ที่นาแปลงสุดท้ายในชีวิต

รูปภาพของ กิ่ง ก้าน ใบ
Tags:

ที่นาแปลงสุดท้ายในชีวิต

มีเรื่องจะเอามาเขียนไว้เตือนตัวเองเรื่องมีอยู่ว่า  มีเพื่อนบ้านพ่อ แม่ มีที่นาแบ่งให้คนละห้าไร่ตอนเป็นเด็กมีพี่น้องหลายคนพ่อแม่ต้องค้าขายหาเงินมาเลี้ยงลูกส่วนที่นาของตัวเองก็จ้างเข้าทำไม่เคยให้ลูกไปทำนาเลย  พอมีสามี  ก็ทำอาชีพค้าขายของในตลาดเช้ามีเงินพอได้ใช้  มีรถขับ  ชาวบ้านเห็นว่ามีเงินชาวบ้านยุให้ลงเล่นการเมืองท้องถิ่น  ก็ลงได้เป็นอย่างที่คิดหมดเงินไปห้าแสน  เป็นได้สี่ปีต้องเลือกตั้งใหม่เริ่มหาเสียงใหม่ต้องใช้เงิน เงินเก็บก็หมดไปหากู้หนี้ยืมสินมาลง  แต่รอบนี้ไม่ได้  หนี้ก็มีจะทำยังไงดี เงินเดือนก็ไม่มีดอกเบี้ยก็ขึ้นตามมาทุกวันคิดอะไรไม่ออกมองเห็นที่นาแปลงสุดท้ายที่แม่ให้ก็เลยมาถามแม่ว่าจะซื้อหรือเปล่า  (แม่ถามว่าจะขายไม่เสียดายหรอ)  คำตอบ : ไม่หนูเอาไว้หนูก็ไม่ได้ทำอะไรจะให้หนูไปทำนาหนูไม่เคยทำจะเริ่มต้นยังไง  ( ถึงป้าไม่เอาไว้หนูก็จะขายให้คนอื่นอยู่ดีละจำเป็นต้องใช้เงินค่ารถหนูก็ยังไม่ได้ส่งหลายงวดแล้ว)   แม่เลยจำเป็นต้องที่นาไว้  

                ในหมู่บ้านที่หนูอยู่ทุกวันไม่ต่างจากกรุงเทพฯ เลยค่ะ  ซื้อทุกอย่างที่มีมาขาย  ลูกบ้านไหนมีรถลูกบ้านตัวเองก็มีตามด้วย   บ้านไหนให้ลูกเรียนโรงเรียนในหมู่บ้านแสดงว่าบ้านนั้นจนก็เลยต้องให้ลูกเข้าไปเรียนในตัวอำเภอเสียค่ารถรับส่งเดือนละ  500  บาท  คือวิถีที่ชาวบ้านไม่คิดจะพึ่งตัวเอง  อะไรที่เสียเงินคิดเอาเองว่าดีที่สุด  

แป้ง
รูปภาพของ แป้ง
Offline
Joined: 14/06/2010
ตั้งกระทู้:
เอาใจช่วยคนไทย

ระบบทุนนิยมก็เป็นอย่างนี้แหละ..ระบบการศึกษาของชาติมิได้สร้างจิตสำนึกของความรักและหวงแหนแผ่นดินเกิด..กลับหลอกให้ทุกคนเข้าใจว่าชีวิตที่สมบูรณ์คือเรียนดี  งานดี  เงินดี  แล้วก็เลยแข่งกันซะทุกเรื่อง..เรื่องนี้ต้องกลับไปสอนกันที่ใจค่ะ...เอาใจช่วยคนไทย

Your rating: None
กิ่ง ก้าน ใบ
รูปภาพของ กิ่ง ก้าน ใบ
Offline
Joined: 23/01/2010
ตั้งกระทู้:
สวัสดีค่ะ

คุณแป้งได้ใจไปเต็ม ๆ เลยค่ะ

Your rating: None

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

กิ่ง ก้าน ใบ
รูปภาพของ กิ่ง ก้าน ใบ
Offline
Joined: 23/01/2010
ตั้งกระทู้:
สวัสดีค่ะ

ขอบพระคุณทุกความคิดเห็นค่ะ 

Your rating: None

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

แดง อุบล
รูปภาพของ แดง อุบล
Offline
Joined: 04/04/2010
ตั้งกระทู้:
ที่ดิน

บ้าน รถ จะซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ที่ดินเวลาเราอยากได้เรามีเงินมันซื้อไม่ได้นะค่ะ คนเพิ่มแต่ที่ดินมีเท่าเดิมค่ะ

Your rating: None

" เชื่อในผล แห่งการทำความดี "

pomcob
รูปภาพของ pomcob
Offline
Joined: 31/01/2010
ตั้งกระทู้:
ไม่จริงพี่

บ้าน รถ ซื้อเมื่อไหร่ก็ได้ ค้าน คับ อิอิ

Your rating: None
ตั้ม
รูปภาพของ ตั้ม
Offline
Joined: 28/04/2010
ตั้งกระทู้:
ประสบการณ์ของผู้ซื้อ

ผมเองเพิ่งมีประสบการณ์ด้านซื้อมาหมาดๆ ที่ดินของผมที่ซื้อที่ราชบุรี ซื้อจากผู้เฒ่าที่ลูกเพียรพยามจะขายรู้แต่ว่าขายเพื่อใช้หนี้(ไม่ใช่กะผมนะ) และตัวแกเองกะลูกๆก็ย้ายมาอยู่กำแพงแสนกันหมด ปล่อยที่ให้คนอื่นเช่านานแล้ว ดูแล้วปลง..เหมือนลูกๆรุมทึ้งเลยเวลาได้เงิน

Your rating: None

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

น้อย สวนบุรีรมย์
รูปภาพของ น้อย สวนบุรีรมย์
Offline
Joined: 14/01/2010
ตั้งกระทู้:
เกี่ยวกับที่ดินมีประสบการณ์นิ

เกี่ยวกับที่ดินมีประสบการณ์นิดหน่อยคือเป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ให้คำปรึกษาด้านการเงิน

คือเจ้าของที่เดิมมีหนี้อยู่หนึ่งก้อน เราก็คำนวนดูที่ของแกทำเลที่ว่านี้ถ้าขายในราคาตลาดก็แนะนำว่าควรขายเพียงครึ่งน่าจะใช้หนี้ได้หมดและมีเงินใช้จ่ายทำห้องน้ำและเจาะน้ำบาดาลพร้อมปั๊มน้ำ

แต่เมื่อขายแล้ว ไม่เป็นไปตามแผน ลูกเอาเงินไปซื้อมอเตอร์ไซค์ สามีบอกเอาไปใช้หนี้(หนี้ก้อนเดียวแต่เบิกไป 2 ครั้ง ฟังแล้วก็งง) สุดท้ายแกต้องมาขายอีกครึ่งหนึ่งของครึ่งที่เหลือ ทำให้ของแกเหลือเพียง 1/4 แทนที่จะเหลือ 1/2 ตามที่เราได้ช่วยคิดช่วยวางแผน โฉนดที่เหลือแกก็ฝากไว้ บอกว่าเราซื้อขายไม่กดราคาแบบนายทุนคนอื่น ฉะนั้นเก็บไว้นี่แหละเดือดร้อนจะมาขายอีก เราฟังก็ได้แต่ปลง ทำไมแกไม่พยายามรักษาทรัพย์ของแกไว้ หรือบางทีลูกหลานก็หนีเข้ากรุงเทพกันหมด แกเลยดูว่าไม่จำเป็นต้องรักษาไว้ให้

แต่ปัญหาของกรณีนี้คือกินเหล้าครับ ทั้งผัวทั้งเมีย ถ้าตัดค่าใช้จ่ายตรงนี้ได้น่าจะอยู่ได้สบายๆ ไม่เดือดร้อน

Your rating: None

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

ป้าเล็ก..อุบล
รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล
ออนไลน์
Joined: 07/01/2010
ตั้งกระทู้:
วิถีชีวิต

มีความต่างและความเหมือน   แต่ละครอบครัว  ดำเนินชีวิตไม่เหมือนกัน

Your rating: None
ปุ๊ก
รูปภาพของ ปุ๊ก
Offline
Joined: 08/06/2010
ตั้งกระทู้:
เหมือนไก่ได้พลอย

เปรียบไปเหมือนไก่ได้พลอย มองไม่เห็นคุณค่า

แถวบ้านปุ๊ก ที่ก็แพง ขนาดที่วัด เซ้งกรรมสิทธิ์กัน

ยัง งานละ แสน-สองแสน โชคดีอยู่ในตลาดแต่โชคร้าย

ไม่ค่อยมีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้

Your rating: None

ทำแค่...พอดี  


ใช้อย่าง...พอเพียง  


เก็บออม...พอสมควร


3 พอ...เพื่อความสุขในชีวิต


msn  kra_pook@hotmail.com

ann
รูปภาพของ ann
Offline
Joined: 22/12/2009
ตั้งกระทู้:
ที่ดิน

ที่ดินเดี่ยวนี้แพงมาก และหาซื้อได้ยากมาก บางคนบอกว่ามีเงินก็หาซื้อไม่ได้ เพราะไม่มีใครขาย ......

หากเป็นที่นา...แถวบ้านแอนไม่ค่อยมีใครทำนา....ปล่อยรกร้าง ว่างเปล่า ตั้งไว้ให้ที่ดินมีราคาเพิ่ม...

Your rating: None

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

 

Powered by Drupal, an open source content management system