ชะมวง

รูปภาพของ เสิน

วันนี้มีอะไรให้ชม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  Laughing สวัสดีครับทุกท่าน เหมือนเคยหรือว่าเช่นเดิมละครับ มาแล้วก็ต้องมีอะไรติดไม้ติดมือมาฝาก จะมากหรือหนักไปทางใด อาหาร ต้นไม้ สัพเพเหระหรือไม่ได้สาระ ผู้ชมจะชอบหรือถูกใจหรือไม่ อันนี้ก็ว่ากันไปตามเรื่องราวละครับ..ชอบก็ว่ามา ไม่ชอบก็ว่ามา..อิอิ ไม่ต้องตอบหรอกครับ

รูปภาพของ พรธิดา

ต้นชะมวง ปลูกง่ายได้หลายเมนู

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

วันนี้มาชวนเพื่อน สมช. ปลูกต้นชะมวงกัน ลูกสุกเหมือนมังคุดแต่สีส้ม

ตอนพรมาอยู่สารคามใหม่ๆ  เดินไปตลาดเห็นใบชะมวงหยิบขึ้นมานึกอยากกินหมูชะมวง  แม่ค้าร้องบอกใบโมง  เลยเอาวางอ้าวนึกว่าใบชะมวง  กลับมาถึงบ้านรีบค้นหาใบโมงคือใบอะไรน้อ ทำไมคล้ายใบชะมวง  สุดท้ายต้องร้องอ๋อแล้วกลับไปซื้อมาต้มหมูกินแก้โง่สักนิด  ที่แท้ก็ใบเดียวกัน  เมื่ออาทิตย์ที่แล้วก็เลยเอาต้นกล้ามาลงไว้โตไวแตกใบได้ใจจริงๆ  อาทิตย์เดียวแตกออก 8 ใบ


รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ต้นไม้และพืชผักวันนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ชวนมาดูต้นไม้ที่บ้านบ้าง

ชะมวง

รูปภาพของ ชาวสวนป่า

ชะมวงนก

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ผลไม้ชนิดนี้ ปีที่แล้วผมโพสรูปผลถามไม่มีใตรตอบได้เลย เมื่อไม่นานมานี้ผมได้มีโอกาสถามชาวบ้านคนหนึ่งเขาบอกว่าชะมวงนกครับ รับประทานได้ทั้งผลและยอด เปรี้ยวถึงใจครับ ตอนนี้ผมกำลังหาทางเพิ่มจำนวนจากต้นเดิมหลายๆ วิธีโดยไม่ใช้เมล็ดเพื่อรักษาพันธุกรรมเดิมและออกดอกออกผลเร็ว เพื่อจะได้แจกสมาชิกที่สนใจต่อไปรูปผลสุกที่เคยเอามาลงเมื่อปีที่แล้ว

รูปภาพของ อารีย์_กำแพงเพชร

ได้รับของฝากจากพี่รุจ (RUT2518) และพี่จารึก จันทร์เกต พร้อมกับส่งการบ้านครั้งที่ 5 (อารีย์ กำแพงเพชร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

           สวัสดีค่ะ พี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้มาส่งการบ้านครั้งที่ 5 ของอารีย์ค่ะ  แต่ก่อนที่จะส่งการบ้านขอขอบคุณน้ำใจจากพี่ชายสองคนของบ้านสวนก่อนค่ะ เมื่อวานนี้ได้รับพัสดุสองกล่อง มาดูกันค่ะว่ามีอะไร จากใครบ้างWink


รูปภาพของ ชาวสวนป่า

ชะมวงอะไร

รูปภาพของ JaJing

ผักหลังครัวของแม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เป็นต้นไม้ ผักที่ปลูกอยู่หลังครัว มีผักเหรียง

รูปภาพของ paloo

เรื่อง ... เปรี้ยว ๆ ... นะจ๊ะ !

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     มื้อเช้า .... หลังกาแฟ ....

      .... จิตก็วิ่งปรู๊ด ... ไปไกล .... ใขว่คว้า หาอาหารมื้อกลางวัน มั่วไปหมด สุดท้ายก็หยุดอยู่ที่ “กระดูกอ่อน ต้มใบชะมวง”

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ขจรและพืชผักที่บ้านวันนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ตื่นเช้าฝนตกค่ะ  มาดูต้นไม้ที่บ้านนะ

ขจร  หรือ สลิด ที่เห็นดอกที่บล็อกโสทร"เพื่อนมาเยี่ยม" ปลูกด้วยเถาแก่  ตอนที่เขาให้มา  ยังไม่รู้จักเลยค่ะ  ว่าหน้าตาเป็นยังไง  เขาสาวมาทั้งย่าน  กว่าเราจะไปเอา  ก็เหี่ยว  ใบเหลืองร่วง  เขาบอกวิธีทำว่าตัดเป็นท่อนๆ  ท่อนละ2ข้อ  แล้วปักชำ  มาถึงบ้าน  ก็เย็นค่ะ  ป้าเล็กเอาไปแช่ไว้ในบ่อน้ำหมา  จนผ่านไปถึงวันหยุดอีกรอบนึกได้  ก็ไปเอามาตัดตามที่เขาบอก  แล้วก็ปักไปทั่วเลย  ตรงไหนว่างก็ปัก  พอขึ้นมา  ดันไม่รู้จักอีก  ก็ถอนทิ้งบ้าง  แต่เอ..  ทำไมมันมีหลายที่จัง  ก็เลยนึกขึ้นได้  ก็ใส่กระถางเลี้ยงค่ะ  น่าจะได้สัก3-4เดือนแล้ว  จำไม่ได้  ปักชำขายได้นะคะ  เขานิยมปลูกไว้กินดอก  ทำค้างให้เลื้ยเป็นพุ่ม  แล้วเป็นไม้เถายืนต้น  แต่แต่งใบแต่งยอดก็คงอยู่ได้ตลอด

รูปภาพของ บุญพา

ของฝาก สมาชิกบ้านสวนพอเพียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เมื่อวันที่ 16 ก.ค.53 ได้ไปศึกษาดูงานที่ อ.ลานสกา จ.นครศรีฯ ตามที่ได้บันทึกไว้ก่อนหน้า แล้วนั้น วันนี้มาดูกันนะคะ ว่ามีอะไรมาฝากพี่น้องบ้านสวน อีกหลายอย่างค่ะ

   

1.แชมพูสระผมสมุนไพรมะกรูด ว่านหางจรเข้ 

2.ครีมสมุนไพรบำรุงเส้นผม

3.สมุนไพรขมิ้นชัน

Subscribe to RSS - ชะมวง