ชมไม้ประดับบ้านป้าเล็ก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ไม้ดอกไม้ประดับที่บ้านป้าเล็ก  ส่วนใหญ่ขยายพันธุ์เอง  อาจจะไม่สวยสะดุดตา  แต่อยากบอกว่ามันรอดแล้ว  ตอนแรกอาจจะซื้อ  ส่วนมากซื้อมาแล้วตาย  เพราะเขาใช้ฮอร์โมน  ป้าเล็กสังเกตว่าถ้าเขาให้มา  หรือเราขอมา  ส่วนใหญ่จะรอด เพราะเลี้ยงไปตามธรรมชาติ ช่วงหลังๆ  ไม่ค่อยซื้อแล้ว มาดูต้นแรกกันนะ

ไฮเดรนเยีย

คุณยายคนหนึ่งให้มา  ชอบที่ร่มรำไร บอกวิธีขยายพันธุ์ด้วย  ให้ตัดเอากกิ่งแก่(หลังจากดอกโรย)ไปแช่น้ำ ขูดข้อล่างออก พอออกรากก็เอาไปเพาะในกระถางเล็ก  วางใว้ใที่ร่ม จนแน่ใจว่าแข็งแรง  ก็ย้ายไปกระถางใหญ่

ไฮเดรนเยีย  อีกรูป

อันนี้ มีทั้งลูกศิษย์ให้มา ของคุณยาย  และก็ขยายพันธุ์เอง

บีโกเนีย

ชอบที่ร่มเหมือนกัน  อาจจะต้องร่มกว่า

ช้างเผือก

ชอบร่มอีกแล้ว ถ้าแดดจัดใบจะไหม้

ว่านสี่ทิศ

ชอบแดด ออกดอกหน้าแล้ง ประมาณเมษา-พฤษภา

นางกวักใบโพธิ์  ต้นนี้มีเยอะมาก  แจกไปก็เยอะ

ฤาสีผสม ที่บ้าน มี2สี สีอื่นตายหมด

วาสนาราชินี  เพื่อนให้มา

มรกตหยก  พี่พรคนสุราษฎ์ให้มา

เล็บครุฑ  เอากิ่งมาจากที่ทำงาน

พรมกำมะหยี่

พรมญี่ปุ่น

เทียนชมพู  เอามาจากบ้านพ่อที่ประจวบฯ

ลางจืด จากบ้านพ่อเหมือนกัน พ่อบอกว่าทำยาได้ แต่ค้นดูลางจืดเป็นอีกแบบ

นาก จากบ้านพ่ออีกต้น

ผักปลัง,ผักปรัง  ประดับก็สวย กินก็ได้  เพาะด้วยเมล็ดหรือปักชำยอด

โกศลขุนช้าง  ชอบแดด ซื้อมา 5 บาท

เศรษฐีเรือนใน

เศรษฐ๊เรือนนอก

เศรษฐีวินสัน(ต้นกลางนะ) ป้าข้างบ้านให้มาตอนนี้เขาโตขึ้นกว่านี้แล้ว

หูปลาช่อน  ชอบแดดมาก

คุณนายตื่นสาย ที่บ้านมี 10 แบบ ลองมาดูกัน

เฟิร์นข้าหลวง ซื้อมา 20  บาท ตอนนี้โตขึ้นยังขยายพันธุ์ไม่เป็น

ความเห็น

รูปภาพของ sothorn

ไฮเดรนเยีย เขาเรียกว่า ดอกสามเดือนหรือเปล่าครับ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ไปค้นมา ใช่ดอกสามเดือน  ดอก3สี ดอก 6 เดือน (ทางเหนือ) สงสัยเขาเอาระยะออกดอกมาตั้ง เพราะมันบานนานมากๆ เสียดายไม่มีกลิ่นหอม

รูปภาพของ สวนสุขารมย์

ที่สวนบุ๋มก็เพาะไฮเดรนเยียไว้เยอะเหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ลงแปลงถ้าออกดอกแล้วจะเอามาอวดบ้าง

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ถ้าปลูกไ้ด้ดอกสวยๆ ก็บอกด้วยว่าทำยังไง  ของป้าเล็กอาศัยลูกฟลุ๊กค่ะ

รูปภาพของ ann

ไฮเดรนเยีย สีชมพูสวยมากค่ะ ต้นใหญ่ ใบโต ด้วย......

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ที่ลงไปเป็นของ ตอนกันยา51-กุมภา52 ค่่ะน้องแอน  ปีนี้ สงสัยไม่ค่อยหนาว  ตอนนี้ดอกตูมอยู่เลยไม่รู้จะบานตอไหน

เฟิร์นข้าหลวงหลังลาย ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นเฟิร์น แต่เป็นเฟิร์นที่ไม่แตกหน่อแตกกอ การขยายพันธุ์จึงมีวิธีเดียวคือ การงอกจากสปอร์ เพราะฉะนั้นต้องรอให้เขาโตเด็มที่และสร้างสปอร์เสียก่อน สปอร์จะสร้างอยู่ใต้ใบเป็นแถวๆ  ในระยะที่มีสปอร์เมื่อดูใต้ใบจะเห็นเป็นลายขีดๆ ซึ่งน่าจะเป็นที่มาของชื่อ ข้าหลวงหลังลาย นั่นเอง เมื่อสปอร์แก่ และแตกออกจากอับสปอร์ สปอร์เหล่านี้จะปลิวไปตามลม เมื่อไปตกในที่ๆเหมาะสมก็จะงอกเป็นต้น ที่ๆหมาะสมที่ว่านี้คือที่ๆชื้นๆ เช่นตามกระถางกล้วยไม้ หรือกระถางต้นไม้อื่นๆในบริเวณใกล้เคียงที่ไม่ใช่ดินปลูก อย่างเช่น กระถางหน้าวัว ผมเคยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ครั้งหนึ่งแล้ว เป็นข้อควรระวังในการปลูกเฟิร์นชนิดนี้ พร้อมกับเลี้ยงกล้วยไม้ไปด้วย และมีข้อควรคำนึงถึงอีกประการหนึ่งคือ เฟิร์นชนิดนี้เมื่อโตเต็มที่ รัศมีของใบอาจกว้างได้ถึง 3 เมตร(ใบ 1 ใบยาวได้ถึง 1.5 เมตร)ทีเดียว เชื่อหรือไม่?

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ได้ความรู้เพิ่มขึ้น  ถ้ากอกว้างถึง 3  เมตร  ปัาเล็กก็จะย้ายไปแขวนให้เลยหัวขึ้นไป  จะตั้งใจเลี้ยงให้เต็มที่ค่ะ ขอบคูณ คุณสุรพล

รูปภาพของ amporn

เห็นดอกไม้ที่ป้าเล็กปลูกแล้วเกิดอาการอยากปลูกบ้างแต่ตอนนี้ที่ญี่ปุ่นอากาศหนาวมากถ้าปลูกไม่ต้องสงสัยเลยแห้งตายหมด ปกติก็เป็นคนที่ชอบดอกไม้เห็นอะไรที่เขาปลูกสวยก็อยากทำตามแต่ไม่ประสบความสำเร็จซักที่ป้าเล็กมีวิธีปลูกยังไงค่ะ

 

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ที่บ้านปลูกไม้ดอกไม้ใบแบบธรรมชาติ  ไม่ใช้ฮอโมน  ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง  รดน้ำใส่ขี้วัว  นานๆถึงจะเปลี่ยนกระถางให้  คุณอัมพร(ใช่มั้ย  ให้เรียก...)อยู่ญี่ปุ่น  น่าจะปลูกไฮเดรนเยียได้ค่ะ  ชอบหนาว

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ถ้าได้ต้นไม้หนึ่ง ถึงมือเราแล้ว เมื่อผ่านไประยะหนึ่ง  ต้นไม้โตขึ้นงดงาม แสดงว่าได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ  ไม่ขาดตอน  การดูแลถี่ที่สุดคือการรดน้ำ คือต้องทุกวัน  บางอย่างวันละ 2ครั้ง  ถ้าเราทิ้งเขาไปไหนหลายวัน  เรากลับมาเขาจะรายงานตัว  คนอื่นรดน้ำให้ก็ไม่เหมือนคนปลูก    รดน้ำต้องแน่ใจว่าถึงรากเต็มที่  หน้าหนาว  กับหน้าร้อน  ยังให้ใช้เวลารถน้ำต่างกัน  หน้าหนาวใช้เวลารถน้ำนาน  เมื่อก่อนป้าเล็กชอบซื้อไม้ประดับมาเลี้ยง พอมันใกล้ตายก็เอาไปให้พี่คนหนึ่ง เขาเป็นแม่บ้าน  เขาเลี้ยงให้งามขึ้นได้ ก็เลยไปบ่อยๆ  ไปบอกให้เขาติดราคาขาย  เพราะเขาไม่ค่อยมีรายได้  ช่วงหลังเขาขายได้วันละ 3-4ร้อย ขายในบ้านพักไม่ได้ตั้งแผง  ได้ประสบการณ์  การให้น้ำจากพี่คนนี้แหละ

รูปภาพของ ann

ตอนแรกอาจจะซื้อ  ส่วนมากซื้อมาแล้วตาย  สังเกตว่าถ้าเขาให้มา  หรือเราขอมา  ส่วนใหญ่จะรอด เพราะเลี้ยงไปตามธรรมชาติ เห็นด้วยกับป้าเล็ก

ความภูมิใจของคนให้ด้วย ว่าให้ไปแล้ว  ปลูกรอดไม่ตาย....:)

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

รูปภาพของ amporn

บ้านเกิดหนูอยู่สกลนคร แต่ตอนนี้อยู่ที่ญี่ปุ่น ฝากเนื้อฝากตัวกับป้าเล็กด้วยนะค่ะ

 

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

รูปภาพของ panatda

Cryปนัดดา ชอบปลูกต้นไม้ดอก ไม้ประดับคะ  ตอนนี้มีเศรษฐีเรือนใน  สาม สี่ กระถางคะ ปลุกมานานแล้ว ที่นี่อากาศไม่ค่อยหนาวมากเหมือนจังหวัดที่พี่ดา และน้องอัมพรอยุ่   วันนี้ไปซื้อดอกไม้มาปลุกอีกคะ  คล้ายๆ กับต้นดอกกุหลาบหิน สีม่วงชมพุ  สองต้น  และดอกจัสมิน(ญี่ปุ่น) มีดอกเล็ก ยังไม่บานเลย  สองต้น   ถ้าไปเที่ยวมีดอกไม้สวยๆ แปลกๆ ตาจะถ่ายมาให้ป้าเล็กชมนะคะ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ญี่ปุ่น มีิหิมะ  ต้องปลูกไม้ประดับที่เห็นผลเร็วค่ะ  ไม่งั้นเราคงจะรู้สึกเสียดายมาก เมือหิมะลงแล้วมันตาย  หรือบอบช้ำ จนหมดงาม  เศรษฐีเรือนใน  มีหัว ก็คงเก็บไว้ได้  คุณนายตื่นสายก็น่าจะได้นะ  แต่คนชอบไม้ดอกไม้ประดับ  อยู่ที่ไหน อุปสรรคแค่ไหน ก็หลีกเป็นอยู่แล้ว  แล้วถ่ายรูปมาให้ดูนะ  ดอกจัสมิน(ญี่ปุ่น) ไม่เคยเห็น  อยากเห็นค่ะ

รูปภาพของ panatda

Embarassed ขอบคุณที่ตอบนะคะ ไม่เหงาแล้วคะ  ถ้าจัสมิน ออกดอกแล้วจะส่งรุปถ่ายไปให้ดูนะคะ  ตอนนี่กำลัแช่ตะไคร้ ให้ออกรากก่อน จะนำไปปลูกอีก  ชอบทำอาหารไทย ต้องมีเอาไว้บ้างคะ    เม็ดผักชีเพิ่งออกเป็นเบี้ย ต้นเล็กๆ ไม่ทราบว่าจะรอดรึเปล่า สงสารจังเลย  ถ้ารอดคงจะดีนะคะ     เดือน สี่  เข้าหน้าฤดูใบไม้ผลิ  ดอกไม้ที่นี่จะมีหลากหลายสีสวยสดใสมาก  ชอบปลูกไว้ระเบียงหลังบ้าน  ปีที่แล้วปลูกดอกทิวลิปคะ ดอกผี้เสื้อบ้าง  ดอกกุหลาบบ้างทนทานมากไม่ตายเลย  Smile 

 

รูปภาพของ wilai

ปรกติจะซื้อดอกไม้มาจัดแจกันอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง รวมทั้งดอกไม้ใส่หิ้งพระด้วย

แต่ตอนนี้เพลาๆ ลงบ้างก็เห็นที่บ้านป้าเล็กนี่แหล่ะค่ะ เพราะไม้ดอกไม้ประดับตระการตาดี

แถมงามอีกตากหาก บ่งบอกว่าเจ้าของดูแลเอาใจใส่ดี ได้ประโยชน์กว่าดอกไม้ในแจกันเยอะเลยน่ะค่ะ

แถมอยู่กับเรานานอีกถ้าดูแลดี ชอบเทียนชมพูดอกซ่อใหญ่แปลกตาดีสีก็หวาน

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ป้าเล็กเก็บเมล็ดเทียนชมพู  ไว้พอสมควร  ก็กะว่าจะเตรียมตัวแจกค่ะ  ถ้าคุณวิไล  ชอบ  ก็บอกที่อยู่เลยค่ะ  ตอนนี้อยู่่ต่างแดนใช่มั้ย  ขอที่อยู่ในเมืองไทย ปลูกครั้งเดียว  ได้ดูตลอดไปเลยค่ะ  แล้วค่อยกลับมาดูค่ะ

รูปภาพของ แจ้ว

เห็นบ้านป้าเล็กมีดอกไม้มาก  เอารูปนี้มาฝาก

ตอนนี้กระถางนี้เฉาไปแล้ว ได้แรงบันดาลใจจากป้าเล็กไปเปลี่ยนดิน ใส่ปุ๋ยใหม่แล้วค่ะ กำลังรอรับดอกไม้ของป้าเล็ก เดี่ยวจะปลูกให้สวยแบบนี้อีกรอบค่ะ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

คุณนายตื่นสาย น้องแจ้วปลูกได้สวย  เปลี่ยนรูปใหม่แล้ว  แล้วตัวเองเห็นแล้วยัง  ถ้าอยากเห็นเร็วเวลาเปลี่ยนรูป  ป้าเล็กมีวิธี  บ้านน้องแจ้วมีคอมกี่เครื่อง  ต้อง 2เครื่องขึ้น  เปลี่ยนรูปที่เครื่องที่1 แล้วออก  ไปเปิดเครื่องที่2  น่าจะเห็นทันที  แต่ไม่รู้ว่า ip เดียวกัน ติเปลี่ยนให้เล่าหม้าย  ลองแลต่ะ คือป้าเล็กเปลี่ยนที่วิลัย แล้วกลับบ้านมาถึงเปิด อือ เปลี่ยนแล้ว

รูปภาพของ แจ้ว

ใช้ระบบเปลี่ยนเครื่องเหมือนป้าบอกค่ะ แต่โน่นคนที่ยังเห็นเป็นบ้านโบราณคือทรายค่ะ แจ้วเปลี่ยนเป็นรูปที่ 3 แล้ว ของทรายยังอยู่รูปเดิมอยู่เลย

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ถ้าเป็นพันนั้น  ให้น้องทรายไปซื้อคอมใหม่ มาสักเครื่องก่อน  555  ลงทุนมากไปม่าย  แค่อยากเห็นรูป  นอนสักตื่น  ค่อยยกขึ้นมาแล ก็เห็นแล้ว

ป้าเล็กใจร้าย เพิ่งเฉือนเนื้อไปสี่หมื่นกว่าบาท จะให้เปลี่ยนใหม่แล้วเหรอ สารภาพว่าไม่ได้จ่ายตังค์ค่าใช้เนตหรอกค่ะ ใช้ฟรี เป็นบริการของผู้ว่ากทม.คนก่อน ถ้าสังเกตจะเห็นว่าเข้าๆ ออกๆบ่อย พักหลังมันหลุดบ่อยมาก ตอนบ่ายคุยกับคุณแจ้วอยู่ดีๆก็หายไป

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

มันแพงกับไอ้ตงไหน แจงมาแลถี  ป้าเล็กก็พึ่งซื้อให้ลูก บอกว่าเอาแบบเร็วๆ  ก็cpu   AMD  2300  เมนบอร์ด 1390  แรม 2 G ฮาร์ดดิส 250G จอLCD 15นิ้ว ลำโพง 69บาท เมาส์ 59 คีบอร์ด 89 เคส 800 จ่ายไป 11000.-  ทอนมา 17 บาท

รูปภาพของ sothorn

น่าจะ Notebook มั่งป้า
ถ้าเป็น PC ธรรมดาราคาสี่หมื่นคงปิดทองมาด้วย

รูปภาพของ เทียบธีรา

ตอนนี้กำลังขยาย เพิ่ม ได้หลายกระถาง วิธีปลูกเคยเห็นแม่ใส่ปุ๋ยคอกอย่างเดียวค่ะ เห็นแม่เรียกดอก สามดือน

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ตอนนี้  ที่บ้าน  ไม่สวยแล้ว   โดนเพลี้ยดูด  แต่ก็ยังเหลือต้นอยู่

รูปภาพของ LP

เป็นคนชอบปลูกต้นไม้่ ผัก ดอกไม้ มากๆ ตอนอยู่ไทยปลูกต้นไม้ในกระถางอยู่บนคอนโด ย้ายมาอยู่เมืองหนาว...ก็ต้องเปลี่ยนเพราะหน้าร้อนก็มีช่วงสั้นๆ หนาวมาเจ้าพวกที่อยู่ด้านนอกก็ย้ายมาชายคาบ้าน รอดมั่งไม่รอดมั่ง แต่ก็พยายามสุดๆ :crying2:

รูปภาพของ PATIPAT KONGNANTA

ที่บ้านมีต้นไม้ประดับมากมาย  EmbarassedInnocent