RC รายงานราคาพืชผัก ขายส่ง-ขายปลีก ณ ตลาดผักปลอดภัย ที่ว่าการ อ.บ้านไผ่ ขอนแก่น ประจำวันศุกร์ที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๓

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รายงานราคาพืชผัก ขายส่ง-ขายปลีก ณ ตลาดผักปลอดภัย ที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ (เกษตรกรนำพืชผักปลอดภัย มาขาย ทุกวันศุกร์ และวันจันทร์ )

หวังว่า คงจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน นะครับ 

 

 

 

 

 

รายงานราคาพืชผัก ขายปลีก ณ ตลาดผักปลอดภัย ที่ว่าการ อ.บ้านไผ่ ขอนแก่น ประจำวันศุกร์ที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๓

 

มะละกอ                        ลูกใหญ่ ๑๐บาท (ลูกกลาง ๕ลูก ๒๐บาท ลูกเล็ก ๗ลูก ๒๐บาท) 

 

แตงกวา                       กก. ละ   ๒๐บาท  (๘-๑๐ลูกต่อ กก.)

ถั่วฝักยาว                     กำละ      ๕บาท (๑๕ฝัก(กลาง)ต่อกำ)

หอมแบ่ง                       กำละ ๕บาท (๑๘ต้น(กลาง)ต่อกำ) ส่ง กก.ละ ๔๕บาท(๑๘๐ต้น)

ผักคะน้า                       กำละ       ๕บาท  (๑๒ต้น(กลาง)ต่อกำ)

ผักกาดกวางตุ้ง               กำละ       ๕บาท  (๑๕ต้น(เล็ก)ต่อกำ)

ผักกาดเขียวสร้อย(น้อย)     กำละ     ๕บาท (๓๐ต้น(เล็ก)ต่อกำ)

 

ผักชีจีน                        กำละ       ๕บาท  (๑๕-๒๐ต้นต่อกำ)

ผักกาดหอม(ผักสลัด)        กำละ      ๕บาท  (๑๐ต้น(ใหญ่)ต่อกำ)

ผักโขมจีน (ขมจีน)            กำละ       ๕บาท  (๒๒ต้น(กลาง)ต่อกำ)

โหระพา                          กำละ       ๕บาท  (๑๘กิ่ง(กลาง)ต่อกำ)

กระเพรา                         กำละ       ๕บาท  (๑๙กิ่ง(กลาง)ต่อกำ)

ใบแมงลัก                         กำละ       ๕บาท (๒๐กิ่ง(กลาง)ต่อกำ)

ผักบุ้งจีน                         กำละ       ๕บาท (๕๐ต้น(กลาง)ต่อกำ) (ส่ง กก.๑๕บาท(๑๕๐ต้น))

ผักชีลาว                           กำละ       ๕บาท  (๑๓๐ต้น(เล็ก)ต่อกำ)

ผักหวานบ้าน                      กำละ      ๕บาท (๒๐กิ่ง(ใหญ่)ต่อกำ)

 

ป.ล. ขายส่ง ๓กำ ๑๐บาท เกษตรกร-แม่ค้ารายย่อย นำไปขายปลีก กำละ ๕บาท และขายเป็นโหล(๑๒กำ) ๕๐บาท เกษตรกร-แม่ค้ารายย่อย ไปขาย ๑๐๐บาท

 

ทีมงาน กำลังคัดแยก ทำความสะอาด ผักบุ้ง หอมแบ่ง ผักชีลาว ผักโขมจีน ฯลฯ

 

เกษตรกร(หมวกเหลือง) และแม่ค้ารายย่อย(เสื้อลายฟ้า) คัดแยกผักกาดเขียวสร้อย(เขียวน้อย)

 

 

 

สวนล่าง จะมีความอุดมสมบูรณ์ของดินสูงมาก กว่าสวนบน เพราะ มีการพัฒนาต่อเนื่องในการใช้ปุ๋ยหมักตื่นตัวมายาวนาน จะดูแลพืชหลักสำคัญ สำหรับ เกษตรกร-แม่ค้ารายย่อย เกือบทุกพืช ตามที่จะร้องขอให้ทำการผลิตให้

 

 

ทีมงานที่สวนบน กำลัง นับกิ่งผักหวานบ้าน และมัดเป็นกำ(๒๐กิ่ง) ราคาส่ง กำละ ๕บาท

 

สวนบนจะรับผิดชอบผักสำหรับ แม่ค้ารายกลาง-ใหญ่ และร้านค้าในหมู่บ้าน-เขตเทศบาล ขณะนี้ จะมี ผักสลัด(ผักกาดหอม และสลัดแก้วทุกชนิด) คะน้ายอด และคะน้าฮ่องกง คื่นฉ่าย ผักชีจีน ผักบุ้ง หอมแบ่ง ผักกาดดอก ผักกาดกวางตุ้ง ผักกาดฮ่องเต้ โหระพา ใบแมงลัก กระเพรา ถั่วฝักยาว ถั่วพู มะเขือทุกชนิด มะเขือเทศ พริกปุ้ม พริกขี้หนูสวน ฟักทอง บวบงู และผักหวานบ้านเป็นต้น

สาวบ้านไผ่(หมวกแดง) สูง ๑.๕๐เมตร กับผักหวานบ้าน โดยการเพาะเมล็ดพันธุ์ เมื่อ ๕ธันวาคม ๒๕๕๒(เมล็ดพันธุ์เก็บจาก กลุ่มต้นแม่พันธุ์อายุ ๑๒ปี ที่สวนตุ๊เจ้า อ.แม่สรวย จ.เชียงราย)

 

เริ่มเก็บเกี่ยว ๑๖สิงหาคม ๒๕๕๒ ขายดี หมดเช่นกัน แต่ก็ยังไม่มีการสั่งจองล่วงหน้าเช่นผักอื่นๆ ในปลายปีนี้ จะเพาะเมล็ดพันธุ์ จำนวน ๙๙๙ถุง(เล็ก) ในวันที่ ๕ธันวาคม ๒๕๕๓ (%ความงอก ประมาณ ๘๕-๙๐%)

 

 

ถั่วฝักยาวพันธุ์เนื้อ คัดและใช้พันธุ์นี้มาตั้งแต่ปี ๒๕๒๗ ขณะนี้เพิ่มกำลังผลิตอีก ๕-๑๐เท่า เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการในฤดูเกี่ยวข้าวที่จะมาถึง ในเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ถั่วฝักยาว การดูแลทำได้ยากมาก ที่จะสู้กับเพลี้ยอ่อน และหนอนเจาะฝัก ต้องดูแลเอง ถ้าวันไหนมาช้า สายกว่า ตีห้าครึ่ง วันนั้นก็ต้องใช้เวลายาวนานกับการฉีดน้ำฝอย(แรง)

 

 

เช่นเดียวกัน ถั่วฝักยาวฝักแดงสำหรับ ตำถั่ว ก็จองคิวยาวๆ

 

คื่นฉ่าย ถูกจองหมดแล้ว(ทั้งสองบล็อค)สำหรับวันศุกร์หน้า รุ่นย้ายปลูกลงถุงดำ ๒สิงหาคม ๒๕๕๓ ปกติต้อง ประมาณ ๔๕วันหลังย้ายปลูกถึงจะเริ่มเก็บ แต่คื่นฉ่ายไม่เพียงพอกับความต้องการมาเป็นเดือนที่ ๔แล้ว

 

ความเห็น

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ลงแบบนี้ก็ดูดีไปอีกแบบนะ     ผักหวาน  ถั่วฝักยาว งามมาก ขายวันจันทร์  กับวันศุกร์ แล้ววันอื่นๆล่ะ   ได้ขายมั้ย  มีพ่อค้าคนกลาง  มารับถึงที่มั้ย

รูปภาพของ 2s

ในการปฏิบัติธรรม บูรพาจารย์ ได้อบรมสั่งสอนเสมอว่า อะไรที่ใครๆก็ตาม ไม่ว่าเมื่อวานเขาจะเป็นคนอย่างไร ถ้าเขาพูดมีเหตุมีผล ก็ให้นำมาปฏิบัติ มาแก้ไข อย่ามีทิฐิ ซึ่งได้ทำตามคำสอนท่านอย่างไม่มีข้อลังเลสงสัย ประกอบกับ มีเพื่อนๆ และผู้สนใจอีกกลุ่มหนึ่งได้ติดตามดูวีดีโอ จาก YouTube แต่ไม่เข้าใจภาษาไทย และมีเทคโนโลยีไอทีพร้อม ก็เลยสะดวกลงตัว เพียงแต่ต้องบรรยายภาษาต่างด้าว จะยากตรงเรื่องราวที่ทำให้คนกลุ่มเล็กกลุ่มนี้ ออกจะเป็นวิชาการ บวกการปฏิบัติจริง  และต้องระมัดระวังการนำเสนอเพราะ เขาทราบว่า เป็นใคร สามารถจะสอบถามพูดคุยเรื่องอะไรได้บ้าง และจะมีการนำไปเปิดให้ผู้ที่สนใจพืชผัก เมล็ดพันธุ์ และปุ๋ยหมักตื่นตัว ในเขตที่ๆยังไม่ค่อยพัฒนา เมื่อเป็นความตั้งใจแต่แรกว่า จะรีบทำให้เสร็จสิ้นก่อนที่ จะไปปลีกวิเวก ปฏิบัติธรรมอย่างจริงจังในอีกไม่นานที่จะมาถึง (แม้หนี้สินจะยังมีเหลืออยู่มากแต่น่าจะสามารถ จัดการได้ ไม่ทำให้คนใกล้ชิดต้องเป็นกังวลมากเกินไป)

การขายผักมีทุกๆวัน ไม่มีทางพอหรอกครับ เพราะ ผักปลอดภัยที่ไม่ได้ใช้อะไรเลย นอกจากปุ๋ยหมักตื่นตัว และความรู้แบบองค์รวม ผักจะมีความกรอบ สด และมีรสชาด รวมถึงคุณค่าทางอาหาร โภชนาการที่ เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ถึงขนาดขาประจำ สามารถเริ่มแยกได้ว่ามาจากแหล่งไหน ถ้าสนใจจะทานผักปลอดภัยจริงๆครับ ในราคาที่ไม่มีที่ไหนจะหาได้

เฉพาะในเขตเทศบาลเมือง และเทศบาลตำบล บ้านไผ่ และเมืองพล มีประชากรมากกว่า ๕๐๐๐๐๐คน ต่อให้อีก ๑๐สวน บวก๑๐๐กลุ่มเกษตรกรย่อย ก็ไม่เพียงพอ ถึงได้เคยย้ำแต่ก่อนตลอดเวลาว่า ระดับหมู่บ้าน เมื่อจะขยายการผลิตของสวน และให้ความร่วมมือกับชุมชนในทุกๆด้าน ที่จะพัฒนาผักปลอดภัยให้ได้ตามที่ ครูบาอาจารย์ได้ฝากฝังมาแต่ มีอุปสรรค และความยากลำบากของงานด้านนี้ ซึ่งต้องเสียสละ อดทน และสู้อย่างที่ภาษาในชนบทเรา เรียกว่า ฟากเป็น ฟากตาย ซึ่งมองแทบจะไม่เห็นว่า จะสิ้นสุดเมื่อไร

ในปีหน้า สวนแม้ขยายเต็มที่ ก็สามารถผลิตผักปลอดภัยได้เพียง ไม่เกิน ๑๐๐๐๐๐ตารางเมตรต่อปี หรือ๖๐ไร่+ (๙รอบการผลิตต่อปี เฉพาะผักกินใบอายุสั้น ซึ่งแต่ก่อนเป็นเพียงทฤษฎี อย่างเช่น หอมแบ่งที่เก็บวันนี้ ถ้าบอกไปแล้ว เหมือนโกหกกัน สายพันธุ์ท้องถิ่นชื่อ นาโพธิ์ ปลูกเมื่อ ๑๒สิงหาคม วันแม่ เมื่อจำเป็น แม้ยังเป็นสาวๆ เอาะๆก็ต้องเก็บ แต่สามารถเก็บได้ในเวลาเพียง ๑๕วัน เพราะของไม่มี (แต่น้ำหนักก็ไม่อายนะครับ ๑๒๐กอหอมแบ่ง หรือ ๑๘๐ต้นต่อ กก.) และเป็นช่วงเร่งดำนาให้เสร็จสิ้นตลาดต้องการมากๆๆๆ ถ้าไม่ใช่อยู่กับเขา(หอมแบ่ง)ทุกๆวันเห็นการเจริญเติบโตตั้งแต่ถ่ายวีดีโอ ก็แทบจะไม่เชื่อข้อมูลที่ตรวจสอบ)

สิ่งที่ ทีมงาน และเกษตรกร ถูกย้ำ แล้วย้ำอีก คือ รายงานแต่ตัวเลข ข้อมูลจริง ของตนเอง ปัจจุบัน การพูด รายงาน ความจริง แต่ ครึ่งเดียว ถือว่า เป็นการจงใจทำผิด ดังนั้น ทุกๆครั้ง จะมีรายงานวันที่เพาะ ย้ายปลูก หรืออื่นใดให้ทราบทันที ไม่เกิน ๑-๒วัน ถ้าข้อมูลยังไม่ได้ก็บอกว่าไม่ได้ ถ้าจะผิดก็เพราะพิมพ์ผิด หรือเป็นเพราะสายตา ซึ่งอภัยให้ได้

รักษาสุขภาพนะครับ

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

แค่ 15  วันก็ได้ขายหรือ   เร็วจังเลยนะ   แล้วทุน(พันธุ์)กับยอดขาย  มีขาดทุนมั้ย    ตอบสั้นๆก็ได้ค่ะ   เกรงใจ   แต่ที่ตอบมา  อ่านทุกตัวอักษรค่ะ  ด้ความรู้ดี  บางทีอ่านแล้ว  รู้สึกว่า  คนที่ปลูกผักแล้วไม่ได้ขาย   หรือขายไม่ได้  น่าจะ  มาขอคำแนะนำ  จาก  2S   ได้นะ

รูปภาพของ 2s

แต่ต้องเดือนละ ๑๐๐๐กก.ไม่น้อยกว่านั้นครับ

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ขายต่ำกว่าทุน   15  บาทต่อกิโล   ใช่มั้ย  เอ่อ   มีงงค่ะ  งานนี้    คือ   สมมติ  ซื้อพันธุ์หอมมา  5  กิโล   เอามาปลูก   15  วัน   แล้วถอนเอาไปขาย   ได้กี่กิโล   ขายหอมโลละ 45 บาท  แสดงว่าซื้อพันธุ์มา 60 บาท

รูปภาพของ 2s

ในฤดูหนาว หลังเกี่ยวข้าว เกษตรกรจะปลูกหอมมากมาย มหาศาล(โดยเฉพาะ นครพนม หรือแม้แต่บ้านไผ่เอง) ราคาในช่วงนั้น อย่างดีที่สุด สูงสุด ก็ กก. ละไม่เกิน ๑๕บาท ยากที่เกษตรกรทั่วๆไป จะได้กำไร ถ้าต้องซื้อพันธุ์จากท้องตลาด

แต่ช่วงนี้ตั้งแต่ดำนาไป จนเกี่ยวข้าว ทำอย่างไรก็ขาดทุนยากๆๆๆ เพราะราคาหอมแพงมาก และ ๑กก. หัว ปัจจุบันที่สวนมีความสามารถผลิตได้ ไม่น้อยกว่า ๔๐เท่า กล่าวคือ ถ้าจะผลิต ๑๐๐๐กก. ก็จะใช้หัวพันธุ์ดี(จากเกษตรกรในกลุ่ม) เพียง ๒๕กก.(ต้องเดาเอาเองนะครับว่า การที่ผลผลิตสูงขนาดนี้ และยังอายุสั้นมากมาจากปัจจัยใดบ้าง) ชึ่งแต่ก่อนก็เป็นเช่นเกษตรกรทั่วไป ถ้าจะผลิต ๑๐๐๐กก. จะต้องใช้หัวพันธุ์หอม ประมาณ +- ๑๐๐กก.ครับ

ที่สวน ไม่เคยได้ราคาต่ำกว่า ๒๐บาทต่อ กก. แม้แต่ในช่วงฤดูหนาว เพราะ จะมีใครในหมู่บ้านจะอยากซื้อหอมแบ่ง มาทำส้มผัก (แม้ราคาจะต่ำกว่าของที่สวน ครึ่งหนึ่งในช่วงนั้น) แต่มีสารควบคุมเมล็ดวัชพืช และสารเคมีป้องกันศัตรูพืช (กระอัก กระอวนใจ จะเรียกว่า ใช้ ยา...)

อย่าลืมว่า เราทำทุกอย่างมาตลอดยาวนานมากเพื่อชุมชน และที่จริง ที่ไม่อยากจะรายงาน ให้ทราบคือ เกษตรกรร่วมหลายคน ได้เข้ามาเรียนรู้ในเว็บนี้ และทุกๆวันก็มีการสอบถาม มีคำถามหลายๆอย่าง ขอโทษ ที่จะบอกว่า แต่ก่อนเขารู้จักแต่ เว็บเกษตรพอเพียง ซึ่งมีคนเก่งพืชผัก และรู้จริงหลายคน โดยเฉพาะ สองท่าน ซึ่ง หนึ่งในนั้น ก็เป็นบูรพาจารย์ของ 2Sเอง ท่านเก่งจริงๆ ทั้ง เสียสละ อดทน ดีมากๆ ไม่เหมือนลูกศิษย์ ดีแต่ขี้เกียจ และเห่าไม่ได้เรื่อง ได้ราว ที่มาเล่าได้ในปัจจุบันนี้ ก็อาศัยโชคบ้าง ทำมานานบ้างเท่านั้น ซึ่งไม่ได้สักนิดหนึ่ง เสี้ยวหนึ่งของท่าน แต่ท่านขอร้องไว้ ไม่ต้องการอวด แสดงตน

รักษาสุขภาพนะครับ

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ คนยอง

เมื่อก่อนไม่ค่อยได้ติดตามเท่าไร

เพราะที่นี่เปิดไฟล์วีดีโอไม่ได้ 

ขอบคุณครับ แบบนี้เข้่าใจง่าย


รูปภาพของ 2s

คนที่เข้าใจ และมีความรู้จริงด้านพืชผักปลอดภัย และปุ๋ยหมักตื่นตัวมีน้อยมาก เพราะต้องเสียสละ อดทน และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค เนื่องจากจะหาแนวทาง รูปแบบ ที่ถูกต้องเหมาะสมมีน้อยมากครับ

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ ตั้ม

น่าจัดทำเป็นโรงเรียนปลูกผักหรือสถานที่ดูงาน..คุณ 2S สามารถให้ความรู้ได้ทั้งการผลิต การตลาด เป็นองค์ความรู้จากการปฎิบัติ..น่าไปฝึกงาน..

คนที่มีความรู้ทั้งภาคทฤษฏี ภาคปฎิบัติและโดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถในการถ่ายทอด ยิ่งเผยแพร่โดยไม่หวงวิชาถือเป็นกุศล ไม่ถือเป็นการอวดอ้างหรอกครับ ยิ่งหากสามารถประยุกต์ความคิดเห็นที่หลากหลายเข้าเป็นองค์รวมของความรู้ยิ่งทำให้มีความรอบด้านเข้าถึงทุกกลุ่มก้อนมากขึ้น ขอขอบคุณในความตั้งใจที่ช่วยเผยแพร่..

ผมชอบปรัชญาของหนังจีน ที่กล่าวว่า สุดยอดมือกระบี่คือไร้กระบี่..กระบี่อยู่ที่ใจ..ใบไม้ใบหญ้าหากเข้าถึงเคล็ดวิชา ก็หามาเป็นกระบี่ได้..

 

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

รูปภาพของ นงคราญ วชิรา

ขอบคุณที่แบ่งปันข้อมูลดีๆมาตลอด....บางครั้งก็ดูวิดีโอไม่ได้(ไม่มีเวลามันโหลดนาน)แต่ข้อมูลนี่อ่านตลอด

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

สองเอสส สุดยอดเลยค่ะ แบบนี้ เข้ามาชมทุกบล็อกค่ะ (ไม่เมา อิอิ) ผักเยอะมากเลย มีเนื้อที่ประมาณกี่ไร่คะ แล้วคนที่ทำงาน มีกี่คน ทำทั้งวันเลยหรือเปล่า ถามเยอะไปมั้ยคะ แต่อยากรู้จริงๆค่ะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ เจ้โส

โชคดีของคนบ้านไผ่นะที่ได้กินผักปลอดสารพิษ

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

ผักน่าทานมากค่ะ ดูสะอาดด้วย ขายได้ คนปลูกก็ยิ้มได้ค่ะ  มีแรงทำงานต่อไป

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ 2s

ขอมาตอบรวมที่นี้ โดยส่วนตัว ชอบเรียกผัก ที่ผลิตว่า ผักปลอดภัย เพราะรู้สึกว่าอยู่ตรงกลาง ไม่ได้ไปว่าใคร แม้จะไม่ได้ใช้อะไรเลย นอกจากปุ๋ยหมักตื่นตัว และการจัดการองค์รวม

ต้องขอโทษที่ ต้องมีภาษาอังกฤษ เพื่ออ้างอิงถึง คำว่า ผักปลอดภัย(safe vegetables) ดังต่อไปนี้

Our goal is to develop environmentally safe and sustainable means of profitable vegetable production to increase the supply of safe vegetables to consumers.

ที่ครูบาอาจารย์ได้พร่ำสอนมา คิดว่า ทำได้เกือบทุกอย่างแล้ว ยกเว้นมีอยู่ข้อเดียวยังไม่ยอมทำตามคำสั่งสอนของท่าน ชอบทำแต่ตรงกันข้ามเสมอๆๆๆๆ กลายเป็น ... unprofitable ก็ไม่ทราบว่าแปลว่าอะไร เพราะเรียนมาน้อย

 

พื้นที่ในการผลิตผักปลอดภัยในปัจจุบันมี เนื้อที่ผลิตในแปลงอิฐบล็อค ๙๐๐๐ตารางเมตร(หรือประมาณ ๕.๖ไร่) และในถุงดำ(๖คูณ๑๒นิ้ว) จำนวน ๓๐๐๐๐ถุง(๒๕ถุงดำ เท่ากับ๑ตร.ม.)(หรือเท่ากับ ๐.๗๕ไร่) รวมทั้งสิ้น ๖.๓๕ไร่ แต่ละรอบการผลิตผักกินใบ +- ๔๕วัน ดังนั้นจะทำการผลิตได้ทั้งหมด ๘รุ่นต่อปี หรือปีละ ๕๐ไร่ มีทีมงานประจำอยู่ทั้งหมด ๙คน และมีการจ้างเหมาทุกๆ เสาร์-อาทิตย์ และทุกๆรุ่นของการกรอกถุงดำ เป็นครอบครัว และเกษตรกรในชุมชน

รักษาสุขภาพนะครับ

 

 

 

 

 

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ นนท์

สุดยอดคับ Laughing

แบบนี้ต้องเปิดตลาดเองแล้วคับ

เป็นตลาดในฝันเลยคับ

สบายใจทั้งผู้ซื้อผู้ขายครับ ปลอดสารพิษ

NONT..

รูปภาพของ 2s

ขอบคุณครับ แต่ทั้งหมดนั้นต้องร่วมมือกับเกษตรกรรายย่อยอย่างใกล้ชิด การร่วมมือ และเกื้อกูลกันเป็นสิ่งสำคัญมากครับ ถ้าปุ๋ยหมักตื่นตัวเป็นหัวใจของ การผลิตผักปลอดภัย เกษตรกรรายย่อยก็เป็นหัวใจในการพัฒนา ผลิตผักปลอดภัยในชุมชนของเราอย่างยั่งยืน

รักษาสุขภาพนะครับ

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ 2s

 

รายงานราคาพืชผักปลอดภัย ณ ที่ว่าการ อ.บ้านไผ่(เพิ่มเติม) โดย ผู้นำเกษตรกรรายย่อย บ้านโสกตลิ่ง อ.บ้านไผ่ ซึ่งทั้งสองท่าน และครอบครัว เป็นกำลังสำคัญยิ่งที่ได้รวบรวม และนำผลผลิตไปขาย ณ ที่ว่าการอำเภอบ้านไผ่ ทุกวันจันทร์ และศุกร์

กรุณาตรวจสอบข้อมูล ราคาด้วยนะครับ ถ้ามีตัวเลขคลาดเคลื่อน ขอโทษด้วย และถ้า ดำนา ปลูกถั่วแล้ว พอมีเวลา จะมาบอกเล่า การตอบรับของผู้บริโภคว่า เป็นอย่างไรบ้าง Smile จักขอบคุณยิ่ง

  

รายงานราคาพืชผัก ขายปลีก ณ ตลาดผักปลอดภัย อ.บ้านไผ่ ประจำวันศุกร์ที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๕๕๓

 

มะเขือเปราะลายใหญ่            ๔ลูก ๕บาท

แตงกวา(ขาวผสม)                ๘ลูก  ๑๐บาท

ถั่วฝักยาว                     ๒๐ฝัก   ๑๐บาท

หอมแบ่ง                       ๑๕ต้น    ๕บาท

ผักคะน้า                       ๔๐ต้น(เล็ก)   ๑๐บาท 

ผักกาดเขียวสร้อย(น้อย)   ๒๕ต้น   ๕บาท 

ผักกาดหอม(ผักสลัด)       ๗ต้น     ๕บาท

ผักโขมจีน (ขมจีน)          ๒๕ต้น    ๕บาท

โหระพา                          ๒๕ยอด    ๕บาท

กระเพรา                         ๒๕ยอด     ๕บาท

ใบแมงลัก                           ๒๕ยอด     ๕บาท 

ผักชีลาว                             ๒๕ต้น      ๕บาท

ผักหวานบ้าน                        ๑๕ยอด      ๕บาท

ดอกฟักทอง                     ๒๕ดอก       ๕บาท

ยอดฟักทอง                       ๑๐ยอด        ๕บาท 

ตะไคร้                                  ๑๕กลีบ     ๕บาท

ยอดมะรุม                             ๑๒ยอด      ๕บาท

ชะอม                                   ๕๐ยอด     ๑๐บาท

มะเขือพวง                            ๑๐พวง       ๑๐บาท

เห็ดบดขาว                          กก. ละ     ๑๐๐บาท

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

สวน2s  ใครๆ แถวนั้น  ก็คงรู้จักดีนะ   จาการได้ดูราคา  ก็ไม่ใช่ว่าจะถูกมากนะ  บางอย่างก็ได้ราคาดีเหมือนกัน   ถ้าเราทำออกมาแล้วขายหมด   ก็น่าจะอยู่ได้นะถ้าใครจะทำไม่ขาดทุนหรอก   แต่ให้ลงทุนแบบว่า  เท่าที่มี  เท่าที่ทำไหว   แต่หลากหลาย ศึกษาวิธีปลูก  วิธีให้น้ำ  ให้ปุ๋ย

รูปภาพของ 2s

ได้ตั้งใจที่จะตอบให้ทุกคำถามทุกเรื่อง ที่ได้ทำ ปฏิบัติมาเกี่ยวกับ ปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย โดยตอบตามความเป็นจริงทุกประการ แต่จะถูกต้อง หรือถูกใจไม่ทราบได้ เพราะความรู้เพียงระดับหมู่บ้าน แต่โดยส่วนตัว ถือเป็นระดับสูงสุดที่จะถ่ายทอดโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ถ้าระดับ ประเทศ ระดับโลกอาจจะมีเงื่อนไข หรือข้อขัดข้องหลายๆอย่าง อาจจะเป็นด้านธุรกิจ ตำแหน่งหน้าที่ ผลประโยชน์ และอื่นๆ จุดมุ่งหมายที่ทำในครั้งนี้ มุ่งเน้นไปที่เกษตรกรรายย่อย ไม่ว่าจะอยู่ภาคใด ในวัยไหน จะเป็นงานอดิเรก หรืออาชีพ แต่รักการเรียนรู้ พัฒนา และทดลอง(ย่อยด้วยตนเอง) และมีความรักด้าน ไอที-เกษตร

เพื่อให้มั่นใจว่า ทำเพื่อประโยชน์ของชุมชน ประเทศ และเกษตรกรโดยรวมจริงๆ ขอใช้เกียรติ ของนักเรียนรุ่นแรกของ โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ชึ่งเป็น รร. ที่นักเรียนหญิง และชาย เรียนรวมกันแห่งแรกในประเทศไทย ในปีแรกมีหนูตะเภา สองห้อง ป.๑ และ ป.๔( ลองทายดูว่า เด็กน้อยตัวดำปี๋ อายุ ห้าขวบครึ่ง จะเรียนชั้นไหน) และไม่น่าเชื่อว่า รร. ที่ดังที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ปีแรก ห้องเรียนมุงแฝก อยู่ใต้หอพักนิสิตชายจุฬาฯ และโชคดีมาก ที่ได้ คุณครูสอนคัดไทย หลักภาษาไทย เรียงความ ก็เป็นหนึ่งในแผ่นดิน ในด้านความรู้ภาษาไทย และแถมฝีปากจัดจ้านมากๆๆๆ ที่พวกเรา เรียกขานในปัจจุบัน ว่า อาจารย์แม่ (สมัยก่อน มีแต่เรียกท่านว่า คุณครูครับ คุณครูขา)

ถ้าสิ่งที่ทำมีประโยชน์ต่อ ชุมชน และประเทศชาติ ขออุทิศ ส่วนบุญกุศลทั้งหมดให้ คุณครู ท่านอาจารย์ ดร.อุบล เรียงสุวรรณ ครูใหญ่ท่านแรกของโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ไม่ว่า วิญญาณของท่านจะอยู่ ณ ภพใด ขอท่านได้รับผลบุญนั้น ศิษย์ไม่เคยลืม คำสอน อบรม ตักเตือน ใดๆเลย ได้ น้อมนำมาปฏิบัติโดยตลอด และมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะ ท่าน และคณะครูทุกคน ที่พร่ำสอน แนะนำ ตักเตือน ตลอด ๑๑ปีที่เรียนที่นี้

การทำสวนผักปลอดภัย ไม่ให้ขาดทุน เป็นไปได้ แต่มีโอกาสน้อยๆมาก น่าจะไม่เกิน ๕% เนื่องจากรายรับด้านเดียวแต่ ต้องมีค่าใช้จ่าย อย่างน้อยถึงห้าด้าน คือ จ่ายชำระคืน เงินกู้ และดอกเบี้ย จ่ายค่าแรงทีมงาน และจ้างเหมากรอกถุง จ่ายค่าเมล็ดพันธุ์ ถาดเพาะ และอุปกรณ์ วัสดุทำปุ๋ยหมักตื่นตัว จ่ายค่าช่อมบำรุงรักษาระบบน้ำ และโรงเรือน และจ่ายค่างบลงทุนโรงเรือน และระบบน้ำ (ไม่ต้องรวมการลงทุนด้านที่ดิน) ถ้าจะคืนทุนได้ก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า ๑๐ปี (ถือว่าเก่งมากๆแล้ว) ถึงไม่มีใครทำหรอกครับ ไปทำไร่อ้อย ไร่ไม้ผล สวนยาง สวนกฤษณา และปลูกไม้ป่าเศรษฐกิจ หรือแม้แต่การผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก ถึงได้ย้ำ แล้วย้ำอีกว่า ต้องเสียสละ อดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ไม่ถอยแม้แต่ก้าวเดียว ไม่เช่นนั้น อย่าก้าวเข้ามาเลยครับ

อย่างไรก็ตาม แม้จะเคยท้อใจ แต่ก็ไม่เคยเสียใจ ในเมื่อร่ำเรียนมาทางด้านนี้ จะทำให้ดีที่สุด และจะไม่ให้เสียชื่อ ครูบาอาจารย์ที่ได้ตั้งใจอบรมสั่งสอนมา และต้องขอขอบคุณครอบครัว ที่แม้ไม่เห็นด้วย แต่ก็อดทน และบ่นน้อยๆลง(คงจะรำคาญความดื้อ ความบ้า มากกว่า)

เพียงระบบน้ำ ระบบปุ๋ย ไม่สามารถทำให้ปลูกผักปลอดภัย ได้ตลอดทั้งปีหรอกครับ ต่อให้ระบบที่ดีที่สุด ปลูกผักในสารละลาย ระบบใดก็ตามแม้แต่ ระบบไฮโดรโฟนิค หรือแม้แต่สุดยอดเทคโนโลยี เช่น ระบบโรงเรือนใช้ ร็อควูล หรือจะระบบมาตรฐาน เช่น ระบบน้ำหยด หรือระบบไหนก็แล้วแต่ ถ้าในประเทศไทย โดยเฉพาะทำนอกฤดู ถ้าต้องผลิตผักหลากหลายตลอดทั้งปี ยากๆๆๆ ครับที่จะผลิตผักปลอดภัยให้ตามคุณภาพ และปริมาณที่ต้องการ โดยเฉพาะยิ่ง ถ้าเป็นเกษตรกรรายย่อยด้วยแล้ว ยากๆๆๆๆ ยิ่งถูกทุกๆฝ่ายลืม มองข้ามความสำคัญ แถมยังขาดความรู้ที่ถูกต้อง เทคนิคต่างๆ ตลอดจนไม่สามารถเข้าถึงเงินทุน ดอกเบี้ยต่ำ ยิ่งไม่มีทางที่จะพัฒนาผักปลอดภัยให้ยั่งยืนได้ แล้วยังมีพวกผักชีโรยหน้า เยอะมาก เข้ามาเอาแต่ตัวเลข ข้อมูล ถ้าจะเป็น ครัวของโลก เป็นได้ครับ แต่ทางด้าน เนื้อ สัตว์ ปศุสัตว์ สัตว์เศรษฐกิจต่างๆ หรือแม้แต่อ้อย น้ำตาล แถม ข้าวด้วย แต่ไม่ใช่ พืชผักแน่นอน เพราะ ถ้ายังทำอย่างนี้ เอาแต่ความรู้จากต่างประเทศ เอาแต่ความรู้ในประเทศแต่เป็นฤดูหนาว ถึงแม้จะทำจริง ตั้งใจถ่ายทอดจริง ก็เป็นไปได้น้อยมากที่จะนำมาใช้ในพื้นที่จริง ในการผลิตนอกฤดู ถ้าไม่เชื่อก็ ลองผลิต พืชผักเศรษฐกิจที่ว่า ง่ายๆดู ที่ไม่ใช่ปลูกในฤดูหนาว เช่น มะเขือเทศ พริกหวาน มะเขือม่วง หรือแม้แต่ จะลองผลิต ผักบุ้ง หรือแม้แต่ เมลอน ในหน้าหนาว ส่วนไฮโดรโฟนิค ที่ว่ามือระดับประเทศ ลองผลิต คื่นฉ่าย โดยเฉพาะฤดูร้อน ฤดูฝน ถ้าไม่มีโควต้า มาเอาเลยครับ ที่นี้มี ปีละ ๓๐๐๐๐กก. แต่ไม่เคยผลิตได้ถึงครึ่ง เลยสักปี

 

เพื่อพัฒนาความรู้ ความเข้าใจ การทำปุ๋ยหมักตื่นตัว และสวนผักปลอดภัย

 

 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

อ่านทุกตัวอักษร  ขอบคุณมาก  สำหรับความรู้ที่ได้รับ  จะนำไปใช้ประโยชน์  ในการปลูกผักกินเองและนะนำผู้อื่น (เมื่อเขาต้องการ)