ต้นไม้

การบ้าน

เข้าสวนเมื่อฝน..ซา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ--เมื่อฝนซา..แหม!!ฟ้ามัว--เข้าสวนไปดูต้นไม้กันค่ะ แม้ไม่มากแต่ก็ภูมิใจ นะ จะบอกให้--วันนี้พี่บัว แนะนำสวนแห่งใหม่ด้วยค่ะ--ไปชมกันเลย .....เริ่มด้วยต้นไม้ที่ชุมพรก่อน นะคะ

เข้าสวนหน้าฝน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ--บัวริมมานำเสนอ"สวนหน้าฝน"ค่ะ และขอบอกเพื่อนๆว่าอย่าลืมบ้านสวนฯหลังใหญ่นี้ ของเรานะคะ เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน...เข้ามาให้กำลังใจกันบ่อยๆจ้า..ไปกันค่ะ สวมรองเท้าบู๊ทด้วยจ้า สวนบัวริม(ที่ชุมพร)รกมากด้วยละ..เชิญค่ะ

เริ่มเป็นความจริงกับบ้านหลังแรกในชีวิต "บ้านสวนโชคไพบูลย์ "

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีเพื่อนสมาชิกบ้านสวนทุกท่านค่ะ วันนี้ขออนุญาตมาเขียนเล่าความมฝันของตัวเองที่ใกล้จะเป็นจริงขึ้นมาทุกทีแล้วค่ะ จากการเข้ามาศึกษาหาความรู้ในบ้านหลังนี้ และอยากเดินตามรอยเท้าพ่อหลวง หลักความพอเพียงและพึ่งพาตัวเองได้ จึงได้เริ่มเดินตามความฝัน ด้วยการหาซื้อที่ดินสักแปลงขนาดทีี่ดินที่เรา 2 คน ช่วยกันดูแลไหวไม่เกินกำลังจากการทำงานประจำ  เริ่มทำการถมดินเดือนกุมภาพันธุ์ 2554  พอย่างเข้าเดือนพฤษภาคม 2554 ก็เริ่มทะยอยปลูกต้นำม้ที่เรา 2 คนชอบกิน ใช้เวลาวันหยุดทุกวันอาทิตย์เข้ามารดน้ำ ถาวหญ้า ต้นไม้ก็เริ่มเติบโตไปเรื่ิอย มีตายไปบ้างตามสภาพ ใช้เวลาในการทำแบบนี้เกือบปีก

การตัดแต่งตะลิงปลิง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้มีเคล็ดลับมาบอก

 

พันธุ์ไม้ที่คิดจะนำไปแจกในงานวันเกิดเวบ

การบ้านและการสวนที่ซวนเซ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    สวัสดีครับพี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่านครับ วันนี้ผมนำการบ้านเล็กน้อยมาให้คุณครูมาวิพากษ์ครับ ยังไม่ส่งก่อน เพราะว่าตัวผมเองยังไม่ค่อยมั่นใจว่าจะผ่านหรือเปล่าครับ จึงเพียงขอแค่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ก่อนดีกว่าครับผมขอเชิญทุกท่านท่านหน้าที่ตามสบายนะครับ หลังจากนั้นค่อยเดินชมสวนยางของผม ซึ่งอายุก็สี่ขวบกว่า ๆ ครับ

         

ธัมมังมีสัญญาณชีพให้เห็น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ได้ต้นธัมมังมาเมื่อวันที่18 มีอาการแย่มากๆ

 

ส่งการบ้าน 2/57

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ บัวริม มาส่งการบ้าน(อีกแล้ว) รับมาหลากหลายเลย....แต่โอกาสไม่ค่อยอำนวย--คุณครู ต้อง รอ ด้วย นะคะ--วันนี้ก็มีเล็กๆน้อยๆจะนำเสนอ เชิญจ้า


ทำนาทดลองและเพื่อการปรับปรุงสายพันธุ์ -- ๑๒ ส.ค. ๕๗

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ทำนาทดลองและเพื่อการปรับปรุงสายพันธุ์ -- ๑๒ ส.ค. ๕๗

นาทดลองเป็นการทดลองทำนาประเภทข้าวไร่ปลูกในที่ดินเค็ม ใช้ข้าวสายพันธุ์หอมมะลิแดงและหอมนิล

เริ่มด้วยการแบ่งแปลงทดลองด้วยหญ้าแฝกเป็น ๒ แปลง แบ่งเป็นหอมมะลิแดง ๑ แปลงและหอมนิล ๑ แปลง โดยไม่ต้องทำการไถ แต่จะทำการเจาะหลุมปลูกแล้วทำการหยอดเมล็ดข้าวหลุมละประมาณ ๕ - ๑๐ เมล็ด

 

 

หน้า