ต้นไม้

แผนการทำสวน ปี 2558

ต้นไม้ ข้างบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                     

เกือบ ๑ ปีกับต้นไม้ในที่นา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เกือบ ๑ ปีกับต้นไม้ในที่นา - ๒๙ ธ.ค. ๕๗

 

ห่างหายจากการอัพเดทไปนานมากครับ แต่ไม่ได้ห่างหายจากเวปนี้ไปไหนเลย แหะๆ อยากจะเอาต้นไม้ในที่นามาอวดบ้างครับ เพราะเห็นต้นไม้ของสมาชิกแต่ละท่านแล้วตามันร้อนผ่าวๆ ครับ ฮ่าๆ

ต้นไม้ผมออกจะแนวทนแล้ง ทนเค็ม อยู่สักหน่อย คงแปลกกว่าหลายๆท่านสมาชิกเป็นแน่แท้ เช่นต้นลาน โกงกาง ลำพู เป็นต้นครับ

 

ตามหาต้นทองกวาวเหลืองจากที่ต่างๆ เพื่อขอใบมาสกัด DNA ทำวิจัย ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีท่านสมาชิกทุกท่าน

ผมเป็นสมาชิกใหม่นะครับ พอดีอยากรบกวนทุกท่าน ที่มีต้นทองกวาวดอกสีเหลือง หรือทางอีสานเรียกจานเหลือง อยู่ที่บ้านหรือระแวกใกล้เคียง ผมเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล กำลังทำวิจัยทางพันธุกรรมเพื่อการอนุรักษ์พืชหายากนะครับ  อยากได้ใบของทองกวาวเหลืองมาใช้ในงานวิจัย ถ้าท่านใดมีต้นหรือพบเห็นที่ไหน ขอความกรุณาแจ้งด้วยนะครับ ที่เวปนี้ หรือ supanath.kan@mahidol.ac.th / LINE ID: phytobeer ครับ (สามารถเก็บใบส่ง EMS ได้ โดยผมจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการส่ง EMS เองครับ)

ขอบพระคุณครับ

 อ.เกียง

เล่าสู่กันฟัง ..งานรวมญาติพืชวงศ์ถั่ว 5

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รวมญาติพืชวงศ์ถั่วบล็อกสุดท้าย อ้อยหวานขอเอากลุ่มสีเหลืองมาตั้งวงเฮฮากันในบล็อกนี้ ทุ่งดอกไม้สีเหลืองนี้คงจะคุ้นเคยกันดีในบ้านเรา เธอมีนามว่า ปอเทือง

 

เล่าสู่กันฟัง ..งานรวมญาติของพืชวงศ์ถั่ว 4

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บล็อกนี้อ้อยหวานยังจับพืชวงศ์ถั่ว (Fabaceae) มารวมญาติกันอยู่ พืชวงศ์ถั่วนี้เป็นพืชที่เราควรจะให้ความสำคัญมากๆ เป็นแหล่งอาหารหลัก ใช้ประโยชน์ได้มากมาย และที่สำคัญอีกอย่างคือ ใช้เป็นปุ๋ยพืชสด หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Green manure พืชชนิดจะปลูกคลุมดินไว้ระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นก็ไถผสมรวมกับดินในขณะที่ยังสดเขียวหรือหลังจากมีดอก สำหรับผู้ที่คิดจะทำเกษตรอินทรีย์ ปุ๋ยพืชสด หรือ Green manure นี้สำคัญมาก และอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้พืชวงศ์ถั่วจรัสแสงก็คือการจับไนโตรเจนในอากาศ (Biological nitrogen fixation) พืชวงศ์ถั่วเป็นหมู่บ้านที่พักหลับนอนของแบคทีเรีย ‘ไรโซเบีย’ แบคทีเรียที่สามารถดึงเอาก๊าซไนโตรเจน (N2) จากอากาศ และแปลงรูปเป็นไนโตรเจน (NO3- or NH3) อาหารยอดเยี่ยมของพืช

เล่าสู่กันฟัง ..รวมญาติของพืชวงศ์ถั่ว (Fabaceae) 3

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

บล็อกนี้ยังเป็นการรวมญาติวงศ์ถั่ว (Fabaceae) พืชที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ที่นอกจากจะเป็นอาหารของมนุษย์และสัตว์แล้ว ยังใช้ทำปุ๋ยเป็นอาหารของพืชอื่นๆ บางชนิดเป็นแหล่งสีย้อมผ้าธรรมชาติที่สำคัญ บางชนิดมีดอกสวยหอมใช้เป็นไม้ประดับ บางชนิดใช้เป็นยารักษาโรค

หลังตัดหญ้า มีอะไรให้ชม

เล่าสู่กันฟัง ..รวมญาติของพืชวงศ์ถั่ว (Fabaceae) 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากบล็อกที่แล้วซึ่งอ้อยหวานจับเอาพืชวงศ์ถั่ว (Fabaceae) มารวมญาติ จะไม่เชิญต้นอื่นก็กระไรอยู่ แต่ถ้าเชิญหมดก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะตระกูลนี้เขาใหญ่ไม่ใช่เรื่อง ถือว่าใหญ่เป็นอันดับสามของโลก รองจากพืชตระกูลกล้วยไม้ (Orchidaceae) และทานตะวัน (Asteraceae) อ้อยหวานขอจับฉลากเอาก็แล้วกัน มาดูกันว่าใครได้รับเชิญให้มารวมญาติที่บล็อกนี้

เล่าสู่กันฟัง ..รวมญาติ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากวิสทีเรีย สู่ black locust แคฝรั่ง จนมาถึง กระพี้จั่น หนูรักเอารูปมาลงให้อ้อยหวานชมตั้งแต่ตอนพาเที่ยวคามาคุระ ญี่ปุ่น แต่ตอนนั้นกำลังติดลมพาเที่ยวและกำลังจะไปเที่ยวอีก รอบสองนี้หนูรักเอารูปมาให้ชมอีกครั้ง และอ้อยหวานก็จัดให้

หน้า