ขอโชว์น้ำหมักบ้างค่ะ (ความคืบหน้า)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้  หายไปนานเพราะกำลังระดมกันปลูกต้นไม้ และบูรณะสวนที่บ้าน    วันหยุดเลยต้องทำภารกิจหลายอย่าง  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน     ในคราวนี้  จะขอโชว์ความคืบหน้าของน้ำหมักบ้างค่ะ  ขอเชิญคุณครูน้ำหมักทั้งหลายมาช่วยตรวจการบ้านหน่อยค่ะ


น้ำหมักแอปเปื้ลเขียวแดง  อายุห้าเดือน  เริ่มมีวุ้นบางๆ จับแล้วค่ะ  กลิ่นหอมน่าชิม   ลองวัดค่าพีเอชอยู่ในระหว่าง 4-5


 


น้ำหมักอัญชัน   ตอนหมักใส่แต่น้ำตาล ไม่ได้ใส่น้ำ     เวลาผ่านไป   ได้วุ้นหนามาก


 


 น้ำหมักลูกหม่อนกับเชอรี่  หมักด้วยน้ำตาลกรวด  สีสันเข้มข้น   มีวุ้นหนาตึ่บ   น่าชิมมากๆแต่น้ำหมักลูกหม่อนกับกีวี  ยังไม่ยอมจม   ไม่มีวุ้นให้เห็น แม้ว่าอายุการหมักจะใก้ลเคียงกันน้ำหมักมะขามป้อม ผสมกับสมอไทย   ใช้น้ำตาลสีรำ   และใส่น้ำต้มอ้อยแดงซึ่งมีสรรพคุณทางยา  สีเข้มมากๆ  กลิ่นฉุนเหมือนยา น้ำหมักสตรอเบอรี่   สีใสน่าชิมมากๆ    ได้กลิ่นสตรอเบอรี่ห๊อมหอม  แต่ไม่มีวุ้นเกิดขึ้นน้ำหมักกล้วย   กลิ่นหอมมากๆ   ใช้น้ำตาลสีรำหมัก   สังเกตดูกล้วยเป็นสีคล้ำๆ   เลยไม่ค่อยมั่นใจ  ส่วนใหญ่จะนำไปใส่ปุ๋ยหมักน้ำหมักมะเฟือง วุ้นหนามากๆ  หนักอื้ง  ถังนี้ตั้งใจเก็บไว้น้ำยาเอนกประสงค์น้ำหมักมะกรูด  เพิ่งหมักล่าสุด กลิ่นมะกรูดหอมมาก  มีวุ้นเกิดขึ้นเล็กน้อยสุดท้ายน้ำหมักลูกยอ หมักกับน้ำตาลสีรำ สีเข้มมาก  กลิ่นค่อนข้างฉุน  กำลังสงสัยว่าจะสอบผ่านไหมน๊อแถมท้ายด้วยสบู่เหลวธรรมชาติที่ทำเอง  ใช้ได้ตั้งแต่สระผมล้างหน้าถูตัวใส่สารสกัดว่านหางจระเข้ และน้ำหมักอัญชัน   เติมความหอมด้วยน้ำมันหอมระเหยกลิ่นส้มไม่ได้ใช้เบสสบู่จากสาร N ทั้งหลายที่ซื้อมาจากร้านเคมีภัณฑ์     ซึ่งมีส่วนประกอบของสารซักล้างที่เรียกว่า Sodium Lauryl Sulfate (SLS)    เป็นเบสสบู่เหลวธรรมชาติ ที่ทำจากน้ำมันมะพร้าว+มะกอก+ละหุ่ง  กับด่างอ่อน  (KOH)   ลองใช้ล้างมือดู   มีฟองมากพอควร นุ่ม ใช้แล้วผิวไม่แห้ง   ล้างออกง่ายลองตรวจสอบค่าพีเอช  อยู่ที่ประมาณ 8  ไม่เกินมาตรฐานการระคายเคืองต่อผิวขอบคุณค่ะที่มาเยี่ยมชมและให้คำแนะนำ สวัสดีค่ะ

ความเห็น

รูปภาพของ papen

มาชมน้ำหมักคะ มากมายคะ ขยันหมักมากคะ ป้าเพ็ญกำลังจะทดลองหมักบ้างคะ :bye:

    

 

รูปภาพของ Moonlight

ป้าเพ็ญ ลองดูนะคะ  สงสัยอะไรถามได้ค่ะ

รูปภาพของ สาวน้อย

:cheer3: :cheer3: วุ้นเต้มเลย

รูปภาพของ Moonlight

ยังไม่ทราบสาเหตุเลยค่ะ คุณสาวน้อย

รูปภาพของ แหลมเพชร นันตาแสง

เห็นแต่น้ำหมักกันเยอะแยะ ชักสนใจมีวิธีการทำอย่างไรบ้างครับ เคยแต่อ่านอย่างเดียวน่าสนใจมากๆ ขอบคุณครับผม :cheer3: :sweating:

รูปภาพของ Moonlight

ยินดีค่ะ ลองทำดูนะคะ สงสัยอะไรถามทางกล่องข้อความก็ได้ค่ะ

รูปภาพของ teerapan

:love: สบู่น่าสนใจมาก พี่ moonlight ก็หมักเก่งมากๆ ขึ้นวุ้นเต็มเลย ว่างๆอัพรูปที่สวนให้ชื่นชมด้วยนะครับ อยากชม :cheer3:

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

รูปภาพของ Moonlight

ขอบคุณมากค่ะคุณนึก  แล้วจะนำภาพมาให้ชมค่ะ

รูปภาพของ nusita_angel

หมักเก่งจังค่ะ น้ำหมักวุ้นขึ้นเต็มเ่ลย โดยเฉพาะรูปแรกสีน่ากินมาก อยากทราบว่าที่เป็นวุ้นทั้งหมดนี้ พี่จะเอามาทำอะไรคะ นุสิก็ทำไว้ แต่ออกมาค่อนข้างเป็นกลิ่นแอลกอฮอล์ ดมแล้วมึน ทานไม่ได้เลย

คราวหน้าอยากให้สอนสูตรทำสบุ่เหลวธรรมชาติ ที่ประกอบด้วย น้ำมันมะพร้าว มะกอก ละหุ่ง ค่ะ Smile

รูปภาพของ Moonlight

ขอบคุณค่ะน้องนุสิฯ  ที่น้องว่าหมักแล้วจะเอาไปทำอะไร  เป็นคำถามที่ดีมากค่ะ 

สำหรับพี่นะคะ วุ้นของบางตัว จะนำไปปั่น ทำน้ำปั่นทานค่ะ    บางตัวก็จะนำไปเป็นหัวเชื้อทำปุ๋ยหมักให้กับพืช  บางตัวเช่นอัญชัน มะเฟือง มะกรูด ทำยาสระผม และน้ำยาเอนกประสงค์ค่ะ   บางตัวไว้ทำเป็นยา เช่นมะขามป้อม ลูกยอค่ะ

ส่วนการทำสบู่เหลวธรรมชาติ ขั้นตอนค่อนข้างเยอะ สูตรยังไม่นิ่งค่ะ  เพราะเพิ่งลองทำครั้งแรก ตอนนี้ยังไม่มั่นใจที่จะนำมาเผยแพร่ค่ะ  

รูปภาพของ ศิรินันท์

ขอชื่นชมมากกับการทำน้ำหมักหลายหลากชนิด อยู่ใกล้คงได้เยี่ยมมองว่าแบบไหนเมาหนักกว่ากัน ยังได้สบู่เหลวธรรมชาติมาใช้อีกด้วยนะคะ 

รูปภาพของ Moonlight

ขอบคุณค่ะคุณสายพิน  คิดว่าน้ำหมักตอนนี้ยังดื่มไม่ได้ค่ะ  คิดว่าน่าจะต้องรออีกครึ่งปี  ให้แอลกอฮอล์หายไปมากกว่านี้  เคยสอบถามอาจารย์เคมีเกี่ยวกับการหมักด้วยวิธีการนี้   อาจารย์ท่านนั้นบอกว่าทำได้  เพื่อความปลอดภัย ควรรอให้แอลกอฮอล์หายไปก่อนค่ะ

รูปภาพของ อินเนียร์

-เข้ามาชื่นชมครับ อนึ่งภาพประกอบเยอะดี อยากให้เขียนคำอธิบายให้ได้อ่านมากอีกซักนิดคิดเสียว่าคนที่ยังไม่ทราบยังมีอีกเยอะ เขียนใหม่ถือเป็นการทบทวนความรู้ ส่วนเพื่อนๆที่เขาทราบแล้วผมว่าเขาคงไม่ว่าอะไรมั้งครับ อย่างความเห็นของคุณนุสิ ถ้าคุณมูนไลท์เขียนเพื่อนๆคนอื่นจะได้อ่านด้วยดีมั๊ยครับ จะให้ไปค้นบล๊อกเก่าๆที่เพื่อนๆเคยเขียนไว้บางทีก็ยังไม่ตรงกับที่อยากรู้น่ะครับ จิตเป็นกุศลไม่โกรธกันนะครับ

-ชุดวัดค่า พี เอช ซื้อที่่ไหน ประยุกต์ใช้วัดอะไรได้บ้าง มีน้ำยาสำหรับทดสอบให้มาด้วยมั๊ยครับ เช่นถ้าเราไปประยุกต์ใชช้วัดค่าความเป็นกรดเป็นด่างของดินหรือน้ำ ขอบคุณครับ

รูปภาพของ Moonlight

คุณอินเนียร์คะ ขอบคุณสำหรับข้อแนะนำ  ความจริงบล็อกนี้ตั้งใจโชว์ความคืบหน้าของน้ำหมักเท่านั้น  วิธีการหมักก็ตามสูตรที่่เพื่อนสมาชิกส่วนใหญ่ลงไว้  เลยไม่ได้เขียนซ้ำอีกครั้ง  ส่วนผลที่ออกมาเป็นแบบนี้ ก็ยังไม่สามารถวิเคราะห์ได้อย่างชัดเจน เลยยังไม่อยากเขียนรายละเอียด บอกตรงๆ ตัวเองก็ยังรู้แค่งูๆ ปลาๆ เหมือนกันค่ะ  อันนี้ทดลองทำตามข้อมูลที่เพื่อนสมาชิกทำกัน  และหาข้อมูลโดยสอบถามจากผู้รู้ท่านอื่นบ้างค่ะ  ส่วนเรื่องการทำสบู่ธรรมชาติที่นำมาลงไว้ เพียงแค่ตอบโจทย์ตัวเองและสมาชิกบางท่านที่สงสัยว่า หมักแล้วจะเอามาทำอะไร  ส่วนนี้ เป็นแนวความคิดนำมาต่อยอด และการที่จะทำอะไรออกมาสักอย่างต้องแสวงหาความรู้  แม้ได้ยินมาว่าเขาเล่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้ ก็ต้องนำมาวิเคราะห์ไตร่ตรองถึงความเป็นไปได้   สำหรับวิธีการทำสบู่ธรรมชาตินั้น  ที่ยังไม่ได้เผยแพร่เพราะเพิ่งทำครั้งแรก มีขั้นตอนเยอะพอควร และบางขั้นตอนถ้าไม่ได้รับการฝึก เกรงว่าอาจเกิดอันตรายได้ ประเด็นที่กังวลอยู่คือจุดนี้ค่ะ  
ชุดค่าพีเอชที่เห็นในรูปข้างบน  ซื้อที่ศึกษาภัณฑ์ค่ะ  คิดว่าร้านเคมีภัณฑ์ ก็น่าจะมีขายนะคะ เป็นม้วนกระดาษที่เห็นตามรูป ไม่มีน้ำยา ส่วนที่จะใช้ทดสอบกรดด่างของดินและน้ำได้หรือไม่นั้นไม่ทราบจริงๆ ค่ะ  ลองสอบถามสำนักงานพัฒนาที่ดินจังหวัดดูน่าจะได้ความกระจ่างนะคะ
รูปภาพของ อินเนียร์
รูปภาพของ อินเนียร์

ขอบคุณครับ เข้าใจเหตุผลแล้วครับ

รูปภาพของ chocoannie

ลองทำไม่ได้วุ้นเลยค่ะ มีแต่จุลินทรีย์ และราลอยหน้า ขอคำแนะนำด้วยค่ะ

รูปภาพของ Moonlight

คุณ chocoannie  ต้องรบกวนบอกรายละเอียดมากกว่านี้ค่ะ  ส่งรายละเอียดหรือคุยกันที่กล่องข้อความดีไหมค่ะ

รูปภาพของ สมคิด_769

ไม่ได้มาตั้งนาน เยี่ยมครับ เดี่ยวขอปลูกผักก่อนนะครับจะเอามาให้ดูครับ

รูปภาพของ Moonlight

ยินดีค่ะ แล้วจะรอชมน๊ะคะ

รูปภาพของ BeeFuu

:admire: สุดยอดเลย เจ้าแม่น้ำหมักอีกคนแล้วนะเนี่ย อยากทำบ้างแต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำกับเค้าเลย

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

รูปภาพของ Moonlight

คุณ Beefu ขอบคุณค่ะ  แค่ทดลอง แบบงูๆ ปลาๆ ค่ะ  ลองเริ่มทำสักอย่างสองอย่างดูซิคะ

รูปภาพของ แจ้ว

สวย สะอาดทุกชนิดเลยนะคะ....

รูปภาพของ Moonlight

ขอบคุณค่ะ คุณแจ้ว ที่ทำนี้ จะเน้นเรื่องความสะอาดและภาชนะที่ใส่เป็นหลักค่ะ  ถ้าตัวไหนเราจะนำมาดื่มต้องเน้นมากเป็นพิเศษค่ะ

รูปภาพของ aomdow

อยากทราบว่าทำยังไงถึงได้มีวุ้นเต็มเลยค่ะ :sweating:

รูปภาพของ Moonlight

น้องต้องขอโทษด้วยที่ยังไม่สามารถบอกสาเหตุได้แน่ชัดค่ะ  คิดว่าปริมาณน้ำ น้ำตาลที่ใส่  และชนิดของผลไม้ มีส่วนเกี่ยวข้องค่ะ
รูปภาพของ teerapan

ขอแชร์ไอเดียงูๆ ปลาๆ ถ้าวุ้นน้ำหมักคือแพคตินจริงๆ มีปัจจัยหลัก 4 อย่างที่ทำให้กิดวุ้นคือ

1. ปริมาณแพคตินในวัตถุดิบตั้งต้น (ขึ้นกับชนิดของสิ่งที่เราเอามาหมัก) ปัจจัยย่อยคือการหั่น (หรือปั่น) ละเอียดจะช่วยให้การละลายแพคตินในวัตถุดิบตั้งต้นเร็วขึ้น

2. ระดับความเป็นกรด ปัจจัยรองคือการใส่หัวเชื้อจากน้ำหมักเดิมจะช่วยเร่งการเกิดแอลกอฮอล์ และการคนเพื่อให้อากาศในช่วงแรกๆ ของการหมักจะเร่งการเกิดกรด

3. ปริมาณความเข้มข้นของน้ำตาล

4. ปริมาณไอออนของโลหะ เช่น แคลเซียมไอออน หรือแมกนีเซียมไอออน ปัจจัยอาจจะลองใส่น้ำปูนใสปริมาณน้อย (อย่าใส่เยอะเดี๋ยว pH เปลี่ยนมากไป) เข้าไป  หรือน้ำที่เกิดจากการใส่เปลือกไข่เข้าไปในน้ำหมัก (แคลเซียมในเปลือกไข่จะละลายในน้ำหมัก) 

ถ้าพี่ Moonlight จะทดลองคงต้องมีตัวอย่างควบคุมเพื่อเปรียบเทียบครับ

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

รูปภาพของ priraya

:cheer3:วุ้นสวยจังค่ะ...

รูปภาพของ Moonlight

ขอบคุณค่ะคุณเหมียว  ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ว่าบางตัวมีวุ้นเยอะ แต่บางตัวไม่มีเพราะอะไร   ครั้งหน้าถ้าทำใหม่คงต้องหาข้อพิสูจน์ค่ะ

หน้า