ผลงานที่ได้จากการเป็นสมาชิก " บ้านสวนพอเพียง"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

การปลูกต้นไม้ของน้อง เริ่มต้นจากการเบื่อในอาชีพประจำวันของตัวเอง อยากจะหันมาทำอาชีพเป็นชาวสวน  แต่ก็ยังขาดประสบการณ์และที่ดินที่จะใช้เพาะปลูก  ก็เลยทำอะไรเพื่อผ่อนคลายน่ะคะ ประสบการณ์เรื่องเพาะปลูกไม่มีเลยค่ะ ก็อาศัยความรู้จากพี่ๆ น้องๆ ชาวบ้านสวน อ่านทุกวันและเอามาลองใช้ดู  พื้นที่น้อย ก็ปลูกน้อย และนี่ก็คือผลงานของน้องกับแม่ที่ช่วยกันเพาะปลูกต้นไม้ที่กินได้ ขึ้นมาค่ะ วันนี้มีโอกาส ต้นไม้เจริญงอกงามเอามาปรุงอาหารได้แล้ว ก็อยากจะเอามาให้พี่ๆ น้องๆ ชาวบ้านสวนได้ยลโฉมกันค่ะ


ต้นพริกค่ะ ไม่ได้ปลูกจากเมล็ดนะคะ ซื้อต้นเล็กมาต้นละ 20,30 ซื้อมา 2 ต้น ค่อยๆปลูก  ตอนนี้ก็เป็นอย่างที่เห็น เจริญงอกงามเม็ดเยอะเลย เก็บกินไม่ทัน
ต้นคะน้าค่ะ ตื่นเต้นมากกับต้นนี้  ทุกทีเห็นแต่ที่ตัดมาพร้อมปรุงอาหารเรียบร้อยขอจองก้านนะคะ  ชอบกินก้านมากๆ ไว้แกล้มกับหมูมะนาว อิอิต้นโหระพาอย่างงามค่ะต้นสาระแหน่ ใกล้บอกลาเต็มที ไม่รู้เพราะอะไร  ก็เราดูแลเหมือนต้นอื่นๆ นี่นารอไม่ไหวเดี๋ยวตายซะก่อน  รีบหาปุ๋ยเม็ดใส่อย่างไว ปรากฎว่า งามมั่กๆต้นฟ้าทะลายโจร เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นครั้งแรก..... แล้วมันเอามาทำอะไรได้เนี่ย เห็นแม่ภูมิใจกับต้นนี้มากเลยต้นไม้ทั้งหมด  อยู่ภายในพื้นที่แค่นี้เองค่ะ ฮิฮิ นึกว่าปลูกในสวนใช่มั้ยคะ แค่อิฐบล๊อกก็ก้อนละ 18-20 แล้วค่ะ คงต้องหาวัสดุอื่นแทนแล้ว  ตอนนี้กำลังมองหาอยู่พ่อชอบปลูกไม้ประดับมากๆ  แต่แม่ชอบปลูกต้นไม้ที่กินได้.......

ไว้มีกระถางเพิ่ม  ค่อยปลูกเพิ่ม โตพอเก็บกินเมื่อไหร่ จะเอามาให้พี่ๆ น้องๆ ชมกันนะคะ

ความเห็น

ฟ้าทะลายโจรใช้เป็นยาแก้ท้องเสีย หรือแ้เจ็บคอได้จ้า....แต่ว่า...ขมมาก ๆ ตามโบราณบอก  หวานเป็นลม ขมเป็นยา

ชีวืตที่เพียงพอ..

อย่างนี้ตอนท้องเสียดึกๆดื่นๆ ก็ไม่ลำบากหาซื้อที่ไหนแล้ว แม๊...แม่เรามองการไกล แล้ววิธีกินเอาใบมาปั่นแล้วคั้นน้ำต้มกินรึเปล่าคะ  เหมือนน้ำใบบัวบกใช่มั้ยคะ

แดดดี ปลูกให้เยอะ ๆ เลยค่ะ


อิฐที่ว่าใช่อิฐบล็อกประสานหรือเปล่าค่ะ เคยซื้อ 7 บาท เป็นร้านที่เค้าผลิตเองค่ะ

 

 

ไม่รู้เค้าเรียกว่าอิฐอะไรค่ะ แต่ไม่ใช่อิฐที่ใช้สร้างบ้านแน่ๆ  แต่มีช่อง/รอยเป็นเขี้ยวให้วางต่อประหรือประสานกันด้วยน่ะคะ  ทรงโค้งก้มี ทรงตรงก็มี ถ้าวางทับกันจะมีช่องไว้สำหรับวางต่อกันแล้วไม่ล้มค่ะ แต่พี่ซื้อถูกจังเลยค่ะ อยากให้มีขายแถวบ้านมั่งจัง:confused:

เค้าเรียกอิฐประสานค่ะ ปลูกผักคะน้าได้น่ากินมากๆ อยากกินราดหน้ายอดผักจังเลย

บอกคำเดียวว่าเยี่ยมเลยครับ....ปลูกเก่งจริง ๆ งาม ๆทั้งนั้นครับ

 

มาดูคุณ นุสิตาทำสิ มีแต่ปูน ยังปลูกได้งามขนาดนี้ :good-job:

EAKAPONG_36@hotmail.com Tel 087 959 9004

:admire: ผักงามมากเลยนะคะ นี่ขนาดไม่ค่อยมีพื้นที่ปลุกนะ ขอชื่นชมค่ะ..


ความพยายามของคน..ย่อมไม่มีที่สิ้นสุด..

ฟ้าทะลายโจรเป็นยาเย็นครับ ใช้แก้พิษไข้ได้ผลดี เวลาคนเป็นไข้ห่างไกลเขาเด็ดใบฝนกับฝาละมีและน้ำต้มสุก ให้เด็กกิน เด็กจะหายไวและสุขภาพจะแข็งแรงด้วย ตอนผมเลี้ยงไก่ไข่เคยเอาให้ไก่กิน ไก่จะแข็งแรงไม่เป็นโรคง่าย ยิ่งอากาศเปลี่ยนไม่ค่อยเป็นโรคเหมือนเล้าอื่นเขา แต่ขอบอกว่าขมมากอาจไม่เท่าบอระเพ็ด ใครเคยกินยาขมที่ขายเป็นซองๆนั่นแหละครับฟ้าทะลายโจร บางคนกินเป็นยาลดความดันแต่ต้องดูธาตุุของคนไข้ด้วยครับกินมากๆความดันลดต่ำเกินไปไม่ดี

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

ผักงามดีนะครับ ปลอดสารพิษมั้ยเอ่ย

หน้า