รางจืด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เนื่อง จากวันก่อนนำชารางจืดมาฝากแล้วไม่ได้บอกสรรพคุณละเอียดวันนี้ ขออนุญาตินำข้อมูลจากเวบมาฝากขอขอบคุณข้อมูลจากเวป  http://www.rspg.or.th /plants_data/herbs/herbs_20_4.htm

 

รางจืด

 ชื่อวิทยาศาสตร์ :   Thumbergia laurifolia   Lindl.

วงศ์  Acanthaceae

ชื่ออื่น :  กำลัง ช้างเผือก ขอบชะนาง เครือเขาเขียว ยาเขียว (ภาคกลาง) คาย รางเย็น  (ยะลา)  จอลอดิเออ ซั้งกะ ปั้งกะล่ะ พอหน่อเตอ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ดุเหว่า (ปัตตานี) ทิดพุด (นครศรีธรรมราช) น้ำนอง (สระบุรี) ย่ำแย้ แอดแอ (เพชรบูรณ์) 

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : ไม้ เลื้อย/ไม้เถา เนื้อแข็ง  ใบ ใบเดี่ยว

ออกตรงข้าม รูปขอบขนานหรือรูปไข่ ปลายใบเรียวแหลม โคนใบมนเว้า  มีเส้น 3 เส้นออกจากโคนใบ ดอก มีสีม่วงอมฟ้า ออกเป็นช่อห้อยลงตามซอกใบ ใบประดับสีเขียวประแดง กลีบเลี้ยงรูปจาน ดอกรูปแตรสั้น โคนกลีบดอกสีเหลืองอ่อน เชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็น 5 กลีบ เกสรเพศผู้ 4 อันผล เป็นฝักกลม ปลายเป็นจะงอย เมื่อแก่แตกเป็น 2 ซีก
ส่วนที่ใช้ :
 ใบ ราก และเถาสด

สรรพคุณ : รางจืดที่มีประสิทธิภาพ คือรางจืดชนิดเถาดอกม่วง

 • รากและเถา - รับประทานแก้ร้อนใน กระหายน้ำ

 • ใบและราก - ใช้ปรุงเป็นยาถอนพิษไข้ เป็นยาพอกบาดแผล น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ทำลายพิษยาฆ่าแมลง พิษจากสตริกนินให้เป็นกลาง พิษจากดื่มเหล้ามากเกินไป หรือยาเบื่อชนิดต่างๆ เข้าสู่ร่างกายโดยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม เช่น ติดอยู่ในฝักผลไม้ที่รับประทาน เมื่ออยู่ในสถานที่ห่างไกล การนำส่งแพทย์ต้องใช้เวลา อาจทำให้คนไข้ถึงแก่ชีวิตได้ ถ้ามีต้นรางจืดปลูกอยู่ในบ้าน ใช้ใบรางจืดไม่แก่ไม่อ่อนเกินไปนัก หรือรากที่มีอายุเกิน 1 ปีขึ้นไป และมีขนาดเท่านิ้วชี้ มาใช้เป็นยาบรรเทาพิษเฉพาะหน้าก่อนนำส่งโรงพยาบาล (รากรางจืดจะมีตัวยามากกว่าใบ 4-7 เท่า) ดินที่ใช้ปลูก ถ้าผสมขี้เถ้าแกลบหรือผงถ่านป่น จะช่วยให้ต้นรางจืดมีตัวยามากขึ้น

วิธีใช้ :

 • ใบสด
  สำหรับคน 10-12 ใบ
  สำหรับวัวควาย 20-30 ใบ
  นำใบสดมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำซาวข้าวครึ่งแก้ว คั้นเอาแต่น้ำดื่มให้หมดทันทีที่มีอาการ อาจให้ดื่มซ้ำได้อีกใน 1/2 - 1 ชั่วโมงต่อมา

 • รากสด
  สำหรับคน 1-2 องคุลี
  สำหรับวัวควาย 2-4 องคุลี
  นำรากมาฝนหรือตำกับน้ำซาวข้าว แล้วดื่มให้หมดทันทีที่มีอาการ อาจใช้ซ้ำได้อีกใน 1/2 - 1 ชั่วโมง ต่อมา

คำเตือน :  การ ใช้รางจืดสำหรับถอนพิษยาฆ่าแมลง ยาพิษและสตริกนินนั้น ต้องใช้ยาเร็วที่สุดเท่าที่จำทำได้ จึงจะได้ผลดี ถ้าพิษยาซึมเข้าสู่ร่างกายมากแล้ว หรือทิ้งไว้ข้ามคืน รางจืดจะได้ผลน้อยลง

 

 

ความเห็น

รูปภาพของ สาว - โส

เคยได้ยินแต่ชื่อ แต่ไม่รู้จัก เห็นว่าแก้พิษ หรือ แก้คนกินยาผิด อะไรสักอย่างใช่ม่ายน้องน้อย

รูปภาพของ เจ้โส

ว่าพรือ.... หลับแล้วสา   คริ๊  คริ๊

รูปภาพของ สาวน้อย

หายไปไหนหมดแย้ว.. ฉุบเอาเอิน นะคะ

รูปภาพของ ยายอิ๊ด

ไอ้ไหรนิ ยายอิ๊ดตึบแล้วค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ สาวน้อย

พอได้แล้ว แต่ข้อมูลยังไม่ครบถ้วน ขออภัยอย่างแรง ไว้แก้ตัวบล๊อกหน้าค่ะ

โลโก้ยาคุ้น ๆ   นะคะ  น่าซื้อไว้ติดบ้านก่อน  ยังไม่รุ้จักต้นเลยคะ

เพราะชีวิต...คนเรา  เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง
รูปภาพของ ป้าต่าย

เขาแจกพันธุ์กันมั๊ยนี้...ขอมั้งดิ..ซื้อแบบถุงนี้ด้วยขายไงบอกด้วยคะ...ตอนนี้เป็นโรคร้อนในปากพองหมดแล้ว...กินเขากุ่ยหมดหลายขวดแล้ว...หายไปซัก 1-2 อาทิตย์ก็เป็นอีกแล้ว...

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

รูปภาพของ สาวน้อย

ฝากที่อยู่มาได้นะคะ เดี๊ยวน้อยส่งให้

รูปภาพของ ยุพิน เทลเก็น

ว่านรางจืดนี่มีชื่อว่า ช้างเผือกด้วยหรือ ไม่รู้ว่าแบบเดียวกันหรือเปล่า อยากเห็นรูปค่ะ เพราะแถวบ้านมีว่านช้างช้างเผือก(ลักษณะคล้ายๆ สาวน้อยประแป้ง) กลัวกินผิดนะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ช้างเผือกมีพิษร้ายแรงนะคะ  จะกัดคล้ายบอนคันค่ะ     ว่านลางจืดบ้านป้าเล็กมีค่ะ  เดี๋ยวจะถ่ายรูปมาให้ดูถ้าสาวน้อยไม่มีรูป

รูปภาพของ lekonshore

ปลูกกับไอ้ไหรล่ะน้อง สนใจกันนิ จะสั่งมั่ง โรคประจำตัวพี่คือ ร้อนใน หาหมอเท่าใดกะไม่หาย หมอให้กินน้ำเยอะ ๆ อย่าเครียด พี่กินจนไม่พักทำไหร(หวางอีเหยี่ยว) แล้วกะไม่เครียด (หวางอีบ้า ๆ บอ ๆ)ก็ยังไม่หาย หมดปัญญาแล้วนิ เป็นแผลในปากประจำ กินไหรไม่ได้แรงอกนิ.........:nonono:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

รูปภาพของ นายปืน

ไม่ทราบว่า รางจืดมีชนิดเป็นเหง้ากอเหมือนขมิ้นไหมครับ พอดีได้มาปลูกอยู่หนึ่งหัว ตอนนี้กำลังอนุบาลอยู่ ได้มาจากพี่ที่เรียนแพทย์แผนไทยที่พิษณุโลก เอามาฝาก ยังไม่เคยลองสรรพคุณเลยครับ

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา

รูปภาพของ ฟีม

มีทั้งแบบต้น (เถา) และเหง้า ลักษณะต้นเหมือนกระชายคับ ที่บ้านผมปลูกไว้ทั้ง 2 ชนิด เห็นเขาว่าแบบเถาสรรพคุณจะดีกว่า แต่ไม่เคยใช้ซักทีปลูกทิ้งไว้เฉยๆ การขยายพันธ์ แบบเถาใช้กิ่งมาปักชำได้เลยเป็นง่าย แบบเหง้าก้อใช้เหง้ามาปลูกเหมือนกระชายคับ

รูปภาพของ เอเชีย

ต้นเป็นเถาคะคล้ายย่านางใบใหญ่กว่าเท่านั้นเองคะสรรพคูนแก้ไข้ร้อนในกระหายน้ำเวลาเด็กเป็นไข้นะคะทาน1เม็ดทุก4ชั่วโมง เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดีคะให้ทานได้ง่ายนะคะทานแบบแคมซูลคะแก้ไข้ร้อในกระหายน้ำหรือเป็นไข้คะ  พอดีตอนเข้าค่ายหมอเขียวนะคะไม่สบายคะพอดีมาถึงตอนกลางคืนด้วยคะเลยไม่รู้จะแก้ยังไงเลยซื้อแคบซูลลางจืดมาทานคะ2เม็ดคะสรรพคูณอย่างที่บอกคะแก้ไข้ร้อนไนคืนนั้นเลยหลับสบายทั้งคืนตื่นขึ้นมานะคะสดชื่นมากเลยคะเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยละคะโอ้วิเศษจริงเหนออย่าได้เชื่อต้องลองเองคะเพราะอาจจะถูกกับเราคนอื่นอาจจะไม่ถุกคะแล้วแต่ธาตูคนะคะเลยชื้อเก็บมาฝากคนที่บ้านและญาติๆๆทานเวลาเด็กไม่สบายนะคะก็ทานได้คะเด็กทาน1เม็ดพอคะทุก4ชั่วโมงคะถ้ามีน้ำย่างนางด้วยก็ดีคะย่านางปั่นใบเตยบัวบกคะจะยิ่งดีคะปั่นกินและเช็ดตัวนะคะดื่มแทนน้ำเลยละคะและก็ตามด้วยแคบซูลรางจืดนี้ทานเหมือนยาแก้ไข้เลยละคะ(ไม่อยากให้ทานอย่าแก้ปวดเพราะไปกดทับประสาทให้ไม่รู้จักวปวดไม่ดีคะ)ที่บ้านตอนี้ยาหมอปัจจุบันไม่ต้องพูดถึงคะไม่เคยไปคะแถมประหยัดเงินเยอะคะยาสุนไพรนะคะถ้าเราใช้เป้นใช้ถูกกับเขานะคะหายเร็วคะแต่บางคนว่าใช้เวลาไม่ใช่เลยคะใครกำลังมีอาการที่ว่าอยู่นะคะลองทานดูคะบอกว่าเยี่ยมยอดมากๆๆคะไม่รู้จะซื้อที่ไหนเดี่ยวบอกที่ที่ไม่แพงและมีคุณธรรมคะต้องลองดูว่ามีใครสนใจไหมถ้าซื้อแบบซองจะถูกกกว่าคะเป็นแบบกระปุกแพงที่กระปุกปริมารอาจน้อยกว่าด้วยซ้ำไปคะพกพาก็ยากคะแบบซองจะง่ายกว่าคะ

อนาคตต้องทำให้ได้สอบแพทย์แผนไทยให้ผ่าน