มะนาว

มะนาววงบ่อ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ผมรู้จักมะนาววงบ่อมานานแล้ว แต่ไม่ค่อยสนใจมันเท่าไหร่นัก  เพราะรู้สึกสงสารที่เอามันมาจำกัดพื้นที่ แต่มะนาวที่ผมปลูกลงดินตั้งแต่เริ่มทำสวน มันก็ไม่เคยติดลูกให้ชื่นชมเลย จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนความคิดให้ความสนใจมะนาววงบ่อขึ้นมา ผมเริ่มโครงการนี้ตั้งแต่วันปีใหม่ นั่นก็คือเข็นวงบ่อเข้าสวน แต่ผ่านไปเกือบ 8 เดือน ดินที่กองอยู่มันไม่ยอมลงไปในวงบ่อ เพราะผมเข็นวงบ่อไปไว้ไกลจากกองดิน ความขี้เกียจจึงเกิดขึ้น

มะนาว บ้านสวนมะนาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ทดลองทำดูครับ

http://youtu.be/sxCyZ9MJvWM

 

http://youtu.be/VKJ0eV_EZoc

 

พาทัวร์สวนแบบภาพเคลื่อนไหวดูครับ 

มะนาว บ้านสวนมะนาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

 

สองลูกนี้เพื่อเธอ

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

2ลูกนี้เพื่อเธอ ผลผลิตล็อตแรก ของสวนมะนาวบ้านพรุครับ

สวนมะนาวเริ่มแล้ว2

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

สวนมะนาวเริ่มแล้วตอนที่2 ตอนมะนาวอายุ3เดือน

1.มะนาวแป้น

สวนมะนาว/เดินหน้าเต็มกำลัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

เดินหน้าเต็มกำลัง เท่าที่มีแรงอยู่

กับที่แปลงใหม่ 1.5ไร่ ติดรั้วบ้านฝั่งทิศตะวันตก กับการก้าวเดินอีกครั้ง

เริ่มด้วยระบบน้ำ

ผัก ผลไม้รอบบ้านประจวบ ตอนที่ 1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากกลับมาจากบ้าน  แล้วเกิดอุบัติเหตุที่โคราช  เสร็จจากพิธีเรียกขวัญตามประเพณีทางอีสาน  แล้วได้มีเวลามานั่งลงบล๊อกให้  สมช.ได้ดูบ้านพรที่ประจวบคีรีขันธ์   ก็ขอลงเป็นตอนๆแล้วกัน  เพราะรูปเยอะมาก

ยอดมันปูกำลังอ่อนน่ากิน  ผักปลอดสารกินกับขนมจีน  น้ำพริก ลาบ  แกงเผ็ด  ยิ่งเป็นคั่วกลิ้งนะเข้ากันมาก  ใช้ส่วนยอดค่ะ  ปลูกง่าย  อดทนต่อดินทุกสภาพปลูกได้ทั่วไทยค่ะ   เหมาะสำหรับปลูกไว้ข้างบ้านทานเป็นผักสด

 

น้ำหมักบรเพ็ด กับ อาการไอ .....

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีครับ พี่น้องชาวบ้านสวนทุกท่าน ห่างหายจากการเขียนบล๊อกไปนาน ไปไม่ค่อยถูกเหมือนกันแฮะ วันนี้มีเรื่องมาเล่าเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้น้ำหมักกับตัวเองโดยตรง แต่ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณ ผู้ที่คอยให้คำแนะนำอยู่ตลอดเวลามีข้อสงสัย นั่นก็คือ พี่ธนนันท์ พี่สาวผู้ใจดี แห่งบ้านสวนหลังนี้ครับ

ขอคำแนะนำเรื่องการปลูกมะนาวและคัดเลือกพันธ์

รูปภาพของ satjang

สนใจจะปลูกมะนาวในวงบ่อซีเมนต์ สักประมาณ 30 ต้น แต่ไม่แน่ใจว่าควรใช้พันธ์ไหนดี ปลูกที่จังหวัดราชบุรี น้ำอุดมสมบูรณ์เพราะติดคลอง ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ กะปลูกภายในกลางเดือนพฤษภาคมนี้

จอมทรหด ... !

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เมื่อวาน ... เข้ามาเยี่ยมเยือน สมช. เอาภาพบางมุมมาเสนอ พอคลื่นท้อง คลื่นไส้ ...

    วันนี้ ยังไม่ได้เดินทางต่อ ... จึงหาเรื่องสังหารเวลา โดยเข้าไปค้น Gallery ... ก็เจอจอมทรหด ที่เห็นว่าควรค่าแก่การจะนำเสนอ

    ที่บอกว่า จอมทรหด เพราะ หลังข้าพเจ้ากลับจากศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ สองสลึง ... แล้วถูกแม่พระคงคาจำกัดบริเวณ ไว้ที่นครปฐมร่วมสองเดือน ... พระแม่จากไปแล้ว ต้องจัดนู่น ทำนี่ อีกร่วมเดือน จึงมีโอกาสกลับ สุราษฎร์ ฯ

หน้า