แหวกใบไม้ขนดินปลูกผัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้เพาะเมล็ดเยอะ  ต้องหาที่ปลูกผัก


ตอนแรกจะบอกว่า "ปรับที่ ขนดิน  ปลูกผัก " กลัวหลายคนจะงงว่า  ป้าเล็กปรับที่แล้วทำไมไม่เห็นแม็คโคร  เลยต้องบอกว่าแหวกใบไม้  ตรงนี้แดดส่องถึง ก็เลยจะปลูกผัก  กว้าง1.5เมตร  ยาว2เมตร แค่นั้น ตอนนี้มีเด็กซัมเมอร์มาช่วย  วิชานี้มาเรียนคนเดียว  เลยไปลากเพื่อนมาช่วยทำงาน  ให้ปรับที่โดยใช้จอบลากใบไม้ที่ยังไม่เปื่อยไปโปะไว้ที่กอกล้วย 2ข้าง ถอนหญ้านิดหน่อย  ที่2เมตรก็มีขนุนมีกล้วยเล็บมือนาง  มะละกอ อยู่แล้ว  แต่ยังเล็ก  ใช้ปลูกผักได้  แสงแดดส่องถึง  ปลูกได้ราว 20ต้น  ก็เหมือนเราเอากระถาง10นิ้ววางค่ะ แต่ตรงนี้เป็นดิน  ดีหน่อยมีใบไม้เปื่อยๆมีขี้วัว

ขนดินมาโรยหน้า  ให้มันเสมอๆกัน

กำลังขนดินมาโรย  ตอนที่แหวกใบไม้  ก็ให้เว้น  มะเขือกับพริกไว้  มีเล็บครุฑอยู่ด้วย  ดินทุกตารางนิ้วมีค่า พริกกับมะเขือนี่ได้ปีหนึ่งแล้ว  ตัดแต่งเรื่อยๆ  บางช่วงโทรมบางช่วงงาม  พริกหอมต้นนี้แหละ  ที่เก็บแจกสมาชิก  ตอนนี้กำลังออกดอกขาวใหม่ เขาว่าอยู่ได้3ปี  เดี๋ยววันนี้ช่วงเย็นจะย้ายผักลงแปลงนี้

อันนี้หน้าบ้าน  ใส่ใบไม้  ใส่ขี้วัว  แล้วก็ให้เด็ก2คนนี้แหละ  ขนดินใส่  ราว30กระป๋อง  จนเต็ม  ป้าเล็กก็ปลูกผัก  อาจจะมีคำถามในใจ  หน้าบ้าน  ทำไมไม่ปลูกไม้ดอก  ปลูกผักดีกว่าค่ะ  ได้กิน  ไม้ดอกก็เอาคุณนายตื่นสายไปแซมเอา

ลงตรงนี้  หลายอย่างนะ เริ่มที่พริก 

น้ำเต้า  ยังไม่รู้ว่าลูกแบบไหน ระหว่างต้นก็ปลูกขิง  ขมิ้น  ใต้ดิน

ผักชีไทย  จากเจ้สายพิน  ก็เอามาลง  มะเขือเทศจาก2s  ยังมีถั่วครก  ถั่วพูม่วงจากพุทธบุตร  มะเขือยักษ์จากน้องแดง  มันเทศที่เด็กเอามาให้  ปลูกเยอะค่ะ   ไม่ให้มีที่ว่างเลยล่ะ  มีที่แล้วปลูกให้คุ้ม

ขอให้มีความสุขกับการปลูกพืชผักนะคะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงความเห็น

ช่วงนี้เด็กปิดเทอม เขาไม่กลับบ้านกันเหรอค่ะ อิอิ หรืออยู่บ้านคุณครุเสียแล้ว

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

เด็กที่ติด0 แล้วมาเรียนใหม่  เอามาใช้ให้คุ้ม  เพราะพวกนี้จะไม่ชอบหนังสือ  ชอบปฏิบัต ก็เลยให้มาขุดดิน  สอนในหนังสือให้แล้ว  อาทิตย์หน้าจบ

ครูคนนี้ขยันทำการบ้านกว่านักเรียนอีกนะเนี่ย  เกือบลืม ป้าเล็กคะ ลูกศิษย์คนที่เข้ามาอยู่กรุเทพได้งานทำยังคะ เมื่อวานฮูกเจอเพื่อนเก่าสมัยเรียน ปวส.เพื่อนทำอยู่ ทรู เป็นช่างออกให้บริการลูกค้า เรื่องอินเตอร์ และติดตั้ง (มันอธิบายไม่ค่อยละเอียด)แต่มันบอกว่า ไปสมัครได้เลยตามศูนย์บริการ เค้าเปิดรับสมัครตลอดค่ะ แถวนวนคร ก็มี ศูนย์ทรูค่ะ ให้น้องเค้าลองไปสมัครดูนะคะ

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

ตอนนี้ลูกศิษย์  บอกว่า  รอสัมภาษณ์  โซนี่ค่ะ  ถ้าไม่ได้ยังไง  จะบอกเขาให้ไปสมัครนะ  ขอบคุณมาก

:bye: การที่เรามีพื้นที่เพียงเล็กน้อยแล้วเราปลูกให้มันเต็มพื้นที่ เวลาที่เหลือก็รดน้ำ ใส่ปุ๋ย และนั่งชมผลงาน ด้วยความภาคภูมิใจและความสุขใจคะ ใช่ใหมคะ

ทำไปๆก็จะดูดีไปหลายจุด    แต่พอใครมาบ้าน  ชอบต้นไหนก็ให้ค่ะ  บางทีก็ยกกระถาง  ตัด  ขุด   แล้วแต่ว่า  คนที่มาเขาชอบอะไร  ไม่ค่อยหวงของค่ะ   พอใครชมว่าผักสวยต้นไม้ประดับสวย  ให้เลย  บ้ายอ

ใช้พื้นพี่ได้คุ้มจริงๆ ครับ

สิ่งไหนที่ยังไม่ทำ อย่าเพิ่งสรุปว่าไม่สำเร็จ

เดี๋ยวจะมาบอกนะ  ว่าปลูกได้กี่ต้น  ดินตรงนี้มีใบไม้เปื่อยๆ   ส่วนหน้าบ้านก็ขนใบไม้ไปใส่

บ้านอัญก็มีพื้นที่พอๆ กะป้าเล็กค่ะ ...ตอนนี้ๆ ค่อยๆ ทำไปทีละอย่างก่อนค่ะ

ป้าเล็กเห็นเขาทำที่ฟาร์มตัวอย่าง  เขาใช้ที่นิดเดียว  เน้นที่โดนแสงแดด ดินยังไก็ได้ ส่วนปุ๋ยกับน้ำเขาพร้อม ปลูกผักสารพัด

หน้า