พลังงานแสงอาทิตย์ในต่างประเทศ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมกับเจ้เจ้าของบ้านนั้น ยึดมั่นในระบบพลังงานแบบยั้งยืน ครื่องทำน้ำร้อนที่บ้านก็ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ติดตั้ง ตั้งแต่เริ่มปลูกบ้าน ระบบแพงหน่อยแต่ สบายใจและ รัฐก็ช่วยเหลือด้วย เมื่อทางรัฐมีโครงการช่วยเหลือเงินค่าติดตังพลังงานแสงอาทิตย์ผลิตไฟ เพื่อใช้ในบ้านขึ้นใหม่ ผมสองคนก็ขอติดตั้ง ไว้ใช้เลย ใช้งานมาได้เกือบปีแล้วครับพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจรนี้ ในบล็อกไม่มีข้อมูลการติดตั้งนะครับ มีแต่ภาพและระบบการซื้อขายไฟฟ้าแสงอาทิตย์เท่านั้นใครสนใจทำติดใช้เองผมไม่มีข้อมูลนะครับ

ผลังงานแสงอาทิตย์แบบนี้ ไม่มีหม้อสะสมไฟในบ้านนะครับ ถ้าเราผลิตไฟได้มากเกิน เราต้องขายให้กับ ทางการไฟฟ้า และทางการไฟฟ้าในแต่ละรัฐก็ให้ราคารับซื้อต่างกัน และ ยังอยู่ในช่วงเวลาด้วย ผมติดตั้ง ช่วงแรกๆ ในรัฐผม รับซื้อ สี่สิบเจ็ดเซนท์ การไฟฟ้า ขาย ยื่สิบเจ็ดเซนท์ เราขายให้การไฟฟ้า แพงกว่าซื้อจากการไฟฟ้า ครับ แต่ตอนนี้นั้นถ้าใครติดตั้ง ทางรฐ ซื้อขาย ราคาเดียวกัน ผมโชคดีอยู่ในระบบเก่า ระบบแบบนี้ดี ที่ ปลอดภัยและสร้างรายได้ แต่ข้อเสียคือ ถ้าไฟดับ พลังแสงอาทิตย์ เราก็ ดับไป ด้วยครับ การซื้อขายแบบนี้ ดีตรงที่ ทางรัฐก็ได้แหล่งผลิตพลังงานเพิ่ม และทางผมก็เพิ่มรายได้ ทุกวันนี้ คิดไว้ สามปีก็จะคืนทุน จากนั้นต่อไปอีก สิบสองปี ก็จะหาเงินได้จากการขายพลังงาน จนกว่าแผงพลังงานจะ หมดอายุ เงินอาจไม่มากมายอะไร แต่สุขใจ และไม่สร้างมลพิษมากครับ

ภาพแรก และภาพสอง นั้น เป็นของเพื่อนบ้านผมครับถ่ายภาพง่ายหน่อย บ้านหลังหนึ่ง ครอบครัว สี่คนจะใช้ หนึ่งจุดห้า ถึง สามจุดห้า กิโลวัตว์ ครับ

ภาพนี้บ้านผม แผงพลังงานเล็กๆด้านบน เป็นของเครืองทำน้ำร้อน แผงใหญ่ด้านล่างเป็นแผงพลังงานไพฟ้าใช้ในบ้าน

อันนี้เป็นหม้อ แปลงไฟ และแผงควบคุมพลังงานแสงอาทิตย์ที่บ้านครับ ต่อตรงเขากับ มิเตอร์ วัดว่าเราผลิดได้เท่าไหร่วันนี้ จากนั้นการไฟฟ้า เขาจะ คำนวนไป ว่าเราใช้เท่าไหร่ ขายได้เท่าไหร่ ต้องซื้อเพิ่มไหม

เมื่อถึงกำหนดทุกสองเดือนการไฟฟ้า เขาก็จะส่งใบเสร็จ มาให้ ทราบยอดเงิน ว่าขายได้เท่าไหร่ และยอดขายแต่ละเดือนเป็นอย่างไร เปรียบเทียบ เป็นปีให้ด้วย เงินถ้ามีเยอะ เราจะไปเบิกมาใช้ก็ได้ครับ หน้าหนาวจะผลิตได้น้อยหน่อย ครับ เพราะแดดออกน้อย หน้าร้อนจะ ผลิตได้มากขึ้น ครับ เราก็มีรายได้มากหน่อย

คุณลุงที่เลี้ยงวัวนั้น บ้านท่านก็ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ แบบซื้อขาย กับ ทางการไฟฟ้า และ ท่านก็ต่อใช้เองด้วย ที่เห็นด้านบนเป็นเครืองสูบน้าจากบ่อน้ำคุณลุง ครับ ตัวเครี่อง จะติดทุนลอยอยู่ กลางสระ แผงผลังงาน ก็วางกับพื้นริมขอบ สระ ง่ายๆเลย สังเกตุดีๆ จะเห็นทุ่นเป็นวงขาวๆ ลองอยู่ด้านบนของภาพครับ

ด้านบนเป็นของบ้านเพื่อนอีกท่านครับ บนหลังคาเขาจะเห็น สองชุดเลย สมัยนี้มีแบบออกใหม่อีกครับแผงผลังงาน หันปรับไปตาม ดวงอาทิตย์ ครับ สร้างผลังงานได้สูงสุด

สำหรับผมสองคน ในอนาคต ก็จะ ติดตั้งแผงพลังงานเพิ่มครับ ถ้ามีสมาชิกในบ้านเพิ่ม เมื่อหมดอายุการใช้งานก็ เปลี่ยนใหม่ เทคโนโลยี ก้าวหน้า เร็วครับ สิปปี ข้างหน้า แผงพลังงานต้องเล็กลง และผลิตพลังงานได้มากขึ้น ครับ ผลังงานไฟฟ้า เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าเราสร้างเองได้ แบบยั้งยืน เราก็ทำเอง ลงทุนมากหน่อย แต่ก็ ดีกับสิ่งแวดล้อม ครับแผงผลังงานสำเร็จรูป ในต่างประเทศ มีขายทั่วไป ครับ ติดต่อ ติดตั้งไม่ยาก ยิ่งมีหน่วยงานรัฐช่วยด้วยยิ่ง สบายใหญ่ ครับ ประเทศไหน ระบบต่างกัน อย่างไร เล่าสุ่กันฟังบ้างนะครับ

แล้วเจอกันในบล็อกต่อไป ครับ

ตุ้ย คนสวน กับ เจ้ เจ้าของบ้าน

ความเห็น

รูปภาพของ หนุ่มบ้านนอก

ประเทศนี้ รัฐเค้าไม่มีเวลามาเหลียวแลเรื่องพวกนี้หรอกครับ เท่าที่ทราบมีคนสนใจเยอะครับ แต่ติดตรงราคานี้แหละครับ  :sweating:

"what a wonderful world"

รูปภาพของ Tui

สวัสดีครับ ถ้าไม่มีเงินรัฐช่วยเหลือ ผมสองคนก็ ติดตั้งไม่ไหวเหมือนกัน ครับราคาแพง อนาคตต้องถูกลง ครับ เพราะ เมืองจีน ผลิตขายเพิ่มมากขึ้น ทุกวัน

รูปภาพของ mutita.co.uk

สวัสดีค่ะคุณตุ้ย นัทคิดเอาไว้แล้วว่าจะต้องมีระบบนี้เข้ามาช่วยเพราะช่วยลดค่าน้ำมันเพื่อปั่นไฟ แต่คงต้องทำบ้านก่อนเป็นอย่างแรกแล้วค่อยคิดเรื่องนี้อีกที ขอบคุณมากๆเลยนะค๊ะสำหรับรูปภาพและข้อมูลที่น่าสนใจค่ะ

รูปภาพของ Tui

สวัสดีครับ คุณนัทเรื่องต้น ยาสูบนั้น เอาไว้มั่นใจว่าไม่ผิดกฎหมายแล้วค่อยลงภาพ จะดีกว่าครับ ที่นี่ถ้าปลูกจะโดนปรับเยอะครับ นอกจากจะทำเรื่อง ขออนุญาติ จ่ายภาษี เอา หลายๆท่านเลย ปลูกไม่บอก บอกไม่ปลูกครับ ยังไงเอาใจช่วยเรื่องแผงพลังงาน ครับ

รูปภาพของ วรพจน์ เอียดจันทร์

 อยากให้ทางภาครัฐบ้านเรามองแบบนี้มั่งจัง

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

รูปภาพของ Tui

ค่อยเป็นค่อยไป ครับ อีกไม่นานคงมีข่าวดีได้บ้าง ครับ

รูปภาพของ ป้าลัด
รูปภาพของ Tui

ขอบคุณ ที่แวะมาครับ

รูปภาพของ oddzy

ตอนแรกพี่กับแฟนก็ว่าจะใช้ระบบนี้กัน ตอนเกษียนที่บ้านหลังใหม่ แต่ติดตรงที่กฏหมายบังคับ แต่ละรัฐนั้นกฏหมายบางอย่างก็ไม่เหมือนกัน บางรัฐก็อณุญาต บางรัฐก็ไม่อณุญาต และการลงทนกค่อนข้างสูงพอสมควร

ไลน์ ไอดี : poddzy ใครที่แอดมาแล้วหลุดไป สามารถแอดมาใหม่ด้วยชื่อเดิมนี้ค่ะ ไม่ใช้ชื่ออื่น 

รูปภาพของ Tui

เห็นใจเลยครับพี่ กฏระเบียบต่างกัน เราก็ต้อง คอยดูไป ครับ ราคาเราพอสู้ไหว แต่ถ้าให้เราจ่าย ภาษี เพิ่ม เพราะเรามีแผงพลังงาน ก็คงไม่ไหว เหมือนกัน ยังไงเอาใจช่วยครับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ขอบคุณมากที่นำเรื่องนี้มาลง   ป้าเล็กสนใจเรื่องนี้มาหลายปี   ต้องการทำในบ้านตัวเอง  ก็รู้อยู่ว่าต้องลงทุนเองทุกอย่าง  แต่ก็อยากทำ  ตอนนี้ค่าไฟฟ้า  ปีละ18,000.-อันนี้คือเราใช้ไปตามความสะดวกสบายทุกอย่าง มีแอร์  เครื่องทำน้ำอุ่น   ไมโครเวบ  กระทะไฟฟ้า  หม้ออบไฟฟ้า  เตาปิ้งไฟฟ้า ปั๊มน้ำบาดาล  แต่ถ้าจะติดตั้ง ระบบแสงอาทิตย์  ก็คงตั้งใช้สำหรับบางอย่าง  เช่น  ใช้กับปั๊มน้ำเปลี่ยนจาก  เอซีเป็นดีซี  ใหญ่เป็นเล็ก  ใช้กับทีวี  พัดลม  แล้วค่อยๆยกเลิก  การใช้แอร์   เครื่องทำน้ำอุ่น

ตอนนี้สิ่งประดิษฐ์  ก็มีเข้ามาทีละชิ้น2ชิ้น  ที่คิดว่า  เราให้คำปรึกษาเด็กแล้วเด็กก็ทำขึ้นมาได้ใช้งานเล็กน้อยได้  เช่น  หลอดไฟสนามหญ้า   ปั๊มน้ำ 

ก็เข้าค้นข้อมูล  ที่มูลนิธิชัยพัฒนา  ของพระองค์ท่านด้วยค่ะ

http://library.dip.go.th/Industrial%20Innovation/www/innonew1-02.html

รูปภาพของ Tui

สวัสดีครับป้าเล็ก ไม่มีปัญหาเลยครับ ผมก็ไม่ทราบว่าช่วยอะไร ได้มากแค่ไหน นะครับ ยังไงเอาใจช่วยครับ หลอดไฟสนามผลังงานแสงอาทิตยืมีขายสำเร็จรูป ครับ ราคาไม่แพง ด้วยแต่กลัว ติดไว้ในสวน พวก จะมาถอนไป นะครับ

รูปภาพของ สนิทเมืองอุดร

ตามพี่ตุ้ยมาดูด้วยคนครับที่เยอรมันก็เห็นเขาติดตั้งกันเยอะครับ แต่ไม่รู้ว่าค่าใช้จ่ายมากน้อยเท่าใดครับ 

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

รูปภาพของ Tui

สวัสดีครับ น้อง สนิท ยังไงเอาใจช่วย ครับ ราคาที่นี่สูงครับ ถ้ารัฐไม่ช่วย ผมก็ ติดตั้งไม่ไหว เหมือน กัน ครับ

รูปภาพของ พุทธรักษา

รัฐบาลประเทศน้องตุ้ยใจดีค่ะ ติดตั้งแท้งค์เก็บน้ำฝนก็ออกตังค์ให้ ติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาก็จ่ายให้ รัฐบาลไทยน่าหยุดแจกแทบเล็ต หยุดแจกเงินซื้อรถคันแรก แล้วหันมาช่วยสนับสนุนประชาชนให้ประหยัดพลังงานช่วยสิ่งแวดแวดล้อมมากกว่านี้นะคะ

ขอให้มีสมาชิกใหม่ในบ้านเร็วๆนะคะ

รูปภาพของ คิม_เขาเขน
รูปภาพของ Tui

สวัสดีครับพี่พา โครงการต่อไป จะเจาะน้ำบาดาร แบบลึกครับพี่ รัฐผม น้ำบาดารแบบตื้นไม่หอมเลยครับ สีไม่ดีด้วย อยากได้ แบบใส ใส นะครับ แพงหน่อย แต่ก็ อยากทำ เมืองไทยเขามีแจกเงิน ซื้อรถคันแรก กันด้วยหรือ ครับ เขาน่าจะ ช่วยกัน ใช้รถโดยสารมวลชนได้ลด ภาวะการจราจร นะครับ สนับสนุนให้ ซื้อรถแบบนี้ ถนนจะ พอ หรือ ครับ อยากมี ลูก เหมือนกัน แต่ก็ ต้องเป็นไป ตามบุญตามกรรมนะครับพี่ ของบางอย่างเราเรียกร้องกันไม่ได้ ยังไงขอบคุณพี่ที่แวะมาคุยกันครับ คาโนล่าไม่ลืมนะครับ กำลังจะลงบล็อกครับ

รูปภาพของ ป้าต่าย

บ้านเราแสงแดดมากมาย  น่าจะมีการสนับสนุนให้มากกว่านี้ ป้าอยากติดตั้งมากแต่ติดขัดเรื่องเงินทุนนี้แหละ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

รูปภาพของ Tui

เปนกำลังใจให้ครับ ป้า ต่าย ถ้าเราพร้อมทำได้เราค่อยๆ ทำไป ครับ ผมนั้น ถ้ารัฐไม่ช่วย ก็ ไม่ไหวเหมือนกัน ครับ

ขอบคุณ ภาพและคำบรรยายครับ

 

รูปภาพของ Tui

ขอบคุณ ที่แวะมาคุยกันครับ คุณลุงเริน

รูปภาพของ KASETMCOT

เมืองไทยรัฐบาลน่าจะส่งเสริมให้จริงจังนะ ขอบคุณน้องตุ้ยที่นำมาเสนออนาคตผมว่าจะลงทุนติดบ้างที่บ้านสวนต่างจังหวัด

รูปภาพของ Tui

ไม่มีปัญหาเลยครับพี่ เอาใจช่วยนะครับ

รูปภาพของ ยุพิน

เป็นอีกหนึ่งแนวคิด ที่อยากใช้บ้าง ขอบคุณค่ะ คุณตุ้ย

รูปภาพของ Tui

ไม่มีปัญหาครับ พี่

รูปภาพของ วรนุช

ไทยเราก็น่าจะสนับสนุนให้มากๆ เพราะแดดบ้านเราแรงมากคงจะผลิตไฟฟ้าได้เยอะกว่าเมืองนอกแน่นอน.. ถ้ามีโอกาส จะติดตั้งแน่นอน.ง

Cool คงจะดี ถ้า...

รูปภาพของ Tui

ยังไงเอาใจช่วย ครับ ซักวัน เราต้อง มี โอกาศ เหมือนกัน ครับ

รูปภาพของ คิม_เขาเขน

ขอบคุณครับ
ผมอยู่เมืองไทย แต่ก็อยากใช้พลังงานสะอาดแบบนนี้เหมือนกัน ยังมีข้อสงสัยเหมือนคนทั่วไปว่ามันจะแพงมั๊ย บำรุงรักษายากมั๊ย ของไทยได้มาตรฐานมั๊ย ฯลฯ
ลองเก็บๆข้อมูลอยู่เหมือนกันครับ อยากให้รัฐบาลสบนับสนุนแบบนี้บ้างจัง

รูปภาพของ Tui

ยังไงเอาใจช่วยครับ ของผมมีประกัน และ มีการดูแล ตามระบบของ บริษัทิ นะครับ ผมเอง ถ้า รัฐไม่ ช่วยก็ ไม่มีปัญญาติดตั้ง นะครับ

รูปภาพของ ริมสวนยาง

:admire2: :confused: นับว่าเป็นโชคดีของน้องตุ้ยและเจ๊เจ้าของบ้านนะจ๊ะ --พี่บัวริมสนใจมากเลยค่ะ--แต่คงไม่มีวาสนาค่ะ--อธิฐานไว้ --ขอให้รุ่นเหลนของเราได้ใช้บ้างเถิด เจ้าประคู๊น---ขอบคุณจ้า รูปหล่อ

หน้า