ทำความรู้จัก อ. วิวัฒน์ ศัลยกำธร (2)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สมัยที่ อ.วิวัฒน์ เป็นผู้อำนวยการกองประเมินผลและข้อมูล ในสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากประราชดำริ  เมื่ออาจารย์ยักษ์ไปสอนชาวบ้านเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง  แล้วโดนชาวบ้านท้าอย่างไร ที่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้อาจารย์ยักษ์ลาออกจากราชการ เป็นคำพูดส่วนหนึ่งของอาจารย์ยักษ์ในรายการทีวี

"ที่เจ็บปวดอีกอันคือชาวบ้านท้า เอ้ย คุณเป็น ผอ. คุณพูดยังไงก็ได้ มีเงินเดือนกิน มีรถหลวง น้ำมันหลวง มีจิปาถะ  แน่จริงออกมาซิ ออกมาทำอย่างนี้ซิ แล้วทำ ทำเกษตรธรรมชาติ  อย่าใส่ปุ่ยอย่าฉีดยานะ แล้วมาปลูกป่าอะไร มาทำซิ ถ้าได้ผลแล้วค่อยมาคุยกันใหม่"

ความเห็น

รูปภาพของ นายสมบูรณ์ ผาหยาด

สวัสดีครับ ผมพึ่งสมัครเป็นสมาชิกวันแรก ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับประวัติของท่านน่าสนใจมากนะครับผมอยากมีความรู้ด้านการทำเกษตรชีวภาพมากครับ

 

รูปภาพของ วงษ์วิลัย

สวัสดีครับพี่โสธรผมอยากมีความรู้ด้านเกษตรชีวภาพจากอาจารย์วิวัฒน์นะครับผมจะต้องไปศึกษาที่ไหนขอรับ

ทำแต่สิ่งที่ดี   อย่าดีแต่ทำ

รูปภาพของ sothorn

ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง ชลบุรีครับ http://www.agrinature.or.th/

รูปภาพของ วิมลลักษณ์

ปี 2547 ไปเป็นนักเรียนของอาจาร์ยที่มาบเอื้อง ห้องเรียนแต่ก่อนเป็นโรงเลี้ยงหมู  ถ้าจำไม่ผิด วันนี้มาเดินกับเกษตรกร บนแนวทางเกษตรอินทรีย์  นึกถึงหลายๆ อย่างที่อาจาร์ยเพียรสอนเรา

รูปภาพของ thiwagonblackcat

ชาวบ้านกพูดด้วยความรู้สึกของเค้าจิงจิง อะนะ

น่าจะเป็นแรงพลักดันให้อ.ได้ดีเลยที่เดียว

ป้า...แมวดำ

รูปภาพของ ลูกต้นไม้เล็กๆ

สวัสดีคะ  หนูเพิ่งสมัครเข้ามาใหม่ค่ะ  สนใจประวัติของอ. วิวัฒน์ มากคะ  หนูเพิ่งเรียนจบมาสามเดือน  ก่อนหน้าสามเดือนที่จบมาหนูยากให้เกษตรกรที่บ้านทำเกษตรแบบยั่งยืนจริงๆ แต่ที่นี้ทำแต่แบบเคมีคะ  หนูเลยทำเกษตรเองทุกอย่าง  พยายามหาข้อมูลการเกษตรจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ตอนที่หนูกลับมาทำโดนว่าเยอะมากว่าทำไม  ไม่ไปทำงานที่สบายกว่านี้  แถมไม่ได้จบเกษตรมาทำเกษตรทำไม  ทำไปก็ไม่รอดหรอกมันเหนื่อย  และยากมาก  แต่หนูไม่สนใจ  แต่โชคดีที่มีครูจบเกษตรมาแนะนำให้คะไม่งั้นหนูคงทำไม่ถูกจริงๆ  คงเพราะเราเด็กแค่22 ใครจะเชื่อแถมปลูกอะไรก็ไม่เป็นอีก  หนูเลยทำแล้วทำอีกเพื่อเรียนรู้จนเป็นแล้วคะ  หลังจากสามเดือนที่ผ่านมาทุกคนเห็นว่าหนูทำจริงจังเริ่มเข้ามาดูบ้าง  เพราะเราตั้งใจจริงๆ  เป้าหมายของหนูคือเริ่มจากตัวเองก่อนคะเพื่อให้ทุกคนเห็นแล้วทุกคนคงเข้า  มันยากจริงๆคะ  ยิ่งครอบครัวหนูทำเกษตรแต่ไม่เคยเห็นด้วยเลย  หนูเสียใจทุกครั้ง  แต่คิดเสมอว่าสิ่งที่เราทำคือสิ่งที่ตั้งใจจริงๆ ไม่อยากให้เกษตรกรโดนพ่อค้าคนกลางเอาเปรียบ หนูอยากให้พวกเค้ายืนได้ตัวเองคะ  แบบพอเพียง  ตอนนี้หนูกำลังเริ่มทำเครือข่ายเกษตรอินทรีย์  แม้จะไม่มีใครมาก  หรือสนใจเท่าไรหนูจะทำให้ได้คะ แต่ถ้าเป็นอินทรีย์เลย  คงยากค่ะหนูเลยจะเริ่มพืชผัก  สวน  ไร่  เป็นปลอดสารก่อนค่ะ  ค่อยๆปรับพฤติกรรมของเกษตรกรก่อนค่ะ  แล้วค่อยพัฒนาเป็นเกษตรอินทรีย์คะ เราเชื่อมั่นในสิ่งที่เราศรัทธา  คือเกษตรพอเพียงของพ่อหลวง  ที่ไม่ต้องดิ้นร้นทำงานในเมืองที่วุ้นวายคะ  การทำถึงเหนื่อยอย่างไรก็มีความสุขที่ได้ทำคะ  เกษตรกรส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย  แต่มีบางกลุ่มเห็นด้วยคะ  แต่ก็มีปัญหาหลายอย่างที่กีดขวาง  หนูคิดว่าถ้าสิ่งที่เราเลือกถูกที่สุดแล้วเราต้องเดินข้ามให้ได้  แต่คงจะต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ

รูปภาพของ นิคกี้

น้องคะ น้องทำต่อไปเถอะค่ะ พี่จบโทมา พี่ก้อลาออกจากงานประจำที่ดีมากบริษัทอินเตอร์ข้ามชาติทำงานกับฝรั่ง พอพี่หยุดพี่ก้อไปตามหมู่บ้านชนบทต่างๆทางภาคเหนือเผ่ากระเหรี่ยงบ้าง แม้วบ้าง และพอพี่กลับมากรุงเทพฯพี่ก้อทำงานอยู่บนตึกซึ่งอยู่ท่ามกลางสนามกอล์ฟ เห็นคนเดินสบายๆตีกอล์ฟกันแบบชีวิตมีความสุข แต่พี่ซึ่งเป็นลูกน้องต้องนั่งทำงานอยู่บนออฟฟิส พี่คิดๆอยู่ 6 เดือนได้มั๊งพี่ก้อเลยลาออก ..... ตอนนี้คุณพ่อพี่ทำสวนเกษตรเยอะแยะแต่ยังไม่เคยขายอะไรเลยนะคะ เห็นมีแต่คนในหมู่บ้านมาขอเอาไปกินกันบ้าง ... แต่คุณพ่อพี่มีความสุขดี พี่เห็นด้วยกับคุณพ่อเลยเริ่มจะปลูกข่าและช่วยท่านด้วยค่ะ แต่ไม่มีความรู้เลย กำลังเริ่มหาความรู้ตรงนี้เหมือนกัน พี่เริ่มช้ากว่าน้องอีกนะคะ .... ขอให้น้องทำต่อไปและศึกษาไปด้วยในเวลาเดียวกัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นครูของน้องเองค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

รูปภาพของ jansuda

ดิฉันเพิ่งได้เห็นโพสนี้หลังจากคุณโพสไว้1ปี2เดือนคะ เลยอยากทราบว่าตอนนี้เป็นยังไงบ้างคะ?

พอดีดิฉันเพิ่งเรียนจบ และทำงานในบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง แต่ดอฉันก็มีความฝันเหมือนคุณคะ

รูปภาพของ นายสัตวแพทย์ทรงธรรม สุขประสงค์

นี่แหละครับ..คนที่ควรเป็นนายฯเมืองไทย

ได้ดูคริปวีดีโอของ อ.วิวัฒน์แล้ว รู้สึกชอบมากค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะได้มีโอกาสได้ลงมือเมื่อไหร่ ตอนนี้ขอศึกษาไปพลางๆ ก่อนแล้วกัน

รูปภาพของ jojokola

ตอนทำงาน ย่างเข้าปีที่สอง ที่ทำงาน พาไปอบรมที่พัทยา...ตอนนั้น เริ่มคิดได้นิดๆ เจออาจารย์ ได้คุยกับท่านสองสามคำ อาจารย์ยักษ์ ผมเริ่มเข้าใจคำว่าเกษตรพอเพียง ตรงจุดนั้นจากรู้จักแต่ชื่อ...


 

รูปภาพของ ยายไหม

วันที่รู้ว่าตัวเองมีความสุขกับอะไรบ้าง ทำให้ชีวิตมีเป้าหมายที่ชัดเจน จากเด็กเมืองเตรียมมุ่งหาที่สำหรับตนเอง หาที่ทำกินเพื่อรอวันที่จะได้เป็นเกษตรกรเต็มขั้นแบบลุงโส และท่านอื่นๆ ตอนนี้ได้แต่หัดเพาะปลูกและเรียนรู้จากการฝึกทำ ขอบคุณมากๆ สำหรับเวปบ้านสวนพอเพียงที่ได้แบ่งปัน ความรู้ในการเพาะปลูกและการร่วมอุดมการณ์ที่หาไม่ได้ง่าย ๆ จากสังคมที่ยายอยู่ ตอนนี้ได้แต่ภาวนาว่า ขอให้เมื่อถึงเวลาได้ทำจริงจัง คงยังมีแฮงอยู่


ขอบคุณมาก ๆ คะ

รูปภาพของ Luckana suvaditdumrong

สมาชิกใหม่ค่ะ อู่ย จ. กาจนบุรี   กราบขอบพระคุณ อ.วิวัฒน์  ที่เป็นแรงจูงใจให้เข้าใจชีวิตของมนุษย์ต้องอู่ยกับธรรมชาติอย่างควบคู่ไปอย่างมีคุณภาพค่ะ  _/\_