พืชผัก

ทำสาวผักหวานบ้าน เพื่อขยายพื้นที่ปลูก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ฝนตกติดต่อกันสี่ห้าวันแล้ว นั่นหมายความว่าไม่สามารถกรีดยางได้ งานในสวนก็ยากที่จะทำได้ต้องหาจังหวะที่ฝนหยุดตก ด้วยเหตุที่ฝนมันตกเยอะแบบนี้บางทีก็ท้อใจกับเรื่องปลูกผักบางอย่าง เพราะฝนตกมากใช่ว่าจะเป็นผลดีกับพวกผักกินใบ ไหนจะโตช้า โรคแมลงเยอะ แค่นึกจะปลูกในช่วงฤดูฝนก็ท้อใจแล้ว ก็มานังพินิจพิจารณาว่าฝนตกเยอะ มีผักอะไรบ้างที่ไม่มีปัญหากับฝน หนึ่งในนั้นผักกูด ผมก็ได้ปลูกไปแล้ว สองก็ผักหวานนี่ล่ะ มีอยู่แล้วเหมือนกันแต่เพิ่มพื้นที่ปลูกดีกว่า

ส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

นานมากแล้วที่ไม่ได้เขียนบล็อก  มาแล้วก็ส่งการบ้านสักหน่อย

เมนูมะเขือเทศกับไข่ อร่อยจังเลย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

เช้านี้อ้อยหวานเอาอาหารเช้ามาเสริพค่ะ ทุกวันนี้สวนหลังบ้านอุดมไปด้วยมะเขือเทศ คนกินได้ สัตว์ทั้งหลายก็กินดี ตั้งแต่กระรอก ชิปมั้ง ไปจนถึงเจ้ากราวน์ฮ็อค (groundhog) ตัวดีมาช่วยกินทุกวี่ทุกวัน

 

ขุดแก่นตะวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

        สวัสดีครับทุกท่าน...วันนี้เอาภาพความสำเร็จจากการปลูกแก่นตะวันมาให้ชมกันอีกรอบ เหมือนจะเป็นรุ่นที่๓แล้ว ถ้าผมจำไม่ผิด ไปชมกันครับ

ผักสวนครัววันนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

Update!สวนผักวันนี้ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ พี่น้องชาวบ้านสวนพอเพียงทุกท่านค่ะ วันนี้นิภามารายงานความคืบหน้า ผักสวนครัวริมรั้วมาให้ชมกันค่ะ

 

ส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาทะยอยส่งการบ้านกันหน่อยดีกว่า

 มะเขือขาวยักษ์..ป้าเล็ก...อุบล

ปลูกเอง..กินเอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ในฤดูร้อนสิ่งหนึ่งที่อ้อยหวานชอบมาก นอกจากได้ปั่นจักรยานเที่ยวทุกเช้าแล้ว คงจะเป็น ปลูกเอง..กินเอง กินผัก สมุนไพร และที่สำคัญคือ มะเขือเทศ สดๆ จากสวนหลังบ้าน มะเขือเทศที่อร่อยมากๆ  คือเด็ดจากต้นแล้วเอาเข้าปากเลย เคี้ยวดังกร๊วบ รับรู้ถึงความสด ความหวาน

มะนาววงบ่อ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ผมรู้จักมะนาววงบ่อมานานแล้ว แต่ไม่ค่อยสนใจมันเท่าไหร่นัก  เพราะรู้สึกสงสารที่เอามันมาจำกัดพื้นที่ แต่มะนาวที่ผมปลูกลงดินตั้งแต่เริ่มทำสวน มันก็ไม่เคยติดลูกให้ชื่นชมเลย จึงเป็นที่มาของการเปลี่ยนความคิดให้ความสนใจมะนาววงบ่อขึ้นมา ผมเริ่มโครงการนี้ตั้งแต่วันปีใหม่ นั่นก็คือเข็นวงบ่อเข้าสวน แต่ผ่านไปเกือบ 8 เดือน ดินที่กองอยู่มันไม่ยอมลงไปในวงบ่อ เพราะผมเข็นวงบ่อไปไว้ไกลจากกองดิน ความขี้เกียจจึงเกิดขึ้น

ฟักเขียวเปลือกดำ (ไต้หวัน) ส่งการบ้านคะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ได้เมล็ดฟักไต้หวัน(ฟักเปลือกดำ) มาจากน้องพนม (nuamnim) เพาะไว้ในถาดไม่งอกเลยซักต้น

เมล็ดหล่นงอกขึ้นเองคะ ตอนแรกนึกว่าฟักหอม มาดูคะว่าฟักเขียวหนึ่งต้นได้กี่ลูก

   

หน้า