ข้อความผิดพลาด

Notice: Undefined property: stdClass::$forum_tid ใน forum_node_view() (บรรทัด 273 ของ /home/bansuanpor/domains/bansuanporpeang.com/public_html/modules/forum/forum.module)

การปลูกตำลึง

 สวัสดีค่ะทุกคน เพิ่งเข้ามาใหม่ พอดีอ่านใน google  กำลังสนใจการปลูกผักเนื่องจากหลังบ้านมีที่หน่อยหนึ่ง แล้ว เกิดมีต้นตำลึงออก งอกเต็มเลย ก็เลยขุดมารวม ๆ แล้วทำค้างให้มันเลื้อยขึ้น สนุกดี เลยอยากปลูกอย่างอื่นอีก อยากปลูกผักกินเอง กะว่าจะปลูกชะอมด้วย ผักบุ้ง ผักกาดขาว ใครเคยปลูกตำลึงบ้างแนะนำหน่อยสิคะ

ตำลึงผมปล่อยตามธรรมชาติ ไม่เคยไปยุ่งอะไรมันครับ รอเก็บกินอย่างเดียวครับ

รูปภาพของ พี่น้องดา

จะปลูกตำลึงหรอค่ะ อันที่จริงตำลึงมันขึ้นเองตามธรรมชาติอยู่แล้วนะค่ะ แต่ที่ดาเคยปลูก ก็แค่เอาลูกตำลึง(ลูกสุกสีแดง)มาบี้เอาเมล็ดข้างใน จะปลูกตรงใหนก็เอาไปหวานตรงนั้นล่ะค่ะ(ใช้คำว่าหว่านละกัน จริงๆเอาไปโยนทิ้งไว้เฉยๆ) ไม่รู้เค้าปลูกแบบนี้หรือป่าว ดาปลูกแบบนี้ก็ได้ผลนะค่ะ

ผู้มีความเพียรอย่างแรงกล้า เท่ากับประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

รูปภาพของ แจ้ว

เริ่มปลูกผัก ปลูกต้นไม้จากการปลูกตำลึงนี่แหละดีมากเลย เพราะมันโตเร็ว ได้ผลทุกกรณี แต่เมื่อต้องการปลูกและดูแลก็ให้ที่พักพิงเค้าสักหน่อย โดยหาที่ให้เลื้อย เวลาเก็บกินก็สะดวก แล้วเค้าก็ออกยอดใหม่มาให้เรากินได้ตลอด เหมือนกับการเก็บสะสมเงินทองมั๊ง มี "สลึง" พึงบรรจบให้ครบบาท ต่อไปก็มีเป็น "ตำลึง" เองล่ะนะ หลาย ๆ ตำลึงก็สบายค่ะ

รูปภาพของ pikky

สวัสดีสมาชิกทุกคนครับวันนี้ผมมีเรื่องเกี่ยวกับการปลูกกล้วยมาฝากกันครับ  เพื่อนๆสมาชิกเคยทราบบ้างหรือเปล่าครับหรือเคยสังเกตุบ้างหรือเปล่าเวลาเราปลูกกล้วยทำไมบางบ้านลูกใหญ่บางบ้านลูกเล็กบางบ้านมีหลายหวีทั้งที่พันธุ์เดียวกัน

งานนี้อย่าเพิ่งโทษความอุดมสมบูรณ์ของดินนะครับเพราะผมจะพาย้อนยุคไปในสมัยอดีตในยุคที่ยังไม่มีการทำวิจัยกันครับ  ถ้าให้ตอบแบบโบราณก็คือ  ไม่ได้ใส่เคล็ดลับการปลูกลงไปนั่นเอง  ปลูกอย่างไรก็ไม่ดกไม่โต  ไอ้เคล็ดลับที่ว่านี้คือระหว่างที่เอาหน่อกล้วยลงหลุม  ก่อนจะฝังกลบเขาให้ท่องคาถาดังนี้ครับ

  กล้วยเอ้ยกล้วย  อี...เน่า  อีเก้าสิบหวี  อี...ดก  อีหกสิบหวี  อี...น้อย  อีร้อยหวี

พร้อมกันนั้นก็ทำท่าเขย่าขย่มหน่อกล้วยตามไปด้วย  โบราณท่านว่า  ต้นกล้วยมันจะน้อยใจพาลโกรธ  แล้วพอโตมันจะออกลูกดกทั้งเครือยาวให้เรามาปอกกินแบบกล้วยๆเลยครับ 

ยังไม่พอครับยังมีวิธีขยายพันธุ์กล้วยแบบโบราณมาฝากครับ  ปกติแล้วเวลาเราจะขยายพันธุ์กล้วยต้องใช้หน่อเล็กๆใช่หรือเปล่าครับ  ถ้าหน่อไม่ออกก็ขยายพันธุ์ไม่ได้ก็ต้องร้องเพลงรอไปก่อนครับ  โบราณเขามีวิธีครับ  เมื่อกล้วยต้นใหนออกจนเครือแก่แล้วเราก็จะตัดต้นทิ้งใช่หรือเปล่าครับ  ขนาดต้นยังตัดทิ้งเลยแล้วรากยิ่งแล้วใหญ่เลย  ขนาดต้นยังไม่สนใจ  คนโบราณเขาไม่คิดเช่นนั้นครับเขาขุดเอารากของต้นกล้วยที่ตายแล้วขึ้นมาโดยให้โคนต้นกล้วยยาวครึ่งศอกแล้วตัดเอารากเก่าออกให้เหลือแต่ตา  โรยปูนขาวรอให้ยางของเหง้าแห้ง  จากนั้นขุดหลุมใหม่โรยขี้งั่วขี้ควายลงไป  กลับหัวกลับหางเอาต้นจิ้มดินเอารากเหง้าชี้ฟ้าเอาดินกลบให้มิดรดน้ำทุกวัน  วันเวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกหน่อกล้วยน้อยๆก็จะโผล่พ้นดินมาให้เราได้ยลโฉมกันแน่นอน  วิธีนี้นอกจากจะไม่เสียของแล้วยังไม่ต้องรอหน่อกล้วยน้อยๆเพียงอย่างเดียว  มาถึงตรงนี้แล้วต้องคารวะภูมิปัญญาของคนโบราณจริงๆ  ที่สำคัญจจะปลูกกล้วยครั้งต่อไปอย่าลืมท่องคาถาก่อนปลูกนะครับ 

 

รูปภาพของ ดวงหทัย

ลองใช้เถาแก่ที่เป็นสีน้ำตาลแล้วสิคะปลูก เคยปลูกค่ะ จะได้กินยอดเร็วกว่าเมล็ด แต่ต้องรถน้ำชุ่มหน่อยนะคะ ส่วนตัวแล้วตอนนี้ไม่ต้องปลูกค่ะ มีให้เก็บกินตลอด นกมาปลูกให้ ขึ้นเยอะจนกลายเป็นวัชพืช

แต่ไม่ค่อยได้กิน นกกระจอกลงจิกกินยอดหมด เพิ่งเคยเห็นเหมือนกัน

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


รูปภาพของ ยายอิ๊ด

ปลูกแล้ว รื้อแล้ว แต่ตอนนี้เริ่มเลี้อยมาอีก เดี๋ยวก็ได้กินอีก

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

อยากได้  100 ต้น  ก็หามาสับให้ได้ 100 ชิ้น  1ชิ้น  มี 2 ข้อค่ะ ก็วางนอนๆ  กลบดินตื้นๆ รดน้ำ

รูปภาพของ satjang

ความรู้ใหม่จริง ๆ ว่าตำลึงปลูกจากเถาของมันได้...ที่รั่วหน้าบ้านขึ้นเพียบเลยคะได้ฝนไปนิดเดียวเอง เก็บทานไปครั้งนึงแล้ว ตอนนี้กะลังจะทำไม้ให้เค้าเลื่อยรอพ่อบ้านนะคะ อิอิ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

รูปภาพของ kasetok

ปลูกด้วยเมล็ด ใบงามขนาดนี้ครับ มันมีเหง้าและรากแก้ว

 

เอาลูกแดงๆมายีๆขยำๆให้เหลือแต่เม็ดขาวๆอมเหลือง แล้วผึ่งแดดอ่อนๆสองสามวัน แล้วก็ผังดินลึกประมาณ1เซ็นติเมตร รดน้ำชุ่มๆ ไม่นานก็งอกครับ

คิดดีๆ แล้วทำดีๆ ผลก็จะออกมาดี

หน้า