ไปดูงานเลี้ยงหมูหลุมที่ราชบุรีมา

   วันจันทร์ที่  23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 ได้มีโอกาสนัดเจอกับอาจารย์สุทัศน์ที่บิ๊กซีราชดำริ นั่งพูดคุยกันประมาณ 2 ชม. อาจารย์เอ่ยปากชวนไปดูงานเลี้ยงหมูหลุมที่จั้งหวัดราชบุรี เลยตกลงโอเค สตาร์ทรถออกเดินทาง ไปถึง ต.ดอนแร่ จ.ราชบุรี บ่ายสีโมงเย็น แล้วเก็บภาพมาฝากเพื่อนๆสมาชิกบ้านสวนพอเพียงกันครับ

ตามภาพเลยครับ

        

สภาพโดยทั่ไปของโรงเรือน (อาจารย์สุทัศน์ ที่ยืนอยู่ขวามือนะครับ)

        

     

สภาพพื้นที่ด้านในโรงเรือน

      

ขอลงรูปให้เพื่อสมาชิกดูเท่านี้ก่อนนะครับ

ท้ายนี้ก็ขอขอบคุณเจ้าของโรงเรือนที่เอื้อเฝื้อสถานที่ในการถ่ายทำนะครับ

 

ความเห็น

รูปภาพของ suthus

ฟาร์มหมูหลุมที่ผมพาไปดูเป็นศูนย์การเรียนรู้ของจังหวัดราชบุรี สอนและทำอาหารหมู ทำน้ำหมัก และเพาะพันธุ์หมูให้แก่สมาชิกผู้เลี้ยงหมูอินทรีย์ ที่ได้ผ่านการตรวจรับและได้รับรางวัลของทางการจังหวัดราชบุรีมาแล้วครับ อีกทั้งมีการปลูกผักผลไม้จากปุ๋ยในคอกหมูหลุมจนได้ผลเป็นที่พอใจของตลาดในรสชาดที่หวานกรอบ

เวลานี้กำลังขยายการทำศูนย์เช่นนี้ตามจังหวัดต่างๆ ท่านที่มีความตั้งใจและอยากทำก็รีบติดต่อเข้ามา เพื่อเตรียมงานต่างๆภายในพื้นที่ให้พร้อม ก่อนลงมือทำซึ่งต้องใช้เวลาเป็นปีถึงจะสมบูรณ์ถูกต้อง โดยทางพวกผมจะเข้าไปช่วยด้านต่างๆให้ ยกเว้นเงินลงทุนนะครับ.......แต่ก็ไม่มากเหมือนโรงอีเวปแบบปิด ที่ทั้งเหม็นเฉอะแฉะและลงทุนสูงกว่าหลายเท่าตัว มีผลพลอยได้แบบง่ายๆไม่ต้องลงทุนเยอะจากปุ๋ย ก๊าซหุงต้มอีกด้วย

รูปภาพของ udomsak

สนใจครับ เรื่องหมูหลุมและก๊าชชีวภาพ เพราะเลี้ยงอยู่แล้วที่ www.mooyaso.net กำลังมองหารูปแบบมาประยุกต์ใช้กับสวนยางพารา ยินดีเป็นเครือข่ายกันครับคุณSUTHUS

รูปภาพของ sothorn

ขอบคุณน้อง kitipong นะครับ ที่นำรูปมาให้ดู
ตั้งใจว่าจะทำซัก 1/10 ของฟาร์มนี้ก่อน แต่คงใช้แบบไม้ไผ่

รูปภาพของ kitipong

เสียดายที่วันนั้นรีบกลับ เลยไม่ได้ดูกรรมวิธีการผสมอาหาร และไม่ได้ดูแม่พันธ์หมู

แต่ที่สำคัญอยากดูตอนการผสมเทียมแม่หมูอันนี้ยังไม่เคยเห็น เคยเห็นแต่ใข้พ่อพันธ์มาทับครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ kitipong

             ตามสัญญาครับผมได้นำภาพหมูหลุมมาลงเพิ่มเติมให้เพื่อนๆสมาชิกได้ชมกัน

         

         

         

          

           

          

         

          

                        

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ วันชัย

จะได้แวะไปดูบ้างครับ

รูปภาพของ kitipong

เรียนคุณวันชัย ผมแนะนำให้ติดต่อผ่านทางอาจาร์ยสุทัศน์จะสะดวกที่สุดครับ อาจาร์ยจะรู้จักเส้นทางและก็ทางเจ้าของฟาร์มจะได้แจ้งทางเจ้าของฟาร์มกอนที่จะเข้าเยี่ยมชมครับ (ป.ล. สุนัขที่เขาเลี้ยงไว้เฝ้าสวนค่อนข้างจะดุครับ)

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ udomsak

กำลังมองหาวิธีแก้ปัญหา เรื่องมลภาวะจากการเลี้ยงหมูของเกษตรกรในกลุ่มบางคน อยากร่วมอุดมการณ์กับคุณSUTHUSบ้างครับ ผมเลี้ยงแบบผสมผสานครับ แต่เป็นแบบเกษตรกรรายย่อยทั่วไป ตอนนี้กำลังหาวิธีทำปุ๋ยใส่สวนยางพารา และทำแก๊สใช้ มีอะไรแนะนำและเยี่ยมชมผมได้ที่ www.mooyaso.net ยินดีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ครับ เห็นคุณ Kitipong อยากดูการผสมเทียมหมูนี่นา

รูปภาพของ kitipong

ใช่คุณศักดิหรือปล่าวครับ ผมเคยเข้าไปโพสในหมูยะโสเหมือนกันครับ ตอนนี้ก็ลงมือสร้างคอกหมูหลุมแล้วครับหลังจากลากลับบ้านมาช่วง 3-8 ม.ค. ที่ผ่านมาครับ คงได้ลงรูปให้ดูกับครับ ผมติดตามชมเว็บหมูยะโสอยู่นะครับ ยังไงขอคำนะนำปรึกษาด้วยนะครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ udomsak

ใช่เลยครับผม อุดมศักดิ์ sak ศักดิ์ในหมูยโสดอทเน็ตครับ ยินดีแลกเปลี่ยน ข้อมูลเรื่องหมูๆครับ  วันนี้เฝ้าหมูคลอดตัวที่2 ฝีมือการผสมเทียมด้วยตัวเอง ได้ลูกหมูตั้ง 15 ตัวแน่ะเดี๋ยวจะลงรูปให้ชมในเว็บหมูยโสครับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ใหญ่โตจังนะฟาร์มนี้  แล้วเหม็นขี้หมูมั๊ยล่ะ  ป้าเล็กเลี้ยงหมา 2 ตัว ยังวุ่นวายเลย  แต่มีความสุขดี

รูปภาพของ kitipong

เท่าที่ผมศึกษาข้อมูลมานี้ และจากไปดูงานจริงมาพบว่าไม่มีกลิ่นจริงๆครับ แทบที่ว่าจะทำบ้านอยู่ใกล้ตรงนั้นได้เลยครับ ตอนนี้ผมก็กำลังสร้างคอกหมูหลุมอยู่ครับ เลี้ยงประมาณ 10 ตัว สามารถติดตามชมข้อมูล UP DATE ได้ในเว็บนี้นะครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

แปลกดีนะ เลี้ยงหมูหลุมเนี่ย  อยากให้คนเลี้ยงหมูที่อุบล ได้อ่านได้ไปดู  เห็นโดนร้องเรียน จนคนเลี้ยงต้องจ่ายเงินให้  อบต. (หรือเทศบาล..)  แล้วก็เลี้ยงต่อไป  ยิ่งช่วงนี้หมู  ราคาดีด้วยซิ น่าเลี้ยง ๆ  ถึงเหม็นนิดๆก็หยวน ๆ

รูปภาพของ kitipong

คิดว่าการที่คนยังนิยมเลี้ยงแบบโรงปูน(โรงปิดแบบอีเวป)เพราะสามารถเลี้ยงได้ในจำนวนมากและขั้นการทำไม่ต้องยุ่งยากไม่ต้องมาขุดหลุม แต่มีปัญหาที่มีกลิ่นและหมที่ได้เนื้อมีมันมากไม่แข็งแรง แต่ปัจจุปันการเลี้ยงแบบหลุมเริ่มเป็นที่นิยมสำหรับเกษตรกรรายย่อยทั่วไปที่สำคัญตอนนี้มีผู้พัฒนาเลี้ยงเป็นฟาร์มขนาดใหญ่ 100-200 ตัวแล้ว หมูที่ได้จากการเลี้ยงแบบนี้จะแข็งแรงมีภูมิคุ้มกันต้านทานโรค เพราะได้ออกกำลังการในการขุดขุ้ยกองวัสดุรองหลุม ได้เดินย่ำบนดินที่นุ่ม ได้รับน้ำจุลินทรีย์สมุนไพรต่างๆ ทำให้หมูที่ได้ออกมามีคุณภาพมากกว่าการเลี้ยงแบบโรงปูน

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ kitipong

เชิญชวนเพื่อนพ้องน้องพี่ และผู้ที่สนใจไปดูงานที่ฟาร์มเลี้ยงหมูที่จังหวัดราชบุรี ที่กระผมเคยไปดูมาเมื่อปลายปีที่แล้ว จากตอนนั้นมี 1 ฟาร์มเลี้ยงหมูจำนวน 100 ตัว จากการติดต่อพูดคุยกับทางพี่สุพจน์(เจ้าของฟาร์ม)ล่าสุดแกกำลังที่จะขยายเป็น 2 ฟาร์มเลี้ยงหมูได้ 200 ตัว  โดยพี่แกยินดีให้คำปรึกษาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ ผมวางแผนจะไปดูในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ โดยเอารถกระบะส่วนตัวไป หากเพื่อนทานใดสนใจก้ติดต่อกันเข้ามานะ โอกาสดีๆแบบนี้ไม่ควรพลาดครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ kero

สวัสดีค่ะคุณ Kitipong หนูชื่อกบค่ะอยู่อุทัยธานีอยากไปด้วยมาก ๆ ค่ะ แต่เวลาไม่สะดวกถ้าเปลี่ยนเป็นวันอาทิตย์น่าจะดีนะค่ะจะได้ขอไปด้วยคน ฝากสวัสดีอาจารย์สุทัศน์ด้วยนะค่ะกบยังไม่ทิ้งความตั้งใจค่ะ พอดีกบก็คุยกับอาจารย์สุทัศน์อยู่ระยะหนึงเรื่องจะเลี้ยงหมูหลุมแต่เสียดายที่พื้นที่ไม่ผ่านก็กำลังมองหาพื้นที่ใหม่อยู่ในระหว่างนี้ก็อยากศึกษาดูงานไปก่อนถ้ามีโอกาศ  คุณ Kitipong ไปแล้วก็อย่าลืมเก็บภาพมาฝากด้วยเด้อ

รูปภาพของ kitipong

พอดีงานประจำของผมหยุดวันจันทร์ นะครับ แต่ถ้าหากมีเพื่อนสมาชิกสนใจจำนวนมาก  ผมอาจจะต้องขอลาพักร้อนให้ตรงกับวันที่เพื่อนๆสะดวกมากที่สุดนะครับ คือตอนนี้ก้รอเสียงตอบรับส่วนเรื่องวัน เวลานั้น อาจเปลี่ยนแปลงกันได้ตามเสียงแห่ง ประชาธิปไตย ได้นะครับ แต่หากไม่มีใครสนใจ หรือมีคนที่จะไปดูจำนวนน้อยผมคงต้องยึดตามวันที่ผมสะดวกคือวันหยุดประจำสัปดาห์เพื่อไม่ให้กระทบกับงานประจำครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ kitipong

คือผมฝากบอกข่าวกับเพื่อนสมาชิกสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นใหม่ที่ไม่มีทักษะความรู้ให้ก้าวไปด้วยกัน อาจเป็นการลองผิดลองถูกบ้างตามประสาคนที่เริ่มหัดอ่านเขียน เหมือนเด็กน้อยที่ไร้เดียงสาที่เพิ่งเจริญเติบโตโดยที่มิได้มีจิตใจที่หวังด้านการทุจริตไม่หลอกลวงผู้ใด ไม่เป็นโครงการที่ใหญ่โต เพ้อฝันเกินจริงใช้งบประมาณด้านการลงทุนที่สูงมากทุกอย่างอยู่ในบรรทัดฐานของความเป็นจริงใช้วัสดุอุปกรณืที่เรามีอยู่ค่อยๆเริ่มต้นกันไปอาจมีเสียเวลาบ้างแต่เป็นสิ่งที่จับต้องได้มิใช่เพียงแค่ความฝัน ฉะนั้นจึงต้องขอรียนว่าการก้าวไปทีละก้าวโดยมีความพยายามและตั้งใจจริง คงได้ประสปความสำเร็จสักวัน  แม้อาจจะไม่สำเร็จรวดเร็วภายใน 1-2 ปีก็ตามแต่ภูมิใจครับที่ได้ศึกษาและลงมือทำเองไม่ต้อง................จากใคร  (มีประสปการ์ณมาแล้ว)

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ kitipong

รอเสียงโหวต อีกสัก 2-3 วันนะครับ ว่ามีใครสนใจอีกไหม จะได้สรุปนะครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ ann

 เพื่อนๆ สมาชิกไปดูงานการเลี้ยงหมูหลุมด้วยกันนะค่ะ

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ suthus

กลุ่มเป้าหมายการช่วยของผมคือคนที่จะทำการเลี้ยงหมูและประกอบอาชีพการเกษตรเป็นหลัก ที่จะต้องช่วยเป็นอันดับต้นๆ ส่วนท่านที่มีงานทำอยู่แล้วจะศึกษาดูงานอบรมก่อนหรือหาความรู้เพื่อการตัดสินใจในอนาคตก็สามารถหาได้ในเวปนี้และเวปต่างๆที่เกี่ยวข้อง ที่บางท่านผมก็ได้พาไปดูฟาร์มของนักเรียนร่วมรุ่นในปีเดียวกับผมมาแล้ว ก็คงต้องกลับไปดูหัวข้อเรื่องหมูหลุมกับการทำเกษตรอินทรีย์ผสมผสานยั่งยืนให้มากๆ ซึ่งผมได้ทำการรวบรวมและส่งไปให้อจ.อาวุโสท่านต่างๆที่ผมนับถือและให้ความเคารพ แม้จะมีความเห็นไม่ตรงกันก็ยังมีสัมมาคารวะ และให้ได้รับทราบมาเกือบ2ปีแล้ว ท่านก็จะได้เห็นว่าเป็นจริงตามที่ผมได้บอกกล่าวไว้แต่แรก ก็ยังมีอีกมากสำหรับท่านอื่นๆที่ต้องผิดหวัง

รูปภาพของ โอเลียง

สวัสดีครับพี่ๆฝากตัวด้วยนะครับ


     ผมเข้ามาดูแล้วเห็นว่าดีมากเลยครับมีอะไรก็บอกด้วยนะครับ

รูปภาพของ kitipong

เรียน เพื่อพี่น้อง ที่สนใจและ คุณ ann-sangtong ช่วยฝากเมลล์กับเบอร์โทรติดต่อไว้ด้วยนะครับ  ผมอาจไม่สะดวกที่จะเข้ามาตอบอีกนะครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ วันชัย

ไปด้วยคนครับ คุณกิตติพงษ์ ออกเดินทางกี่โมงครับ แล้วกลับกี่โมงครับ วันจันทร์ muj 15 ก.พ. ผมว่าง ถึง 6 โมงเย็นครับ เบอร์ผม 0850655657 w.chaii@hotmail.com

รูปภาพของ jarat

ตอนนี้ยังทำงานประจำอยู่ แต่อยากเริ่มวางแผนการเลี้ยงหมู ก่อนกลับไปเริ่มทำจริง เลยอยากหาความรู้ และดูงานการเลี้ยง 

และอยากจะค่อย ๆ เริ่มตั้งแต่ตอนนี้เลย ช่วงนี้ยังมีวันที่จะไปดูฟาร์มเลี้ยงที่ราชบุรีบ้างหรือเปล่าแต่ขอเป็นเสาร์อาทิตย์นะครับ

ขอบคุณนะครับ

รูปภาพของ kitipong

ตอบคุณ jarat ช่วงนี้ผมคงไม่ได้ไปดูงานหมูหลุมที่ราชบุรีแล้ว เพราะตอนนี้ผมก็ลงมือทำด้วยตัวเองแล้วครับ หลังจากที่ไปศึกษาดูงานมาพอสมควร มีปัญหาอันไหนแก้ไขไม่ได้จริงๆๆๆผมจึงค่อยโทรไปปรึกษาพวกพี่เขา เอาครับ นี่เป็นคอกหมูหลุมที่บ้านของผมนะครับตามบล๊อกนี้เลยครับ http://www.bansuanporpeang.com/node/2072

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ jarat

คุณSUTHUS ผมมีความสใจเป็นอย่างยิ่ง อยากกลับไปทำเกษตรที่บ้าน เลยอยากหาความรู้และแหล่งเลี้ยงจริง ไว้ขอดูงาน และศึกษา เพื่อจะนำมาวางแผนการทำจริงนะครับ เห็นมีการไปดูงานที่ราชบุรี ยังมีทริปที่จะไปกันอีกหรือเปล่าครับ ถ้ามีรบกวนแจ้งให้ทราบบ้างนะครับ  0802091563

น้อง kitipong  ขอเบอร์ติดต่อได้มั้ยครับ  เห็นว่าน้องได้ทำจริงแล้วไม่ทราบว่ามีปัญหาอะไรบ้างครับ

รูปภาพของ kitipong

ตอนนี้ผมไม่มีเวลาไปดูงานแล้วครับ ก็ไปดูมา 2-3 ครั้งแล้วก็คิดว่าพอแล้วสำหรับตัวเอง ที่เหลือก็มาลงมือทำด้วยตัวเองครับ ยังไงถ้าคุณ jarat สนใจจะไปดูงานคงต้องติดต่อไปหาพี่สุพจน์เจ้าของฟาร์มหมูหลุมที่บ้านดอนแร่ จังหวัดราชบุรีเองแล้วละครับ เบอร์โทรพี่สุพจน์ 081-857-3593 ครับ

สวัสดีครับ จำป้อจายคนนี้ได้ก่

รูปภาพของ บิว

ขอบคูณมากจ้าที่เอารูปมาให้ดูว่าแต่ที่ฟรามมีพ่อพันดูร๊อคไหมค่ะถ้ามีตัวเท่าไร พร้อมผสม ขอบคุณจ๊ะสำหรับคำตอบ

รูปภาพของ nannan

พี่คะอยากถามว่า ถ้าเริ่มเลี้ยงซัก10ตัว ต้องมีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่คะ คือยังไม่เคยเลี้ยงแต่อยากลองทำดูอยากรู้ต้นทุนคะ อยาลองก่อนซัก10ตัว ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ

หน้า