บล็อกประสาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อยากว่างนัก แถมอีกเรื่องแล้วกันจะได้ไม่ฟุ้งซ่าน ขั้นตอน วิธีการทำบล็อกประสาน หรือบางคนเรียก อิฐดินซีเมนต์ค่ะ ทำใช้เองได้ง่าย ๆห้องน้ำค่ะ ตั้งแต่เริ่มทำช่วงแรก ๆ


บล็อกประสาน  คือวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างรูปแบบในการนำไปใช้ประโยชน์คล้ายกับอิฐบล็อก อิฐมอญ มีข้อแตกต่างในส่วนของคุณสมบัติเฉพาะตัวซึ่งถือว่าเป็นคุณสมบัติส่วนตัวที่ดีและไม่เหมือนใคร คือ บล็อกประสานในแต่ละก้อนมีส่วนผสมของดินอยู่ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70 นำไปผสมกับส่วนผสมตามมาตรฐานที่กำหนดแล้วนำไปเข้าเครื่องอัดก้อนซึ่งเครื่องอัดก้อนมีทั้งแบบมือโยก และแบบไฮโดรลิค ซึ่งมีขนาดก้อนต่างกันไป โดยทั่วไปที่ใช้สำหรับงานก่อสร้างอาคาร บ้านเรือนนิยมใช้อยู่ 2 ขนาด คือ บล็อกตรงขนาด  10 X 25 X 10 ซม. และขนาด10 X 30 X 10 ซม. ส่วนบล็อกโค้งจะใช้สำหรับการสร้างถังเก็บน้ำเป็นส่วนใหญ่ ตัวบล็อกถูกออกแบบให้สามารถวางครอบกันและล็อคกันอยู่ได้ด้วยตัวของมันเองโดยวางประสานให้ยึดต่อกันได้ทั้งอาคารจึงมั่นใจได้ว่ามีความแข็งแร็งทนทาน และเหตุที่ทำมาจากดินเป็นส่วนใหญ่ทั้งยังมีความหนามากจึงช่วยให้อาคารบ้านเรือนมีความเย็นสบายมากยิ่งขึ้น ในส่วนของการก่อสร้างจะสามารถประหยัดงบประมาณได้มากเพราะบล็อกประสานไม่ต้องก่อเพียงนำไปวางประสานกัน ใช้ปูนทรายผสมน้ำให้เหลวกรอกใส่ช่อง น้ำปูนจะไหลประสานกันทั่วทั้งหมดและไม่ต้องฉาบปูนจึงประหยัดได้ทั้งค่าวัสดุที่จะต้องก่อและฉาบปูน ทั้งยังไม่ต้องเสียค่าแรงในส่วนนี้อีกด้วย ในส่วนของสีบล็อกขึ้นอยู่กับสีของดินที่นำมาเป็นส่วนผสมดังนั้นเราสามารถเลือกสีได้โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อสีทั้งยังไม่ต้องเสียเงินค่าแรงทาสีอีกด้วย ดังนั้นการสร้างบ้านด้วยบล็อกประสานจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อให้ได้บ้านที่ดี สวยงาม ทนทานพร้อมทั้งราคาประหยัด .


อุปกรณ์


                        –    ดินร่วนปนทราย หรือดินลูกรังบดละเอียด   6     ส่วน


                  ปูนปอร์ตแลนด์                                1     ส่วน


–                น้ำ     ( ความชื้น  60 % )


–                เครื่องอัดก้อน


–                เหล็กกล่องวางรองก้อนบล็อก


 วิธีทำ


         -  เตรียมดินร่วนปนทราย  หรือถ้าใช้ดินลูกรังต้องนำมาบดให้ละเอียดก่อนตวง  6 ส่วน


         -  เตรียมปูนปอร์ตแลนด์  1 ส่วน  ผสมให้เข้ากัน


         -  ใส่น้ำลงไปให้มีความชื้นประมาณ  60 %   ( ทดลองกำดูแล้วจับกันอยู่ตัวเป็นก้อน )


         -  นำส่วนผสมที่ได้เทใส่บล็อกที่อัดก้อน 


         -  นำก้อนบล็อกที่ได้ออกมาวางผึ่งลมไว้  24  ชั่วโมง


         -  นำบล็อกไปวางซ้อนกันไม่เกิน  10 ชั้น รดน้ำเช้า – เย็น  15 วัน  ( บ่มน้ำ )  นำไปใช้ได้เตรียมดิน ที่นครนายกเป็นลูกรังผสมต้องใช้เครื่องบดช่วยด้วยผสมดิน ปูน และน้ำตวงตามปริมาณต่อก้อนค่ะนำไปใส่ในบล็อกของเราใช้รุ่นประหยัดไฟ (ใช้แรกโยก)ออกมาเป็นก้อนแบบนี้พร้อมใช้ค่ะบ้านที่อุบล ใช้ดินข้างบ้านเป็นดินร่วนปนทรายแต่ส่วนของทรายค่อนข้างมาก สีไม่ค่อยสวยเหมือนที่นครนายก อัดใหม่ ๆ ร่วนเวลายกต้องระวังเป็นพิเศษ แต่พอแห้งแล้วจะแกร่งมาก นำมาใช้ร่วมกับบล็อกแก้ว ไม้ ลองยาแนวดูก็แปลกไปอีก


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงอันแสนอบอุ่น


ความเห็น

สวยครับผมชอบมาก ๆ อยากทำบ้านดินสักหลังบ้างนะครับ...ข้อมูลดีมาก ๆ ครับ โหวต ๆๆๆๆๆๆๆ

 

ท่านรองนี่สุดยอดจริง ๆ ค่ะ นับถือ ๆ   :good-job:

 

"แค่พอเพียง...ก็เพียงพอ"

สรรพนามนี้ท่านได้แต่ใดมา

ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยค่ะ 

 

"แค่พอเพียง...ก็เพียงพอ"

คุ้น ๆ จังแต่ยังไม่กล้าฟันธง

บ้านดินกับบล็อกประสานต่างกันนะคะ บ้านดินใช้วิธีย่ำ ๆ ปั้น ๆ ส่วนตัวแล้วชอบบล็อกประสานมากกว่าไม่มีปัญหาเรื่องฝุ่นผงละอองดินด้วย  (ตอบคุณวิศิษฐ์แต่ไหงมันโดดมาอยู่นี่ได้ ขออภัย ขออภัย)

อยากทราบราคาเครื่องมือค่ะ ดูว่าลงทุนคุ้มไหม ขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะ

เครื่องอัดก้อนตอนที่ซื้อราคา 25,000 บาท  เครื่องบดก็ 25,000 บาท เครื่องผสมพวกช่างเถอะช่วยกันทำเอง  ดินบางที่ไม่ต้องบดใช้แค่เครื่องอัดกับเครื่องผสมแต่ถ้าทำน้อย ๆ และขยันก็ผสมในอ่างผสมปูนได้ค่ะ ใช้จัดสวนก็สวยนะคะ ที่บ้านใช้ทำแปลงผักด้วยซ้อน 3 ชั้นแล้วใส่แกลบดำปลูกผักได้เลยค่ะ

สุดยอดค่ะ สวยๆ

^^อยู่กับความสุขที่พอเพียง^^

สวยด้วย ดีด้วย แถมประหยัดอีกด้วยค่ะ

หน้า