พาชมสาวงามเมืองเพชรบูรณ์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มาเที่ยวชมงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำและเทศกาลอาหารอร่อย ประจำปี2554


แต่งานจบไปแล้วเมื่อคืนวันที่ 29 ก.ย. 54 คะ เก็บภาพมาฝากคะ25 ก.ย. 54 เวลา 19.00 น.พิธีแห่พระพุทธมหาธรรมราชาทางบกเก็บภาพก่อนเริ่มขบวนขอลองหาบดูก่อนคะว่าหนักไหมตากล้องคะ แต่อยากเป็นดาราหน้ากล้องคนเหนือคะ แต่แต่งชุดภาคใต้คะ27 ก.ย. 54 พิธีแห่พระพุทธมหาธรรมราชาทางน้ำ เวลา 9.00 น.


คนมาเข้าร่วมพิธีเยอะมาก แม้ฝนจะตกหนักก็ไม่ถอย


เพราะเป็นพิธีหนึ่งเดียวในโลกขบวนมาแล้วคะท่านผู้ว่าฯเตรียมอุ้มพระดำน้ำคะท่านผู้ว่าฯแสดงความเคารพ สมเด็จพระเทพฯ ที่ทรงเสด็จทอดพระเนตรเป็นการส่วนพระองค์คะรอส่งเสด็จกลับ29 ก.ย. 54 งานวันสุดท้ายแล้วคะ


ด้านหลังผู้คนมาสักการะพระพุทธมหาธรรมราชากันอย่างเนืองแน่น


 จบงานแล้วนะคะสำหรับปีนี้ แต่ปีหน้าขอเชิญพี่ สมช.ทุกท่านมาเที่ยวชมงานกันนะคะ


"เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง"


หวังว่าคงเจอ สมช.ท่านใดสักคนในปีหน้าคะ.


 


 

ความเห็น

ตามมาเที่ยวด้วยคนนะครับ


เห็นสาวงามเมืองเพชรบูรณ์แล้ว คาดเดาว่าคนที่หาบสาแหรกต้องเป็นคุณรลิตาแน่ ๆ เลยค่ะ ยิ้มหวานเชียว ... ขอบคุณมากนะคะ นำภาพมาฝากกันชมเยอะเลยค่ะ ภาพเรือที่ร่วมพิธีแห่พระพุทธมหาธรรมราชาเหมือนเป็นภาพสมัยก่อนเลยนะคะ งามมากค่ะ ...

รูปปัจจุบันเลยคะ แบบว่าแอบก๊อบของคนอื่นมาอีกที:sweating: :sweating:

เป็นงานประเพณีประจำปีที่น่าไปเที่ยวขอบคุณที่นำภาพมาฝากครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

ถ้ามีโอกาศจะใปนะครับ ไม่ไกลจากบ้านเท่าใหร

ขอบคุณครับที่นำมาให้ชม :bye:


ปีหน้าไม่ไปครับ ไปสิ้นปีนี้ครับ(ว่าจะไปสัมผัสอากาศเย็นๆนะครับ:confused:คิดอยู่ว่าที่ไหนดี เย็นๆ)

ไปเขาค้อเลยคะทะเลหมอกสวย ภูทับเบิกก็เย็นได้ใจเลยคะหรือจะเป็นน้ำหนาวก็ได้


 

ตามมาชมครับ

                                                 ตำนาน “อุ้มพระดำน้ำ”


ในวันสารทไทย ชาวเมืองเพชรบูรณ์จะจัดพิธีแห่พระพุทธมหาธรรมราชาพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องสมัยลพบุรีไปทั่วเมือง โดยมีตำนานที่เล่าต่อกันมาว่า เมื่อ 400 ปีที่แล้ว มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นกับชาวบ้านกลุ่มหนึ่งที่ทำอาชีพจับปลาในแม่น้ำป่าสัก คือ มีอยู่วันหนึ่ง เวลาผ่านไปครึ่งค่อนวันแล้ว แต่ชาวประมงที่นั่นไม่สามารถจับปลาได้เลย แล้วก็มีปาฎิหารย์เกิดขึ้น เมื่อกระแสน้ำที่กำลังไหลเชี่ยวกรากบริเวณวังมะขามแฟบ (ไม้ระกำ) เริ่มหยุดนิ่ง หลังจากนั้นก็ค่อยๆ มีพรายน้ำผุดขึ้นมาคล้ายน้ำที่กำลังเดือด จนกลายเป็นวังน้ำวนขนาดใหญ่ค่อยๆ ดูดองค์พระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ชาวบ้านกลุ่มนั้นจึงลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิ เพื่อให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชา-สักการะ


 วันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ในปีถัดมา ซึ่งตรงกับวันสารทไทย พระพุทธรูปองค์นี้ได้หายไป และมีผู้พบในแม่น้ำตรงสถานที่ที่ชาวประมงพบพระพุทธรูปในครั้งแรกอีกถึง 2 ครั้ง ต่อมาเมื่อถึงวันสารทไทยชาวบ้านเกรงพระพุทธรูปองค์นี้จะหายไปอีก จึงร่วมกันอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชาองค์นี้ไปสรงน้ำที่แม่น้ำป่าสัก และสืบสานประเพณีนี้เรื่อยมาจนกลายเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ เชื่อกันว่ามีปฏิบัติเพียงแห่งเดียวในโลก ถือกันว่าเป็นประเพณีที่สำคัญต่อความเชื่อของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์


ธรรมเนียมปฏิบัติทุกปี เมื่อถึงเทศกาลสารทไทยจะมีการแห่พระพุทธมหาธรรมราชา ไปรอบเมือง และประดิษฐานพระพุทธมหาธรรมราชาไว้กลางเมืองเพชรบูรณ์ให้ประชาชนได้สักการะบูชา ณ บริเวณสวนเพชรบุระ จนถึงวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยเหล่าข้าราชการ พ่อค้า และประชาชน จะร่วมกันอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ลงเรือในแม่น้ำป่าสัก จากบริเวณหน้าวัดไตรภูมิ เพื่ออัญเชิญไปกระทำพิธีอุ้มพระดำน้ำ จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งเป็นตัวแทนชาวเพชรบูรณ์ จะเป็นผู้อุ้มพระพุทธมหาธรรมราชาลงดำน้ำ 6 ครั้ง  ตามทิศทางที่มีการเสี่ยงทาย ซึ่งถือว่าเป็น สิริมงคลกับผู้เข้าร่วมพิธีทุกคน หลังจากเสร็จพิธีชาวบ้านจะตักน้ำในแม่น้ำป่าสักไปอาบ หรือดื่มกิน เนื่องจากเชื่อว่าเป็นน้ำที่มีความศักดิ์สิทธิ์ด้วยพุทธานุภาพบารมีแห่งองค์พระพุทธมหาธรรมราชา


 

ขอบคุณค่ะที่พาชม ตากล้องก็น่ารักเชียว


:admire:

หน้า