ผักกูด

รูปภาพของ sothorn

หญ้าแย่งปุ๋ยจริงเหรอ???

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันนี้ฝนหยุดแล้วเช้านี้เข้าสวนครับ มีความตั้งใจจะถอนหญ้าในร่องผักกูด เพราะหญ้ารกเหลือเกินแล้ว มีผักกูดอยู่สองร่องที่ผมไม่ได้พรวนดินตอนปลูก หญ้าจะรกอยู่มากกว่าเพื่อน ผมก็ปล่อยให้มันรกไปคอยถอนออกเฉพาะรอบๆ โคนต้น

ร่องที่ปล่อยให้รก รูปนี้ถ่ายหลายวันแล้ว ความจริงรกกว่านี้เยอะ

รูปภาพของ sothorn

ภาคต่อกับแปลงผักกูด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เสร็จจากงานวันเกิดเวบก็มีภาระงานในสวนต่อครับ เดือนนี้ได้กรีดยางไม่ถึง 5 วัน ถ้าหวังพึ่งกรีดยางอย่างเดียวก็ไม่ไหว แต่หวังพึ่งผักก็ยังไม่ได้ผลผลิต อยู่ระหว่างต้องดูแลเอาใจใส่ ผักกูดบางแปลงก็ครบหนึ่งเดือนแล้ว บางแปลงก็ยังไม่ถึง มาดูรูปกันครับ

แปลงนี้ปลูกหลังสุดยังไม่ถึงเดือน

รูปภาพของ sothorn

นิราศผักกูด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ผมเองทำสวนปลูกผักมาเยอะ ยังจำคำสอนของครูหลายท่านว่าพยายามอย่าปลูกผักอายุสั้น ผมก็จำแต่ก็ทำบ้างไม่ทำบ้าง ยังพยายามที่หาผักอายุสั้นมาปลูกอยู่ประจำ จนกระทั่งปีที่ผ่านมาและปีนี้ฝนตกเยอะเหลือเกิน ประกอบกับผมยังทิ้งงานทางคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ก็ต้องเดินทางทิ้งสวนเป็นเวลาหลายวันอยู่บ้าง ถ้าอยู่บ้านก็ต้องกรีดยางซึ่งมันค่อนข้างที่จะเหนื่อย ถ้ามีผักอายุสั้นก็ต้องดูแลเอาใจใส่เยอะพอสมควร  เป็นที่มาของการเปลี่ยนแนวความคิดหาผักอายุยาวมาปลูกเพิ่มในสวน ผักหวานบ้านก็ปลูกไปแล้ว ก็มองหาผักชนิดต่อไป นั่นก็คือ ผักกูด บอกเจ้าของต้นพันธุ์ผักกูดว่าจะไปขอมาปลูก  กว่าจะเสร็จภาระงานทางคอมพิวเตอร์ก็เป็นเดือนๆ กว่าจะได้ไปเอา

รูปภาพของ Damras Onsuang

มาปลูกผักกูดกินเองกันดีกว่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ยอดผักกูดงามๆ

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ไปดูสวนเพื่อนพ่อ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงที่ไปประจวบ

แวะไปดูสวนของตาจิตร 

รูปภาพของ Sopha B'

ได้ปลูกผักเหมียง พร้อมส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ผักเหมียงเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่รู้จักจากในเวปบ้านสวนฯ รู้สึกอยากหามาปลูก แต่ติดที่ตัวเอง ไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหนสักเท่าไหร่ ก็เลยถือโอกาสที่พี่สาวจะกลับบ้านซื้อให้    หลังจากที่ได้ตกลงกับพี่สาว ให้ซื้อผักเหมียงที่สวนลุงสั้น มาให้ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอวันเธอกลับ  ...เช้าวันพุธ  ผักเหมียงก็เดินทางออกจากตรัง มาพักอยู่ที่พัทลุง 2 คืนหล่าว กว่าจะมาถึงบ้านก็มืดค่ำของวันศุกร์

รูปภาพของ teerapan

ส่งการบ้านครูโจครั้งที่ 1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ความจริงครูโจสั่งการบ้านหนัก  ยังทำไม่เสร็จทั้งหมด (เยอะมากๆ)  แต่วันนี้คุณครูป่วย..เลยขอส่งการบ้านบางส่วนเป็นกำลังใจคุณครูโจ

รูปภาพของ แจ้ว

ผักกูด.กล้วย.ยางพารา อยู่ด้วยกันได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักกูด...กล้วย...ยางพารา อยู่ด้วยกันได้จริงหรือ ต้องตามไปดูค่ะแม่เผียนเจ้าของสวนผักกูดที่ปลูกแซมในสวนกล้วย ในแปลงยางพารา อ่านแล้วงงมั๊ยค่ะ พืชชนิดไหน เป็นพืชหลัก พืชชนิดไหนเป็นพืชเสริมก็ไม่ทราบค่ะ แต่ทุกอย่างโตไปพร้อม ๆ กันด้วยความงดงาม

รูปภาพของ อารีย์_กำแพงเพชร

ได้รับของฝากจากพี่รุจ (RUT2518) และพี่จารึก จันทร์เกต พร้อมกับส่งการบ้านครั้งที่ 5 (อารีย์ กำแพงเพชร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

           สวัสดีค่ะ พี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้มาส่งการบ้านครั้งที่ 5 ของอารีย์ค่ะ  แต่ก่อนที่จะส่งการบ้านขอขอบคุณน้ำใจจากพี่ชายสองคนของบ้านสวนก่อนค่ะ เมื่อวานนี้ได้รับพัสดุสองกล่อง มาดูกันค่ะว่ามีอะไร จากใครบ้างWink


รูปภาพของ Thanawit

สำรวจต้นไม้ข้างบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีโอกาส ได้กลับบ้านที่ต่างจังหวัด(ชุมพร) สาเหตุเนื่องจากแม่โทรมาบอกว่า "คุณยายเสียแล้ว" กำลังนั่งกินข้าวเช้าที่โรงงานอยู่ วางจานข้าวทิ้งทันทีเลย กินไม่ลงแล้ว โทรหาภรรยา โทรหาคุณน้า ที่อยู่ใกล้ ๆ กัน กับพี่ชายอีกคนที่ปทุมฯ สรุปว่าจะออกเดินทางกันไปเลย เพื่อให้ไปทันอาบน้ำศพ ออกจากศรีราชา 11 โมง ถึงปทุมฯ บ่ายโมง ออกจากปทุม บ่ายโมงกว่า ถึงบ้านชุมพร 2 ทุ่มพอดี ญาติ ๆ มากันหมดแล้วรอแค่ชุดผมอีกชุดเดียว ....นี่คือวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป...ได้แต่ถามตัวเอง ว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้ เรากำลังวิ่งตามอะไรอยู่ แทนที่จะได้ดูแล คุณย่า คุณยาย ตอนปั้นปลายชีวิต กลับทำได้แค่ไปรดน้ำ

รูปภาพของ คนยอง

บ้านสวนกลางทุ่ง@ก้าวที่11

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากผักกูดต้นน้อยๆ ได้ออกเดินทางจากพัทลุงในวันจันทร์

ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 4 วัน ก็มาถึงเป้าหมาย

รูปภาพของ bhattho

แนะนำบ้านสวนน้อยๆที่นครยายกค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวกันอีกครั้งนะคะ "ปู" บ้านอยู่นครนายกค่ะ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ชลบุรี กลับบ้านเดือนละ 2 ครั้ง วันนี้มีโอกาสพาชมสวนน้อยๆ บ้าง ตามมานะคะ

รูปภาพของ ดาวเรือง

ผลงานที่บ้านเมืองนนท์ 1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กลับมาสวีเดนมีเวลาแยะขึ้นเพราะไม่ต้องทำกับข้าว  สวนก็ไม่ต้องทำ(เป็นน้ำแข็งอยู่อ่ะ) ทำความสะอาดบ้านเล็กน้อย ทำงานนิดหน่อยแล้วก็นั่งเฝ้าจอคอมฯทั้งวัน  ชีวิตที่ไม่เร่งรีบ สบาย สบาย  แต่ก็มีวันที่ต้องไปหาหมอ พยาบาลเหมือนกัน ก็รู้สึกวุ่นวายเล็กน้อย  ต้องไปตรวจสภาพรถด้วย  แต่ทุกอย่างก็ถูกวางแผนเอาไว้แล้ว  ไม่ได้ทำพร้อมกันในวันเดียว  มันก็ไม่เครียดเท่าไหร่  มาดูผลงานการเพาะปลูกกันดีกว่าค่ะ  เคยลงรูปบ้านเปล่าๆให้ดูแล้วถ้าจำไม่ผิด  ดูใหม่ก็ได้ค่ะ  มันโล้นมากเลยนะคะ   มีแต่หญ้าขึ้นรกไปหมด  ก็จ้างคนมาถาง 2 ครั้ง

รูปภาพของ witlessness

Leo เบียร์ จากท่านประธานแจ้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

****ใครอย่าฝากพี่แจ้วซื้อของนะครับ เพราะพี่แจ้วชอบซื้อของเกิน เกินยังงัยตามมาดู****

รูปภาพของ witlessness

ตามหาผักกูด

อยากได้ผักกูดไปปลูกบริเวณบ้านนิดหน่อยครับ ใครพอจะให้เบาะแสหรือชี้เป้าได้บ้างครับ

ขอบคุณครับ

วิทย์ witthaya.s@gmail.com

หน้า

Subscribe to RSS - ผักกูด