ผลงานที่ได้จากการเป็นสมาชิก " บ้านสวนพอเพียง"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การปลูกต้นไม้ของน้อง เริ่มต้นจากการเบื่อในอาชีพประจำวันของตัวเอง อยากจะหันมาทำอาชีพเป็นชาวสวน  แต่ก็ยังขาดประสบการณ์และที่ดินที่จะใช้เพาะปลูก  ก็เลยทำอะไรเพื่อผ่อนคลายน่ะคะ ประสบการณ์เรื่องเพาะปลูกไม่มีเลยค่ะ ก็อาศัยความรู้จากพี่ๆ น้องๆ ชาวบ้านสวน อ่านทุกวันและเอามาลองใช้ดู  พื้นที่น้อย ก็ปลูกน้อย และนี่ก็คือผลงานของน้องกับแม่ที่ช่วยกันเพาะปลูกต้นไม้ที่กินได้ ขึ้นมาค่ะ วันนี้มีโอกาส ต้นไม้เจริญงอกงามเอามาปรุงอาหารได้แล้ว ก็อยากจะเอามาให้พี่ๆ น้องๆ ชาวบ้านสวนได้ยลโฉมกันค่ะ


ต้นพริกค่ะ ไม่ได้ปลูกจากเมล็ดนะคะ ซื้อต้นเล็กมาต้นละ 20,30 ซื้อมา 2 ต้น ค่อยๆปลูก  ตอนนี้ก็เป็นอย่างที่เห็น เจริญงอกงามเม็ดเยอะเลย เก็บกินไม่ทัน
ต้นคะน้าค่ะ ตื่นเต้นมากกับต้นนี้  ทุกทีเห็นแต่ที่ตัดมาพร้อมปรุงอาหารเรียบร้อยขอจองก้านนะคะ  ชอบกินก้านมากๆ ไว้แกล้มกับหมูมะนาว อิอิต้นโหระพาอย่างงามค่ะต้นสาระแหน่ ใกล้บอกลาเต็มที ไม่รู้เพราะอะไร  ก็เราดูแลเหมือนต้นอื่นๆ นี่นารอไม่ไหวเดี๋ยวตายซะก่อน  รีบหาปุ๋ยเม็ดใส่อย่างไว ปรากฎว่า งามมั่กๆต้นฟ้าทะลายโจร เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นครั้งแรก..... แล้วมันเอามาทำอะไรได้เนี่ย เห็นแม่ภูมิใจกับต้นนี้มากเลยต้นไม้ทั้งหมด  อยู่ภายในพื้นที่แค่นี้เองค่ะ ฮิฮิ นึกว่าปลูกในสวนใช่มั้ยคะ แค่อิฐบล๊อกก็ก้อนละ 18-20 แล้วค่ะ คงต้องหาวัสดุอื่นแทนแล้ว  ตอนนี้กำลังมองหาอยู่พ่อชอบปลูกไม้ประดับมากๆ  แต่แม่ชอบปลูกต้นไม้ที่กินได้.......

ไว้มีกระถางเพิ่ม  ค่อยปลูกเพิ่ม โตพอเก็บกินเมื่อไหร่ จะเอามาให้พี่ๆ น้องๆ ชมกันนะคะ

ความเห็น

ต้องเปลี่ยนจากปุ๋ยเม็ดเป็น น้ำหมักจุลินทรีย์ค่ะ

จะได้ครบเครื่อง  บ้านสวน ลองค้นดูที่บล๊อคผู้ใหญ่โส 

หรือ เพื่อน สมช ดูซิคะ

ผักงามมากๆค่ะ  :love:

ขอบคุณพี่ที่ให้คำแนะนำนะคร้า  เด๋วน้องจะลองค้นดูค่ะ เผื่อมีอะไรดีๆไปใช้กับต้นไม้ของเรา คิคิ

มาให้กำลังใจ ผักสวยครับ เอาอีก

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ตอนนี้ปลูกน้อยเพราะอิฐแพงค่ะ ว่าจะหาวัสดุอื่นมาปลูกแทน อาจจะใช้กระสอบเหมือนพี่โสทร หรือแป๊ปน้ำมาทำโครงเหมือนพี่น้องบ้านสวนคนนึงในนี้ จำชื่อไม่ได้ค่ะ ไอเดียเค้าดีมากๆ เลย ไว้มีพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มจะเอามาให้พี่ๆ ช่วยคอมเม้นท์กันนะคะ

เก่งครับ ปลูกบนดาดฟ้า ได้ผักงามขนาดนี้  :good-job:

ของน้องแค่บุกเบิกค่ะ  ที่เหลือก็มาดูเป็นระยะๆ เพราะอยู่คนละบ้านกะแม่ค่ะ พักหลังแม่ดูแลซะมากกว่า ขอบคุณแทนแม่นะคะ

ปลูกเก่งแล้วค่ะ ปลปลูกเก่งแล้วค่ะ


ที่ปลูกได้นี่ก็เพราะได้คำแนะนำ จากพี่ๆชาวบ้านสวนแหละค่ะ ต้องขอบพระคุณมากเลยค่ะ

ถือว่าใช้ได้เลย ผักงามๆทั้งนั้นเลยครับ

ทุเรียนพี่ชายก็งามเหมือนกันนะคะ เมื่อไหร่โชคดีคงได้ชิมซักคู อี้ฮี่

หน้า