ผักหวานป่า

กินอยู่ตามฤดูกาลของคนบ้านสวน

ส่งการบ้าน ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ (พี่)บัวริม มาส่งการบ้านค่ะ--หลังจากรับการบ้านไป โจทย์ยากมากค่ะ--ต้องทำความเข้าใจอยู่นานกว่าจะทำได้--ตอนแรกๆก็ดูดีค่ะ--แต่พอจะโผล่พ้นดิน--เจอปัญหาหอยทากจอมตะกละ--แต่เป็นช่วงสั้นๆค่ะ ดีนะที่ไม่แพร่พันธุ์ไปมากกว่าที่เป็น--ช่วงต่อมาแก้ปัญหาโดยการหาพาเลทพลาสติกมาวางรองบนพื้นก่อนแล้วจึงนำถุงดำใส่ตะกร้า(ยกไป-มาได้สะดวก)--เราไปดูการบ้านของคุณครูใจดีทุกท่านกันค่ะ

ขอเค้าแล้ว "ส่งการบ้านซะหน่อย"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 สวัสดีค่ะ สมช. บ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้ฤกษ์งามยามดี จะมาส่งการบ้าน จากการที่ได้ขอเมล็ดพันธุ์จากเพื่อน สมช. ไว้หลาย ๆ ท่่าน มีเวลาแ่ค่วันละนิดหน่อย แต่ในเมื่ออยากปลูก ก็ดีใจมากแล้วที่ได้ปลูก มาดูกันค่ะของครูท่านใดบ้าง

ผักหวานป่า กว่าจะได้ลงดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

    Laughing สวัสดีครับทุกท่าน...วันนี้ผมขอนำภาพการเพาะเมล็ดผักหวานป่า มาให้ชมกันครับ...เมล็ดผักหวานป่าชุดนี้ ผมได้รับความเอื้อเฟื้อจากพี่แก่ เมื่อประมาณปลายเดือนพ.ค.๕๕ที่ผ่านมา จำนวน ๒๔ เมล็ด 

ยื่นคำร้อง..ขอสอบแก้ตัวกับคุณครูศิรินันท์..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สอบตกวิชาเพาะเม็ดผักหวาน..เพราะน้องไก่ทำพิษ..เขี่ยซะเมล็ดที่กำลังงอก..ถอดใจลาโลก..ไปเกิดใหม่บนสวรรค์..

มาวันนี้ขอสอบแก้ตัว...คุณครูศิรินันท์ โปรดเมตตา มาให้ความรู้เรื่องผักหวานป่าด้วยค่ะ...

 

กำเนิดผักหวานป่า..ตอนที่2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต่อจากตอนที่แล้วค่ะ

ผักหวานป่า ในปัจจุบันนี้สามารถนำมาปลูกแซมในสวนกับผักสวนครัวได้ดี โดยเฉพาะต้นดอกแค และเป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ที่ชอบรับประทาน บ้างก็เพาะปลูกต้นกล้าไว้ขาย หรือไว้ปลูกในสวน เพื่อไว้เก็บกิน หรือไว้เก็บยอดผักหวานป่าขายค่ะ

สวนผักหวานป่า และพริกไทย..ใครเอ่ย?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เนื่องในวันเข้าพรรษา หยุด 4 วัน ตั้งแต่วันพฤหัส-วันอาทิตย์ ไปเยี่ยมแม่ต่างจังหวัด และพบปะสมาชิกตัวน้อยๆ แห่งบ้านสวนฯ วันนี้มีโอกาสได้เข้ามาทักทายกัน อีก 1 บล๊อกแห่งความประทับใจค่ะ

รายงานตัวเข้าบ้าน พร้อมส่งการบ้านค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะผู้ใหญ่โส ท่านประทานแจ้ว และ พี่ น้อง เพื่อน สมช. บ้านสวนทุกท่านค่ะ ป้าเหนือ หลังจากไปอบรม การแปรรูปสมุนไพรชาเจียวกู่หลาน มารายงานตัวเข้าบ้าน พร้อมส่งการบ้านค่ะ

กำเนิดผักหวานป่า..ตอนที่1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักหวานป่า..เป็นผักที่พี่รู้จักเป็นอย่างดี ตั้งแต่กินผักเป็น สามารถปลูกได้ทุกที่ ทุกจังหวัด และต่างรู้จักกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะ บ้านหมอ จ.สระบุรีที่ชาวบ้านแถบๆ นั้นนำมาเพาะกล้าจำหน่ายกันเป็นจังหวัดแรกๆ เลยก็ว่าได้

มันเทศญี่ปุ่น ...ส่งการบ้านพี่เสิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลายวันก่อนไปเอายอดมันเทศญี่ปุ่นที่บ้านพี่เสิน... ช่วยกันหา ตัด ขุด ได้มามากทีเดียว ถึงบ้านวันรุ่งขึ้นตัดแต่ง ก่อนปลูกตอนเย็น


สองร่องนี้ปลูกส่วนที่เป็นยอด มีใบ


สามร่องสั้น ปลูกย่านที่ไม่มีใบ

หน้า