บ้านสวนแท้ๆ. ค้างผักสวยค่ะ. อยากทำแบบนี้ได้บ้าง
บ้านพอเพียง

จากทีวีบูรพาสู่บ้านสวนพอเพียง จากลุงนิลคนของความสุข อรหันต์ชาวนา ฯลฯ ตกผลึกทางความคิดสู่การปฏิบัติจริงที่บ้านสวนพอเพียง ทุกอย่างกำลังดำเนินไปทางเส้นทางฝัน ทุกอย่างกำลังดำเนินไปตามเส้นทางพอเพียง ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูกครับ แล้วพบกันใหม่ตอนที่ฝันเป็นจริงมากกว่านี้ครับ
ปลูกพริกกับมะละกอพร้อมกันก่อนกินมะละกอกินพริกไปแล้วหลายรอบ
ถั่วพูกำลังออกดอกติดฝัก
กระเจี๊ยบกำลังติดผล
หลายอย่างกำลังเดินทางสู่ฝัน
ความมั่นคงทางอาหารกำลังจะเกิด
ความฝันกำลังเดินทาง
มะกอก-มะละกอ-มะเขือ (ต้นมะละกอทุกต้นจะมีไม้ล่างอยู่ทุกต้นเช่น พริกหรือมะเขือ)
ดูกันใกล้ๆ ชัดๆ ครับ
สัมมวงสังเกตุดูจะมีต้นย่านางเกาะอยู่
ช่องว่างนี้มะเขือยาวกำลังออกดอก
ส้มม่าวผ่านการใช้งานอย่างโชคโชน (แกงเลียง)
เขาคือปริศนา? ดอกบวบฟองน้ำ
เขาคือปริศนา? บวบฟองน้ำ
และเขาก็คือปริศนา? บวบฟองน้ำ
หย่อมๆ ที่เห็นถั่วพูกำลังขอค้าง
ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก
มะเขือเปราะกำลังออกดอก
หน้าบ้าน เหลือพื้นที่นิดหน่อยแต่ปลูกได้ทุกอย่าง กวางตุ้งที่เห็นเหลือเป็นหย่อมเพราะเขาจะเป็นอาหารเกือบทุกวัน ต้นใหนโตก่อนกินกอ่น เห็นเศษฟางใช่มั๊ยครับนั่นเขาหมดไปรอบหนึ่งแล้วก็หว่านใหม่แล้ว และยังมีพริก ต้นเข็ม ฯลฯ
สองข้างทาง หินลูกรังล้วนๆ ขุดเจะพอเป็นหลุมใส่ปุ๋ยจุลินทรีย์รองพื้นหลุม ปลูกแล้วก็ใช้ปุ๋ยน้ำหมักปลารดทุกวันศุกร์ และฉีดปุ๋ยน้ำหมักผลไม้(กล้วย มะละกอ ฟักทอง) ทุกๆ วันอาทิตย์ ปลูกได้ทุกอย่าง มะละกอ มะเขือ พริก ชะอม ผักหวานบ้าน ฯลฯ
นี่คือปุ๋ยคอกรอหมัก
ดอกไม้พอมีบ้าง
- บล็อกของ พุทธบุตร
- ล็อกอิน หรือ ลงทะเบียน เพื่อแสดงความคิดเห็น
- 9400 reads
ชอบมากๆค่ะทำอยู่เหมือนกันแต่ไม่งามเท่า
ชอบค้างจังเลยคะ
ป้าหายไปหลายวันคิดถึงทุกๆคนจัง หายไปปลูกถั่วฝักยาวอยู่ กำลังออกฝักป้าเลยไม่ว่างเข้ามาคุยด้วย แล้วป้าจะเอารูปมาลงให้ดูนะคะ
ชอบมาก ๆ เลยค่ะ
ขอแสดงความชื่นชมอย่างแรง ยอดเยี่ยมมากค่ะ เป็นแรงบันดาลใจให้อีกหลาย ๆ คนได้เลยทีเดียว เห็นแล้วน่าชื่นใจค่ะ ยิ่งถ้าถึงวันที่ผัก และต้นไม้โตกว่านี้ จะยิ่งดูร่มรื่นมาก เห็นแล้วมีความสุขไปด้วย อยากทำอย่างนี้บ้างจัง
ทำเยอะขนาดนี้เหนื่อยมั้ยคะ ที่บ้านมีต้นบวปที่นกคาบมาทิ้งไว้ 1 ต้น ใส่น้ำใส่ปุ๋ย แค่ต้นเดียวยังเหนื่อย ทั้งสวนมีต้นไม้อยู่ประมาณ 20 กว่าชีวิต มีเวลาใส่ใจดูแลเค้าแค่ตอนเย็นวันละ 1- 2 ชม. ถ้าต้องทำเหมือนที่พี่ทำจะต้องใช้เวลาขนาดไหนกันน้า
จะลอกเลียนแบบ คุณพุทธบุตร คะ อย่าฟ้องศาลนะคะ
แลสวน บ้านพี่พุทธบุตรแล้วบายใจทุกที ตักข้าวราดแกง เดินกินทั่วบ้าน บาย..
หวางนี้ไหนไม่ค่อยเห็นเลยค่ะ
วันใดวันหนึ่งที่มีเงินเต็มกระเป๋า...แต่สิ่งรอบตัวมีแต่สารพิษ ไม่มีความปลอดภัยในการบริโภค ไม่มีใครมารับประกัน เรื่องปากท้อง พึ่งตนเองดีที่สุด...คุณล่วงหน้าไปก่อนนะ...แล้วจะตามไปติด ๆ
