ผลผลิต..ผลิตผล...เล็ก ๆ สวนบ้านใบตอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผลผลิต...ผลิตผล  กับความภูมิใจที่ยิ่งใหญ่จากสวนเล็ก ๆ ....ของบ้านใบตองถึงจะเล็ก ๆ น้อย ๆ กับผลผลิต แต่เป็นความชื่นใจ ภูมิใจ ที่ยิ่งใหญ่ในใจคนปลูก ที่เฝ้าทนุทะนอมดูแล สำหรับสวนในบ้านทาวเฮ้าส์เล็ก ๆ แห่งนี้


พืชผลที่เก็บมาเมื่อวานเย็น กับเมื่อเช้านี้รวมกัน  โรงเรียนลูกสาวปิดเทอม เลยได้ออกจากบ้านไปทำงานช้าหน่อย เพราะต้องเตรียมอาหารเช้าไว้ให้เค้า มีเวลาดูต้นไม้ เก็บพืชผลเล็ก ๆ ใส่ถุงผ้ามากินที่ทำงานด้วย บางส่วนก็เอามาแบ่งปันเพื่อนร่วมงานถั่วฝักยาวไร้ค้าง หรือถั่วพุ่ม เมล็ดจากซอง ปลูกในกระถางพลาสติกยาว ไว้ 5 ต้น ออกฝักแรกแล้วอันนี้ดอกที่ตูมเมื่อวาน บานเมื่อเช้านี้ ได้มีโอกาสเห็น เพราะออกจากบ้านสาย ..สวยในสายตาเรา อิอิสาระแหน่ งามมากใบใหญ่ เด็ดใส่ถุงมาที่ทำงานด้วย เอามายำปลาทูตำลึงข้างรั้ว แค่ 2 ต้น เด็ดยอดได้ทุก ๆ สองสัปดาห์ เพราะฝนตกบ่อย เด็ดยอดมาแบ่งปันเพื่อนร่วมงานใบเตยหอม  ตัดใบมาใส่หม้อหุงข้าวที่ทำงานมะเขือยาว ลูกที่ 6 ของต้น ลูกที่ 5 เอาใส่ถุงเรียบร้อยแล้วเห็ดนางฟ้า ซื้อก้อนมาจากสนามหลวง 2 ซื้อมา 4 ก้อน ให้เพื่อนร่วมงาน 2 ก้อน  ก้อนละ 15 บาทกล้วยหอมพันธุ์เตี้ย ต้นสูงแค่รั้ว ออกหวีแล้ว แต่น่าจะได้หวีใหญ่ 4 หวี รอลุ้นหวีที่ 5 อยู่คะ ...ตอนแรกนึกว่ากล้วยไข่ ไหงออกเครือกลายเป็นกล้วยหอม ต้นกล้วยที่บ้านมี 2 ต้น คงต้องลุ้นอีกต้น ว่ากล้วยไข่หรือเปล่า กำลังตั้งท้อง เห็นแล้วชื่นใจจัง...

มะระจีน เมล็ดจากซอง กำลังติดลูก น่ารักจริง ๆ คนปลูกชื่นใจอีกแล้วมะเขือเปราะคางกบ  กินลูกเป็นร้อยลูกแล้ว ต้นทนจริง ๆ เพลี้ยลง แม่ใบตองก็ตัดใบตัดยอดทิ้ง ให้แตกใหม่ ได้กินลูกรอบใหม่อีกแล้ว


 


กระเจี๊ยบเขียว ที่เอาดอกมาโชว์เมื่อบล็อกที่แล้ว ติดฝักเร็วมาก หลังจากออกดอก 3-4 วัน ก็ได้กินฝักอ่อนแล้ว สองฝักที่เห็นปล่อยทิ้งไว้เพลิน เลยแก่ไปคงกินไม่อร่อย เก็บไว้ทำพันธุ์ต่อดีกว่า


มะละกอ น่าจะเป็นพันธุ์ฮอลแลนด์ ดูจากลักษณะลูก ติดลูกแค่นี้ก็ชื่นใจคนปลูกแล้ว เพราะเป็นต้นแรก ก็ลุ้นกันไปจะได้กี่ลูกแปลงร่างพืชผักที่เก็บมาเมื่อวานเย็นกับเมื่อเช้านี้ เป็นมื้อเที่ยงวันนี้ซะหน่อยเห็ดนางฟ้าเอามาลวก  มีแคแดงลวก ของพี่ที่ทำงานมาแจมด้วยกินกับน้ำพริกปลาร้า หอยดอง ยำปลาทู ใช้พืชผักจากสวนเล็ก ๆ ไม่ได้ซื้อ อย่างน้อย 1 มือก็ยังดี รู้สึกเป็นมื้อที่อร่อยได้รสชาติอย่างบอกไม่ถูกเลยคะ


แบ่งปันและสร้างสรรค์  หลาย ๆ อย่างได้ไอเดียจากบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้ ถึงจะไม่ได้มีพืชผักกินทุกมื้อเหมือน สมช.ท่านอื่น ๆ ที่มีสวน มีไร่ แต่แค่นี้ก็ พอเพียง และ เพียงพอ สำหรับสวนครัวเล็ก ๆ ในเมืองหลวงของบ้านใบตอง  แล้วละคะ


พรุ่งนี้จะมาขอบคุณ สมช.ที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะคะ วันนี้ใกล้เลิกงานขอกลับบ้านไปดูลูกสาวก่อนนะคะ


vvv


 


ขอบคุณ ..สำหรับน้ำใจและการแบ่งปัน  จากบ้านสวนพอเพียง


ความเห็น

คุณแม่ใบตองได้ผลผลิตแยะมากเลยค่ะ   ขอแจมอาหารสักคนนะคะ  น่ากินที่สุดเลย  จุ๋มชอบกินน้ำพริกผักต้มแบบนี้เลยค่ะ   

ปลอดสารอีกบ้านแล้วยินดีด้วยนะครับพี่ โหวตครับ


อีฟมีที่ตั้งหลายไร่ยังได้ซื้อผักกินเลยค่ะ :sigh:

แต่อีกไม่นานหรอก เดี๋ยงคงได้เอามาโชว์บ้าง :uhuhuh:

""

 

ผักโน่นนิดนี่หน่อย พอเอามารวมกันกินกับน้ำพริก น่ากินเป็นที่สุดเลยค่ะ :cheer3:

ยอดเยี่ยมมากๆ ค่ะ  อาหารก็น่าทาน  วิตามินเพียบ  ปลอดโรคา อายุยืนยาวแน่ๆ 

เจ๋ง ป้าแมวก็ปลูกใบเตยในกระถางเหใือนกัน เอาลงดิน ไม่รอด  ดอกอัญชัน จะลองเอามา กินสดๆดูบ้าง กำน้ำพริก  น่าลองๆ 

:cheer3:

ป้าแมวคะ ดอกอัญชันสด เพิ่งกินเป็นครั้งแรกเหมือนกัน ได้ความรู้จากบล็อกดอกอัญชันที่เคยคงไว้ น้อง ๆ บอกว่ากินสดกับน้ำพริกอร่อยดี ก็เลยลองดู ...อร่อยจริง ๆ คะ


ว่าจะลองชุบแป้งทอดอย่างที่เคยได้รับคำแนะนำดู คงอร่อยเหมือนกันแน่ ๆ คะ

ผักที่อร่อยที่สุดในโลก

คือผักที่เราปลูกเอง 

ใช่มั้ยคะ

:admire2:

อาหารน่าทานจังเลยค่ะ

เห็นด้วยอย่างยิ่ง ได้ความอร่อย แล้วยังได้ความสุขอีก เป็นสุขที่ยิ่งใหญ่จริง ๆคะ

ดีจังเลยค่ะ ได้ทำกับข้าวทานร่วมกันด้วย เวลาทำกับข้าวเป็นเวลาที่สนุกที่สุด และเวลาทานข้าวจากพืชผักที่เราปลูกเอง จะรู้สึกว่าอาหารมื้อนี้อร่อยสุดๆไปเลยค่ะ :waiting:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

หน้า