หมักกระเทียม...

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หมักกระเทียม


     หลายท่านได้ยินเรื่องดองกระเทียม แต่ว่าวันนี้มาแปลกเป็นเรื่องการหมักกระเทียม ครั้งนี้หมักไว้เพื่อสุขภาพอันเป็นที่รักค่ะ


     สืบเนื่องจากมีโอกาสได้ชมช่องรายการทีวีผ่านจานดาวเทียมของค่ายหนึ่ง คุยกันถึงประโยชน์คุณค่าของกระเทียมที่หมักกับน้ำมันมะพร้าว เลยลงมือทำเอง


ขั้นตอนง่าย ๆ คือ 


ปอกกระเทียม แล้วโขลกหรือบุบโดยหาวิธีการอย่าให้กระเทียมนี้ถูกอากาศนานมากไป


ใส่ภาชนะที่เป็นแก้ว เติมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นให้ท่วมอาจใช้สัดส่วนกระเทียมสด 20 ส่วน ต่อน้ำมันมะพร้าว 80 แล้วปิดฝา


พอครบสัปดาห์ช้อนส่วนน้ำใส ๆ นำมากิน 


จากประสบการณ์กินน้ำหมักกระเทียมนี้ พบว่า เมื่อกินกระเทียมสดไซ้ท้องหรือรู้สึกไม่สบายในท้อง กระเทียมหมักนี้ก็เช่นกัน ดังนั้นจึงค่อย ๆ ปรับวิธีกินคือให้กินทีละน้อย เริ่มต้นที่สักปลายช้อนชา แล้วค่อยเพิ่มเป็นครึ่งหรือหนึ่งช้อนชา กระทั่งให้ได้วันละสองช้อนโต๊ะ


 


จากภาพจะเห็นอีกแก้วมีส่วนผสมสีเทาดำล่างสุด เป็นงาขี้ม้อนบดหยาบ ๆ  ซึ่งงาขี้ม้อนนี้เป็นงาชนิดเดียวที่มีโอเมก้าสามด้วย จึงเพิ่มเพื่อให้ได้ไขมันที่น่าจะเป็นประโยชน์มากขึ้น


"หมักกระเทียมกับน้ำมันมะพร้าว" และ"หมักกระเทียมกับงาขี้ม้อนในน้ำมันมะพร้าว"วันนี้ เป็นเรื่องที่ลองทำหลังจากฟังและสรุปโดยย่อตามความเข้าใจส่วนตัวเมื่อได้ชมรายการทีวีที่คุยเรื่องสุขภาพของพิธีกรดำเนินรายการกับ อจ. นพ. ดำรง เชี่ยวศิลป์ กล่าวถึงปฏิกริยาของกระเทียมที่หมักกับน้ำมันมะพร้าว 1-3 เดือน จะทำให้เกิดอัลฟ่าไลโปเลอิคแอซิด(ALA)ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดีในร่างกาย ALA นี้จะเป็นตัว recycle Glutathione (Glutathione จะช่วยให้สีผิวร่างกายขาวขึ้น)และALAยังเป็น ตัวช่วยสร้าง Co-enzyme Q 10 ที่เป็นสารสำคัญของกล้ามเนื้อหัวใจ ทั้งยังให้คุณประโยชน์อื่นอีก


ท่านใดมีความสนใจอาจศึกษาเพิ่มเติมจากข้อมูลอื่น ๆ ก่อนการลงมือปฏิบัติเพื่อจะได้เกิด ประโยชน์สูงสุดได้ ท่านใดที่มีประสบการณ์เรื่องการหมักกระเทียม... มาแบ่งปันเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ


 


หมายเหตุ มีบางประเทศหมักกระเทียมกับน้ำมันมะกอก


ความเห็น

รูปภาพของ priraya

:cheer3:เข้ามาอ่านความรู้ใหม่ๆค่ะ...

ขอบคุณค่ะหวังว่าพอจะได้ประโยชน์บ้างนะคะ

รูปภาพของ OOD

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ถ้าเราใช้กระเทียมโทนจะมีผลต่างกันหรือเปล่าคะ ( ดีกว่าหรือเปล่า ) ที่บ้านชอบกระเทียมโทนดองค่ะถ้าดีจะได้ลองนำมาหมักบ้าง 

ขอบคุณค่ะน้องอ๊อดบางท่านว่าไม่ต่างกันแต่เท่าที่ดูแล้วคิดว่าคงมีความแตกต่างบ้างนะคะหากมีข้อมูลอีกจะส่งข่าวให้ทราบค่ะ อีกเรื่องคือน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นผู้รู้บางท่านก็ว่าไขมันอิ่มตัวสูงไม่เหมาะที่จะกินมาก.  เคยอ่านผ่านตามาบ้างเหมือนกันว่าเขาเลือกใช้น้ำม้นมะกอกมาหมักกระเทียมแทนค่ะซึ่งไม่ทราบว่าจะให้ความแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหนอย่างไรค่ะน้องอ๊อด

รูปภาพของ Tui

น้าคงใช้เวลาเขียนนานเลยครับ ผมมาอ่านด้วยครับ แต่ยังไม่หมัก นะครับ พืชหัวใต้ดินเช่นกระเทียมนั้นดูสารต่างๆ ไว้ในหัวเยอะครับ ซื้อ อินทรียได้ จะ ดีมาก เลยครับ

ขอบคุณค่ะตุ้ยที่แวะมาอ่านกันตัวหนังสือเยอะอาจลายตาหน่อยนะคะ ขอบคุณข้อมูลและคำแนะนำที่แนะนำมานี้ด้วยค่ะ

รูปภาพของ อ้อยหวาน

ไม่เคยมีประสพการณ์หมักกระเทียมค่ะ แต่ที่แคนนาดาขายกระเทียมอัดเม็ดอย่างนี้ กินง่ายสุดๆค่ะ

ขอบคุณค่ะคุณอ้อยหวานที่แบ่งปันข้อมูลกันมีภาพแนบมาด้วยดีจังค่ะ คล้ายๆกระเทียมอัดเม็ดแคปซูลในร้านสุขภาพและร้านขายยาเลยนะคะ เท่าที่พอเข้าใจมาเห็นว่าหากเอามาหมักก็จะทำให้เกิดเป็นสารอัลฟ่าไลโปเลอิด้วยค่ะ

รูปภาพของ mutita.co.uk

ขอบคุณมากๆค่ะคุณสายพิน เยี่ยมเลยนัทชอบกระเทียม เวลาทำอาหารทีใส่แยะมากๆ มีอยู่ครั้งทำน้ำพริกกะปิ กินมื้อเย็น เช้ามาเปิดประตูเข้าที่ทำงาน ฝรั่งกรี๊ดเลยว่าใครกินกระเทียมแยะมา.. :uhuhuh:

พอคุณนัทบอกเล่าอย่างนี้ก็ว่าเห็นจะต้องตามหาดูว่ามีเครื่องเทศอะไรบ้างที่จะลดกลิ่นกระเทียมได้ค่ะคุณนัท ขอบคุณมากนะคะแบ่งปันข้อมูลประสบการณ์กันอย่างนี้ทำให้เกิดข้อคำถามอื่นที่อยากรู้และอยากหาคำตอบไปด้วยค่ะ

รูปภาพของ Dauphin

สวัสดีค่ะ พี่สายพิน - คุณประโยนช์ดีมากเลยเน๊าะ ทิพย์มีเพื่อนสาวๆ ที่นี้ นน. ตัวเยอะมาก 80 -90 กิโลกรัม เห็นพวกเธอปอกกระเทียมกินสดๆกับอาหารมื้อเที่ยง ทิพย์ตกใจเลยถามเพื่อนชื่อโมนิฮาไปว่า เธอกินสดๆเลยหรือ โมนิฮาบอกช่วยลดCholesterol   ในเส้นเลือดได้ และโรคความดันโลหิตสูงได้่ / ขอบคุณพี่สายพินมากเลยค่ะ ที่นำเรื่องราวดีๆมาแบ่งปันกัน   :beg:

ชีวิตที่เรียบง่ายกับความพอใจในสิ่งที่มี

ขอบคุณค่ะทิพย์นำประสบการณ์มาเล่าแลกเปลี่ยนกัน เลยนึกถึงที่ได้ชมรายการนี้ว่าหากเติมน้ำมันมะพร้าวลงไปหมักด้วยน่าจะเกิดประโยชน์อีกอย่างคือลดน้ำมันได้มากขึ้นเนื่องจากน้ำมันมะพร้าวทำให้ไม่ค่อยอยากอาหารเป็นเรื่องทีู่้อยากลดน้ำหนักอาจใช้คุณสมบัติข้อนี้มาเป็นประโยชน์ได้บ้างแต่ก็ต้องดูสาเหตุที่น้ำหนักเพิ่มว่าจากสาเหตุใดแล้วแก้ไขสาเหตุนัั้น แต่บางท่านก็ติดค้างคาใจว่าน้ำมันมะพร้าวมีส่วนประกอบของไขมันอิ่มตัวสูงค่ะ

รูปภาพของ ศักดิ์บ้านสวน

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ครับ :admire:

ขอบคุณค่ะคุณศักดิ์ที่เข้ามาเยี่ยมชมกัน

รูปภาพของ พุทธรักษา

ทำง่ายดีนะคะ ทำแล้วเอามาใช้ปรุงอาหารได้ไหมคะ

ขอบคุณค่ะขอบคุณค่ะคุณพุทธรักษาที่แวะเยี่ยมชมกัน เมื่อครู่ใหญ่อ่านความเห็นของป้าจุ๋ม(สมช.ดาวเรืองว่ามีการนำไปหมักกับน้ำมันมะกอกใส่พริกแห้งแล้วกินกับพิซซ่าและแนะนำให้ลองปรุงกินกับสปาร์เก้ตตี้หรืออาหารอิตาเลี่ยนค่ะ ส่วนตัวเองแล้วเคยเอ่กระเทียมและน้ำมันมะพร้าวปรุงกับข้าวถั่วงาเห็ดทำแหนมค่ะ)

รูปภาพของ ป้าลัด

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ค่ะ :cute:

 

 

ขอบคุณค่ะป้าลัดเข้ามาให้กำลังใจกันคิดอยู่ว่าน่าจะพอได้ประโยชน์บ้างนะคะ

สวัสดีตอนเช้าค่ะพี่สายพิน

สูตรหมักกระเทียมกับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนี้ทำง่ายดีนะคะ แถมยังให้คุณค่าสูงอีกด้วย แต่นุสิสงสัยอยู่อย่างนึง ว่า กินน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นที่นำไปหมักกระเทียมนี้ จะไม่อ้วนหรอคะ

ขอบคุณน้องนุสิค่ะ เข้ามาให้กำลังใจกันแต่เช้าเลยเท่าที่ได้ข้อมูลเรื่องน้ำมะพร้าวสกัดเย็นแล้วจดๆจำๆกันมาทราบว่าเป็นไขมันโมเลกุลสายสั้นจะย่อยสลายได้ง่ายเวลกินแล้วนอกจากย่อยตัวเองแล้วยังช่วยย่อยไขมันอื่นด้วยและด้วยว่าเมื่อกินแล้วทำให้ไม่คอยอยากอาหารจึงมีผู้นำไปใช้ลดความอ้วนด้วยอีกต่างหากเป็นเรื่องที่อ่สนแล้วอึ้งไปชั่วขณะเลยค่ะแต่ก็มีบางท่านออกมาตั้งข้อสังเกตว่าเป็นไขมันอิ่มตัวเวลากินก็เลยให้กินพอประมาณน่ะค่ะ

รูปภาพของ ยัยอิ๋ว

ก็เป็นความรู้ใหม่ น่าสนใจดีค่ะ

ขอบคุณคุณอิ๋วค่ะ ที่เข้ามาให้กำลังใจเยี่ยมชมกันเรื่องน้ำมันมะพร้าวกับกระเทียมเวลานี้เป็นเรื่องที่ตื่นตัวสนใจกันน่ะค่ะเลยคิดว่านำมาเสนอเผื่อจะได้เป็นข้อมูลบ้าง

กระเทียมนี้สมจิตกินสดๆไม่เคยได้เลยค่ะ กัดกระเพราะเร็วมากๆ อ่านแล้วได้ประโยชน์มากค่ะพี่สายพิน ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยาก ขอบคุณที่เอามาฝากค่ะ

ขอบคุณค่ะน้องสมจิตใช่ด้วยสิคะส่วนตัวเองแล้วกินกระเทียมไม่เก่งเอาเลยค่ะเคยอ่านผ่านตาว่ามีเครื่องเทศอย่างหนึ่งที่ช่วยลดอาการดังที่ว่านี้ได้ ยังเสียดายอยู่ว่าไม่ได้จดไว้ครั้งหน้าเจอเครื่องเทศที่ว่านี้เป็นต้องรีบจดกันไว่ก่อนลืมค่ะ

รูปภาพของ ป้านิว

วิธีการทำง่าย แบบนี้ต้องทำบ้าง ขอบคุณนะคะ :shy:

วิธีการทำง่ายเลยค่ะป้านิวแต่ยังไงก็ตามกลิ่นอาจจะรบกวนกันหน่อยนะคะ คิดไปคิดมาช่ว

ไหนที่มีดอกมะลิเยอะที่บ้านว่าจะนำดอกมะลิลงไปหมักแต่งกลิ่นด้วยสักหน่อยน่ะค่ะโดยที่ทราบมานั้นดอกมะลิเองก็ใช้เป็นหนึ่งในดอกไม้ยำรุงหัวใจในตำราแผนไทยค่ะ

ขอบคุณวิธีขั้นตอนหมักกระเทียม
และข้อมูลคุณประโยชน์ของกระเทียมหมักครับ

 

ขอบคุณลุงเรินค่ะเป็นข้อมูลที่ส่วนตัวเองเห็นว่าน่าจะทำได้ไม่ยากเลยค่ะและน่าจะเป็นประโยชน์ได้บ้างหากว่ามีน้ำมันอื่ที่สกัดได้จากธรรมชาติอาจเติมลงไปด้วยก็ได้นะคะเช่นน้ำมันงาหรือน้ำมันรำข้าวค่ะ

รูปภาพของ ann

ขอบคุณความรู้ใหม่ ๆ จากพี่สายพินค่ะ ..

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ขอบคุณค่ะน้องแอนเข้ามาเยี่ยมชมให้กำลังใจกัน

หน้า