ความจริงเกี่ยวกับ "มะละกอย่าน"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       ผมได้ยินชื่อ "มะละกอย่าน" ครั้งแรกจากบล็อกของผู้ใหญ่ เมื่อนานมาแล้ว นานจนจำไม่ได้ว่าเป็นบล็อกเรื่องอะไร คลับคล้ายคลับคลาว่าผู้ใหญ่ไปเที่ยวบ้านของปราชญ์ชาวบ้านท่านหนึ่งและที่บ้านนี้มีพืชที่เจ้าของเรียกว่า มะละกอย่านปลูกไว้ ผู้ใหญ่เล่าว่าเจ้าของหวงพันธุ์พืชชนิดนี้มาก ขอก็ไม่ให้ จนกระทั่งพวกเราชาวบ้านสวนพอเพียงได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสวน โกกิ้ม แห่งควนขนุน พัทลุง ซึ่งโกกิ้มแตกต่างจากคนอื่นๆที่แจกแหลก

ใครอยากได้พันธุ์ไม้ชนิดไหน ขุดได้...ขุด ตัดได้...ตัด เรื่องเก็บเมล็ดเก็บผลเก็บได้เลยเป็นเรื่องธรรมดา โกกิ้มใจดีมากๆ ทำให้บรรดา สมช. ที่ไปคราวนั้น (คิดว่าทุกคน)ได้พันธุ์ไม้ติดไม้ติดมือกลับไปปลูกที่บ้านกันถ้วนหน้า มากบ้างน้อยบ้าง หนึ่งในพันธุ์ไม้ที่หลายคนได้มาปลูกคือ เถาของมะละกอย่าน ผมกอได้มา 2-3 ท่อน แต่ปลูกไม่ขึ้น สำหรับผู้ใหญ่โสทรก็ได้ไปปลูกเช่นกัน แต่ของผู้ใหญ่เจริญเติบโตจนออกดอกและกำลังจะติดผลในไม่ช้านี้ จนเป็นที่มาของบล็อก "ชั่วโมงผักผ่อน"


       แล้วมีใครเคยสงสัยกันหรือไม่ว่าเจ้ามะละกอย่านนี้มันคือพืชชนิดใด มีประโยชน์มากน้อยแค่ไหน ตัวผมเองสงสัยมาตั้งแต่ได้รู้จักชื่อนี้ตั้งแต่แรกแล้ว แต่ไม่อาจจะหาคำตอบให้ตัวเองได้ และก็เหมือนฟ้าลิขิต ด้วยความบังเอิญเมื่อผมเดินทางไปทำงานที่เชียงรายเร็วๆนี้ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจงานเดินทางกลับที่พักในตัวเมืองเชียงราย น้องที่ไปด้วยชวนไปไหว้พระตามวัดรายทางที่รถผ่าน แวะไปไหว้ 2 วัด หนึ่งในนั้นคือ วัดพระแก้ว หลังจากไหว้พระในโบสถ์เสร็จแล้วก็ออกมาข้างนอก เดินชมต้นไม้ที่ทางวัดปลูกไว้รอบโบสถ์และในบรเวณอื่นๆทั่ววัด ต้นไม้ที่วัดนี้จะมีป้ายชื่อติดไว้ให้ผู้ที่เยี่ยมชมได้รู้จักอีกด้วย ทั้งชื่อไทยและชื่อวิทยาศาสตร์ สมบูรณ์แบบจริงๆ ดูไปดูมาก็มาสะดุดกับต้นไม้ต้นหนึ่งที่ไม่ใช่ไม้ยืนต้น แต่เป็นไม้เลื้อยต้นนี้ครับ ใช่แล้วมันคือ มะละกอย่าน ที่ผมเคยพบเห็นในบล็อกผู้ใหญ่และไปเห็นต้นจริงมาแล้วที่บ้านโกกิ้ม ควนขนุน และอย่างที่บอกต้นไม้ของวัดนี้จะมีป้ายชื่อติดไว้ด้วยนี่คือชื่อของ มะละกอย่าน ที่วัดนี้ติดป้ายไว้ ชื่อว่า "สุคนธรส" (แตงสา) ชื่อวิทยาศาสตร์ Passiflora quadrangularis L. สังเกตุให้ดีชื่อวิทยาศาสตร์ทางวัดเขียนได้ถูกหลักวิชาการมาก คือ ชื่อสกุล(Genus)และชนิด(spicies) เป็นตัวเอียง


     เมื่อพบเบาะแสเกี่ยวกับต้นไม้ต้นนี้มีหรือที่ผมจะไม่ค้นหาความจริงให้มากกว่านี้ และผลของการค้นคว้าหาข้อมูลต่างๆจากอินเตอร์เน็ต ได้ข้อมูลดังนี้


     มะละกอย่าน อาจเป็นชื่อที่เรียกกันเฉพาะภาคใต้ ผู้ที่ตั้งชื่ออาจตั้งชื่อมาจากลักษณะผลดิบที่มีสีเขียว ลักษณะละม้ายคล้ายลูกมะละกอลูกเล็กๆ


     ซึ่งที่จริงแล้วมะละกอย่านเป็นพืชสกุลเดียวกันกับ เสาวรส(กระทกรกฝรั่ง) และกระทกรกป่า (หญ้ารกช้าง)


     ชื่อไทยตาม ชื่อพรรณไม้แห่งประเทศไทย ของ อ.เต็ม สมิตินันทน์ คือ สุคนธรส หรือ แตงกะลา หรือ มะถั่วรส และมีชื่ออื่นนอกเหนือจากนี้คือ แตงสา มะแตงสา รวมทั้ง กระทกรกยักษ์ เนื่องจากเป็นกระทกรกชนิดหนึ่งซึ่งมีขนาดผลใหญ่ที่สุดในบรรดากระทกรก(เสาวรส)ทั้งหลาย


     ชื่อสามัญ Giant Granadilla เมื่อ มะละกอย่าน คือ กระทกรกชนิดหนึ่ง การรับประทานผลคงไม่แตกต่างอะไรกับกระทกรก หรือเสาวรสชนิดอื่น แต่จะมีเพิ่มเติมที่น่าสนใจนิดหนึ่งตามที่ผมได้รับทราบข้อมูลมาคือ สามารถนำใบมาทำแห้งเป็นชาชงดื่มแก้ ความดันโลหิตสูงและเบาหวานได้ (สำหรับสรรพคุณทางสมุนไพรนี้ควรหาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อยืนยัน)


     เป็นไงบ้างครับข้อมูลที่ผมเล่ามา น่าสนใจไหมสำหรับพืชชนิดนี้ อยากหามาปลูกกันบ้างหรือเปล่า อย่างไรก็ดีอย่าเชื่อผมมากนัก ลองค้นคว้าด้วยตนเองว่าเป็นจริงอย่างที่เล่ามาหรือไม่ ตามหลัก "กาลามสูตร"


 


ปล. แล้ว "มะเขือย่าน" ล่ะ เป็นพืชชนิดไหนกันแน่ ใช่มะเขือหรือไม่?

ความเห็น

รูปภาพของ ตี๋ ครม.

ขอบคุณครับสำหรับข้อมูลดี ๆ  แต่ผมก็เชื่อตาม"กาลามสูตร" :uhuhuh: :uhuhuh:

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

รูปภาพของ มะโหน่ง

:cheer3: :cheer3: ในที่สุด...เงื่อนงำก็ถูกคลี่คลายโดยเชอล็อคโรส :uhuhuh: :uhuhuh: มะเขือย่าน เคยเห็นพี่แจ้วลงบล็อกไว้ว่าไม่เกี่ยวอะไรกับมะเขือ แต่เป็นพืชตระกูลแตง ยังไงต้องให้ลุงเชอล็อคโรสคลี่คลายเงื่อนงำต่อไป :embarrassed: :bye:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

รูปภาพของ oddzy

ขอบคุณทั้งข้อมูลเนื้อหา และภาพเลยค่ะ อ๊อดก็เคยสงสัยเกี่ยวกับพืชชนิดนี้เหมือนกันว่ามันคืออะไร มาถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่ามันคืออะไรอีกนั่นแหล่ะ

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

รูปภาพของ sothorn

ขอบคุณครับ กระจ่างแล้ว

คนที่อ้างทำงานวิจัย แล้วไม่ยอมแบ่งปันมะเขือย่าน น่าจะพิมพ์บทความนี้เอาไปให้สักหน่อยแล้ว

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

อือ...ดอกก็คล้ายกันมากนะ

:admire: ดูเหมือนต้นชนิดนี้จะมีอยู่หน้าบ้านหมอท่านหนึ่ง  เคยถ่ายภาพไว้แต่ไม่รู้อยู่ไหน  ลูกเหมือนมะละกอมาก  แต่เครือใหญ่  ใบลักษณะนี้แต่ใหญ่  แล้วจะไปเก็บภาพมายืนยันวันหลังค่ะ

รูปภาพของ เสิน

ผมก็สงสัยมานาน ตอนงานวันเกิดเว็บที่ตรังถ่ายรูปมาเยอะ แต่ไฟล์ภาพตอนนี้อยู่ไหนไม่ทราบ มีภาพเดียว ที่ลงบล็อกไว้

ภาพผู้ใหญ่กับค้างมะละกอย่าน ที่หน้าสวนพี่ไม ที่ใกล้บ้านผู้ใหญ่

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ Luckylak

อร่อยค่ะป้าเหนือชอบกิน แตงสา :ahaaah:

 

 

 

 ป้าเหนือยืนยันใช่ไหมว่า เจ้าต้นที่ว่านี้ทางเหนือเรียก "แตงสา" จริงๆ แล้วเรียกว่า "มะแตงสา" ด้วยหรือเปล่าครับ

อ้อ ตอนดิบๆ เปลือกผลทานได้ไหมครับ

รูปภาพของ Luckylak

ถ้าจะให้เรียกแบบเหนือจริง เรียกว่า  บ่าแต๋งสา ค่ะลุงโรส ผลดิบ บางคนปอกเปลือก แล้วเอาแกงเหมือน ฟัก หรือ แตง ค่ะ จะเป็นเมนู ผัดน้ำมันหอยก็อร่อยมากๆค่ะ :admire:

 

 

 

รูปภาพของ ศิรินันท์

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูลค่ะ:hi:

รูปภาพของ พ่อน้องออม

:cute2: ต่างที่ต่างถิ่นเรียกคนละอย่าง แล้วมะเขือย่านล่ะครับ ผมยังงงงงงง ใครรู้ช่วยบอกที

EAKAPONG_36@hotmail.com Tel 087 959 9004

รูปภาพของ Tui

ตั้งแต่ เริ่มเสาะหาพันธ์ไม้ มา ชื้อ ลาติน สำคัญมาก กว่า ชื่อ สามัญ ชื่อ สามัญ ต่างที่ต่างถิ่น ก็เรียก กันต่างออกไป ไจแอนท์ กราดิเนร่า ผมทำตายไป สองต้นแล้ว ตอนนี้ ลองใหม่ ขอให้พ้น หน้าหนาว ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันกันครับ ไม่ทราบข้อมูลการปลูกมาก นอกจากอ่านๆ เอา รู้แต่ว่าอยากลองทาน และดอกสวย เลยหามาปลูก มีชือ ลาติน แบบนี้ใครที่ใฝ่รู้ ค้นข้อมูลต่อได้ง่ายมากเลยครับ

รูปภาพของ พัทธนันท์

ขอบคุณเจ้าของ blog นี้อย่างมากนะคะ มันคือคำตอบใน blog "ชั่วโมงพักผ่อน" 
...สรุปว่า มะละกอย่าน มันไม่เกี่ยวกับ มะละกอ หรือ บักหุ่ง เลย 5 5 5+++...
เมื่อวานพยายามค้นในเน็ต ได้แต่ภาพมะละกอมา ก็ยิ่งงง ... ว่า เอ แล้ว มันย่านตรงไหน
...ภาษา อีสาน "ย่าน" แปลว่า กลัว ... 5 5 5
:desperate::desperate::desperate:

รูปภาพของ nusita_angel

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ยิ่งหายากยิ่งอยากได้มา

รูปภาพของ BeeFuu

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะลุงโรส

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

รูปภาพของ วันดี

ทำให้ได้รู้จัก ขอบคุณมากคะ

รูปภาพของ ยุพิน

ขอบคุณค่ะ สำหรับข้อมูลช่วยไขปัญหาข้องใจ และเติมเต็มให้กับ "มะละกอย่าน" :cute:

รูปภาพของ priraya

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีค่ะ....:cheer3:

รูปภาพของ อ แอ๋ว

ดอกคล้ายเสาวรสจริงๆ ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ

ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน

รูปภาพของ ชาวสวนป่า

อยากได้มาปลูกครับ เคยได้ยินชื่อมานานแล้ว

รูปภาพของ อินเนียร์

เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่มีผู้รู้ผู้ค้นคว้าหาข้อมูลมาเผื่อแผ่ให้กับผู้ที่ยังไม่รู้และอยากรู้ได้ทราบและเข้าใจ ไม่งั้นก็มานั่่งคาดเดาไปต่างๆนาๆ บ้างก็ยังไม่เคยเห็นของจริงด้วยซ้ำรวมถึงตัวผมเองด้วย ขอบคุณลุงโรส 1000 มากครับ

รูปภาพของ ภัทรา

น่าจะเป็นเสาวรสที่ลูกรีีๆและใหญ่มีรสหวานมากกว่าเสาวรสลูกกลมๆที่บ้านรียกสัมปะรดค่ะ

รูปภาพของ ดอกไม้

โลกไร้พรมแดน  อยากให้เด็กไทยใช้่เน็ตเพื่อการค้นคว้ามากกว่าการสนทนาที่นำภัยมาสู่ตัวเอง  ขอบคุณที่ท่านนำมาแบ่งปัน


:confused: ป้ายาไปเจอที่บ้านหมอท่านหนึ่งเคยถ่ายรูปไว้  แต่หาภาพไม่เจอ  ไปถ่ายรูปมาใหม่ได้แต่ใบและรูปทรงของเถา  ไม่รู้ว่าต้นเดียวกันหรือไม่  ผลเหมือนมะละกอมากที่สุด


 


ป้ายาครับ ผมว่าต้นนี้น่าจะเป็น "หิรัญญิการ์" มากกว่า ผลเค้าจะใหญ่และคล้ายมะละกอมากครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง