มาทำไวน์แบบพอเพียงกันเถอะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมเคยกล่าวถึงไวน์ดูไอเลิฟยูโซ ซึ่งหมักจากพิลังกาสากับมะเฟืองมาบ้างในบล็อกก่อนๆ ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะนำมาเขียนลงบล็อก แนะนำเพื่อนสมาชิกบ้านสวนได้นำไปทำกันบ้าง เฝ้าแต่รอๆจนลูกพิลังกาสาสุกมากพอที่จะเอามาทำไวน์ ตอนแรกก็กะว่าจะทำไวน์ลูกราม(เรียกตามภาษาใต้)ล้วนๆ เดินมาเจอมะเฟืองหล่นใต้ต้นส่งกลิ่นโชยมา นึกถึงไวน์ดูไอเลิฟยูโซที่เคยทำ เลยอดไม่ได้ที่จะเก็บมาด้วยผลมะเฟืองนำมาตัดส่วนที่มดแมลงกินออกทิ้งไป ท่านที่จะทำตามขอแนะนำเก็บมะเฟืองร่วงหล่นใต้ต้นนะครับ เราต้องการกลิ่นหอมของมะเฟืองหล่น (ยืนยันว่าหอมกว่ามะเฟืองบ่ม) ใช้มะเฟืองและพิลังกาสาอย่างละเท่าๆกัน คือหนึ่งหม้อขนาดเจ็ดนิ้ว สำหรับทำไวน์ห้าลิตรนำมาลวกด้วยน้ำเดือด แบบราดผ่านๆ แล้วบีบคั้นน้ำกรองเอากากออกพิลังกาสาก็ทำเช่นเดียวกัน ลวกน้ำเดือดบีบคั้นน้ำแยกกากแยกเมล็ดออกผสมเข้าด้วยกัน สี(พิลังกาสา)และกลิ่น(มะเฟือง)จะได้หัวเชื้อผลไม้ปริมาตรประมาณหนึ่งลิตร ใส่ในขวดหัวเชื้อน้ำอัดลมแบบที่เค้ากดขายเป็นแก้วๆ ผมไปหาซื้อมาจากร้านแถวๆดอนเมืองในราคาขวดละไม่ถึงสี่สิบบาททีนี้ก็เป็นส่วนผสมที่เหลืออีกสี่ลิตร น้ำตาลครับละลายกับน้ำแร่ต้มพออุ่นๆ (ใช้น้ำแร่นะครับรึน้ำบาดาลก็ได้ ห้ามใช้น้ำประปาหรือว่าน้ำฝนเด็ดขาด)สูตรของผมส่วนมากจะใช้น้ำตาลทรายหนึ่งกิโลต่อไวน์ห้าลิตรยีสต์สำหรับทำไวน์นำมาละลายกับน้ำผลไม้ผสมน้ำเชื่อมในถ้วยก่อนเพื่อให้ยีสต์ปรับตัว ทิ้งไว้สักครู่จนมีฟองปุดขึ้นมาแสดงว่ายีสต์เริ่มมีการแบ่งตัวแล้ว จึงนำไปเทลงในขวดหมักไวน์ (ตอนเทยีสต์ผง ให้ค่อยๆเทและคนอย่างช้าๆ ถ้าเทเร็วไปยีสต์จะเกาะตัวป็นก้อน)นำสำลีมาอุดที่ปากขวด ตั้งทิ้งไว้สองสามวันใช้ Hydrometer วัดความถ่วงจำเพาะของน้ำผลไม้ตอนเริ่มหมัก(วัดได้ 1.16) ในขั้นตอนสุดท้ายของการหมักเมื่อเราทราบค่าความความแตกต่างของถ่วงจำเพาะ ก็จะสามารถคำนวณปริมาณแอลกอฮอล์ของไวน์ได้


ทิ้งไว้อีกสองสามวัน ค่อยมาอัพบล็อกต่อนะครับ งานนี้ติดตามดูความคืบหน้ากันไปแบบสดๆพร้อมกันเลยนะครับ สำหรับใครที่จะรอชิมก็ขอบอกไว้ก่อนว่า ถ้าแบบใส่ขวดก็ต้องรออีกสองปี ถ้าแบบไวน์สดก็เดือนกุมภา วาเลนไทน์พอดี

ความเห็น

รูปภาพของ bb-boz

เก่งจังค่ะ  แต่เราไม่ดื่มแฮลกอออลทุกชนิดค่ะ

รูปภาพของ ลุงพี

ผมก็เลิกดื่มนานแล้วครับ แต่ที่อยากนำเสนอเพื่อนๆสมาชิก ก็ด้วยเหตุผลหลักคือเมืองไทยเรามีผลไม้มาก บางครั้งราคาถูกจนถูกทิ้งให้เน่าเสียคาสวน ชาวสวนบอกว่า คิดแค่ค่าจ้างเค้าเก็บยังขาดทุน แอลกอฮอล์กับคนไทยยังไงก็ยังคงแยกกันไม่ออก ในเมื่อมีเกษตรอินทรีย์ ผักปลอดสาร ผมว่าไวน์ผลไม้ก็น่าจะเป็นทางเลือกที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่บ้าง(ถ้าดื่มในปริมาณที่เหมาะสมครับ)

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ สาวน้อย

ตอนนี้กระเจี๊ยบเยอะ ทำวิธีเดียวกันได้ป่าวค่ะ...อยากทดลองทำไวกระเจี๊ยบดูค่ะ นี่ค่ะกระเจี๊ยบที่บ้านพี่สาวปลูก เก็บได้วันละ 20 กิโลมั้ง..ตอนนี้รพ.รับซื้ออยู่ค่ะ

รูปภาพของ ลุงพี

ผมก็เคยลองทำมาแล้ว ผมว่าเค้าขาดเสน่ห์เรื่องกลิ่นและรส(ที่แน่ๆคือเปลืองน้ำตาล) จึงไม่เป็นที่นิยม แต่ถ้าจะลองทำดูผมก็ขอสนับสนุนครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ ดาวเรือง

ท่าทางอร่อยนะคะ  ทำเสร็จแล้วรสกับกลิ่นของมะเพืองยังอยู่หรือป่าวคะ?  พิลังกาสานี่ท่าทางเปรี้ยวนะคะ  แค่น้ำคั้นก็น่าจะอร่อยดีนะคะ 


ส่วนกระเจี๊ยบก็สวยน่าทานจัง  เห็นแล้วน่าเอามาทำแยมนะคะ  ดูสดดีน่ะค่ะ

รูปภาพของ ลุงพี

มะเฟืองถ้าเลือกยีสต์ดีๆที่เหมาะสำหรับทำไวน์ขาว จะคงกลิ่นหอมของเค้าไว้ได้ครับ ผมเลือกใช้ PREMIER CUVEE (Prise de Mousse) ส่วนพิลังกาสานอกจากเปรี้ยวแล้วยังมีรสฝาดด้วยครับจะคั้นน้ำทานสดๆไม่ไหว ต้องต้มแบบน้ำสมุนไพรครับใส่น้ำตาลเหยาะเกลือหน่อยอร่อยดี


สำหรับกระเจี๊ยบ คุณดาวเรืองคิดเหมือนผมเลย น่าที่จะนำมาทำแยมที่สุดทดแทนพวกเบอรี่ทั้งหลาย

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ น้ำหวาน

ใครที่ชอบดื่มไวน์คงจะถูกใจกับสูตรหมักไวน์ของลุงพีค่ะ


หวานมาดูวิธีทำแล้วก็ไม่ยากเนอะ


ขอบคุณลุงพีมากนะคะ

 

รูปภาพของ Tui

ได้เห็น การทำ ไวน์ ดูไอเลิฟยู ของลุงพี แล้วน่าลองมากครับ ขอบคุณ ที่แบ่งปัน ข้อมูล ครับ

รูปภาพของ ลุงพี

ผมมาทำไวน์จริงจังก็ตอนกลับจากทัสมาเนียครับ ซื้อชุดคิททำเบียร์มาด้วย พอมอลท์กระป๋องหมดก็เอาอุปกรณ์มาทำไวน์ต่อเลย ตอนแรกๆเลยก็ทำแบบนี้หละครับ ทำครั้งละห้าลิตรไม่ยุ่งยาก ไม่สิ้นเปลือง

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ Tui

ลุงพี ครับ แรงบันดารใจจาก ทาสมาเนีย นี่ ดีจริงๆ เลยครับ ขั้นตอนการทำ และ ยีสต์ ที่ลุงพี ใช้ มั่นใจว่า คุณภาพ ต้อง ดี แน่ครับ ถ้าผมมีโอกาศ และ ลุงพี เหลือติด ก้น ขวด อยู่ บ้าง รบกวน ขอชิมด้วยคนนะครับ


ผมกลับจาก ทาซมาเนียที่ไร ฝันต่อ อยากกลับไปอีก ทุกครั้งครับ มีเสนห์ สำหรับผมมาก เกาะนี้ จินเจอร์เบียร์ หรือ เบียร์ขิง เขาก็ดังนะครับ ผมยังอยากหมักเองเลย ถ้า ผมทำจินเจอร์เบียร์ เมื่อไหร่ จะนำเสนอขอคำชี้แนะครับ เรื่องคำนวน เปอร์เซนต์ แอลกอฮอล์ ครับ


ขอบคุณอีกครั้ง ครับ

รูปภาพของ ลุงพี

ทัสมาเนียเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เดียวที่ผมน้ำตาซึมตอนเครื่องบิน บินขึ้นจากเกาะ (เวอร์ไปเป่า อิอิ)

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ หนูนา

ค่าปริมาณ แอลกอฮอล  จะสามารถคำนวนได้จากค่า บริกซ์  ตั้งต้นจากน้ำผลไม้หรือเปล่าคะ  เพราะยีสต์จะเปลียนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล  ค่าที่ได้โดยประมาณ ถ้าจำไม่ผิด  แอลกอฮอลจะได้ประมาณ ครึ่งหนึ่งของค่าบริกซ์แต่ไม่แน่ใจเรื่องค่าความถ่วงจำเพราะ  จะใช้ในการคำนวนค่าบริกซ์หรือเปล่า  เพราะค่าถ่วงจำเพราะจะเกียวกับค่าของแข็งที่ละลายในน้ำ

รูปภาพของ ลุงพี

ถ้าเรามี Refractometer เพื่อวัดค่าความหวานก็จะสะดวกครับ แบบที่หนูนาบอก ว่าแอลกอฮอล์น่าจะได้ประมาณครึ่งหนึ่งของค่าบริกซ์ (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของยีสต์ด้วยนะครับ ยีสต์ที่มีในธรรมชาติเจอแอลกอฮอล์เจ็ดเปอร์เซ็นต์ก็ตายเรียบ) แต่ถ้าไม่มีตัววัดความหวานเราวัดเพียงค่าความแตกต่างของความถ่วงจำเพาะก็จะสามารถทราบปริมาณแอลกอฮอล์ได้ เพราะตามที่หนูนาเข้าใจดีแล้วว่า "ยีสต์จะเปลียนน้ำตาลเป็นแอลกอฮอล์ และค่าความถ่วงจำเพาะจะเกียวกับค่าของแข็งที่ละลายในน้ำ"


ในการหมักไวน์นี้น้ำตาลทรายคือของแข็งที่เราเอามาทำละลาย ดังนั้นความแตกต่างของค่าความถ่วงจำเพาะคือปริมาณน้ำตาลที่หายไประหว่างขบวนการหมักแล้วกลายเป็นแอลกอฮอล์แทนไงครับ


**ค่าความถ่วงจำเพาะจะนำมาใช้คำนวณค่าบริกซ์ไม่ได้ครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

แหมๆ ลุงพี ลุงชาวบ้านป้าหน่อย

เข้ามาอ่านแล้วถูกใจเลยล่ะ

เราไม่อยู่ แอบเข้ามาบ่อย

เพื่อนๆทักเข้ามาก็ไม่ยอมตอบ

บอกลุงตอบไม่เป็น

ต้องขอโทษทุกท่านด้วยค่ะ

ป้าหน่อยลืมลอคอินค้างเอาไว้

ว่าแต่ว่าเห็นลุงพีมีหมากเม่า

ลุงพีลองทำไวน์หมากเม่านะคะ

รสชาดไช้ไ้ด้เหมือนกันค่ะ

ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

รูปภาพของ ลุงพี

หมากเม่าที่บ้านออกมาหลายรุ่นแล้ว แต่เก็บไม่ทันนกครับ เห็นเค้าชอบมากินก็ดีใจครับแบ่งปันกันไปตามนิสัยสมาชิกบ้านสวนพอเพียง ฮ่าๆๆ ทีสำคัญมะเม่าเวลาเค้าสุกจัด นกมาจิกกินทีผลร่วงเกือบหมดพวง ข้างล่างมดก็รออยู่เหมือนมีงานเทศกาลอาหารเลยครับ ว่าแต่เอ....ที่ป้าหน่อยทำไวน์มะเม่านี่ ใช้ยีสต์ป่าจากผลหมากเม่าเลยใช่มั๊ยครับ


ดีใจที่ถูกใจลุง ไว้ถ้าผมมีโอกาสได้แวะไปทางอีสานคราวหน้า จะติดไวน์ท้อแท้ไปฝากลุงด้วยซักขวด (เก็บมาแปดปีแล้วตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงพีค)

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ white

ขอบคุณครับ ลุงพี สำหรับสูตรไวน์

ลองกองสุก น่าจะทำได้ มีโอกาสแล้วจะลองทำดูครับ

--------

twitoon[at]gmail[dot]com

รูปภาพของ ลุงพี

ต้องเลือกผลลองกองที่สุกจัดจนบริเวณขั้วบางส่วนเริ่มเสียแล้วนำมาตัดส่วนนั้นทิ้งไปใช้ส่วนที่เหลือ ผสมผลที่ยังไม่แก่จัดลงไปด้วยอีกประมาณสิบถึงยี่สิบเปอร์เซ็นต์ คั้นน้ำแล้วลองชิมดูก็ได้ว่าควรมีรสเปรี้ยวนิดหน่อย ทดลองทำดูนะครับ ตอนนี้ลองกองราคาถูกเหลือเกิน


ไวน์แพงๆได้มาจากองุ่นเกรดต่ำ และบรั่นดีราคาแพงมักมาจากไวน์ชั้นเลว ใครจะรู้อีกสิบปีอาจมีไวน์ลองกองขวดละสามพันวางจำหน่ายก็ได้ครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ white

ขอบคุณครับ ลุงพี
ก็ไม่แน่ใจว่าจะมีไวน์ลองกองขวดละสามพันมั๊ยครับ อาจจะหมดก่อนถึงเวลาอันควรครับ Laughing

--------

twitoon[at]gmail[dot]com

รูปภาพของ lekonshore

ขอบคุณมากค่ะ ต้องลองทำเสียแล้ว จะได้มีไวน์ดื่ม

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

รูปภาพของ ประสิทธิชัย

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ และทางเลือกใหม่ๆในการถนอมอาหารให้เกิดประโยชน์ครับ

......................................

เพิ่งจะเริ่มต้น...ขอกำลังใจด้วยนะครับ

รูปภาพของ witlessness

ขอบคุณลุงพีสำหรับกรรมวิธีการทำไวท์แบบพอเพียงครับ

รูปภาพของ doephuket

ขอบคุณครับสำหรับสูตรดีๆ ไวน์พอเพียง และกินอย่างพอเพียง

ว่าออออ นุ่งกางเกงขายาวสาวไม่ชอบพี่น้องเหอ คนถือจอบมาดแมนนั้นแหละแฟนฉาน นะสาวเหอ

รูปภาพของ นนท์

อยากอยู่ใกล้บ้านลุงพีจัง


จะได้ขอความรู้ในการทำไวน์คับ


เพราะลุงพีเป็นกูรูด้านนี้อยู่แล้ว


ผมช๊อบ ชอบ เพื่อสุขภาพนะคับSealed

NONT..

รูปภาพของ ลุงพี

ดื่มเพื่อสุขภาพนี่ ไม่เกินวันละสองแก้วนะครับ รึนนท์จะบอกว่าเวลาดื่มไม่เคยเปลี่ยนแก้ว ฮ่าๆๆ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ แก่

  พี่คิดเหมือนนนท์เลย Laughing

รูปภาพของ ตั้ม

เป็นวิชาที่น่าเรียนมาก..อยากไปฝึกทำบ้างจัง...แต่กลัวเมาตลอด...ลุงพี...มีโอกาสจะไปเรียนวิธีทำไวน์นะ

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

รูปภาพของ ลุงพี

ที่ว่าหนักเพราะต้องการความพยายามและอดกลั้นอดทนสูง ตอนทำอ่ะไม่เท่าไหร่ แต่ตอนชิมนี่ซิ เค้าเปรียบเปรยเอาไว้ว่าใครที่ทำไวน์ แล้วดื่มไวน์นั้นก่อนเวลาอันควร(สองปีถึงสิบปี) เหมือนเป็นการข่มขืนลูกสาวตัวเองยังไงยังงั้น ส่วนผม......เฮียตั้มคงเข้าใจนะครับ ลูกสาวที่เหลือรอดพอที่จะแต่งงานออกเหย้าออกเรือนได้ ตอนนี้มีเพียงไวน์ท้อแท้ตัวเดียวเท่านั้น


ส่วนตัวอื่นๆ....... จะเหลือเรอะ ฮ่าๆๆ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ ดงดม

ดูจากกระบวนการแล้วไม่ซับซ้อน เหมาะกับสมาชิกบ้านสวน ว่าแต่ผลไม้บ้านเราทำไวน์ได้แทบทั้งหมดเลยรึป่าวครับลุงพี เพราะเห็นผลไม้หลักๆเวลามันราคาตก น่าจะเอาไปทำไวน์

รูปภาพของ ลุงพี

ฮ่าๆ.....งานนี้ต้องดม ถ้าจะไม่ใช้ยีสต์สำหรับทำไวน์ ต้องดมกลิ่นผลไม้ที่แก่จัด ชนิดที่ทำไวน์ได้ดีจะมีกลิ่นแอลกอฮอล์อ่อนๆออกมา เช่นสับปะรด มะเฟือง องุ่น ลองกอง ลิ้นจี่เป็นต้น แต่ถ้าใช้ยีสต์แล้วผลไม้อะไรก็ได้ครับ


เหตุที่ไม่ซับซ้อนเพราะเราทำไม่เกินห้าลิตรครับ ถ้าทำถังใหญ่กว่านี้จะต้องมีรายละเอียดในการเตรียมวัตถุดิบซับซ้อนมากขึ้นกว่านี้ เพราะถ้ายีสต์ไม่ทำงานหรือมีแบคทีเรียเข้าไปร่วมด้วย จากไวน์ก็จะกลายสภาพน้ำหมักชีวภาพแทนทันทีครับ

พอกิน พอใช้ พอใจ คือความหมายของ พอเพียง

รูปภาพของ มนต้นกล้า

แต่ก.พ. ปีหน้า  จะแอบย่อง ไปจิ๊ก นะคะลุงพีCool

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

หน้า