บล็อกของ ครองขวัญ

อัพเดท ผักข้างบ้าน อาหารข้างรั้ว ฯ ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่หน้าร้อน ได้ผ่านพ้นไปแล้ว นั่นหมายถึง อาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์ ก็ได้จาำกไปพร้อมหน้าร้อนอันแสนอบอุ่น  พริกสด ใบกระเพราะ โหระพา ผักสด ๆ ที่ปลูกได้เอง ข้างบ้าน ก็มีอันต้องว่างเว้นไปซักระยะ รอจนฤดูร้อนมาเยือนอีกครั้ง ก็คงได้มีความสุขกับการปลูกผัก และกินผักที่เราปลูกเอง อีก คิด ๆไป ก็ทำให้อดคิดถึงบ้านไม่ได้ ของบางอย่างไม่ต้องปลูกก็ขึ้นเอง ทุกปี ๆ อยู่ที่นี่ถ้าไม่ปลูก อย่าหวังว่าจะได้กิน ขนาดปลูกยังไม่ค่อยจะขึ้นเลยค่ะ ยิ่งหน้าหนาวไม่ต้องว่ากัน อดอยากไปตามระเบียบค่ะ ได้กินแต่ กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก ผักสลัด พวกนี้ กินจนเบื่อ คิดถึงชะอม มะเขือพวง ตำลึง ผักบุ้งนา ของพวกนี้ ไม่มีเลย ไม่ว่าหน้า

เดิน...ออกกำลังกาย ลดโลกร้อน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ครั้งแรกที่มาอยู่ที่นี่(NZ) รู้สึกว่าการใช้ชีวิตของเรามันลำบากเหลือเกิน จะไปไหนแต่ละทีก็ต้องเดินเป็นส่วนใหญ่ ไม่มีมอไซด์ปากซอยให้นั่ง จะไปป้ายรถเมล์หรือสถานีรถไฟก็ต้องเดินอย่างเดียว (ตอนนั้นไม่มีรถ) วันหนึ่ง ๆ เดินประมาณเกือบสองกิโล เวลาไปทำงาน แต่แปลกว่า คนที่นี่ชอบเดินกันมาก ขนาดว่ามีรถเมล์ผ่าน เขาก็เดิน ซึ่งพออยู่ไนาน ๆ ก็เริ่มซึมซับ ว่าวัฒนธรรมของเขาเป็นอย่างนี้ เขาคิดว่าเดินไม่ต้องเสียเงิน

ชิมไวน์ ที่ Kumeu, Witakire city, West Auckland

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

คราวที่แล้ว ขวัญสัญญาเอาไว้ว่าจะพาไปชิมไวน์ ดื่มด่ำบรรยากาศ(และไวน์) ที่ Kumeu, West Auckland ตอนนี้ไม่ต้องเสียเวลารอ ไปกันเลยนะคะ

พาเที่ยว Country market

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

เมื่อวานเป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ ส่วนมากก็ไม่ค่อยอยู่บ้านค่ะ เพราะชอบชวนกับหากิจกรรมวันหยุดทำกัน ไปเปิดหูเปิดตา สนุกและก็ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ วันหยุดที่ผ่านมานี้ไปเที่ยวแถวฟาร์มอีกฟากหนึ่ง ของเมือง Auckland ที่ขวัญอยู่เขาเรียก South Auckland ที่จะไปวันนี้เป็น West Auckland อยู่คนละฟาก แต่เหมือนไม่ไกลมาก ระยะทางประมาณ ห้าสิบกิโล ครึ่งชั่วโมงก็ถึงแล้วค่ะ เล่าให้ฟังนิดหนึ่งก่อนนะคะว่า นิวซีแลนด์เป็น

ส่งการบ้านพี่ตุ้ยค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ได้สูตรจากพี่ตุ้ยสองสูตรด้วยกัน ซึงเป็นของที่ชอบ ก็เลยทำสองอย่างเลย ถือว่าประสบความสำเร็จค่ะ

 

อย่างแรก โยเกิรตสูตรครีมข้น รู้สึกว่าเขาไม่ค่อยจับตัวข้นเหมือนที่พี่ตุ้ยทำ อาจเป็นเพราะอุณหภูมิไม่ร้อนพอ แต่ก็น่าจะให้ผ่านนะคะ เพราะรสชาดเยี่ยมเลยค่ะ

 

 

อาหารเย็นของเมื่อวาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวานเป็นวันอาทิตย์ เมนูอาหารจะเป็นเมนูที่ตั้งใจ คือวางแผนเอาไว้ตั้งแต่บ่าย ๆ เพราะส่วนมากถ้าเป็นวันธรรมดา เมนูอาหาร ก็จะมาคิดเอาตอนที่เปิดตู้เย็น เมนูที่วางแผนเอาไว้คือ ต้องทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับ ผักที่เก็บมาตอนเช้า คือเป็น COURGETTE - PATTY GREEN ซึ่งลูกนี้เก็บได้เป็นลูกที่สี่แล้ว ลูกแรก กินเอง ลูกที่สอง สาม แจกเพื่อน ลูกที่สี่คือลูกนี้ เมื่อก่อนไม่รู้จัก เห็นว่าหน้าตาแปลก ๆ เลยซื้อมาปลูก ปรากฎว่า ปลูกง่าย โตไวมาก

หน้าร้อนปีนี้ ได้กินผักแล้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่หยุดยาวช่วงปีใหม่หลายวัน ไม่ไ้ด้จับคอมพิวเตอร์เลย มัวเพลินกับการท่องเที่ยวในวันหยุดยาว กับปาร์ตี้ที่ไม่ค่อยจะมีวันหยุด พอมาเข้าบ้านอีกที ตามอ่านบล็อกย้อนหลังไม่หวาดไหว เพื่อนสมาชิกขยันจริง ๆ หลังจากที่ไม่ค่อยได้เขียนบล็อกมานาน (ตามอ่านแต่ของเพื่อนบ้าน) วันนี้ฤกษ์ดี บล็อกแรกของปี 2011 เป็นความเปลี่ยนแปลงของผัก ที่เริ่มก็บทานได้แล้ว ผักส่วนใหญ่เริ่มปลูกตั้งแต่กลางเดือนพฤษจิกายน มาดูกันค

เที่ยวภาคเหนือ กับสิ่งน่าสนใจรายทาง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

แหล่งสะสมอาหาร ตลอดหน้าร้อนนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ด้วยความตั้งใจอย่างยิ่งยวด ที่ทำติดต่อกันมาทุกปีว่า ในหน้าร้อนของทุกปี จะพยายามปลูกผักทุกอย่างที่เรากินได้ และจะซื้อผักกินให้น้อยที่สุด เพราะนอกจากต้องเสี่ยงกับสารเคมีตกค้างแล้ว เรามักได้กินผักที่ไม่ค่อยสด เพราะจะซื้อของเข้าบ้านอาทิตย์ละครั้ง แต่ถ้าเราปลูกผักกินเองนั้น ก็เก็บเฉพาะที่กิน ที่ยังไม่ต้องการก็เหลือค้างไว้ที่ต้น ทั้งสด ทั้งอร่อย เก็ยได้ดียิ่งกว่าตู้เย็นราคาแพง  ๆ เป็นไหน ๆ และที

GETUP

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

เคยได้ดูวีดีโอนี้จาก ฟอร์เวิดเมลล์ ครั้งแรกที่ดู น้ำตาไหลเลยค่ะ เพราะช่วงนั้นเราเริ่มท้อแท้ กับเรื่องงาน

หน้าSubscribe to RSS - บล็อกของ ครองขวัญ