจากชาวบ้านกิโลละสิบบาท แต่ถ้าขายไม่หมดก็ต้องทิ้ง) ถ้าจะหาซื้อผมว่าสองเดือนนี้น่าจะราคาลงมาเยอะ เพราะรสชาติก็ไม่ได้เอร็ดอร่อย คนซื้อเพราะอยากลองชิมปีนึงครั้งเดียวก็เลิกกัน ตามป่าในบริเวณอุทยานแห่งชาติผมไปเที่ยว ก็ยังเห็นพอมีผลหลงเหลืออยู่บ้างตลอดทั้งปี แต่ไม่มากเหมือนช่วงนี้ครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ เปรี้ยว_ส้ม

พี่เสิน  อยากได้มะขามป้อมถามน้าน้อยเลย

รูปภาพของ เสิน

พอลุงพีบอกแบบว่าข้างบน ไม่อยากได้ดีกว่า ฮ่าฮ่า ขอบใจมากน้องเปรี้ยว

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

มีสรรพคุณข้อหนึ่งที่หนุ่มๆกลัวคือ บำรุงกำลังแต่ลดความกำหนัด :uhuhuh:

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ เสิน

ถ้างั้นแบบนี้ ต้องแอบเอาให้พวกนักกีฬาน่าจะดี ไม่เหมาะกับผมนะ :uhuhuh:

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ ดาวเรือง

อยากได้มะขามป้อมมาปลูกเหมือนกันค่ะ  เคยซื้อมาจากเชียงรายแล้ว  แต่โดนแดดแรงจนตายไปต้นนึงแล้ว   เสียดายมาก  แต่ถ้าได้เมล็ดมะขามป้อมยักษ์มาปลูกก็จะดีใจหลายๆเลยค่ะ  ใครมีขอด้วยนะคะ

ขอบคุณลุงพีบอกวิธีการอย่างละเอียดเลยค่ะ ได้ประโยชน์มาก ... พออ่านหัวเรื่องบล็อกนี้รีบเดินไปดูมะขามป้อมที่หมักไว้ก่อนหน้านี้สักห้าวันได้ แล้วก็กลับมาอ่านสูตรลุงพี ชอบใจมากเลยค่ะ

รูปภาพของ ann

เข้ามาชมการหมักมะขามป้อมจากลุงพีค่ะ..


.เห็นแล้วอยากชิมมากค่ะ..:sweating:

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ แจ้ว

ทบทวนบทเรียนอีกครั้ง.....