ที่มาของความอร่อยปลาดุกร้ายายอิ๊ด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เนื่องจากความอร่อย...ของปลาดุกร้า...ต้องชี้แจง


ที่ได้ทานเนื่องจากตอนไม่สบาย  ลูกน้องที่ทำงานเดิมค่ะ มาเยี่ยม และนำมาฝาก ทอดแล้วติดใจ ซื้อทานตลอด อีกอย่างก็ไม่ไกลจากที่บ้านมากนักที่ห้างโรบินสันนครศรี เขาก็ขายค่ะ...ที่เคยทานมา ยายอิ๊ดว่าไม่เคยเจออร่อยเช่นนี้มาก่อน เลยต้องแบ่งปัน สมาชิกค่ะ ไม่อยากอร่อยคนเดียว เขาขาย  โลละ 250 ค่ะ(ราคาที่กลุ่มค๋ะ) ..วันนี้ก็เพิ่งส่งไปให้เพื่อนสมาชิก งวด 2 แล้วค่ะ  งวดแรก ลงท้องไปหมดแล้ว งวด 2 ก็ทยอยค่ะ.


ยายอิ๊ดหวังว่า ปีใหม่นี้ คงอร่อยกันถ้วนหน้านะคะ รอรับกันนะคะ


แต่สำหรับบางท่าน คงจะต้องได้รับ งานศิลป์ขี้มือยายอิ๊ดนะคะ เพราะอาจจะไกล อยู่ต่างแดน หรือดูหน้าตาไม่น่าจะอยากทานปลาร้า5555


เอ๊ะ...มาดูดีกว่ามาจากที่ไหน รางวัลเพียบเป็นโรงที่ตากปลาค่ะ กั้นมุ้งเรียบร้อย ไม่มี แมงวี่ แมงวันเล็ดรอด เข้าไปได้ค่ะ น้องปลาเรียงรายเป็นแถวเป้นแนวค่ะสาวน้อยสมาชิกกลุ่ม อยู่ในชุดฟอร์มของกลุ่ม 5555  กำลังเช็ดตัวปลาค่ะให้แห้ง ช่วงนี้ แดดไม่ค่อยมี กลัวคุณภาพไม่ดีค่ะ วันนี้เลยอดถ่ายภาพตอนทำปลาค่ะนี่ค่ะ ชั่งแล้ว ยายอิ๊ดซื้อมา ครั้งแรก 5 โล ครั้งที่ 2 โลค่ะ


 


แล้วนำปลามาห่อกับกระดาษค่ะ แล้วซีน ติดยี้ห้อ เป็นอันเสร็จค่ะ เป็นกิจกรรมของกลุ่มแม่บ้าน ต.ท่าซัก อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราชค่ะ สนับสนุนโดย ประมงจังหวัดนครศรีค่ะ...เยี่ยม..มากค่ะ สมาชิกตั้งกลุ่มเลี้ยงปลาเองค่ะ ซึ่งสภาพพื้นที่ก็เอื้อกับการทำการเลี้ยงค่ะ ยายอิ๊ดทานหมดก็ไปซื้อที่นี่ค่ะ เพราะไม่ต้องผ่านนายทุนคนกลาง ส่งขายทั่วประเทศค่ะ แต่อาจจะแพงกว่าที่ยายอิ๊ดซื้อค่ะ แต่ที่ต้องมีติดบ้านตลอด เจ้าน้ำชุบ


ชอบบบบบบบบบบ       มากกกกกกกมีความสุขกับการทานนะคะ อย่าลืม คิดถึงยายอิ๊ดนะ เมื่อพุงกาง


ยายอิ๊ดคนงามจ้า 

ความเห็น

ตอเช้าได้กินแม่นค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ภาพสุดท้าย ถ้ามีเย็นๆสักขวดนะ  อึ่มม :admire:

กินมากมันไม่ดี มันอิ่มหน่ะ

ถวายพระพรในหลวง

หายไปไหนค่ะนี่ งานยุ่งตุงนังหรือค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ยินดี ชมเชย กลุ่มแม่บ้านปลาดุกร้าท่าชัก ค่ะยายอี๊ด


พี่หยอยเพิ่งไปตระเวนตลาดพื้นบ้านแหลมโตนด เพื่อตามหาปลาดุกร้าดั้งเดิม หมายถึงใช้ปลาดุกนา เช่นปลาดุกรำพัน พบว่ายังมีปลาดุกร้าใช้ปลาดุกนาเจ้าดั้งเดิมอยู่ ๓ เจ้าขายคู่เคยปลาและปลาทูเค็ม ส่วนปลาดุกรำพันชาวบ้านบอกว่าน่าใกล้สูญพันธุ์ ซื้อมาชิมแล้วรสกลมกล่อมมาก เนื้อปลาแน่นดี เที่ยวหน้าจะได้ซื้อฝากกันและขอเรียนรู้จากยายมาลองทำดู ปลาดุกนาควนขนุนยังพอหาได้   

ขอกินด้วยคนค่ะ

ปลาดุก  เป็นปลาีที่โตเร็วทันใจคนเลี้ยง   ทางอิสาน  วันก่อนเห็น  โลละ  40  เอามาทำแบบนี้  โอ้..ได้เพิ่ม หลายตังค์  โล  250.-  ไมธรรมดานะ

ปลาถึงยังค่ะ ป้าเล็ก ซื้อที่กลุ่ม 250 ค่ะ แต่พอคนพาไปขาย ไม่ทราบโลเท่าใดหล่าวค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ปลาร้า..เป็นสิ่งที่อูขาดไม่ได้...ต้องเสพทุกวันค่ะ..555+++

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

เช้านี่ขอถามหิด  ท่าซัก อยู่ที่ไหน จะไปซื้อมากินมั่ง

หน้า