งานฝีมือ

เตาชีวมวลจากวัสดุเหลือใช้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้หยุดเข้าสวนหลายวัน จึงไม่ค่อยได้บันทึก และเขียนสิ่งต่างๆ ที่คิดไว้

โดยปกติก็จะเขียนบันทึกที่เว็บไซต์โกทูโนว์ ในเฟสร้านไอทีเอิร์นทองแสนขัน และ

บ้านสวนพอเพียงดอทคอม(เมื่อไม่นานมานี้)

ก่อนหน้านั้นได้ทดลองนำวัสดุเหลือใช้ที่ร้านมีอยู่จำนวนหนึ่งคือ เคสคอม ต่อยอดความคิดเรื่องเตาชีวมวล

โดยการนำฝาเคสของคอมพิวเตอร์ ที่ไม่ได้ใช้ นำมาดัดแปลง แต่งตัวเสียใหม่ให้เป็น "เตาอเนกประสงค์"

เขาทำเตาชีวมวลอย่างไรกันนะ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เขาทำเตาชีวมวลอย่างไรกันนะ?

...

เมื่อทำรถพ่วงข้างเสร็จแล้ว ช่วงที่ว่างก็จัดการทดลองทำ “เตาชีวมวล”

ก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงพากันตั้งชื่อว่าอย่างนี้นะ  ...แต่พี่หนานไม่ชอบเลย

อยากเรียกว่า “เตาอเนกประสงค์” มากกว่า

ทำรถพ่วงข้างใช้เอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ลองทำรถพ่วงข้างรถเครื่องใช้งาน

อดีตเคยทำงานเป็นช่างฟิตเตอร์ หลายบริษัทที่ชลบุรี ระยอง และผู้รับเหมาอีกหลายเจ้า มีประสบการณ์การทำประกอบเหล็ก ท่อ งานเชื่อมอยู่พอสมควร จึงลงมือเขียนแบบและทดลองทำรถพ่วงข้างรถเครื่อง ด้วยตนเอง

การทำสบู่ และการตั้งสูตรสบู่ ตอนที่ 1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ คะ ห่างหายไปนานจากบ้านใหญ่เลย กว่าจะหาทางเข้าบ้าน ลำบากมาก 55

จากการเป็นสมาชิกเวปบ้านสวน แต่เรื่องการปลูกผักปลูกหญ้าของเรา ฝีมือไม่ค่อยกระเตื้องเท่าไหร่ เพราะพื้นที่ไม่มี ได้แต่ป่ลูกต้นไม้บนดาดฟ้า ก็พอแก้ขัดไปได้บ้าง ไปๆ มาๆ จากการเป็นสมาชิกเวปบ้านสวน ทำให้ได้รู้ถึงพื้นฐานของการทำสบู่แบบหลอมเท ที่เพื่อนๆ ช่วยกันแชร์  จนตอนนี้ พัฒนามาเป็นสบู่สูตรธรรมชาติ ซึ่งสามารถมีลูกเล่นที่เยอะกว่า

............เรื่องเล็กๆ จากคนเล็กๆ .........

หมวดหมู่ของบล็อก: 

“ผมไม่ค่อยมีหรอก...แค่อยากจะให้..............ให้แ_่งทั้งที่ไม่มีนี่แหละ..”
 (ขอบคุณภาพจาก Aey KohYor)

ทำกระป๋องห่อผลไม้จากวัสดุเหลือใช้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

จะได้แบบนี้ครับใช้ได้ดีกับมะม่วงหรือกระท้อน อาจดูงงมือใหม่เอารูปลงครั้งแรกครับ ถ้าดูไม่เข้าใจยังไงบอกด้วยนะครับ แล้วคราวหน้าจะทดลองห่องานจริงให้ดูครับ

มาทำคุกกี้ กันเถอะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ลองสร้างบล็อค ด้วยมือถือ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แหม!!ก็เห็นน้องติ๊ก บอกว่าทดลองเขียนบล็อคด้วยมือถือ ได้แล้ว พี่บัวก็ ลองบ้าง เน๊อะ ..เข้าท่า ดีค่ะ แต่ยังต้องใข้เทคนิคอีกเยอะค่ะ คนแก่อย่างเรา กับ เทคโนโซเชียล เอ็นดรอย..เหมือนว่าไม่เข้ากัน แต่ก็อยากลอง จ้า....วันนี้ จึงไม่มีเนื้อเรื่อง ใจความ ที่เป็นเรื่องเป็นราว..เป็นการทดลอง เขียนบล็อค อีกช่องทางหนึ่งเท่านั้นเอง

ข้อคิดจากการหัดวาดรูปสีน้ำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เดือนพฤษภาคมปีที่แล้วอ้อยหวานได้ไปเดินโต๋เต๋อยู่ที่ญี่ปุ่น และได้ไปเจอะเจอกับกลุ่มจิตรกรญี่ปุ่นในสวนสวย ‘สวนพฤกษศาสตร์เกียวโต’ นั่งวาดรูปสีน้ำกันอย่างสำราญใจ ทำให้เกิดแรงบันดาลใจหรือเรียกง่ายๆ ว่าเกิดความอยากลองวาดสีน้ำดูบ้าง

ติดค้างไว้หลายปีแล้ว ... ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        โปรดทราบ ! ... โปรดทราบ ! ….

     สมช. บ้านสวน ฯ บางท่าน .... ยังจำได้ใหม ? ... ว่า เมื่อหย่อน 6 วัน จะสิ้นปี 2553 ท่านเคยอ่านบล็อก ๆ หนึ่ง ของ Paloo แล้ว มีบางท่าน ในบางท่านที่อ่านบล็อกนั้น ... ได้ Re. ขออะไรไว้ ... ?

        หากท่านลืมไปแล้ว และต้องการ Review โปรด เข้าไป (อ่านซ้ำตรงนี้) นะครับ ...

     ที่ต้องปล่อยให้เนิ่นช้า ด้วยว่า ... ข้าพเจ้ามัวเตร็จเตร่ เร่ร่อน ไร้จุดพำนักแน่นอน ประการหนึ่งละ กอปรกับ Pc. ที่เคยใช้มาหลายปี มีอันดับไป เยียวยาอย่างไรก็ไม่ฟื้น ... จะหาใหม่รึ ... ตริแล้ว เห็นว่าช่วงนั้นจะใช้ประโยชน์ไม่คุ้มนัก ... ทั้ง ๆ ที่ใคร่พบปะ สมช. แต่ก็อดใจพักไว้ก่อน ... ในช่วงดังกล่าว จึงไม่ปรากฎ บล็อกของ Paloo

     ณ บัดนี้ ... ได้ Pc. ตัวใหม่มาแทนตัวเก่าแล้ว ... แม้จะมีเวลาพำนักที่ ‘คอนฐม’ ไม่นานนัก… แต่ ได้เก็บและเตรียม ภาพไว้ใน Gallery พร้อมมานานพอควร ... จึงตัดสินใจนำเสนอให้เสร็จ ก่อนที่จะ เร่ร่อนลงใต้ ในเร็ว ๆ นี้

     ที่เพ้อเจ้อมาซะยาว ท่านจะตัดสินว่าเป็นข้อแก้ตัว ... แต่ ข้าพเจ้า แม้ไม่โต้แย้ง ด้วยว่าจะมากความ แต่ก็ขอ “ภาคเสธ” ไว้ก่อนล่ะ

     สาระ ... เอ่ ... มีสาระรึเปล่าก็ไม่ทราบซี ... ? เอาเป็นว่า เรื่องที่จะนำเสนอต่อไปนี้ อาจยาวพอควร แต่ครั้นจะแยกเขียนเป็น 2 บันทึก ... อาจทำให้เนื้อหาไม่ต่อเนื่อง แล้วจะก่อความ อิหลักอิเหลื่อ ให้แก่ท่านที่ต้องการนำไปใช้ฝึกปฏิบัติจริง จึงขออนุญาตนำเสนอ ชนิดม้วนเดียวจบ ไม่ต้องมี series ให้ต้องเฝ้าติดตาม ...

    เอ้า ... เริ่มละนะ ...!

หน้า