งานฝีมือ

ข้อคิดจากการหัดวาดรูปสีน้ำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เดือนพฤษภาคมปีที่แล้วอ้อยหวานได้ไปเดินโต๋เต๋อยู่ที่ญี่ปุ่น และได้ไปเจอะเจอกับกลุ่มจิตรกรญี่ปุ่นในสวนสวย ‘สวนพฤกษศาสตร์เกียวโต’ นั่งวาดรูปสีน้ำกันอย่างสำราญใจ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจหรือเรียกง่ายๆ ว่าเกิดความอยากลองวาดสีน้ำดูบ้าง

ติดค้างไว้หลายปีแล้ว ... ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        โปรดทราบ ! ... โปรดทราบ ! ….

     สมช. บ้านสวน ฯ บางท่าน .... ยังจำได้ใหม ? ... ว่า เมื่อหย่อน 6 วัน จะสิ้นปี 2553 ท่านเคยอ่านบล็อก ๆ หนึ่ง ของ Paloo แล้ว มีบางท่าน ในบางท่านที่อ่านบล็อกนั้น ... ได้ Re. ขออะไรไว้ ... ?

        หากท่านลืมไปแล้ว และต้องการ Review โปรด เข้าไป (อ่านซ้ำตรงนี้) นะครับ ...

     ที่ต้องปล่อยให้เนิ่นช้า ด้วยว่า ... ข้าพเจ้ามัวเตร็จเตร่ เร่ร่อน ไร้จุดพำนักแน่นอน ประการหนึ่งละ กอปรกับ Pc. ที่เคยใช้มาหลายปี มีอันดับไป เยียวยาอย่างไรก็ไม่ฟื้น ... จะหาใหม่รึ ... ตริแล้ว เห็นว่าช่วงนั้นจะใช้ประโยชน์ไม่คุ้มนัก ... ทั้ง ๆ ที่ใคร่พบปะ สมช. แต่ก็อดใจพักไว้ก่อน ... ในช่วงดังกล่าว จึงไม่ปรากฎ บล็อกของ Paloo

     ณ บัดนี้ ... ได้ Pc. ตัวใหม่มาแทนตัวเก่าแล้ว ... แม้จะมีเวลาพำนักที่ ‘คอนฐม’ ไม่นานนัก… แต่ ได้เก็บและเตรียม ภาพไว้ใน Gallery พร้อมมานานพอควร ... จึงตัดสินใจนำเสนอให้เสร็จ ก่อนที่จะ เร่ร่อนลงใต้ ในเร็ว ๆ นี้

     ที่เพ้อเจ้อมาซะยาว ท่านจะตัดสินว่าเป็นข้อแก้ตัว ... แต่ ข้าพเจ้า แม้ไม่โต้แย้ง ด้วยว่าจะมากความ แต่ก็ขอ “ภาคเสธ” ไว้ก่อนล่ะ

     สาระ ... เอ่ ... มีสาระรึเปล่าก็ไม่ทราบซี ... ? เอาเป็นว่า เรื่องที่จะนำเสนอต่อไปนี้ อาจยาวพอควร แต่ครั้นจะแยกเขียนเป็น 2 บันทึก ... อาจทำให้เนื้อหาไม่ต่อเนื่อง แล้วจะก่อความ อิหลักอิเหลื่อ ให้แก่ท่านที่ต้องการนำไปใช้ฝึกปฏิบัติจริง จึงขออนุญาตนำเสนอ ชนิดม้วนเดียวจบ ไม่ต้องมี series ให้ต้องเฝ้าติดตาม ...

    เอ้า ... เริ่มละนะ ...!

ของขวัญ ... น้อยราคา แต่ มูลค่าสูง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     สายตาที่ฝ้าฟาง จ้อง ... เพื่อใช้นิ้ว จิ้ม ๆ ๆๆ... แป้นพิมพ์ ... อารมณ์ คาดหวังให้บันทึกนี้เสร็จทันห้วงเวลาที่หลาย ๆ ท่านกำลังครุ่นหาทางเลือก ?

     “หลาย ๆ ท่าน” ที่ข้าพเจ้ากล่าวถึง ย่อมมีผู้อันเป็นที่ เคารพ รัก ซึ่้งอยากแสดงออกให้เห็นถึงปฏิสัมพันธ์อันดีที่มีต่อกัน และหวังรักษาปฏิสัมพันธ์นั้นไว้

     จึ่ง ... ณ ห้วงเวลานี้ ... คงกำลังครุ่นหาสัญลักษณ์เพื่อแสดงออกถึงสัมพันธ์นั้น เนื่องในสมมติ “วาระดิถีปีใหม่” ให้สมกับฐานระดับผู้รับ และกำลังความสามารถของ ผู้มอบ ...

         อันในความเป็นจริงที่ต้องยอมรับว่า ... บางท่านก็มีกำลังซื้อหาของขวัญ “มูลค่าราคา” สูง ๆ ได้ ... แต่สำหรับบางท่าน แม้จะ รัก เคารพ สุดซึ้งแค่ไหน ก็ไม่สามารถจะจัดหาของขวัญ “มูลค่าราคาสูง” ได้ความรู้สึก

         ข้าพเจ้า จึ่งใคร่นำเสนอทางเลือกใหม่ คือ ... “ของขวัญมูลค่าทางใจ”

                สนใจไหมเอ่ย ? ... สนใจโปรดตามมาดูซีครับ ...

ของขวัญที่เติบโตงดงาม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

วันนี้อ้อยหวานเอาไอเดียของขวัญ จะเป็นของขวัญปีใหม่ ของขวัญในโอกาสอื่นๆ หรือจะเป็นของชำร่วยก็ดี ของขวัญที่เติบโตงดงามคือเมล็ดพันธ์พืช ผู้ให้ชื่นจิต ผู้รับชื่นใจ และชื่นใจไปอีกนาน เมื่อเมล็ดพืชนั้นๆ เติบโตออกดอกออกผลงดงาม

ไม่ว่าจะเก็บเมล็ดพันธ์พืชในสวนเอง หรือจะซื้อเมล็ดพันธ์พืช ซึ่งในตลาดบ้านสวนของเราก็มีอยู่หลายเจ้าเช่น บ้านสวนกล้วย เป็นต้น

ของขวัญ..ของแต่งบ้านปีใหม่ ทำเองก็ได้ง่ายจริงๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้อ้อยหวานเอาไอเดียทำของขวัญหรือของแต่งบ้านปีใหม่ มาให้เพื่อนชมกัน เพื่อเอาไปดัดแปลงทำเอง หรือสอนเด็กๆ เป็นไอเดียที่อ้อยหวานอ่านเจอจากหลายบล็อก หลายชาติ ดูรายละเอียดจากลิงค์ข้างล่าง ขอขอบคุณทุกๆ บล็อกด้วยค่ะ

งานวันหยุด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ดอกไม้หลังบ้านค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ สมช บ้านสวนทุกๆท่าน ช่วงนี้ออสเตรเลียเข้าฤดูฤดูใบไม้ผลิแล้วคะ วันนี้นิภานําภาพดอกไม้งามๆทั้งหลังบ้านและนอกบ้านมาให้ชมตามมาเลยค่ะ

ลองแล

หมวดหมู่ของบล็อก: 

..เอาเรื่ิองลองปลูก อินผาลัมมาเล่าสู่กันฟังคับเผื่อ สมช.ท่านใดมีคำแนะนำดีๆจะได้ปรับปรุงให้ดีขึ้น คับ  รอบแรก 60 ต้นช่วงเดือน พ.ค.ปี 55 ขุดหลุมเล็กๆแล้วเอาปลูกเลยโดยไม่ได้รองปุ๋ยก้นหลุม ไม่มืการดูแลกะว่าปล่อยตามธรรมชาติ ผ่านไป 7-8 เดือนตายเกลี้ยง รอบสอง พ.ค.56 เอาใหม่ 40 ต้น รถไถพรวน ขุดหลุมกว้าง 50*50*50 รองขี้ไก่ก้นหลุม ให้น้ำ ปุ๋ย พอสมควรผ่านมาปีหวาๆ เหลือ 15-16 ต้น ไม่รู้ว่าที่เหลืิิออยู่จะได้ผลตามที่หวังม๋าย คือหวังแค่เห็นมันออกดอกกะพอใจแล้วคับ

นวัตกรรม DIY. อุปกรณ์ห่อผลมะม่วง กระท้อน หรือชมพู่และผลไม้อื่น ทำได้เองง่ายๆ คุณพ่อทำเองเลยค่ะ คุณลุงวิทย์บ้านเพียงพอดี

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไอเดียงานศิลปะ นํ้าเต้าค่ะ

หน้า