แก่นตะวัน

รูปภาพของ keantawan

แก่นตะวัน - ไร่ขอนแก่นตะวัน ร้อยสาม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แก่นตะวัน

หลายคนคงแปลกใจว่า แก่นตะวัน คืออะไร เรามาทำความรู้จักกับสมุนไพรที่มีสรรพคุณรอบด้านกันดีกว่า

 

แก่นตะวัน

รูปภาพของ Damras Onsuang

เพาะแก่นตะวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 สวัสดีครับสมาชิกบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน แล้งปีนี้ท่าทางจะรุนแรงนะครับ ต้นไม้ พืชผัก ที่เราปลูกด้วยความรัก คงต้องดูแลเรื่องน้ำกันเป็นพิเศษ ยังไงก็คงไม่เกินความสามารถของพวกเราชาวบ้านสวนพอเพียงอยู่แล้ว จริงมั๊ยล่ะครับ มาบล็อกนี้ ผมขอนำเสนอวิธีการเพาะแก่นตะวันตามแบบของผมให้ชาวบ้านสวนพอเพียงได้ ชมกัน มาดูกันนะครับว่า เหมือนหรือแตกต่างจาก คนอื่นยังไง

 

 

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ส่งความสุขจากบ้านป้าเล็ก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มารายงานชีวิตบ้านสวน

รูปภาพของ ริมสวนยาง

ส่งการบ้าน ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ (พี่)บัวริม มาส่งการบ้านค่ะ--หลังจากรับการบ้านไป โจทย์ยากมากค่ะ--ต้องทำความเข้าใจอยู่นานกว่าจะทำได้--ตอนแรกๆก็ดูดีค่ะ--แต่พอจะโผล่พ้นดิน--เจอปัญหาหอยทากจอมตะกละ--แต่เป็นช่วงสั้นๆค่ะ ดีนะที่ไม่แพร่พันธุ์ไปมากกว่าที่เป็น--ช่วงต่อมาแก้ปัญหาโดยการหาพาเลทพลาสติกมาวางรองบนพื้นก่อนแล้วจึงนำถุงดำใส่ตะกร้า(ยกไป-มาได้สะดวก)--เราไปดูการบ้านของคุณครูใจดีทุกท่านกันค่ะ

รูปภาพของ เสิน

ขุดแก่นตะวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

รูปภาพของ thiwagonblackcat

อาทิตย์นี้ของป้าแมวส่งการบ้านบางส่วนจ้า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ห่างหายจากการส่งการบ้านไปพักใหญ่ ...  ลุยเลยค่ะ

การบ้านพี่ศิรินันท์

รูปภาพของ อวยพร

ไปบ้านไร่แสงเทียน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ห่างหายไปนานจะลงรูปการบ้านยังไม่สำเร็จ ลองลงรูปที่ลูกชายทำให้ดูกันก่อนนะคะ วันอาทิตย์นี้พอมีเวลาว่างไปบ้านไร่ที่สระแก้ว น้องที่อยู่สวนโทรมาบอกว่าแก่นตะวันหัวพอขุดแล้ว หากทิ้งไว้นานจะเริ่มฝ่อ เพราะอากาศร้อนมาก  นับเวลาดูปลูกได้เกือบสี่เดือน ตัดสินใจให้ขุดขึ้นมา คิดว่าได้แค่ไหนแค่นั้น ปรากฎว่า ได้หัวสวยกว่าหน้าฝน ดูภาพกันค่ะ


รูปภาพของ ยุพิน

จากใจ...ถึงใจ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

..แวะทักทายกันสักหน่อย..ต้นเดือนแล้ว เสียงใส และเป๋าตุง เพราะมนุษย์เงินเดือนก็อย่างนี้แหละ แต่พอช่วงปลายๆ เดือนหน่อย..เศษกระตังค์ดังกุ๊งกิ๊งๆ..ใครที่ทำให้ตัวเองอยู่รอดได้ในยุคนี้ สมัยนี้ก็ถือว่าโชคดีเพราะตั้งตัวได้ก่อนใคร...จากข่าวเพียงแค่ค่าแรง 300 บาท/วัน ปิดบริษัทหนีพนักงานกันก็ยังมี ...ส่วนใครที่ได้ค่าแรงเกิน 300 บาทแล้ว บริษัทก็ไม่ยอมปรับให้ ถึงปรับก็ขยับให้นิดเดียว..เอาเถอะ! "ใครหมิ่นเงินน้อย คอยแต่วาสนา" ตามแต่โชคชะตาพาไปก็แล้วกัน.มาปลูกผักกินกันเถอะพวกเรา...ชาวบ้านสวนพอเพียง

รูปภาพของ OOD

ขจร + แก่นตะวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รูปภาพของ เสิน

ประสบการณ์เล็กๆ กับ แก่นตะวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    Laughing สวัสดีครับทุกท่าน...จากการไปทานข้าวเที่ยงกับพี่แก่ เมื่อประมาณกลางปี๕๕ พี่แก่นำแก่นตะวันจากตู้เย็นมาให้ทาน ผมชิมไปไม่มากนักก็รู้สึกชอบ จึงขอแบ่งไปทดลองปลูกที่บ้าน

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ส่งการบ้านพี่เสิน ป้ายา คุณเหมียว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ส่งการบ้านนนนนน

แตงไทย

รูปภาพของ อวยพร

ลองปลูกแก่นตะวันอินทรีย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รูปภาพของ ป้าลัด

ส่งการบ้านค่ะ # 1

รูปภาพของ deksawi

จำหน่ายหัวแก่นตะวัน

แก่นตะวัน เป็นพืชที่เป็นพรีไบโอติก (prebiotics)  เป็นอาหารที่มีสารเส้นใยสูง ประกอบไปด้วย อินนูลิน (Inulin) และ ฟรุคโตโอลิโกแซคคาร์ไรด์(FOS)   ดังนั้นแก่นตะวัน  จึงมีประโยชน์ดังนี้
- ล้างพิษลำไส้ใหญ่  และควบคุมการทำงานของลำไส้ใหญ่ให้เป็นปกติ
Subscribe to RSS - แก่นตะวัน