มา ปลูกเสาวรส กันเถอะค่ะ Passion fruit

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กระถางปูน ที่ใช้ปลูกต้นสน หน้าห้องทำงาน ที่โรงเรียน มีต้นกล้าเล็ก ๆ งอกขึ้นมา ไม่มีใครสนใจ  จนมันโตขึ้นทุกวัน ครูกัญญ์ เจอใครก็ถาม ว่าต้นอะไร ปรากฎว่า ไม่มีใครู้จัก บ้างก็คิดว่าเป็น เงาะ จนใบเริ่มโตขึ้น  ครูกัญญ์สังเกต ว่าคล้ายกับ ใบ กระทกรก  หรือเสาวรส  และน่าจะเป็นไปได้ เพราะ นักเรียน ชอบเอากระทกรกจากสวน มาให้กิน เป็นกระสอบ ๆ บางทีเหลือ ก็นำมาเททิ้ง บริเวณนี้  วันนี้จึงได้ต้นกล้าเสาวรส พันธุ์ดี จำนวนมาก

ถอน ค่ะ  จะนำมาทำ ค้าง ปลูกที่บ้าน เป็นแถวยาว ๆ  ให้ นก กับ ทู  เตรียม เสา และ ลวด ไว้ กะจะทำอย่างถาวร เลยค่ะ  แต่บังเอิญฝนตกทั้งวัน จึงยังไม่ได้ ขุดหลุม ฝังเสา ทำค้าง

ต้นกล้าถอนมาแล้ว จึงช่วยกันกำหนดจุด และลงมือปลูก ก่อน แล้วค่อยทำเสาค้าง ทีหลัง ค่ะ  วันพรุ่งนี้ น่าจะเสร็จ

เสาวรส พันธ์ จากสวนนี้ เป็นพันธุ์ที่ เกษตรกร ปลูก เพื่อส่งโรงโดยตรง ค่ะ  ลักษณะ ผลโต รสชาติหอม หวาน แน่นอน ค่ะ

ที่ในสวนก็มี นะคะ ปลูกให้ขึ้น ต้น มะกอกน้ำ กับ มะม่วง บางส่วนขึ้น บนหลังคาโรงงาน ให้คนงาน ไว้คอยเก็บกิน แก้ง่วง  ค่ะ

กระทกรก  หรือ เสาวรส บนต้น มะกอกน้ำ ค่ะ อยู่หน้าห้องครัว  เก็บกินทุกวันค่ะ

เริ่มทำค้าง เสาวรส ค่ะ ตรงกลางใช้เสา ต้นใหญ่ หน่อย เพราะ กะจะลง แก้วมังกร สีขาว ครงกลางด้วยค่ะ

สองหนุ่มน้อย ประจำสวน จะใช้ลวด ขึง เป็นตาข่าย ด้านบน ให้เสาวรส เลื้อย ค่ะ

วันนี้ ไปถอนต้นกล้า เสาวรส มาเพิ่มอีก 26 ค้น ค่ะ ปลูกเสร็จเรียบร้อย แต่กว่าจะทอดยอด ขึ้นค้างได้ ก็คงอีก นาน 5-6 เดือน ก็น่า จะได้เห็นผล เสาวรส บริเวณนี้ ก็คงจะร่มรื่นขึ้นอีกมาก  

 

 

 เสาวรส.. แก้โรคนอนไม่หลับ    
       

                                   

 เสาวรส ผลไม้ที่มีชื่อเดิมว่า กะทกรกฝรั่ง หรือรู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า Passion fruit เป็นไม้เลื้อยในตระกูล Passifloraceae เจริญเติบโตไปตามนั่งร้านที่สร้างขึ้น ออกผลเป็นลูกกลมรีแบบไข่ฟองใหญ่ เปลือกเรียบมีสีเขียว เมื่อสุกเปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง บางพันธุ์ก็เป็นสีม่วง หรือ ไม่ก็มีสีผสมกันระหว่างสีแดงกับสีทอง ภายในผลมีลักษณะคล้ายรวงผึ้งเต็มไปด้วยเมล็ดและเนื้อสีเหลืองอมเขียว มีน้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัด ในบางผลที่เนื้อมีสีส้มอมแดง รสจะหวาน เสาวรสปลูกได้ในแถบจังหวัดเชียงใหม่ เพชรบูรณ์ สระแก้ว

          เสาวรสต้องล้างเปลือกให้สะอาดก่อนกิน ผ่าครึ่งผลตามขวาง ตักเนื้อและเมล็ดกินกันสดๆ  อีกวิธีคือ เมื่อผ่าครึ่งผลแล้วให้ตักน้ำผึ้งใส่ แล้วตักกิน  เสาวรสนิยมนำมาทำเป็นน้ำผลไม้สีเหลือง รสเปรี้ยว กลิ่นหอม ดื่มกันมากกว่ากินสด   เสาวรสขนาดกลาง 1 ผลให้คุณค่าสารอาหารดังนี้ แคลเซียม 2 มิลลิกรัม  ฟอสฟอรัส 12 มิลลิกรัม  เหล็ก 0.3 มิลลิกรัม  โซเดียม 5 มิลลิกรัม  โพแทสเซียม 63 มิลลิกรัม  วิตามินเอ 130 I.U.  วิตามินซี 5 มิลลิกรัม  และแมกนีเซียม 5 มิลลิกรัม

          การดื่มน้ำเสาวรสเป็นประจำทุกวันจะดีต่อสุขภาพตา ทำให้การมองเห็นชัดเจน เพราะในเสาวรสมีวิตามินเอสูง นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ รสเปรี้ยวของเสาวรสยังช่วยลดอาการเจ็บคอ สร้างภูมิคุ้มกันโรค กำจัดสารพิษในเลือด บำรุงผิวพรรณ และช่วยฟื้นฟูตับและไตที่อ่อนแอ แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องน้ำตาลในเลือดไม่ควรดื่มมาก เพราะน้ำเสาวรสมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณสูง

          การซื้อเสาวรส ให้เลือกลูกที่เริ่มสุก เปลือกจะมีสีเหลือง เปลือกเต่งตึง ไม่เหี่ยว  จะมีให้เลือกซื้อทั้งลูกใหญ่ ลูกกลาง ลูกเล็ก ราคาขึ้นอยู่กับขนาด ถ้าลูกใหญ่ก็แพงหน่อย เพราะเนื้อเยอะแล้วยังสามารถตักกินได้ง่ายด้วย เมื่อซื้อมาควรกินหรือทำน้ำผลไม้ดื่มเลย ถ้าทิ้งไว้หลายวันเปลือกจะเหี่ยว เนื้อและเมล็ดจะหายไป กลิ่นรสก็เปลี่ยนไปด้วย

          การทำน้ำเสาวรสต้องใช้เครื่องปั่น เพราะเสาวรสมีเมล็ดเยอะ เมล็ดมีขนาดเล็กเวลาปั่นต้องผสมน้ำลงไปด้วย เพื่อลดความเข้มข้น ใช้อัตราส่วนเสาวรส 1 ผลกลาง ปั่นกับน้ำ 1-2 แก้ว

 

วิธีทำ  เสาวรสสุก 2-3 ผล ล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ใส่ลงในโถปั่น เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก เติมน้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน รินใส่แก้วดื่มทันที หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้

 

วิธีทำ  เสาวรสสุก 2-3 ผลล้างให้สะอาด ผ่าครึ่งผลตามขวาง ใช้ช้อนตักเมล็ด เนื้อ และน้ำออกให้หมด ใส่ลงในโถปั่น เติมน้ำสุก 1 ถ้วย ปิดฝา ปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด กรองด้วยกระชอนกับผ้าขาวบาง เพื่อแยกเอาเมล็ดออก แครอทออสเตรเลีย 1 หัว ล้างให้สะอาด นำไปแช่ไว้จนเย็น ปอกเปลือกออกบางๆ หั่นเป็นท่อนยาว ใส่ลงในเครื่องแยกกาก แยกน้ำ รินใส่แก้ว ผสมน้ำเสาวรส 1 ถ้วย กับน้ำแครอท รินใส่แก้วดื่มทันที หรือจะแช่เย็นก่อนดื่มก็ได้

 

 


 

ประโยชน์ของต้นเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ดีทีเดียว

ประโยชน์ทางด้านอาหาร ยอด ใช้เป็นผักสด มีรสขมเล็กน้อย หรือลวกจิ้มกับน้ำพริกและใช้แกงเลียง ผล ใช้กินเมล็ดและเยื่อหุ้มเมล็ด ทางด้านสมุนไพร เนื้อไม้ ใช้เป็นยาควบคุมธาตุ ถอนพิษเบื่อเมาทุกชนิดและใช้รักษาบาดแผล ราก ใช้ต้มน้ำดื่มแก้ไข แก้กามโรค ใบ ใช้ตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาน้ำดื่มเป็นยาเบื่อและขับพยาธิ ดอก ขับเสมหะ แก้ไอ ผล แก้ปวด บำรุงปอด ใบสด ใช้พอกแก้สิว ต้น ใช้ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไอ และอาการบวม

น้ำเสาวรสผสมแครอท
น้ำเสาวรส

 

 

 

ความเห็น

รูปภาพของ แก้ว กุ๊ก กิ๊ก

ชอบมาก ราคาก็แพง

ที่กรุงเทพปลูกไม่ได้ผลหรือค่ะ

เศร้าจังเลย...Cry

แล้วครูมาชวนปลูกทำไมค่ะ

ยิ่งเศร้าไปอีก....แง....

 

 

รูปภาพของ kanvara

ที่เวียงป่าเป้า อากาศ ค่อนข้างเย็นสบาย  เป็นแหล่งปลูก เสาวรสส่งโรงงาน ขนาดใหญ่ เลยค่ะ  ชอบกิน  อร่อย ที่ซู้ดดดดดดดด น่าจะปลูกได้ นะคะ ที่กรุงเทพ องุ่น ยังปลูกได้ เลยค่ะ

kanvara

รูปภาพของ รัตนพงษ์

ที่เวียงป่าเป้า เสาวรสขายกันกิโลเท่าไหร่ครับ ถ้าไม่แพงมากจะให้หลานซื้อมาให้ เพราะเขาอยู่ที่เวียงป่าเป้าครับ

มิตรภาพไร้พรมแดน

รูปภาพของ raymy

เค้าเข้ามาช้าไปหรือเปล่า??เพิ่งสนใจ อยากลองปลูกบ้า งไม่รู้กรุงเทพฯ จะมีลูกให้กินหรือเปล่า ปลูกแล้วออกลูกได้กินทั้งปี??ไม่รู้ว่ามีหลายพันธ์ อ. พอจะมีพันธ์ที่อร่อยๆ แบ่งให้ปลูกบ้างหรือเปล่าค๊ะ สนใจจริงๆ ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ


p_jandr@hotmail.com

คนหนองจอก

เสวรสปลูกที่ปักษ์ใต้ยังเป็นลูกเลยครับ แต่เปรี้ยวมากครับ

รูปภาพของ kanvara

เสาวรส สีม่วง จะหวาน ค่ะ  หวานกว่า สีเหลือง  นะคะลุงพูน  ลุงขา หนูมี ผักตบชวา มายึดพื้นที่เต็มสระเลยค่ะ เอามาทำปุ๋ยหมักดีมั้ยคะ ทุกวันนี้เอาขึ้นมาสุมรอบต้นไม้ค่ะ  แนะนำด้วยนะคะ

kanvara

รูปภาพของ กมลวรรณ สุ่มเจริญ

อย่านอนดึกมากนะ...พรุ่งนี้ไปทำงานหาอะไรมาปลูกอีกนะ

รู้สึกว่าเห็นอย่างนี้ทำให้คิดว่าทุกสิ่งทุกอย่างทำให้มีค่าเหมือนกันเนาะถ้าคิดทำ

แต่...ตัวเราเองไม่เคยคิดทำมันเลย...แย่จังเนาะ

รูปภาพของ nuucat

ชอบทานเสาวรสมากค่ะ แต่ราคาสูงไปหน่อยค่ะ ลูกไม่ใหญ่ (อาจจะเล็กด้วยซ้ำ) ถุงละ 5-6 ลูก ราคาอยู่ที่ 60-90 บาท ค่ะ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ถุงหนึ่งประมาณ 10-12 ลูก ยังอยุ่แค่ราคา 60-70 บาทเองค่ะ ขนาดซื้อที่ท็อปมาเก็ตนะคะ  ถ้าทานตอนเช้าตอนท้องว่างๆๆ  วันละ 1 ลูก  ช่วยลดความอ้วนได้ด้วยค่ะ เคยดูข่าวช่อง 3 คุณสรยุทธบอกไว้ค่ะ

ความจนมีอย่างน้อยสามแบบ
(๑) จนเพราะไม่มี (จนวัตถุเงินทอง)
(๒) จนเพราะไม่พอ (มีวัตถุเงินทองแต่ไม่รู้จักพอ)
(๓) จนเพราะไม่เท่า (มีทุกอย่างแต่ยังเปรียบเทียบกับคนอื่นที่ มีเหนือกว่า)

รูปภาพของ kanvara

มาเวียงป่าเป้าซิคะ  มีวางขาย สองข้างทางเลยคะ

kanvara

รูปภาพของ ไม้หอม

ดูแล้วน่าจะปลูกและดูแลรักษาง่ายนะครับ ครูกัญญ์

แต่เวลาซื้อผลเสาวรสในท้องตลาด ทำไมแพงจังเลย..........ไม่เข้าใจ

วิหคน้อยบินไกล เฝ้ารอวันกลับคืนถิ่น

รูปภาพของ kanvara

ปลูกครั้งเดียว กินได้หลายปีค่ะ   กำไร ที่สุขภาพ ค่ะ

kanvara

รูปภาพของ ครองขวัญ

ขวัญก็ชอบทานเสาวรสค่ะ แต่ที่ขวัญทานเป็นพันธ์หวาน ไม่รูมาก่อนว่าจะมีสรรพคุณเยอะขนาดนี้ ที่ทานเพราะว่ามันอร่อยแค่นั้นเอง รู้อย่างนี้ต้องทานให้มากกว่าเดิมขอบคุณครูกัญญ์ สำหรับข้อมูลดี ๆ นะคะ

รูปภาพของ kanvara

Smile ยินดี เจ้า  อยู่ที่นี่ ทาน ทุกวัน ค่ะ  อาหย่อยยยยยย

kanvara

รูปภาพของ คนยอง

ปลูกเยอะๆเลยครับครู ประโยชน์มากขนาดนี้


รูปภาพของ kanvara

ตอนแรก นึก ว่าเป็น คนยอง ลำพูน  ค่ะ   Smile

kanvara

รูปภาพของ แดง อุบล

ที่สวนแดงก็ปลูกหนึ่งต้นค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

อุบลก็ปลูกได้ค่ะ   แต่ยังไม่ได้ปลูกเลย

รูปภาพของ เจ้โส

เจ้ยังกินไม่เป็นเลยเสาวรสเนี๊ยะ  ต้องหัดกินแล้วหละเพราะมีประโยชน์เยอะ

รูปภาพของ kanvara

ลองดุแล้วจะติดใจ  หอมหวาน ชื่นใจ ค่ะ

kanvara

รูปภาพของ แขก

ชาวเขาปลูกให้เลื้อยตามร้ั้วบ้านเพราะเก็บยอดง่าย นำมาลวกจิ้มน้ำพริก หรือแกงเลียงก็อร่อย  แต่ที่บ้านปลูกขึ้นต้นไม้ใหญ่คอยเก็บลูกสุกที่หล่นอย่างเดียว กลิ่นลูกสุกจะเหมือนกลิ่นฝรั่งขี้นกสุก    เป็นไม้ที่ทนแล้ง ทนฝน ดูแลรักษาง่าย ปลูกตามป่ายังได้กินลูกเลย   อายุ 3-4 ปี ถึงจะตาย

รูปภาพของ มาย

น้ำเสาวรสอร่อยมากค่ะ..

ปั่นผสมกับแครอทด้วย ยิ่งเพิ่มรสชาติและคุณประโยชน์ค่ะ

there is a will , there is a way .

รูปภาพของ ดงดม

เสาวรส.....กลิ่นแรงมากบางคนรับไม่ได้..แต่มีประโยชน์มากก็ต้องฝืนๆกินไป นานๆบ่อยๆก็ชินแหละคับ..

รูปภาพของ วันดี

ถามคุณkanvara   ถ้าซื้อมาเป็นผลสามารถเอามาปลูกได้เลยมั๊ยคะ

เคย ดื่มเป็นน้ำ ที่เขาทำสำเร็จแล้ว  รสชาดเหมือนฝรั่งสุกงอมๆ  ดื่มน่าร้อนๆอร่อยมาก

รูปภาพของ kanvara

เพราะ กินแล้ว เอาเมล็ด ไปเทกองไว้ นึกว่ามันจะไม่งอก แตมันก็งอก นะคะ 

kanvara

รูปภาพของ kanvara

ไม่เคยซื้อ กิน เพราะ กินฟรีทั้งที่บ้าน และ มีเด็ก เอามาฝากที่ ทำงาน  ถูก ค่ะ เพราะ เห็น ถุง โต ๆ   สิบห้า บาท  Wink

kanvara

รูปภาพของ สวนบ้านน้ำทรง

ที่ กทม. มีผลสดของ ดอยคำ มาขายบ้าง แต่ราคาแพงและมีมั่งไม่มีมั่ง

เลยต้องซื้อแบบที่เค้าทำแช่แข็งมาไว้ทำน้ำปั่นกิน รสชาติเข้มข้นเกือบเหมือนผลสดเหมือนกัน

วันหลังต้องลองเอาเมล็ดจากผลสดมาเพาะดูมั่งแล้วครับ เพราะชอบกินทั้งบ้าน

จะลองปลูกที่สวนที่นครสวรรค์ ไม่รู้จะได้กินลูกรึเปล่าแฮะ แต่ก็น่าลอง

ตกลงมันเป็นพืชที่เลือกสภาพอากาศหรือระดับความสูงรึเปล่าครับ?

Photobucket

ไก่ดำ สวนบ้านน้ำทรง

จ.นครสวรรค์

บ้านมีสองต้นค่ะ เลื้อยต้นมะเฟือง กับต้นมะม่วง ทำท่าจะออกดอกเมื่อมีนาคมที่ผ่านมา แต่สุดท้ายถูกตัดให้เตี้ยลงเพราะเลื้อยมาก บ้านครึ้มไปถนัดตา ส่วนมะเฟืองกับมะม่วงกำลังจะหมดแรง เวลานี้ทำใจว่าจะรักษามะเฟือง มะม่วงหรือ รักษาเสาวรสไว้ดี ยอดมะเฟือง ยอดมะม่วงกินดิบได้ แต่ยอดเสาวรสยังไม่เคยลอง มีผู้รู้บางท่านบอกว่าถ้าดิบจะมีไซยาไน แต่ถ้าผ่านความร้อนจะถูกขจัดไป ทำอย่างไรดีกับเสาวรสที่เหลือครึ่งต้นดีนะคะ คุณครู

รูปภาพของ kanvara

Smile เสาวรสเกิด ง่าย ๆ นะคะ เมล็ด ตกตรงไหน ก็งอก น่ะ ค่ะ  แต่มะม่วงกับมะเฟือง อายุยืน และใช้เวลานานกว่า จะได้กินผล  เสาวรส แค่  6 เดือน ก็เห็นผล แล้วค่ะ

kanvara

รูปภาพของ สาว - โส

** ไม่เคยทราบเลยว่าเสาวรส มีประโยชน์มาก ที่บ้านปลูกไว้เหมือนกัน ทานแต่ผลสด ใส่เกลือ กับ น้ำตาลทราย ยังไม่เคยทำน้ำเสาวรสเลย ได้ความรู้จากครูกัญญ์มากเลย และจะทำน้ำเสาวรสสูตรครูคะ ขอบคุณสำหรับความรู้ที่นำมาถ่ายทอด**

รูปภาพของ สาว - โส

// เห็นด้วยคะลุงพูน สาวอยู่สตูล ได้พันธ์เมล็ดเสาวรสมาปลูก ปลูกได้แต่ลูกเล็ก และเปรี้ยวจัดด้วยคะ เวลาทานต้องเติมเกลือและน้ำตาลช่วย  ได้พันธ์สีเขียวมาคะ ตอนนี้ไปซื้อพันธ์สีม่วงมาด้วยแล้ว ยังไม่ได้เพาะคะ เพิ่งจะกลับมาถึง เดี๋ยวจะลงบล๊อกแล้วแจกสมาชิกคะ //

หน้า