ต้นไม้เทวดาเลี้ยง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ไปทานข้าวบ้านพี่สาวน้อยเอง...ก่อนทานข้าวเลยเดินลุยป่าข้างบ้านว่ามีอะไรบ้าง...


มาลุยด้วยกันนะคะต้นที่ 1 ....ขอถาม...ลูกอะไรเอ่ย..... (ใบ้ยอด..นำมาทำอาหารอร่อยอย่าบอกใครเลยต้นที่ 2..ต้นหัวครก..หรือยาร่วง... ที่เห็นเก็บปล่าวเอามากินนะคะ..เก็บไปขาย..ให้ทายสาวบ้านสวนคนนี้เป็นใครต้นที่ 3..ตาเป็ดตาไก่..ผู้ใหญ่เคยนำมาให้ชมแล้ว...เลยลองเก็บภาพดูมั่งต้นที่ 4  มะกล่ำตาหนู..สาวบ้านสวนเก็บมาเต็มถุงเลยใครสนใจติดต่อได้นะคะ.เมล็ดมะกล่ำตาหนูห้ามกินเพราะมีพิษค่อนข้างจะรุนแรงต้นที่ 5 ต้นโฮย่า มีอยู่หลายต้นเช่นกัน ท่านใดสนใจแจ้งมานะคะ จะนำมาชำไว้ให้ค่ะต้นที่ 6 ต้นขลู่...สมุนไพรต้นนี้สรรพคุณด้านการขับปัสสาวะดีมากไลยค่ะ นำใบมาตากแห้งเป็นชาก็ได้ต้นที่ 7 ดอกว่านสี่ทิศ..ช่วงนี้กำลังออกดอก เวลาออกเต็มทุ่ง สวยมากๆค่ะ..ขอชัดๆๆอีกรูปค่ะ...ต้นที่ 8 ดอกพยอม..ความสมารถของกล้องได้มาแค่นี้ค่ะ...ไว้แก้ตัวรอบหน้านะคะต้นที่ 9 หญ้างวงช้าง..ที่ดูเหมือนเป็นวัชพืช..แต่สรรพคุณทางยามีคุณค่าหลายด้าน เช่นใช้ใบสดคั้นน้ำอมกลั้วคอแก้ปากเปื่อย หรือใช้ใบสด ตำพอกแผล แก้ผื่นคันก็ได้ค่ะต้นที่ 10 ต้นกำชำ หรือชำมะเลียง...เห็นต้นนี้คิดถึงลุงพี...คราวนี้น่าจะได้ลองทำไวน์ชำมะเลียงนะคะ...เพราะต้นใหญ่ออกดอกเต็มเลยต้นเล็กๆก็งอกเต้มเลยค่ะต้นที่ 11 ผักตบชวา...วัชพืชที่ทีดอกสวยงามอีกชนิกหนึ่ง..ต้นที่ 12 ลานย่านาง เวลาเดินต้องระวัง ไม่งั้นจะเหยียบ คุณย่า(นาง)..คอยก่อนะจ๊ะ หน้าฝนจะชวนไปอยู่ที่บ้าน..ช่วงนี้ไม่กล้าขุดกลัวเลี้ยงเขาไม่ไหว


ทีนี้มาชมต้นไม้ที่อาศัยเจ้าของเลี้ยงกันต่อนะคะกล้วยไม้ป่ากอนี้ ลืมถามชื่อจากเจ้าของค่ะ...เห็นดอกแปลกดีเลยเก็บมาฝากกอนี้รู้จัก...เอื้องสายน้ำผึ้ง หรือเอื้องผึ้ง..ปีนี้ออกดอกน้อย..ปกติออกเต็มกอเลยนะคะตะเอ๋...ถ่ายไปถ่ายมา..เจอสาวนิรนามอีกแล้ว..กอนี้รู้สึกว่าจะเป็นเอื้องสายน้ำนมนะคะ..ตั้งแต่เลิกเลี้ยงกล้วยไม้ ลืมชื่อไปหลายชนิดเลยอีกต้นค่ะ...หม้อข้าวหม้อแกงลิง..เป็บแบบหม้อลายๆๆ...หม้อใหญ่ด้วยนะคะเขากวางอ่อนต้นนี้ พี่สาวขอเทวดามาช่วยเลี้ยง...สมัยน้อยตัวผอมๆๆยังไปปีนเขากับเค้าด้วย


แต่ตอนนี้..ขอคิดดูก่อน..ต้นสุดท้าย ชายผ้านางสีดา..ขอเทวดามาช่วยเลี้ยงเช่นกันค่ะ


 เดินตากแดดเกือบชั่วโมง..ชักหิวแล้วสิคะ..ไปทานข้าวด้วยกันดีกว่าค่ะ


ด้วยรัก..สาวน้อยบ้านสวน


ความเห็น

มะปรางค่ะ อิอิ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

อิอิ...ไม่ถูกค่ะ...เป็นไม้ป่า...ยอดกินได้ ผลนี่ไม่แน่ใจนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

แหม....ถอยกล้องตัวใหม่มา  เลยโชว์ซะคะลักคะลุยนิ   :uhuhuh:

เจ้โสรู้ใจ จังค่ะ... งั้นอย่าเพิ่งนอนนะคะ...เดี๊ยวมีมื้อดึกมาฝาก...วันนี้ขอส่งท้ายสัก 3 บล้อก...แล้วคงพักเขียนบล็อกจนถึงเดือนหน้าค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ลูกกำชำผมไม่หอนกินนานแล้ว ถ้าเป็นลูกต่อใดถ่ายรูปลงให้แลมั๊งตะ ไม่ได้กินเห็นรูปก็ยังดี

น้อยกะไม่หอนกินนานแล้วเหมือนกันค่ะ... วันพบสมช.ที่กทม. ลุงพี่เล่าให้ฟังเลยนึกขึ้นได้ วันนี้ไปบ้านพี่สาว ดอกเต็มเลย ...คงไม่กี่วันได้ชิมค่ะ...

ชีวืตที่เพียงพอ..

ตามดูแล้วได้ประโยชน์...รู้จกสมุนไพรอีกหลายอย่างเลยครับ..

 

ดกดีจังเลย   ไม่เคยเลี้ยงเลยนะ  สวยดี

น้อยเคยนำมาปลูก... เลี้ยงยากเหมือนกันค่ะ...ตอนนี้เหลือในสวนอยู่ต้นเดียว

ชีวืตที่เพียงพอ..

ไม่รู้ที่อื่นเรียกต้นอะไร แต่แถวบ้านเรียกต้นชุมไกร ยอดใ้ช้แกงเลียงอร่อยเป็นที่สุด ที่บ้านแม่ขุดมาปลูกไว้สองต้นกำลังเป็นลูกเหมือนกัน แต่ยังเขียวๆ อยู่

พอเพียง พอเพียง

หน้า