โลกส่วนตัวเล็กๆ ที่ใครก็มีได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

โลกส่วนตัวเล็กๆ 


คนเราทุกคนสามารถสร้างโลกส่วนตัวได้ด้วยกันทั้งนั้น  สุดแต่ว่าใครจะกำหนดขนาดให้โลกส่วนตัวของตัวเองใหญ่เล็กแตกต่างกันไป 


สำหรับตัวเองก็ได้สร้างโลกส่วนตัวเล็กๆขึ้นมาบนโลก internet  ใบนี้เหมือนกัน  โลกส่วนตัวเล็กๆที่เราออกแบบได้ด้วยตัวเอง    และโลกส่วนตัวใบนี้ที่เราสามารถกำหนดคัดเลือกให้ใครเข้าอยู่ในโลกส่วนตัวของเราบ้าง


การที่เราเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง   ไม่ใช่เป็นเพราะอยู่คนเดียวมานานนะคะ   ตลอดระยะเวลาแทบไม่ได้อยู่คนเดียวเลยค่ะ   แต่เรียกว่าพยายามหาเวลาอยู่คนเดียวมากกว่า    การอยู่กันมากคนก็มากความ  และรู้สึกเหนื่อยกับการต้องตอบข้อซักถามหรือข้อโต้แย้งที่เรื่องบางเรื่องก็ยังไม่เข้าใจว่าจะโต้จะแย้งให้ชนะกันแล้วได้อะไร 


ถือว่าเป็นความโชคดีที่เกิดมาในยุคนี้   เพราะมี  internet ให้ใช้งานกัน  ยังเคยคิดเล่นๆว่าชีวิตจะเป็นอย่างไร ถ้าโลกไร้เนท    เหตุเพราะว่าเมื่อเราไม่อยากมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งมีชีวิตรอบข้างแล้วเราก็หาสิ่งจรรโลงใจทางอื่น   สิ่งหนึ่งที่ทำง่ายที่สุดคือการอ่านหนังสือ   ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็ซื้อหนังสือที่อยากอ่านเก็บไว้หนึ่งตู้ใหญ่   แต่ก็ยังไม่ได้อ่าน   ที่ซื้อเก็บไว้ก่อน เพราะวางแผนไว้ว่าเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้คืนสู่สามัญเราก็สร้างฝันตรงพื้นที่ของเราที่เก็บเงินซื้อด้วยตัวเอง เราจะฝังตัวเองในห้องอ่านหนังสือและในห้องนั้นก็จะมีแต่หนังสือที่เราอยากอ่านแต่เราไม่มีเวลาอ่าน   และเวลาที่ว่านั้นก็ใกล้เข้ามาแล้ว  บางทีเราคิดว่ายังมีเวลาอีกนานกว่าจะถึงวันนั้น   แต่เชื่อไหมคะว่าปัจจุบันนี้อะไรก็ไม่แน่นอน   สิ่งที่ว่าอีกนานอาจจะเกิดขึ้นพรุ่งนี้ก็ได้   เพราะงั้นการเตรียมพร้อมสำหรับรองรับโอกาสจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำทันที   ความสุขง่ายๆจึงเกิดขึ้นได้เพียงแค่เรายื่นมือออกไปคว้าก็ได้แล้ว 


โลกไร้พรมแดนเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เราฝังตัวมาหลายปี    การใช้ชีวิตอยู่ในโลกไร้พรมแดนเป็นเรื่อง่ายๆ   แต่ที่ยากก็คืออยู่อย่างไรให้มีความสุข    การอยู่ในโลกออนไลน์ทำให้เรากลายเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูง     รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้ล๊อกอินเข้าไปในพื้นที่ที่เราเลือกที่เข้าไป   โลกออนไลน์มันง่ายตรงที่เราเป็นผู้เลือกเองว่าเราจะอยู่กับใครที่ไหน และเราจะบอกอะไรกับใครบ้าง  


แต่ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ย่อมเหมือนเหรียญที่มีสองด้านคือมีทั้งดีและไม่ดีปนเปกันไป   เราในฐานะผู้ใช้สื่อออนไลน์จึงต้องผู้กำหนดเองว่าจะจะเดินเข้าไปตื้นลึกแค่ไหนจึงจะพอดี  

ความเห็น

ทุกอย่างในโลกนี้มีสองด้านครับ ขึ้นอยู่กับตัวเราเองครับว่าจะเลือกเอาแบบไหนมาใช้ครับเป้าหมายคือความสุขใจที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน แค่นี้ก็โอเคแล้วครับ

" อนิจจัง อนัตตา " 


สิ่งที่แน่นอนที่สุด คือความไม่แน่นอน 


..." มีธรรม ร่ำรวย อยู่สุข "....................

ใกล้บวชแล้วน้องจ๋า เย็นไว้ ค่อยๆคุยกันก่อน อ่านเป็นหน้า ตาลายเลย...