วันนี้ที่...ต้นไม้ไม่สวย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ที่...ต้นไม้ไม่สวย


   อากาศ กทม.ขมุกขมัว เหมือนเมฆหมอกมาก อาศัยพยากรณ์อากาศของคุณหนูนิวจากหน้าเว็บบ้านสวนฯ ก็พอบอกได้บ้างว่าอากาศโดยรวมในเมืองไทยเป็นอย่างไร ...เดินออกนอกตัวบ้าน อากาศยังคงเย็น น่าสดชื่น แต่ต้นไม้รอบตัวดูไม่อยากจะสดชื่นด้วยเลย  


    หลายครั้งจะมีต้นไม้ที่พอจะสวยบ้างมาอวด ...วันนี้เอาต้นไม่สวยมาให้ชมกัน ไม่อย่างนั้นเจ้าต้นเหล่านี้หากมีความรู้สึก มีหัวจิตหัวใจคงจะตัดพ้อน่าดูเชียว ...ว่าเวลาฉันดีๆก็พาให้ชื่นชม...ได้ขึ้นหน้าเว็บ เวลาฉันแย่ลง ไม่อยู่ในสายตาบ้างเสียเลยมะละกอ ฮอล์ลแลนด์ ...เผลอหน่อยเดียวเกิดอะไรขึ้นไม่รู้...อยู่ห่างจากปลักไม้ลายที่ต้นสูงเลยหัวออกดอกแล้วผลขนาดหัวแม่โป้งก็หลุดร่วงไป


มาพักหลังนี้ใบก็เริ่มเป็นจุดด่างๆ แล้วก็เหี่ยวลีบ ...น่าสงสาร...


(จะสงสารคนปลูกดีหรือสงสารต้นมะละกอดี เดี๋ยวขอคิดดูอีกที)พริกขี้หนูน้อยต้นสูงกว่าเข่าหน่อย ถูกเพลี้ยลง


เลยตัดยอดออก คราวนี้ใบหลุดร่วง เหลือแต่ก้านที่พร้อมบอกลา...ทุกวินาที


 


มองผ่านกระจกข้างโต๊ะที่ใช้ตอนนั่งทำงานพริกขี้หนูอีกต้น  ชอบดูและเด็ดบ่อยๆ  ยืนเคียงข้างมะม่วง ต้นสูงเลยหัว


ให้ผลเยอะ ...แต่เวลานี้ทำท่าป่วยหนัก แต่ละยอดสามัคคีรวมตัวกันเป็นขยุกๆ


 อีกไม่นาน...ใช่...เราก็ต้องจากกัน...คงได้เวลาบอกลากันแล้วใช่ไหม


...อีกต้นห่างไปจากมะละกอ...ถั่วแดงเล็ก จากที่เคยมีดอกสวยๆสีเหลืองสะพรั่งวันนี้ดูหงอยๆ เดียวดาย วันก่อนยังมีเพลี้ยตัวขาวๆมาอยู่เป็นเพื่อนกับมดแดงและด้วงเต่าที่สร้างระบบนิเวศน์ให้สมดุล...


วันนี้สมดุลคงหนีหายไปแล้ว กลับสู่วัฏฏะของเกิด แก่ เจ็บ และตาย ...


 


ได้ถั่วแดงมาหยิบมือ


แต่ทั้งหมดก็ให้เป็นประสบการณ์ในการปลูกถั่วแดงเล็กรอบต่อไป


 


ต้นที่เริ่มทรุดโทรม ......คงถึงเวลาบอกลากันจริงจังเสียที...ขอบคุณที่เธอให้เมล็ดถั่วแดงเล็กๆไว้...แล้วเราคงได้เจอกันใหม่กับถั่วรุ่นต่อไป...


    


 


วันนี้ที่...ต้นไม้ไม่สวย ก็ทุกข์ใจนะ แต่ชีวิตเมื่อยอมรับความจริงได้ ทุกอย่างก็จะเดินเครื่องได้เป็นปกติ  ...โลกก็ยังหมุนด้วยแกนที่เอียง...เช่นเดิม แม้ว่าทุกวันนี้จะเอียงมากขึ้นแล้วก็ตาม ชีวิตก็จะยังดำเนินได้อย่างเป็นปกติ ขอเพียงแต่ยอมรับให้ได้กับความเปลี่ยนแปลง ยังไงโอกาสต่อๆไป มีต้นมะละกอสวยๆ มีต้นถั่วแดงต้นใหม่ กับต้นข้าวฟ่างหางช้าง ยังต้นพริกอีก ...ค่ะ หากมีโอกาสไม่ลืมนำมาให้ชม


 


 


 


 

ความเห็น

มะละกอตัดยอดก็งอกไหม่ได้ค่ะ สักพักแทบดูไม่ออกเลยว่าเคยโดนตัดยอดมาแล้ว วันนี้คุณสายพิณมาแนวอ่อนไหวนะคะ แต่จะเป็นไรไปเนาะ บางเวลาก็ปล่อยให้มันเป็นไป

ตายก็ปลูกใหม่ แล้วได้ประสพการณ์แล้ว ไม่ต้องกลัว

แก้วขอแชร์ด้วยนะคะ มะละกอเป็นเชื้อไวรัสคะ มันจะลามไปทุกต้นเลย ให้ทิ้งช่วงการปลูกมะละกอไปก่อน

 ส่วนถั่ว มันเป็นพันธ์เล็ก อายุมันสั้นคะ มันจึงร้างลาเร็ว หากปลูกใหม่ ตอนที่ต้นเริ่มงาม เราตัดยอดให้มันแตกหลายๆที่ มันจะออกฝักมากกว่านี้คะ พี่  

 

ต้นไม้ก็เหมือนสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ โดนอะไรมากไปก็มีปัญหา ที่บ้านโดนฝนมากต้นไม้ต้นเล็ก ๆ ที่ยังไม่แข็งแรงพอ ภูมิต้านทานคงน้อย ใบเหี่ยว เน่า หลายต้น เลยเก็บเข้าที่ร่ม ไม่ไห้โดยฝนอีก คงจะเป็นหวัดกันมั๊ง หมากหมกในถุงดำก็เป็น ปรึกษาผู้รู้ เขาบอกว่าไม่เป็นไร เดี๋ยวมันก็ฟื้นตัว ตอนนี้ก็แตกยอดขึ้นมาใหม่แล้ว


มะละกอที่บ้าน...ต้นขนาดเท่า ๆ ของคุณสายพินนี่แหละ เจ้าลูกชายจอมซน ได้แสดงพลังตัดลำต้นขาดกลางลำ คิดว่าจะไม่รอด ที่ไหนได้มันกลับแตกเป็นสองกิ่ง เลยยกให้เป็นความสามารถพิเศษของลูกชายที่สามารถทำให้มะละกอแตกกิ่งได้ ตอนนี้ได้รับผลแล้ว คราวหน้าอาจเอาภาพมาฝาก


เป็นกำลังใจให้นะค๊ะ...คุณสายพิน เดี๋ยวมันก็ฟื้นตัว ต้นไหนตายก็ปลูกใหม่

เกิดแก่เจ็บตาย ใช้ได้กับทุกสิ่ง ขนาดต้นไม้ก็หนีไม่พ้น แต่สำหรับขวัญกับต้นไม้หรือพืชผัก บอกลากันจนชินเวลาจบหน้าร้อน เขาก็ถึงเวลาที่ต้องจากเราไปแต่เราก็เก็บเมล็ดพันธุ์เอาไว้เพาะได้ในปีต่อ ๆ ไป

เป็นกำลังใจให้ค่ะ ปลูกแล้วไม่สวย ก็ยังดีกว่าปลูกแล้วตาย อิิอิ ของดวงปลูกแล้วตาย บ่อยไป :dead:

มะละกอยายอิ๊ดก็ไม่สวย สงสัยต้องตัดซะแล้ว แล้วจะตัดถึงได้ไงเนี่ย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ต้นไม้ ก็เหมือนสิ่งมีชีวิต บางมุม บางด้าน อาจจะมีดี มีเลว

วันพรุ่งนี้ ยังมีอีกไม่ใช่เหรอ...

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

น้าจะ บ่น อะไร คิดมากไปได้ครับ ทำเป็นผม สมัยต้นไม้จะตายหมดไปได้ กำลังใจมีเยอะแยะ ครับ มะระกอเห็นด้วย กับ คุณ แก้ว ครับ ถั่ว ที่บ้าน ถอดทิ้งประจำ ประจำครับน้า เพราะ หมดอายุ เก็บไว้ก็ ไม่งอกงามต้น ก็ เอาไปทำ อย่าอื่น สิ่ง ที่เหมือน กัน เวลาเก็บอะไร มาได้ เล็กๆ น้อยๆ ก็ จะมี ความสุข แต่ผักที่ตายในบ้านทุกอย่างจะ กลายเป็น ปุ๋ย ถ้าต้องทิ้งพืชในบ้านไปโดยเปล่าประโยชน์ ต้องเสียใจมากครับ

กับใบยาสูบ(ยาฉุน)มาผสมกันฉีดซะแล้วค่ะ   ที่จริงตัดยอดมะละกอก็จะได้ยอดเพิ่มขึ้นอีกนะคะ  คิดในแง่ดีซะจะได้สบายใจ  อาจเป็นมะละกอเจ็ดยอดก็ได้นะคะ  คราวนี้แหละจะกินไม่ไหวเลยค่ะ


พริกเค้าก็จะมีใบใหม่ถ้าต้นเค้าไม่ตาย  ที่บ้านพอเอาเข้ามาในบ้านก็ใบร่วงหมด  แล้วก็ผลิใบใหม่มาตามข้อ  สวยเหมือนเดิมค่ะ  ส่วนถั่วก็ไม่กลับมา  ถ้าหนาวแล้วก็ตายไป 

กับใบยาสูบ(ยาฉุน)มาผสมกันฉีดซะแล้วค่ะ   ที่จริงตัดยอดมะละกอก็จะได้ยอดเพิ่มขึ้นอีกนะคะ  คิดในแง่ดีซะจะได้สบายใจ  อาจเป็นมะละกอเจ็ดยอดก็ได้นะคะ  คราวนี้แหละจะกินไม่ไหวเลยค่ะ


พริกเค้าก็จะมีใบใหม่ถ้าต้นเค้าไม่ตาย  ที่บ้านพอเอาเข้ามาในบ้านก็ใบร่วงหมด  แล้วก็ผลิใบใหม่มาตามข้อ  สวยเหมือนเดิมค่ะ  ส่วนถั่วก็ไม่กลับมา  ถ้าหนาวแล้วก็ตายไป 

หน้า