พาไปเก็บถั่วหน้าบ้าน หลังบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้พาไปเก็บถั่วที่ปลูกทิ้งไว้ก่อนเดินทางไปเมืองไทยค่ะถั่วพุ่มปลูกไว้ สามล่อง พอกลับมาก็ได้กินพอดี อายุการปลูกก็แค่  2 เดือนเองค่ะ ได้กินแล้วถั่วพุ่มสีเขียว ปลูกทิ้งๆ ขว้างๆ แต่กลับดกเกินคาด ปลูกทิ้งไว้แล้วก็ไปเที่ยว ตั้งเวลารดน้ำไว้ค่ะและถั่วพุ่มสีม่วง สีม่วงเข้มจนออกดำเลยค่ะปลูกอย่างล่ะสามแถว ก็กินไม่ไหวแล้วค่ะเก็บไปเก็บมา เต็มตระกล้าเลย งานนี้ต้องแจกอีกแล้ว กินสองคนกับแฟนคงไม่ทันเน่าหมดแน่ๆต่อมา ถั่วแปบค่ะ ไม่ได้ปลูก มันขึ้นเองจากเมล็ดที่หล่นฝักใหญ่พอๆกับโทรศัพย์มือถือเลย อย่างที่บอกว่ามันกลายพันธุ์ เพราะเป็นเมล็ดที่เพื่อนเอามาจากเมืองไทย แต่พอมาปลูกที่นี่ก็ใหญ่แบบที่เห็น และที่เห็นนี่เม็ดยังลีบอยู่เลย ฝักยังอ่อนอยู่ค่ะต่อมาเป็นถั่วลันเตา ที่ปลูกไว้หน้าบ้านข้างรั้ว ปลูกไว้ก่อนจะไปเมืองไทยเอากระด้งไปไส่ เก็บหมดเลยค่ะ ทั้งฝัก ทั้งยอด เพราะจะถอนทิ้งแล้วปลูกใหม่ ไปแหวกดูเห็นหญ้าขึ้นแซมมาเยอะมากกำลังออกดอกด้วย เลยต้องรีบกำจัด เดี่ยวดอกร่วงแล้วจะเอาไม่อยู่ถั่วลันเตาในถาดนี้ เป็นภาพที่ถ่ายเก็บไว้แล้วก่อนหน้านี้ พอเก็บไปรุ่นแรก รออีกสามวันต่อมาก็ไปเก็บอีก ก็ได้มาดังภาพแรกในกระด้ง


สรุปแล้วคือ ถั่วลันเตาแค่นิดเดียว ปลูกแค่แถวเดียว แต่เก็บได้เยอะเกินความคาดหมาย ไม่คิดว่าจะได้เยอะขนาดนี้ เพราะปลูกทิ้งไว้แล้วก็ไปเมืองไทย แค่เดือนเดียวเท่านั้นเอง กลับมาก็อย่างที่เห็น ได้กินแล้ว และทำให้รู้ว่า บางสิ่งบางอย่าง เราไม่จำเป็นต้องไปเอาจริงเอาจังกับมันมากมาย  


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่ทำให้เกิดแรงจูงใจในการปลูกผักกินเอง ลดค่าใช้จ่ายไปได้กว่าเมื่อก่อนมากๆค่ะ


ความเห็น

คุณอ๊อดเก่งจริงๆครับ ขนาดไม่อยู่บ้านพืชผักยังดูแลตัวเองได้ดี เห็นถั่วแล้วอยากเอามาผัดเต้าเจี้ยวดำครับ

อิอิ ลุงแอ๊ด น่าจะขอบคุณ น้ำสปริงเคิ้ลมากกว่าค่ะ มันรดให้เองทุกวัน ตอนตีห้าครึ่ง ถ้าไม่มีน้ำนั่นก็คงตายไปแล้ว ไม่ได้กินแง๋ๆ

บางอย่าง แค่เราใส่ใจ ไม่ต้องเอาใจใส่มากมายก็ทำให้เรามีความสุขได้เหมือนกันนะ 

มีสาระพัดถั่วเหมือนกันนะ มีกระด้งด้วย:crying2:

อยากดูเมนูอาหารจากถั่วๆน้องอ๊อดด้วยค่ะ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

กระด้งได้มาจากเพื่อนเกาหลีค่ะ ให้ผักเขาไป เขาให้กระด้งมา อิอิ นี่คือน้ำใจที่เรามีให้เขาไงค่ะ เขาก็มีน้ำใจตอบกลับมาเช่นกัน

ตอนปลูกท่องคาถาอะไรทำไมมันดกอย่างนี้..ของป้าทั้งรดน้ำทั้งใส่ปุ๋ยคอกทั้งฉีดน้ำหมัก...ไม่เห็นมีสักฟัก...เฮ้อ..เซ็งเลย

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

คาถาบทที่ว่าคือ โอม มะรึกกึกกึ๋ย

ถั่วพุ่มพันธุ์อะไรอะ...ทำไมต้นมันเล็กจัง แล้วก็ดกด้วย... :confused:

บ้อฮู้เอื้อยอัญ ปลูกทิ้งไว้แล้วก็ไปไทย ปุ๋ยก็ไม่ได้ไส่เลย ดินทรายแห้งๆ รดน้ำอย่างเดียว ติดตั้งเวลารดน้ำไว้อัตโนมัติค่ะ จริงๆแล้วมันพุ่มใหญ่กว่านี้ มันเล็กๆ แกนๆเพราะมันขาดปุ๋ย

มีอย่างเดียวที่ไม่ดก คือเจ้าของสวนหรือคนปลูก ไม่มีลูกซะที...............:sweating:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

มะเขือกินใบก็ไม่ได้กินซะหน่อย

หน้า