ทดลองปลูกมันฝรั่ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

…  หลายวันก่อน เดินผ่านแผนกขายผัก ผลไม้ ในห้างแห่งหนึ่ง เหลือบไปเห็นหัวมันฝรั่ง สามสี่หัวที่เหลืออยู่ในกระบะ ไม่มีใครเอา (คงเป็นเพราะเริ่มมีตุ่มตา งอกออกมา) ได้การละ.. อยากทดลองปลูกมันฝรั่งมานานแล้ว แต่ไม่รู้จะเอาต้นพันธุ์มาจากไหน  เอาล่ะ ไหน ๆ ก็ไหน ๆ ซื้อมาลองปลูกสักสองสามหัวละกัน  กลับมาถึงก็หาข้อมูล เริ่มจาก ค้นหาบล็อกในเว็บบ้านสวนฯ  ก็ได้ข้อมูลคร่าว ๆ ว่าลืมทิ้งไว้ในตู้เย็นยังงอกราก งอกใบLaughing, ปลูกในกระถางก็ยังได้Surprised  ฯลฯ  ช่างง่ายดายเสียจริง.. จากนั้นก็ค้นหาในกูเกิ้ลต่ออีกหน่อย เอาล่ะ ไม่ลองก็ไม่รู้...

หัวมันฝรั่ง ซื้อมาแล้วลืมทิ้งไว้อีกหลายวัน จนสภาพเป็นอย่างที่เห็น เริ่มมีตาข้างโผล่ออกมา...สองหัว ดีกว่าหัวเดียว... (หัวนึงสงสัยมดแอบมาแทะกิน)
จากนั้นก็ผ่าแบ่งส่วนที่มีตา ออกเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปฝังชำไว้ในดิน (ค้นจากอากู๋ ได้ความว่า มันฝรั่งปลูกด้วยเมล็ด หรือหัว ก็ได้ จะฝังทั้งหัว หรือผ่าหัวแยกเป็นชิ้น ๆ ก็ดี เพราะไม่เปลืองหัวพันธุ์..)
จนเวลาผ่านไป.. (ลืมแล้วว่านานเท่าไหร่  เพราะลืมจดอีกตามเคย) ก็โผล่ ยอดออกมาให้เห็น.. (อ้อ อีกอย่าง อากู๋.. บอกว่าช่วงแรกให้น้ำแต่น้อย แค่เพียงพอต่อการงอกเท่านั้น ไม่งั้นหัวจะเน่าไปเสียก่อน) 
ณ ปัจจุบัน พร้อมที่จะนำไปปลูกลงดิน และคอยลุ้นกันต่อไปว่าในสภาพอากาศร้อนชื้นแบบภาคใต้ มันฝรั่งจะลงหัวหรือไม่…  
สรุป…  บางครั้ง การทดลองปลูกอะไรแปลก ๆ ใหม่ ๆ… ต้องคอยลุ้น คอยติดตาม ก็นำมาซึ่งความสุขเล็ก ๆ ได้เช่นกัน (จริง ๆ นะ Cool)


  


  

ความเห็น

ป้าปลูกที่ไรเน่าตายทุกที...สงสัยไม่ได้ผ่าตา  รดน้ำมากไปแน่ๆ เอาใหม่แต่ว่าฝนตกทุกวันเลยจะเน่าอีกไหมเนี๊ยะ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

เดี๋ยวผมลองปลูกในกระถางด้วยดีกว่า.. ช่วงนี้ฝนตกเยอะจริง ๆ


 

 

"ไม่มีอะไรอยู่กับที่ ถ้าเราไม่หยุดเดิน"

พี่หยอยจะขอทำตามเลยนะ ไม่ต้องคิดเอง ทำมันบดหรอยนิ กลับพัทลุงก่อนจะทำให้กิน

เดี๋ยวจะเอาไปให้พี่หยอยทำมันบด.. (ฝันกลางวันไว้ก่อน )


 

 

"ไม่มีอะไรอยู่กับที่ ถ้าเราไม่หยุดเดิน"

โด้ผลแล้ว พี่ขอชิมบ้างนะ

รอลุ้นนะครับ


 

 

"ไม่มีอะไรอยู่กับที่ ถ้าเราไม่หยุดเดิน"

ต้องลองปลูกแบบน้องต๊อกบ้างแล้ว อย่าลืมได้กินหัวเมื่อไหร่ลงรูปภาพให้ดูด้วยนะครับ

ครับผม.. ถ้าไม่เน่าไปเสียก่อนนะครับ


 

 

"ไม่มีอะไรอยู่กับที่ ถ้าเราไม่หยุดเดิน"

เพิ่งเคยเห็นตัดแบบนี้ แล้วขึ้นด้วย รีบวิ่งไปบอกแม่แฟนมาดู ว่ามันฝรั่งเขาทำกันแบบนี้ ไม่ต้องใช้ทั้งหัว เพราะอาทิตย์หน้า นู๋หวิ่งก็จะปลูกมันฝรั่งเหมือนกัน:cheer3:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

 เจอเจ้าของไร่มันฝรั่งตัวจริง.. 


.. การผ่าหัวพันธุ์มีข้อเสียคือเชื้อโรคเข้าทำลายและเน่าเสียได้ง่าย แต่มีข้อดีคือประหยัดหัวพันธุ์ ส่วนการปลูกด้วยหัวจะมีอาหารสะสมที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตได้ดีกว่า (ข้อมูลจากกูเกิ้ลจ้า... Laughing)


 

 

"ไม่มีอะไรอยู่กับที่ ถ้าเราไม่หยุดเดิน"

หน้า