ปอเทือง

ปอเทือง...

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปอเทืองเริ่มบาน... วันนี้เก็บรูปบางมุมที่ตากล้องว่าสวยมาฝากนะคะ.. Smile

ดูเพลิน ๆ ....

ทุ่งปอเทือง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     จากบ้านไปหลายวัน กลับมาอีกทีปอเทืองบานสะพรั่งนั่นหมายความว่าได้เวลาไถกลบเพื่อทำปุ๋ยพืชสดแล้ว แต่ยังก่อนรออีกสักระยะหนึ่งให้ปอเทืองที่หว่านซ่อมออกดอกก่อนครับแล้วค่อยไถกลบเพื่อปลูกข้าว ซึ่งพันธุ์ข้าวเป็นข้าวไร่ได้ความกรุณาจากพี่พุทธบุตรได้เอามาให้ผมเรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ก็ชมทุ่งปอเทืองไปก่อนนะครับ อีกไม่นานคงจะได้ชมความสวยงามของต้นข้าว

พื้นที่เตรียมปลูกข้าวครึ่งไร่

หว่านซ่อมปอเทือง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ก่อนที่ผมหว่านปอเทืองก็ได้รับคำแนะนำจากลูงพูนว่า หว่านเสร็จให้เอาคราด คราดเพื่อที่จะให้ปอเทืองงอกได้ดี ผมก็ทำตามครับแต่วันนั้นผมคราดไม่ทันเสร็จฝนตกลงมาเสียก่อน ก็เลยมีบางพื้นที่ที่ยังไม่ได้คราด ผลเป็นยังไงเหรอครับ ก็ที่ไม่ได้คราดมันไม่งอก หรืองอกน้อยครับ วันนี้เลยต้องหว่านซ่อมตรงที่ไม่งอก

หว่านซ่อมพื้นที่สี่เหลี่ยมภายใน

ไปรับปอเทืองที่สถานีพัฒนาที่ดินตรังมาแล้วครับ

     ผมไปขอปอเทืองที่สถานีพัฒนาที่ดินตรัง ไว้หลายวันแล้ว แต่ตอนนั้นยังแจกไม่ได้เพราะผลการทดสอบความงอกยังไม่ออก วันนี้ก็ได้รับโทรศัพท์จากพี่เจ้าหน้าที่สถานีพัฒนาที่ดินตรัง โทรมาบอกว่าให้ไปรับปอเทืองที่ขอไว้ได้แล้ว ผมก็รีบไปเลยครับ สถานีพัฒนาที่ดินตรัง ผมก็ไปพึ่งพาอาศัยอยู่บ่อย ไม่ว่าจะเป็นสารเร่ง พด. เอกสาร วีซีดี ก็มีความคุ้นเคยอยู่กับเจ้าหน้าที่บ้างบางคน ถึงแม้ไม่คุ้นเคย เจ้าหน้าที่ที่นี่ก็ให้การต้อนกับเกษตรกรทุกคน หรือใครก็ตามที่ไปติดต่อ ไม่เหมือนบางหน่วยงานที่เราเข้าไปแล้วเหมือนไปขอทาน เพื่อความสงบสุขของหมู่บ้านเรา อย่าเอ่ยเลยนะครับ ว่าหน่วยงานไหน