ต้นไม้

ตามหาต้นทองกวาวเหลืองจากที่ต่างๆ เพื่อขอใบมาสกัด DNA ทำวิจัย ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีท่านสมาชิกทุกท่าน

ผมเป็นสมาชิกใหม่นะครับ พอดีอยากรบกวนทุกท่าน ที่มีต้นทองกวาวดอกสีเหลือง หรือทางอีสานเรียกจานเหลือง อยู่ที่บ้านหรือระแวกใกล้เคียง ผมเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล กำลังทำวิจัยทางพันธุกรรมเพื่อการอนุรักษ์พืชหายากนะครับ  อยากได้ใบของทองกวาวเหลืองมาใช้ในงานวิจัย ถ้าท่านใดมีต้นหรือพบเห็นที่ไหน ขอความกรุณาแจ้งด้วยนะครับ ที่เวปนี้ หรือ supanath.kan@mahidol.ac.th / LINE ID: phytobeer ครับ (สามารถเก็บใบส่ง EMS ได้ โดยผมจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการส่ง EMS เองครับ)

ขอบพระคุณครับ

 อ.เกียง

เล่าสู่กันฟัง ..งานรวมญาติพืชวงศ์ถั่ว 5

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รวมญาติพืชวงศ์ถั่วบล็อกสุดท้าย อ้อยหวานขอเอากลุ่มสีเหลืองมาตั้งวงเฮฮากันในบล็อกนี้ ทุ่งดอกไม้สีเหลืองนี้คงจะคุ้นเคยกันดีในบ้านเรา เธอมีนามว่า ปอเทือง

 

เล่าสู่กันฟัง ..งานรวมญาติของพืชวงศ์ถั่ว 4

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บล็อกนี้อ้อยหวานยังจับพืชวงศ์ถั่ว (Fabaceae) มารวมญาติกันอยู่ พืชวงศ์ถั่วนี้เป็นพืชที่เราควรจะให้ความสำคัญมากๆ เป็นแหล่งอาหารหลัก ใช้ประโยชน์ได้มากมาย และที่สำคัญอีกอย่างคือ ใช้เป็นปุ๋ยพืชสด หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Green manure พืชชนิดจะปลูกคลุมดินไว้ระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นก็ไถผสมรวมกับดินในขณะที่ยังสดเขียวหรือหลังจากมีดอก สำหรับผู้ที่คิดจะทำเกษตรอินทรีย์ ปุ๋ยพืชสด หรือ Green manure นี้สำคัญมาก และอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้พืชวงศ์ถั่วจรัสแสงก็คือการจับไนโตรเจนในอากาศ (Biological nitrogen fixation) พืชวงศ์ถั่วเป็นหมู่บ้านที่พักหลับนอนของแบคทีเรีย ‘ไรโซเบีย’ แบคทีเรียที่สามารถดึงเอาก๊าซไนโตรเจน (N2) จากอากาศ และแปลงรูปเป็นไนโตรเจน (NO3- or NH3) อาหารยอดเยี่ยมของพืช

เล่าสู่กันฟัง ..รวมญาติของพืชวงศ์ถั่ว (Fabaceae) 3

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

บล็อกนี้ยังเป็นการรวมญาติวงศ์ถั่ว (Fabaceae) พืชที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่ง ที่นอกจากจะเป็นอาหารของมนุษย์และสัตว์แล้ว ยังใช้ทำปุ๋ยเป็นอาหารของพืชอื่นๆ บางชนิดเป็นแหล่งสีย้อมผ้าธรรมชาติที่สำคัญ บางชนิดมีดอกสวยหอมใช้เป็นไม้ประดับ บางชนิดใช้เป็นยารักษาโรค

หลังตัดหญ้า มีอะไรให้ชม

เล่าสู่กันฟัง ..รวมญาติของพืชวงศ์ถั่ว (Fabaceae) 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากบล็อกที่แล้วซึ่งอ้อยหวานจับเอาพืชวงศ์ถั่ว (Fabaceae) มารวมญาติ จะไม่เชิญต้นอื่นก็กระไรอยู่ แต่ถ้าเชิญหมดก็ไม่ไหวเหมือนกัน เพราะตระกูลนี้เขาใหญ่ไม่ใช่เรื่อง ถือว่าใหญ่เป็นอันดับสามของโลก รองจากพืชตระกูลกล้วยไม้ (Orchidaceae) และทานตะวัน (Asteraceae) อ้อยหวานขอจับฉลากเอาก็แล้วกัน มาดูกันว่าใครได้รับเชิญให้มารวมญาติที่บล็อกนี้

เล่าสู่กันฟัง ..รวมญาติ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จากวิสทีเรีย สู่ black locust แคฝรั่ง จนมาถึง กระพี้จั่น หนูรักเอารูปมาลงให้อ้อยหวานชมตั้งแต่ตอนพาเที่ยวคามาคุระ ญี่ปุ่น แต่ตอนนั้นกำลังติดลมพาเที่ยวและกำลังจะไปเที่ยวอีก รอบสองนี้หนูรักเอารูปมาให้ชมอีกครั้ง และอ้อยหวานก็จัดให้

เล่าสู่กันฟัง ..เรื่องของแคฝรั่ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บล็อกก่อนอ้อยหวานเอาดอกวิสทีเรียมาให้ชม แล้วแถมในตอนท้ายด้วยดอก black locust ที่มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Robinia pseudoacacia คุณเสินเมนท์ขึ้นมาว่า “เจ้าสองต้นดอกขาว คล้ายแคฝรั่งบ้านเรานะคุณอ้อย” อ้อยหวานก็รีบเปิดหาดูรูปแคฝรั่ง แล้วมันก็คล้ายกันจริงๆ ยังกะฝาแฝดท้องแม่เดียวกันแปะเลย ทำให้ต้องขุดค้นหาข้อมูล ซึ่งได้มามากมาย แล้วก็เลยได้เอามาเล่าสู่กันฟังในบล็อกนี้

 

ภาพ แสงแรกแห่งตะวัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ส่งการบ้าน 3/57

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ มาส่งการบ้านอีกแล้ว ปีนี้ บัวริม ส่งการเป็นครั้งที่3แล้วจ่ะ..ตั้งใจเอาไว้ว่าจะส่งให้ได้5ครั้ง ค่ะ(สำหรับปี57)...การบ้านอาจเก่า-ใหม่ คุณครูอย่าน้อยใจนะจ๊ะ อย่างไรก็ต้องส่งค่ะ รับการบ้านไปแล้ว ถ้าไม่เป็นผล(แจ้งตาย)ก็จะบอก ...หาก เจริญงอกงาม(แจ้งเกิด) ก็ มาส่งการบ้านกัน ค่ะ

หน้า